หยาดพิรุณ : นราวดี
เรื่อง : หยาดพิรุณ
ผู้ขียน : นราวดี
สำนักพิมพ์ : ประมวลสาส์น ผ่านฟ้า
ปีที่พิมพ์ : 2521
สองเล่มจบเห็นชื่อ “หยาดพิรุณ” ครั้งแรก ทายได้เลยว่า ต้องเป็นชื่อตัวเอก หรือนางเอกของเรื่อง แต่ถ้าคาดเดาว่านิยายชื่อหวานๆเรื่องนี้ เป็นนวนิยายรักโรแมนติคหรือแนวดราม่า เชือดเฉือนอารมณ์ ของนางเอกชื่อหยาดพิรุณแล้ว หลายท่านอาจจะผิดหวัง

เพราะนิยายเรื่องนี้ เป็นนวนิยายแนวจิตวิทยา ที่นางเอกมีสองบุคลิกในคนเดียวกัน อย่างที่เรียกว่า MPD เหมือนกันกับ ในนวนิยายแนวระทึกขวัญฝั่งตะวันตก ที่น่าจะเป็นนิยายไทยเรื่องแรกๆ ที่นำเอาปมประเด็นแบบนี้ เข้ามาใส่ไว้ใน พลอต ของนวนิยายในยุคนั้น

เรื่องราวเริ่มขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2488 ชีวิตของคุณพระธรรมาพิทักษ์และคุณหญิงทัศนีย์ ที่ใช้ชีวิตร่วมกันมาจนอายุย่างเข้าสี่สิบปี โดยไม่มีบุตรด้วยกัน แต่แล้ว ด้วยเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ในวันที่ฝนตก ก็มีหญิงสาว นำลูกของตัวเองที่เพิ่งคลอดมาขอให้ท่านช่วยอุปการะ หญิงผู้นั้นบอกแค่ตนเองชื่อฝ้ายและถูกสามีที่เป็นคนขับสามล้อ ทิ้งไป ทำให้ต้องระเหเร่ร่อนไปตามยถากรรม

ด้วยความสงสาร ท่านจึงรับเลี้ยงเด็กน้อยผู้นั้นไว้ แล้วตั้งชื่อว่าน้ำฝน หรือ หยาดพิรุณ แม้ว่า คุณหญิงทัศนีย์ ผู้มีจิตใจคับแคบ เห็นแก่ตัวจะไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่ก็เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง เมื่อหยาดพิรุณอายุเพียงขวบเดียว คุณหญิงทัศนีย์ ก็ตั้งครรภ์ และมีลูกสาวที่เกิดจากสายเลือดโดยตรงคือ น้ำเพชร หรือ พรายเพชร

ในช่วงวัยไร้เดียงสานั้นเอง ที่หยาดพิรุณต้องเติบโตมาจากการถูกกดขี่ข่มเหงของมารดาเลี้ยงที่เกลียดชังเธอ และบังคับให้กลายเป็นลูกไล่ของน้องสาวตัวเอง ส่วนคุณพระผู้เป็นบิดา ก็พยายามให้เด็กหญิงอดทน อดกลั้น เพราะไม่ต้องการให้มีเรื่องราวบาดหมางในครอบครัว

ความกดดันที่เกิดขึ้น ดำเนินมาจนถึงขีดสุด และเมื่อมันไม่มีทางออกเด็กหญิงผู้น่าสงสาร จึงต้องสร้างตัวตนขึ้นมาใหม่ กลายเป็น “อีหยาดฝน” เด็กกร้านโลก ที่แข็งกระด้าง และพร้อมจะตอบโต้กับทุกคนที่เข้ามาทำร้ายตัวเอง

หากแต่ในเวลานั้น หยาดฝน ยังซ่อนตัวอยู่ภายในบุคลิกเรียบร้อยอ่อนหวานของหยาดพิรุณ มีบางครั้งเมื่อเธอปวดหัว และหยาดฝนจึงออกมาก่อเรื่องแปลกๆ ที่ทำให้ทุกคนในบ้านเข้าใจว่า หยาดพิรุณถูกผีเข้า หรือแกล้งทำ โดยเฉพาะคุณหญิงทัศนีย์ ที่จงเกลียดจงชังเธอมาตั้งแต่แรก

หยาดพิรุณเติบโตเป็นเด็กสาวแสนสวย และเป็นที่ต้องตาต้องใจของ กฤตย์หรือกฤตยา รังสิมันต์ ทายาทของคุณศรีจันทร์ สหายของคุณหญิงทัศนีย์ แต่ แม่เลี้ยงของหยาดพิรุณก็พยายามกีดกัน เพราะต้องการให้ กฤตยา แต่งงานกับ น้ำเพชร ลูกสาวเธอมากกว่า แต่น้ำเพชรหรือ พรายเพชร ก็มีเสน่ห์ต้องใจ ธิติ เพื่อนรักของกฤตยา ด้วยเช่นกัน กฤตยาเอง มีน้อยชายชื่อกรีธา เป็นหนุ่มเพลย์บอย ที่เห็นหยาดพิรุณครั้งแรก ก็เกิดความชอบพอ แต่ก็ไม่กล้าจีบ เพราะรู้ว่าพี่ชายตัวเองชอบพออยู่

คุณศรีจันทร์ต้องการรู้จักเด็กสาวทั้งสองมากขึ้น จึงชวนครอบครัวคุณพระให้ไปเที่ยวบางแสนด้วยกัน และที่นั่นเอง ในคืนวันนั้น เมื่อหยาดพิรุณเกิดปวดหัว และลงมากินยากลางดึก จนเจอกับ กรีธา โดยบังเอิญ ตัวตนของ อีหยาดฝน จึงปรากฏขึ้นอีกครั้ง เมื่อกรีธา ลวนลามเธอ

ความโหดเหี้ยมของ หยาดฝน ถึงกับทำร้ายกรีธาจนเกิดแผลฉกรรจ์ และเมื่อทุกคนมาถึง หล่อนก็กลับเข้าไปซ่อนในร่างของ หยาดพิรุณดังเดิม คุณศรีจันทร์ เริ่มเห็นความผิดปกติของหล่อน และไม่ชอบใจที่หยาดพิรุณมาทำร้าย กรีธา ลูกชายคนเล็ก

หยาดพิรุณเอง ก็ยิ่งเคร่งเครียด วิตกกังวล เป็นโอกาสให้ตัวตนของหยาดฝน ออกมาอาละวาดมากขึ้นอีก หล่อนออกไปเที่ยวบาร์ ทำตัวเป็นหญิงกร้านโลก ที่ไม่แยแสใคร จนเจอกับธิติ เขาไม่คิดว่า จะเห็นหยาดพิรุณ เด็กสาวแสนสวยและเรียบร้อยอ่อนหวาน กลายเป็นสาวเจ้าเสน่ห์ไปขนาดนั้น และหล่อนก็หว่านเสน่ห์จนเขาลุ่มหลง จนเกือบจะพลาดท่าเสียทีให้ แต่ กฤตยา ก็มาเห็นและช่วยไว้ได้ทัน

เมื่อนั้นเขาจึงเห็นตัวตนของหยาดฝน อีกร่างหนึ่งในตัวของหยาดพิรุณ ชายหนุ่มติดต่อจิตแพทย์ เพื่อนของเขาให้ช่วยรักษาหยาดพิรุณ และทำให้รู้ถึงชีวิตในวัยเด็กที่ถูกเลี้ยงดูอย่างบีบคั้นจิตใจจากคุณหญิงทัศนีย์มาก่อนนั่นเอง

หมอสมพลแนะนำให้หล่อนกินยาสม่ำเสมอ เพื่อรักษาตัวโดยไม่ให้เกิดความเครียด แต่แล้ว ชายแปลกหน้า คนหนึ่งชื่อนายฉาย ก็มาปรากฏตัว พร้อมกับบอกว่า แท้จริงแล้วเขาก็คือ พ่อของหยาดพิรุณสามีของนางฝ้ายนั่นเอง ซึ่งมันเข้าทางของคุณหญิงทัศนีย์พอดี เธอต้องการกำจัดเด็กสาวออกไปให้พ้นจากชีวิต จึงยินดีมอบเงินให้นายฉายผู้นั้น และให้รับตัวหยาดพิรุณไปจากบ้านได้เลย

ตัวตนของหยาดฝน ปรากฏขึ้นอีกครั้ง คราวนี้หล่อนอาละวาดพร้อมกับขู่เอามีดจะแทงอีกฝ่าย จนนายฉายต้องยอมรับว่าตนเองรับสมอ้างมาเอง เพราะเคยได้ยินเรื่องหยาดพิรุณจากเพื่อนที่ขับรถแทกซี่ด้วยกันมาก่อน แต่ชายที่เล่าเรื่องให้ฟัง ก็เสียชีวิตไปแล้ว

คุณหญิงทัศนีย์ เพิ่งเห็นตัวตนของ หยาดฝนเป็นครั้งแรก และเมื่อหล่อนยกมีดขึ้นมาขู่ คุณหญิงก็วิ่งหนีจนสะดุดหกล้ม และหมดสติไปด้วยความหวาดกลัว ภายหลัง อาการของโรคประจำตัวกำเริบขึ้น ทำให้คุณหญิง ผู้ร้ายกาจ ต้องเสียชีวิตอย่างน่าอนาถในโรงพยาบาลนั่นเอง

หมอสมพล พยายามช่วยเหลือ เพื่อ ให้ตัวตนของหยาดฝน ค่อยๆหายไปจากหยาดพิรุณ และเมื่อเรื่องเลวร้ายต่างๆในชีวิต คลี่คลายลงไป ตัวตนของหยาดฝน ก็ไม่จำเป็นต้องปรากฎขึ้น เพื่อปกป้องหยาดพิรุณที่อ่อนแออีกต่อไป

กฤตยา ขอหมั้นกับ หยาดพิรุณ เขายอมรับ ความผิดปกติทางจิตใจของเธอได้ และเชื่อมั่นว่า ความรัก ความเข้าใจ จะช่วยเยียวยาอาการเจ็บป่วยของหล่อนให้ทุเลา จนหายขาดไปในที่สุด

นิยายเรื่องนี้ ผมคุ้นชื่อมาก เพราะเคยผ่านตาในสมัยเด็กๆว่า สร้างเป็นภาพยนตร์ และนำแสดงโดยคุณปนัดดา โกมารทัต ซึ่งเล่นหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก พระเอกคือคุณ สรพงศ์ ชาตรี ประกบกับคุณพิสมัย วิไลศักดิ์ และนับว่า เป็นนิยายแนวแปลกอีกเรื่องหนึ่ง ที่แหวกแนวจากนิยายรักหวานๆทั่วไป อย่างไรก็ตาม ด้วยฝีมือการเขียนของคุณนราวดี ทำให้อ่านได้อย่างเพลิดเพลิน สนุกสนานและลุ้นไปกับเรื่องราวของหยาดพิรุณ และหยาดฝน ว่าจะดำเนินไปสู่ปลายทางอย่างไร

สำหรับ คำนำ ต้นเล่มนั้น บอกเล่าว่า นราวดี เริ่มเขียนนวนิยายเมื่อ พ.ศ. 2504 ด้วยเรื่อง “นุชรินทร์” ตีพิมพ์ในนิตยสารกุลสตรี โดย ก.สุรางคนางค์ เป็นผู้ตั้งนามปากกา “นราวดี” ให้ หังจากนั้น ได้เขียนนวนิยายอีกหลายเรื่อง สำหรับ “หยาดพิรุณ” เป็นเรื่องที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมากจากบรรดานักอ่าน เพราะมีเค้าเรื่องแปลก ตัวเอก ฝ่ายหญิงมี สองวิญญาณ ซ่อนสิงอยู่ในตัวเธอ และต้องเผชิญกับความรัก ความใคร่ ความเมตตาสงสาร และความอาฆาตชิงชัง จากผู้คนที่แวดล้อมเธอ นับว่าเป็นโครงเรื่องที่แปลก ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง...

สำหรับผลงานของคุณนราวดี ผมคุ้นชื่อจาก “นางอาย” ฟ้าใกล้ ทะเลกว้าง เมืองแม่ และนิยายแนวแปลกที่นางเอกมีหาง คือ “สนสะท้าน” ส่วนเรื่องนี้ เป็นนวนิยายแนวจิตวิทยา ที่มีโอกาสได้อ่านด้วยความเพลิดเพลินเช่นเดียวกันครับ

******************Create Date : 11 ธันวาคม 2561
Last Update : 11 ธันวาคม 2561 13:01:30 น.
Counter : 728 Pageviews.

5 comments
อัปเดตนิยาย lovereason
(16 พ.ย. 2562 00:07:28 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 240 :: กะว่าก๋า
(11 พ.ย. 2562 01:27:15 น.)
กลิ่นปาริชาต : สุภาวดี สามปอยหลวง
(10 พ.ย. 2562 18:45:30 น.)
082 :: รำพันรักหมอยา เล่ม 1-2  by ลั่วจื่อซู polyj
(4 พ.ย. 2562 22:14:07 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

  
นราวดีเป็นอีกท่านหนึ่งที่มีผลงานหลากหลาย
เรื่องหยาดพิรุณ มีพลอตเรื่องที่นับว่าก้าวล้ำกว่าเรื่องอื่นๆในยุคเดียวกัน โดยมองว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับจิตวิทยาซึ่งเป็นทางด้านวิทยาศาสตร์ น่าติดตามมากค่ะ

นราวดีมีสำนวนการเขียนที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกถึงอารมณ์และความรู้สึกของตัวละคร

ผลงานอีกเรื่องหนึ่งที่หยิบมาอ่านหลายครั้งก็คือ ฟ้าสางที่กลางใจค่ะ
โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 134.196.85.160 วันที่: 12 ธันวาคม 2561 เวลา:22:11:02 น.
  
สวัสดีครับ คุณนักอ่านรุ่นเก๋า ผมเคยได้ยินชื่อ ฟ้าสางที่กลางใจ แต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านเลยครับ สงสัยคงต้องหามาอ่านบ้างแล้ว จากที่เคยอ่านงานของคุณนราวดี มาบ้าง พบว่า พลอตเรื่องของท่านมีหลากหลายแนว น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 ธันวาคม 2561 เวลา:11:22:16 น.
  
ถ้าเทียบกับยุคสมัยแล้ว
ถือว่าเป็นนวนิยายที่แหวกแนวมากที่สุดในยุคนั้น
ในยุคปัจจุบันคงเป็นแค่ตัวเอกที่ร้าย
หรือเรียกว่านางร้ายนั่นเอง

อ่านแล้วได้ความรู้กับบุคลที่มีสองบุคลิก
แล้วรักษาได้ด้วยความรัก
ซีรีย์เกาหลีก็มีที่พระเอกมีถึงเจ็ดบุคลิก
และกลายเป็นปกติได้เพราะความรัก
เรื่องนี้อ่านเพลินๆได้ แต่เครียดทีเดียวค่ะ
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 17 ธันวาคม 2561 เวลา:19:18:43 น.
  
สวัสดีครับคุณหมุยจุ๋ย : มีช่วงเครียดๆเหมือนกันครับ โดยเฉพาะในฉากการทดสอบทางจิตเวชของนางเอก ที่ผู้เขียนคงจะค้นคว้ามาประกอบให้เรื่องมีเหตุผลในทางจิตวิทยามากขึ้น โดยรวมอ่านสนุกดีครับ นึกภาพ คุณปนัดดา โกมารทัต เล่นบทนี้ เป็นเรื่องแรกในชีวิตของเธอ คงจะเป็นบทที่ท้าทายมากๆเลยทีเดียว
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 ธันวาคม 2561 เวลา:15:46:37 น.
  
รออ่านเรื่องใหม่นะคะ
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 18 ธันวาคม 2561 เวลา:20:28:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด