ปูลม : รมณียา
เรื่อง : ปูลม
ผู้ขียน : รมณียา
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2514
สองเล่มจบ      ปูลม เป็นนวนิยายชีวิตรัก ครบรส ทั้งสุข เศร้า สนุกสนาน เคยสร้างเป็นทั้งละครและภาพยนตร์ไทยในอดีตมาแล้ว นับเป็นผลงานเรื่องเอก ของ รมณียา นักเขียนอาวุโสที่เพิ่งล่วงลับไปไม่นานนี้เอง เจ้าของนามปากกา พนา ภาณุมาศ และเบญจนาท นฤมล นั่นเอง

         ไอ้ปูลม หรือชลทิชา เด็กน้อยกำพร้าที่ใช้ชีวิตอยู่กับนายมั่น ตาผู้เป็นตังเกชรา อาศัยอยู่แถบคลองด่าน ด้วยความรักและห่วงใย แกจึงเลี้ยงหลานสาวผู้นี้ เหมือนเป็นเด็กผู้ชาย จนใครต่างก็คิดว่าไอ้ปูลม เป็นเด็กชายกันทั้งนั้น และไอ้หนูปูลมเองก็เฮี้ยว ไม่เกรงกลัวใคร จนมีเรื่องชกต่อยกับเด็กผู้ชายเกเรอย่างไอ้เชิด อยู่เป็นประจำ

         ตามั่นเคยเล่าให้หลานรักฟังว่าเมื่อสิบห้าปีก่อน แม่ของปูลมมีชื่อว่าบุญกลอย เป็นสาวสวยและช่วยแกขายปลาอยู่ในตลาด จนกระทั่งมีโอกาสรู้จักกับหนุ่มนักเรียนนายเรือคนหนึ่ง จนมีความสัมพันธ์กัน หนุ่มนายเรือสัญญาว่า กลับจากฝึกภาคสนามแล้ว เขาจะกลับมารับเธอไปแต่งงานอยู่กินกัน และให้แหวนไว้วงหนึ่งเป็นเหมือนคำสัจจะสัญญา แต่แล้ว ชายหนุ่มผู้นั้นก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย แม้ว่าบุญกลอยจะเฝ้ารอคอย จนกระทั่งคลอดปูลมออกมา แล้วจากนั้น ลูกสาวของแก ก็เจ็บหนัก รวมทั้งความทุกข์ความตรอมใจ ทำให้เสียชีวิตไปในที่สุด


        วันหนึ่ง เมื่อสองตาหลานออกไปหาปลาในทะเล และเกิดพายุใหญ่พัดกระหน่ำ จนทำให้เรือโป๊ะล่มกลางมหาสมุทร ปูลมพยายามตามหาตา แต่ไม่เป็นผล โชคดี ที่เรือหลวงราชนาวีที่นาวาเอกพิชิต เป็นผู้บังคับการลาดตระเวนช่วยผู้ประสบภัย เดินทางผ่านมาพอดี นาวิน ชาญนาวิน ซึ่งเป็นนักเรียนนายเรือ และ ไอ้หมึกหรือธารา เพื่อนนักเรียนนายเรือด้วยกัน จึงมีโอกาสได้ช่วยเหลือชีวิตเด็กน้อยเอาไว้ นาวินหรือเอ เข้าใจว่า ปูลมคือเด็กผู้ชายที่แก่นซน คนหนึ่งจึงเกิดความเอ็นดู อย่างน้องชาย และเมื่อช่วยกันตามหา ตามั่น จนพบว่าเสียชีวิต ศพลอยมาเกยหาด เขาจึงตัดสินใจที่จะช่วยรับอุปการะ ปูลม เอาไว้

         ครอบครัวของ นาวิน มีบิดาคือ หมอครรชิต และคุณแน่งน้อยที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ ทั้งคู่ต่างเอ็นดูปูลม และรับเลี้ยงดูเป็นบิดามารดาบุญธรรม ในขณะที่ครอบครัวของ นาวาเอกพิชิต ชลธารพิทักษ์นั้น มีภรรยาชื่อปราณี และลูกสามคน คือ คุณโต พิเชษฐ์ คุณออด ปาริชา และ คุณอ้อน วาสนา ซึ่งอายุพอๆกับ ปูลม พอดี นาวาเอกพิชิต ยังมีน้องชายชื่อ นาวาตรีภุชงค์ ที่ไปรบยังสงครามเวียดนามและขาพิการ ซ้ำยังเกิดอุบัติเหตุทำให้ความจำเสื่อม ส่วนน้องสาวคนเล็กคือคุณพรเพ็ญ ก็เป็นสาวโสด คอยดูแลพี่ชายคนกลางที่ป่วย

         คุณปราณี เป็นคนโลภและขี้อิจฉา เธอพยายามจะแสดงให้ทุกคนเห็นว่า น้องสามี เป็นคนไร้สมรรถภาพและหวังจะครอบครองสมบัติทั้งหมด และวางแผนที่จะให้ ปาริชา ลูกสาวที่มีนิสัยแบบเดียวกัน ได้แต่งงานกับ นาวิน ลูกของแน่งน้อยที่เป็นเพื่อนกับเธอ และมีฐานะดีทัดเทียมกัน แต่เมื่อได้เห็นปูลม เข้ามาอยู่ในบ้านแน่งน้อยก็เกิดความรู้สึกไม่ถูกชะตาขึ้นมา ยิ่งเห็นทั้งหมอครรชิต ทั้งคุณแน่งน้อย และนาวิน ต่างเอ็นดูปูลม เธอยิ่งพยายามจะหาทางทำให้ทุกคนเกลียดเด็กคนนี้ แล้วกำจัดทิ้ง ในขณะที่ภุชงค์ เมื่อได้พบกับ ปูลม เขากลับมีความรู้สึกเอ็นดูและรักใคร่เด็กน้อยผู้นี้เป็นอย่างมาก จนขอพาตัวไปอุปการะที่บ้าน

            ปูลมเองด้วยความสงสารที่เห็นคุณภุชงค์พิการ และถูกชะตากับ คุณพรเพ็ญ ก็ยินดีที่จะช่วยเหลือ ดูแล นายทหารพิการผู้นี้อย่างเต็มใจ ภุชงค์เห็นแหวน ที่ติดตัว ปูลม เขารับรู้และคืนความทรงจำได้ในทันที ว่า ปูลมคือลูกสาวของ บุญกลอย ผู้หญิงที่เขารักและมีความสัมพันธ์ด้วย แต่ด้วยชะตากรรม ทำให้เขาถูกส่งตัวไปรบในสงครามเวียดนามและสูญเสียความทรงจำพร้อมกับขาขาดพิการ จึงไม่ได้ติดต่อตามหา

           ในขณะที่ นาวิน และธารา เรียนจบ สองนายเรือหนุ่ม ถูกส่งตัวไปฝึกต่างประเทศ เป็นเวลาสองปี ระหว่างนั้น นาวิน และธารา ก็ยังไม่รู้ว่าปูลมเป็นผู้หญิง ยังรู้สึกเอ็นดูเหมือนเป็นน้องชายที่แสนสนิท ปูลมเอง ก็ติด “พี่เอ” จนถึงกับขอสัญญาจากเขา ว่าจะไม่ลืมตัวเอง เมื่อกลับมาเมืองไทย

           คุณปราณี รู้เรื่องปูลม ด้วยความริษยา และกลัวว่า เด็กสาวจะมาแย่งสมบัติที่ควรจะตกเป็นของเธอทั้งหมดไป จึงวางแผนการร้าย รับ ไอ้เชิด ศัตรูของ ปูลม มาเลี้ยงเป็นคนรับใช้ในบ้าน และใส่ไฟ กับแน่งน้อย ว่า หมอครรชิต สามีแน่งน้อย มีชู้กับ พรเพ็ญ โดยที่ปูลม เป็นฝ่ายรู้เห็นเป็นใจด้วย เพื่อทำให้คุณแน่งน้อยเกลียดชังปูลม ซึ่งมันก็ได้ผล เมื่อหญิงสูงวัยซึ่งป่วยเป็นโรคหัวใจ และมีความระแวงอยู่ในอารมณ์อยู่แล้ว จึงมีเรื่องระหองระแหงกับสามีบ่อยครั้งขึ้น

         ปาริชาเองก็กลัวว่า ความสาวความสวยของปูลม จะทำให้ นาวิน หันเหความสนใจจากเธอ ทั้งที่นาวินเอง ก็ไม่ได้รักใคร่หล่อนเท่าใดนัก ปาริชา จึงวางแผนกับไอ้เชิด หลอกว่า คุณแน่งน้อย ป่วยหนักอยู่ที่ศรีราชา ทำให้ปูลมกังวลและนั่งรถมาพร้อมกับเธอเพื่อตรงไปยังโรงพยาบาล ระหว่างนั้นเอง หล่อนก็ให้ ไอ้เชิดกับพรรคพวก วางแผนดักปล้นโดยแกล้งทำเป็นรถเสียระหว่างทาง

         ไอ้เชิด จับตัวปาริชาและปูลมไปเป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่ตามแผนการ และหวังเพื่อเผด็จสวาทเด็กสาว แต่ว่า มันชะล่าใจ ประมาทฤทธิ์ของปูลมเกินไป เพราะเด็กสาวพกปืนมาด้วย และยังยิงต่อสู้กับพวกมันอย่างไม่กลัวตาย ก่อนจะหลบหนีเข้าไปในสวนป่า ขณะที่ปาริชา ตกใจที่แผนการผิดพลาด เลยสลบไป

          ไอ้เชิดกลัวความผิด มันจึงจัดการปลุกปล้ำปาริชาจนตกเป็นเมียของมัน ในคืนนั้นเอง เพื่อเป็นการแบล็คเมล์หล่อนเอาไว้ก่อน

        นาวินกลับมาเมืองไทย รับรู้ความตึงเครียดภายในครอบครัวของเขา คุณแน่งน้อยถูกเป่าหูจาก คุณปราณีเพื่อนรัก จนทำให้ขอร้องนาวิน ให้รับหมั้นกับปาริชา เพราะกลัวว่า ปูลม จะมาหว่านเสน่ห์ใส่นาวิน ชายหนุ่มจำใจรับปาก ทั้งที่ เมื่อเขากลับมาและเห็นปูลม อีกครั้ง นายทหารเรือหนุ่มก็รับรู้ว่าความรู้สึกเอ็นดูอย่างน้องชาย แปรเปลี่ยนไปแล้ว เช่นเดียวกับเด็กสาวที่เติบโตเป็นสาวเต็มตัว ปูลมหรือชลทิชาเอง ก็รู้สึกเจ็บปวด ไม่น้อย ที่ต้องเห็น “พี่เอ” พี่ชายที่เคยรักและห่วงใย เป็นฝ่ายไปเอาอกเอาใจ คุณปาริชา และหมางเมิน กับเธอแทน

           ปาริชาเริ่มรู้สึกว่าร่างกายผิดปกติ เมื่อไปตรวจก็พบว่า ตัวเองตั้งครรภ์ หล่อนกลัวว่าจะไม่ได้แต่งงานกับ นาวิน เลยตัดสินใจไปทำแท้ง แต่เดชะบุญ แพทย์เจ้าของไข้เป็นเพื่อนกับหมอครรชิต พ่อของนาวิน เลยออกอุบาย เป็นฉีดยาบำรุงให้แทน ความลับทั้งหมดเลยแตกออก


            นาวินตัดสินใจเล่าเรื่องทั้งหมดให้ ทุกคนฟัง รวมถึง คุณปราณี ที่เป็นคนวางแผนยุแยงคุณแน่งน้อยจนทำให้ครอบครัวของเขาแตกแยก รวมถึงให้ เจ้าเชิดมาสารภาพเรื่องที่ปาริชาวางแผนกำจัดปูลมจนตัวเองต้องเป็นฝ่ายรับเคราะห์กรรมนั้นแทน นั่นทำให้ ถึงจุดระเบิด คุณปราณี ที่ผิดหวังทุกอย่าง โทษว่า ทุกอย่างที่ผิดพลาด เป็นเพราะปูลมเพียงคนเดียว เธอจึงพุ่งประเด็นไปทำร้ายเด็กสาวต้นเหตุที่เธอเกลียดชัง และในที่สุด เมื่อไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ คุณปราณีเลยกลายเป็นคนวิกลจริตไปในที่สุด

            คุณแน่งน้อย เป็นโรคหัวใจกำเริบเสียชีวิต ส่วนเรือโทธาราหรือหมึก เพื่อนนาวิน บัดนี้ก็เตรียมแต่งงานกับอ้อน หรือวาสนาน้องคนสุดท้องของ ผู้การพิชิตไปแล้ว เหลือแต่เพียง ปูลม ที่ยังงอนนาวินไม่หาย เพราะเข้าใจว่าเขายังมีใจอาวรณ์ให้กับออดหรือปาริชาอยู่ นาวินเอง แม้จะเก่งกล้าในทุกเรื่อง แต่สำหรับเรื่องสารภาพรักกับสาวน้อยที่เขาเคยคิดว่าเป็นน้องชาย กลับไม่กล้าพูด จนทำให้จ่าไปล่ นายทหารคนสนิท ต้องมาช่วยออกโรง สอนเทคนิค อ้อนสาวให้จนสำเร็จ

         เขาแกล้งทำเป็นเมา และจ่าไปล่ที่รักปูลมเหมือนลูกเหมือนหลานก็รีบไปบอกหล่อนว่า นาวินเมามายอยู่ที่ชายหาดอย่างน่าสงสาร หล่อนเดินลงมาด้วยความเป็นห่วง พี่เอ และพบว่า

         “ปูจ๋า พี่เอรักปูเหลือเกิน ปูทำไมโกรธพี่ รู้หรือเปล่าว่า พี่เสียใจแทบฆ่าตัวตายที่เข้าใจปูผิด ถึงกับไล่ปูวันนั้น พอพี่รู้ว่า ออดเขามีอะไรกับเจ้าเชิด พี่แสนจะดีใจ เพราะมีทางเป็นอิสระ ที่พี่ไม่กล้าขัดใจแม่ ยอมแต่งงานกับออด ก็เพราะกลัวแม่จะเสียใจ เสียผู้ใหญ่ เนื่องจากตกลงกับทางนี้ไว้แล้ว ปูน่าจะรู้ใจพี่นี่นา ว่าพี่ไม่ได้รักออด พี่เคยบอกปูแล้ว ตั้งแต่พี่ยังไม่รู้ว่าปูของพี่เป็นผู้หญิงด้วยซ้ำไป”

         รู้ตัวว่าชักจะพูดคล่องเกินไป ก็เลยงึมๆงำๆ เงียบไปสักครู่ แล้วก็พึมพำต่อ

        “พี่อยากตาย เหลือเกินปูจ๋า ชาตินี้ทั้งชาติ พี่คงขาดปูไม่ได้แน่ ขนาดปูเป็นเด็กผู้ชาย พี่ก็รักของพี่จนหลง มีคนเขาบอกว่าเป็นผู้หญิงพี่ก็ยังไม่เชื่อ อุตส่าห์ซื้อเครื่องแต่งตัวมาให้น้องชาย แต่แล้วก็ต้องเก็บเอาไว้ดูเองทุกวัน”


        “โธ่ พี่เอ” เสียงชลทิชาพึมพำ นาวินใจมาสักกระบุงโกย เพ้อต่อไป
        “ปูโกรธพี่ได้ก็โกรธไป ปูจะหนีพี่ไปเมืองนอกเมืองนาที่ไหน พี่จะตามปูไปทุกแห่ง พรุ่งนี้พี่จะไปลาออกจากงาน ปูจ๋า พี่รักปูสุดหัวใจเลยรู้ไหม?”


          แล้วมีหรือที่นางเอกของเรื่อง จะไม่ยอมใจอ่อน เมื่อเจออุบายเจ้าเล่ห์ของนายทหารเรือหนุ่ม?

         “โธ่พี่ เอขา ปูก็รักพี่เอ รักพี่เอมาตั้งแต่แรกรู้จักกัน ทุกวันนี้ ปูอยากกลับเป็นนายปูลมเหลือเกิน ปูจะได้มีโอกาสอยู่ใกล้พี่เอ อุ๊ย!”

       เท่านั้นเอง นาวินก็ลุกขึ้นคว้าร่างงามองชลทิชาเข้ามากอดไว้กับอก กว่าจะได้สติ ก็รู้สึกตัวว่าถูกเขาจูบที่แก้มซ้ายขวา ปากก็ละล่ำละลัก
        “ดวงใจของพี่เอ ปูลมจ๋า พี่รักเธอเหลือเกิน”

     “ฮื้อปล่อยค่ะ คนขี้โกง จอมารยานัก บอกให้ปล่อย คนหลอกลวง!”
       
          “ไม่ปล่อยแล้ว มีแรงก็ดิ้นไปสิ ขืนดิ้นมากพี่เอ จะอุ้มไปประกาศให้ใครๆเขารู้กันไปหมดว่า ปูกับพี่รักกัน”

      “บ้าน่ะสิ บอกให้ปล่อย ไม่ปล่อย ปูต่อยปากแตกเดี๋ยวนี้แหละ เจ็บใจนัก”


         “เอ้า ต่อยซิ ต่อยเสียให้หายเจ็บใจ”
        นาวินยื่นหน้าให้ต่าย แต่พอเธอจะต่อยจริงๆ เขาก็ซบหน้าลงจูบริมฝีปากของหญิงสาวอย่างแนบสนิทและนิ่งนาน จนชลทิชาสั่นไปทั้งตัว หมดแรงที่จะดิ้นรน เพราะใจมันไม่อยากจะดิ้นอยู่แล้ว พอเขาถอนปาก เธอก็ซบหน้ากับไหล่กว้างอย่างแสนสุขใจ


        แล้วนวนิยายเรื่องปูลม ของรมณียา ก็อวสานลงด้วยประการฉะนี้

           นวนิยายเรื่องนี้ขนาดยาวมาก เรียกว่าสองเล่มจบหนาๆเลยทีเดียว แต่ก็อ่านได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่สงสัยเลยว่าทำไมถึงนำมาสร้างเป็นทั้งละครและภาพยนตร์หลายครั้งด้วยกันครับ ส่วนท้ายนี้ขอลงรูปโปสเตอร์ภาพยนตร์ใน ปี พ.ศ. 2519 ครับ ขอบคุณแฟนเพจ Thai Movie ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

Create Date : 06 พฤษภาคม 2562
Last Update : 6 พฤษภาคม 2562 8:55:14 น.
Counter : 335 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
ร่มไม้ใบบาง โดย ว.วินิจฉัยกุล JinnyTent
(3 ธ.ค. 2562 11:30:19 น.)
097 :: จีบเยลลี่แถมฟรีคนดื้อ  by ร เรือในมหาสมุท polyj
(20 พ.ย. 2562 07:27:01 น.)
095 :: คนรักของสายฟ้า by ติยากร polyj
(18 พ.ย. 2562 22:59:02 น.)
คุณชายรีวิวมหัศจรรย์รักนายนกกระจอกเทศ - 4เล่มจบ In Loving Memory
(6 พ.ย. 2562 21:23:40 น.)
  
อ่านรีวิวแล้วก็คิดถึงผู้แต่งเพราะชอบผลงานของท่านมาก
ติดตามอ่านตั้งแต่เขียนลงในหนังสือบางกอกรายสัปดาห์ (ถ้าจำไม่ผิด)
นามปากกา “รมณียา” เพราะมากจนทีแรกนึกว่าท่านเป็นผู้หญิง

เรื่องปูลม พลอตเรื่องไม่ซับซ้อนแต่อ่านแล้วเพลิน ทำเป็นภาพยนตร์ก็สนุกดี
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ 😃
โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 171.98.37.53 วันที่: 6 พฤษภาคม 2562 เวลา:13:10:42 น.
  
สวัสดีครับคุณนักอ่านรุ่นเก๋า ผมเคยอ่านงานแนวบู๊แอคชันของท่านในนามปากกา พนา ภาณุมาศ แต่ตอนนั้น ไม่เคยทราบว่าเป็นคนเดียวกับ เบญจนาท นฤมล และรมณียา เลยครับ

พอได้อ่านทั้งสามนามปากกา ยิ่งรู้สึกว่า ท่านถนัดเขียนได้หลายแนวมากๆ และน่าจะมีประวัติหรือการใช้ชีวิตเกี่ยวข้องกับราชนาวีไทย ในแถบทะเลภาคตะวันออก ด้วย

นิยายอีกเรื่องที่พยายามตามหา และอยากอ่านมากๆเลย ก็คือ ทะเลทอง ครับ ถ้ามีโอกาสได้อ่านจะนำมารีวิวให้ได้ครับผม
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 7 พฤษภาคม 2562 เวลา:10:29:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด