สะใภ้ภูธร : กาญจนา นาคนันทน์
เรื่อง : สะใภ้ภูธร
ผู้ขียน : กาญจนา นาคนันทน์
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2523
เล่มเดียวจบ


        กาญจนา นาคนันทน์ นักประพันธ์เจ้าของนวนิยาย ในดวงใจของหลายๆคนอย่างชุด ผู้กองยอดรัก – ยอดรักผู้กอง - ผู้กองอยู่ไหน ธรณีนี่นี้ใครครอง ชื่นชีวานาวี หรือ อย่าง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา นิยายที่ผมชื่นชอบอีกเรื่องหนึ่งของท่าน สำหรับในครั้งนี้ สะใภ้ภูธร ก็ไม่ได้ทำให้ผู้อ่านผิดหวังเลยเช่นกัน

        นวนิยายขนาดสั้นเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของ แจ่มฟ้า และ ตะวันรุ่ง ลูกสาวและลูกชายของคุณดวงดาวและนายประสงค์ นายธนาคารผู้มั่งคั่ง เขาคาดหวังให้แจ่มฟ้าได้เรียนต่อทางด้านการทูต เพื่อให้คบหาสมาคมกับคนชั้นสูงและมีหน้ามีตา เพราะตัวนายประสงค์เอง ในอดีตก็มาจากสกุลที่ไม่มีใครรู้จัก ครอบครัวของเขาเป็นเกษตรกรที่ต้องเผชิญปัญหาต่างๆมากมาย และความยากจน อาศัยที่เขามานะบากบั่นร่ำเรียนและถีบตัวเองขึ้นมาด้วยวิชาความรู้ ตราบจนมีโอกาสได้เจอกับภรรยาและพ่อตา ที่เป็นนายธนาคาร ทำให้นายประสงค์ประสบความสำเร็จในชีวิต
            +++++++++++
      แต่แจ่มฟ้าลูกสาวตัวดีของเขา กลับดื้อด้าน หล่อนตัดสินใจแอบไปสอบเข้าเรียนเกษตรศาสตร์ สาขาเกษตรกรรม โดยเขาไม่ทราบเรื่อง แม้จนเมื่อเรียนจบแล้ว นายประสงค์จะพยายามให้หล่อนมาทำงานธนาคารของตัวเอง แจ่มฟ้าก็ปฏิเสธ ซ้ำเมื่อพยายามติดต่อหาคู่ให้กับหล่อน ซึ่งเป็นถึงนักการทูตหนุ่มรูปงาม มีเชื้อสายเป็นถึงหม่อมหลวง ลูกชาย ม.ร.ว.สกลสิทธิ์ และคุณคำชื่น ที่เป็นสหายของเขา และยังเป็นหนี้สินอีกด้วย ทำให้แจ่มฟ้า ยิ่งปฏิเสธหัวชนฝา เมื่อคิดว่าตัวเองถูกคลุมถุงชน
         ++++++++++++
          หญิงสาวตัดสินใจติดต่อ หาตระการเพื่อนสาว เมื่อรู้ว่า บิดาของตระการมีที่ทางสำหรับขาย เพื่อไปทำไร่ที่ต่างจังหวัด แจ่มฟ้าพยายามกู้เงินมาเพื่อซื้อที่ดินแปลงเล็กเหล่านั้น ด้วยความเชื่อมั่นตามนิสัยของหล่อนเอง แล้วออกเดินทางพร้อมกับ ยายนิ่ม พี่เลี้ยง โดยไม่ยอมปริปากอ้อนวอนขอความช่วยเหลือจากนายประสงค์แม้แต่นิดเดียว
+++++++++++++
นายประสงค์เองก็ห่วงใยลูกสาวไม่น้อย แต่เขาก็รู้นิสัยลูกสาวสุดที่รักเป็นอย่างดี แม้จะทำทีเหมือนไม่สนใจ แต่ก็แอบให้ ยายนิ่มคอยดูแลและส่งข่าวคราวกลับมาให้หายห่วง ในขณะเดียวกัน เขาก็อดภาคภูมิใจในความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยวของลูกสาวคนนี้ไม่ได้
++++++++++++
       ที่ไร่แห่งนั้น ห่างไกลจากกรุงเทพฯ เกือบสี่ร้อยกิโลเมตร เป็นพื้นที่กันดาร แต่ด้วยหัวใจแข็งแกร่ง แจ่มฟ้า สามารถพลิกฟื้นแผ่นดินที่แห้งแล้งเหล่านั้น เรียนรู้โดยใช้ การเกษตรที่ตนเองจบมา ทำไร่ฝ้าย โดยเป็นที่ยอมรับของคนงานและคนในชุมชนแถบนั้นเป็นอย่างดี จนกระทั่ง มี เจ้าของไร่ติดกันแห่งหนึ่ง ปรากฏตัวขึ้น

       หล่อนรู้มาจากคนงาน โดยเฉพาะคำทอง สาวน้อย ลูกนายคำดี คนงานหนึ่งในไร่เธอ ที่กำลังเห่อ เจ้าของไร่ “คนง่อย” ที่ว่า ว่าเป็นหนุ่มรูปงาม เสียแต่พิการเดินไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็น ที่รู้แต่เพียงว่า ชื่อ สิทธิ์
++++++++++++
          แจ่มฟ้า เกิดนึกสนุก เมื่อเสร็จงานในไร่เธอเองแล้ว จึงคิดจะแกล้งไปสมัครรับจ้าง ลุ่นหญ้า เพราะรู้ว่าเจ้าของไร่ใจสปอร์ต จ่ายค่าแรงสูง จนกลายเป็นถูกคนงานบางคน โดยเฉพาะนายคำดี ที่มีเล่ห์เหลี่ยมเยอะหลอกเอาเปรียบ
หล่อนแกล้งบอกว่าตัวเอง ชื่อแจ่ม เป็นพี่สาวของ คำทอง ไปสมัครงานและ “พี่สิทธิ์” เมื่อเห็นหน้าหล่อนครั้งแรก รวมถึงเมื่อได้พูดคุยกันแล้วยิ่งทำให้เขาเกิดความประทับใจ ตอบรับหล่อนทันที ทำให้คำทอง แอบริษยา

         แจ่มฟ้าเองก็ประทับใจชายหนุ่ม และอดสงสารไม่ได้ เมื่อรู้ว่า”พี่สิทธิ์” กำลังถูกคนงานในไร่หลายคนหลอกเอาเงินเขา เพราะชายหนุ่มเอง ยังไม่มีความรู้เรื่องการทำไร่ ทำเกษตรดีพอ หล่อนจึงอดที่จะยื่นมาเข้ามาช่วยหลายๆอย่างไม่ได้ โดยหารู้ไม่ ว่า พี่สิทธิ์ คนนี้ ก็คือ หม่อมหลวงสิทธิสกล สิทธิกุล คู่หมายที่ บิดาหล่อนตั้งใจจะให้แต่งงานด้วยนั่นเอง!
         ++++++++++++
        หม่อมหลวงสิทธิสกล สิทธิกุล นักการทูตหนุ่มรูปงามและเป็นทายาทคนเดียว ของ หม่อมราชวงศ์ สกลสิทธิ์ ต้องเห็นสภาพวังของตัวเอง ที่ถูกยึดไป เพราะบิดาเป็นหนี้สิน ทำให้ ท่านเข้าใจว่า ทุกอย่างเป็นเพราะฝีมือของนายประสงค์ นายธนาคารคนนั้น และเมื่อนายประสงค์ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมกับเสนอกับบิดาของเขา ให้ แต่งงานกับลูกสาวของตน ยิ่งทำให้ รู้สึกชังน้ำหน้า สาวน้อยที่ชื่อแจ่มฟ้า ตั้งแต่ยังไม่เคยเห็นหน้า แต่แล้ว อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ทำให้ หม่อมหลวงสิทธิสกล กลายเป็นอัมพาตครึ่งตัว ซ้ำยังอยู่ในความดูแลรักษา โดย นายประสงค์ อีกด้วย

        ภายหลังจากอาการเริ่มดีขึ้น และต้องลาพักเพื่อรักษาตัวเอง สิทธิสกล ตัดสินใจ ชวน ส่างเต็งและเอื้องคำ สองสามีภรรยา ที่เป็นคนเลี้ยงดูเขาตั้งแต่เด็กให้ติดตามมาทำไร่ ด้วยกัน และเป็นการพักผ่อนรักษาสุขภาพ โดยเฉพาะไม่ต้องเผชิญหน้ากับ นายประสงค์ ที่เขาเกลียดหน้ามากที่สุด
            ++++++++++++++
          ที่ไร่แห่งนั้น ทำให้อาการเจ็บป่วยของเขาทุเลาลง แม้ว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำการเกษตร จำนวนมาก จนเงินเก็บเริ่มร่อยหรอ แต่โชคดี ที่เขาได้รู้จักกับ แจ่ม เด็กสาวผู้เอื้ออารี และมีความรอบรู้ในทุกๆด้าน อย่างน่าแปลกใจ หล่อนบอกกับเขาว่า เป็นเพียงลูกนายคำดี และเป็นพี่สาวคำทอง เด็กสาวแก่แดด ซึ่งลักษณะของหล่อนช่างแตกต่างกับคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก แจ่มฟ้าคอยดูแลเขาทุกอย่าง แม้แต่ช่วยเหลือในเรื่องการเคลื่อนไหว จนทำให้เขาเริ่มกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติอีกครั้ง สิทธิสกล เกิดความรู้สึกว่าเขารักเด็กสาวบ้านป่าคนนี้ขึ้นมาเสียแล้ว แต่ทว่าคำทอง ซึ่งแอบชอบเขาอยู่ พยายามเข้ามายั่วยวน ชายหนุ่ม แม้ว่าเขาจะปฏิเสธและบอกกับเธอว่า เขารักคำทอง อย่างน้องสาวคนหนึ่งเท่านั้น แต่ด้วยทิษฐิและความอยากเอาชนะ ทำให้คำทอง โวยวาย ว่าถูกเขาลวนลาม โดยที่นายคำดีเองก็รู้เห็นเป็นใจไปด้วย เพราะต้องการจะให้ชายหนุ่มมาเป็นลูกเขยตัวเอง
++++++++++++++
         แจ่มฟ้า มีความจำเป็นต้องใช้เงิน เพื่อลงทุนปลูกพืชการเกษตร เพิ่มเติมขึ้นอีก หญิงสาวตัดสินใจกลับไปหาบิดา เพื่อขอกู้เงิน แต่นายประสงค์ยื่นข้อเสนอให้หล่อนแต่งงานกับลูกชายเพื่อน ที่เคยบอกไว้ แจ่มฟ้า เลยออกอุบายบอกว่า หล่อนแต่งงานแล้วกับไอ้หนุ่มชาวไร่ ที่ทำไร่อยู่ข้างๆไร่ตัวเอง เลยทำให้บิดาโกรธมาก และเมื่อหล่อนกลับไปที่ไร่ของตัวเอง รู้เรื่องที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องตกกระไดพลอยโจน ไปกับ “พี่สิทธิ์” เมื่อเขา สารภาพรักกับหล่อน และเป็นฝ่ายขอหล่อนแต่งงาน เพื่อไม่ต้องการจะ แต่งงานกับคำทอง ที่กำลังกล่าวหาตัวเขาอยู่
          ++++++++++++
       ทั้งสองตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และยิ่งทำให้ สิทธิสกลประทับใจแจ่ม มากยิ่งขึ้นไปอีก นี่คือผู้หญิงที่เขาปรารถนาจะให้เป็นคู่ชีวิตอย่างแท้จริง ไม่ว่าหล่อนจะเป็นเพียงสาวชาวไร่ และเขาจะต้องกลับไปเป็นนักการทูต ที่ทรงเกียรติ อีกก็ตาม
           +++++++++
     นางนิ่ม รู้เรื่องของ คำทอง ด้วยความเป็นห่วง นางวางแผนกับสามี และนายประสงค์ ให้ เจ้าเสริม ลูกชายตัวเอง ที่เป็นหนุ่มเพลย์บอยชาวกรุง แกล้งเดินทางมายังไร่แห่งนี้ และแล้ว คำทอง ซึ่งเป็นเด็กสาวใจแตก เมื่อเห็นท่าที โก้เก๋ของ เจ้าเสริมเข้า เจ้าหล่อนก็เลยเลิกสนใจ “พี่สิทธิ์” ที่ตัวเองคิดว่าเป็นชายง่อย แล้วมาเป็นแฟนกับเจ้าเสริมแทน จนได้เสีย เป็นผัวเมียกันไปในที่สุด ก่อนความจริงจะเปิดเผยออกมา และทำให้ คำดี ผู้พ่อ แทบกระอักเลือด ด้วยความแค้น ที่ได้ลูกเขย เป็นเจ้าเสริม แทนที่จะเป็นนักการทูตอย่าง หม่อมราชวงศ์สิทธิสกล ตามที่อุตส่าห์วางแผนเอาไว้แทน
         ++++++++++++++++
         แจ่มฟ้า และสิทธิสกล ต่างสารภาพความจริงต่อกัน กลายเป็นว่า ต่างคนต่างรักกันด้วยความเข้าใจอีกฝ่ายผิด แต่เมื่อเหตุการณ์คลี่คลายลง ก็รู้ว่า หัวใจของทั้งคู่ต่างตรงกัน และความรักที่เกิดขึ้น เป็นเพราะความประทับใจ จากเนื้อแท้ของจิตใจของอีกฝ่าย สิทธิสกล เข้าใจภายหลังว่า บิดาของแจ่มฟ้า ไม่ได้เอาเปรียบหรือคดโกงพ่อของเขาเลย ตรงกันข้าม ทั้งคู่เป็นมิตรแท้ที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกันมากกว่า และที่สำคัญ บัดนี้เขารู้ตัวเอง ว่าเขารักแจ่มฟ้าคนนี้ ไม่ว่าเธอจะเป็น แจ่ม สะใภ้ภูธร อย่างที่เขาคิดไว้แต่แรกหรือไม่ก็ตาม
       ++++++++++++++
     “แค่นี้ พี่ก็รักจนไม่รู้จะบอกยังไงอยู่แล้ว จะให้พี่รักมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว พี่รักแจ่มตรงตัวของแจ่ม ไม่ได้รักเสื้อผ้าเก่าๆ ขาดๆ”

     “แล้วคุณพี่ไม่อายเขาหรือคะ เวลาเพื่อนๆมาเห็นแจ่มใส่เสื้อผ้าขาดรุ่งริ่ง เก่ามอมแมม”

      “เราเป็นชาวไร่นี่แจ่ม ถ้าแจ่มเป็นภรรยาท่านเอกอัครราชทูต แจ่มต้องแต่งตัวอีกอย่าง ถ้าถึงเวลานั้น พี่ก็ต้องขวนขวายหาทุกอย่างมาให้เมียของพี่แต่งให้สมหน้าตา เพราะต้องแบกเกียรติยศของประเทศของเราไว้”


       แจ่มฟ้าหัวเราะชอบใจ ประคองสิทธิสกลเอนกายลงนอนหนุนตักหล่อน สิทธิสกลมองดูท้องฟ้าสีครามแจ่ม แล้วก็พูดว่า

          “เสียใจนะแจ่ม พี่พอแจ่มในเวลาที่ตกอับที่สุด เราต้องอยู่กันตามประสายาก แต่พี่ก็ดีใจที่รู้ว่า แจ่มรักตัวพี่ ไม่ได้รักเกียรติยศ เงินทอง หรือตำแหน่งหน้าที่ วันหนึ่ง พี่จะตอบแทนน้ำใจแจ่มให้สาสม”
          “แจ่มไม่อยากคอยอะไรนานหรอกค่ะ และแจ่มก็ไม่ต้องการอะไรจากคุณพี่มากไปกว่านี้...”

          ++++++++++
       แล้วความรักของหนุ่มสาวก็เบ่งบาน กลางไร่ฝ้ายที่ทั้งคู่ร่วมกันสร้างขึ้นด้วยน้ำพักน้ำแรง  โดยมีเป้าหมายแห่งชีวิตร่วมกัน


     และ สะใภ้ภูธร ก็ดำเนินมาถึงบทอวสาน อย่างมีความสุขสมหวังของตัวละคร และ ความสุขรื่นรมย์ของผู้อ่านด้วยเช่นกันครับCreate Date : 08 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2563 13:15:45 น.
Counter : 387 Pageviews.

0 comments
007 :: จนศพสุดท้าย by Agatha Christie polyj
(17 ก.พ. 2564 16:47:24 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - นกเถื่อน :: กะว่าก๋า
(16 ก.พ. 2564 05:29:22 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - จดหมายถึงแซม :: กะว่าก๋า
(14 ก.พ. 2564 05:58:30 น.)
การ์ตูนรักใสใสริมขอบสระ ROUGH by Adachi Mitsuru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(10 ก.พ. 2564 23:28:13 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด