นี่แหละมนุษย์ : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
เรื่อง : นี่แหละมนุษย์
ผู้ขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2502
สองเล่มจบ         คุณชูวงศ์ ฉายะจินดา เป็นนักเขียนนวนิยายรุ่นครู ซึ่งมีผลงานโดดเด่นมากมายในอดีต หลายคนรู้จักกันดี อย่างสุดสายป่าน จำเลยรัก เกิดเป็นหงส์ ฯลฯ สมกับฉายา ราชินีนวนิยายพาฝัน ซึ่งผลงานของท่านล้วนโดดเด่นด้วยพลอตเรื่องตื่นเต้น สนุกสนาน หลากหลายอารมณ์ นอกจากแนวรักโรแมนติค แล้วก็ยังมีแนวตื่นเต้น ลึกลับ ผจญภัย แนวกอธิค หรือแม้แต่แนวสะท้อนชีวิต ที่น่าติดตาม

      สำหรับ “นี่แหละมนุษย์” เรื่องนี้ ผมเห็นชื่อครั้งแรก เข้าใจว่า น่าจะเป็นแนวชีวิต หนักหน่วงสะเทือนอารมณ์ แต่เมื่อมีโอกาสได้อ่านจนจบ พบว่า นิยายเรื่องนี้ เป็นนวนิยายรักที่ครบรส ที่อ่านสนุกเพลิดเพลินเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว เท่าที่ทราบ นี่แหละมนุษย์ น่าจะมีการนำมาจัดพิมพ์ เพียงแค่สองครั้งเท่านั้น และล่วงเลยเวลามานานพอสมควร (ครั้งแรก พิมพ์ปี พ.ศ. 2512 และครั้งที่สอง ปี พ.ศ. 2521 โดยสำนักพิมพ์โชคชัยเทเวศร์)

         เนื้อเรื่องของนี่แหละมนุษย์ เปิดตัว ด้วย ภาพของ คุณดวงใจ นิวสกุล สาวใหญ่ เศรษฐินีม่าย ผู้เพียบพร้อมด้วยรูปร่างหน้าตา และฐานะ แต่ ดวงใจ ก็หาได้มีความสุขกับสิ่งบำรุงบำเรอในชีวิตนั้นไม่

           ภาพที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้ากระจกเงาบานใหญ่ยาวและเห็นได้ตลอดร่างคือสตรีผู้มีรูปโฉมงดงามอย่างยากจะหาที่ติด แม้ว่าอายุของเธอจะเลยวัยสาวไปไม่น้อยแล้วก็ตาม ผิวพรรณซึ่งขาวผ่องอยู่แต่เดิมเมื่อได้รับการบำรุงด้วยเครื่องประทินผิวชั้นดี ก็ยิ่งผุดผาดเกลี้ยงเกลายิ่งขึ้น ทั่ววงหน้ารูปไข่แทบจะหาริ้วรอยแห่งความมีอายุไม่ได้แม้สักรอยเดียว แม้แต่เส้นผม ซึ่งดำสนิทเป็นเงาระยับด้วยครีมย้อมผมและน้ำยาบำรุงผมชั้นเลิศนั้นก็ยังไม่ปรากฎว่ามีเส้นขาวตามธรรมชาติแซมขึ้นมา เช่นเดียวกับสตรีในวัยเดียวกัน

        ในเมื่อบัดนี้ ยามเมื่อเธอลอบมองลงไปจากหน้าต่างของคฤหาสน์ของตน แล้วพบว่า...

      ร่างสูงผึ่งผายของบุรุษในวัยใกล้เบญจเพสกำลังเดินคลอคู่กับสตรีสาวร่างแบบบาง วัยของฝ่ายหญิงอ่อนกว่าฝ่ายชายเพียงสองหรือสามปี ทั้งสองเป็นคู่ที่เหมาะสมกันด้วยประการทั้งปวง ทั้งด้วยวัยวุฒิและคุณวุฒิ มือแข็งแรงของฝ่ายชายเอื้อมโอบเอวฝ่ายหญิงขณะที่พาเดินชมดอกไม้ ฝ่ายหญิงมีอาการเอียงอายและหวาดระแวงแต่สีหน้าของเจ้าหล่อนก็เอิบอาบซาบซ่านด้วยความสุข

       เด็กสาวคนนั้น คือแสงดาว นิวสกุล หลานสาวของหล่อนเอง ในขณะที่ฝ่ายชายผู้ผึ่งผายสง่างามนั้น ก็คือ บูชิต สถาพร ผู้ที่เธอรับอุปการะเขามาตั้งแต่วัยเยาว์ ตราบจนกระทั่งบู๊หรือบูชิต ได้เติบโตเป็นชายหนุ่มผู้สง่างามเพียบพร้อมในวันนี้ เขาคือเค้าหน้าของคุณวิชิต ชายเดียวผู้อยู่ภายในหัวใจของเธอมาตั้งแต่อดีตนั่นเอง

         หลายสิบปีก่อน ตอนนั้นเธอยังไม่ใช่คุณนายดวงใจผู้มั่งคั่งและสะสวยเช่นนี้หรอก แต่เป็นเพียง “นังใจ” เด็กสาวกำพร้าที่คุณนายนงลักษณ์ และคุณลักขณา บุตรสาวคนเดียวของคุณนาย ได้รับอุปการะเอาไว้ ในสภาพกึ่งคนใช้ กึ่งญาติ ทุกอย่างคงจะดำเนินไปตามครรลองของมันเป็นปกติสุข ถ้าลักขณาไม่ได้หมั้นหมายกับคุณวิชิต สถพร ชายหนุ่มผู้เปี่ยมเสน่ห์ และทำให้หัวใจของเธอต้องหวั่นไหว กับไมตรีจิตนั้น

         ความห่วงใยเอื้ออาทรที่เขามีให้เด็กสาวอย่าง ใจ ทำให้คุณลักขณาและ คุณนายทนไม่ได้ เพื่อตัดไฟแต่ต้นลม ทั้งสองจึงจัดการนำเธอไปฝากไว้กับเสี่ยสมศักดิ์ และภรรยาของเขา โดยหารู้ไม่ว่า ในเวลาต่อมา เมื่อสิ้นบุญภรรยาเสี่ยสมศักดิ์ เขาจะยกย่องเธอขึ้นเป็นภรรยาออกหน้าออกตาทดแทน ก่อนที่เสี่ยสมศักดิ์จะเสียชีวิตตามภรรยาเก่าไปในเวลาไม่นาน เหลือไว้เพียงบุตรสาวตัวเล็กๆเพียงคนเดียว ซึ่งก็คือ แสงดาว ให้เธอเป็นผู้ดูแลปกครองนั่นเอง

       จากนั้น ทุกอย่างก็ตกเป็นของ “นังใจ” ที่กลายมาเป็น คุณนายดวงใจ ม่ายสาวทรงเครื่องประดับเพชรในปัจจุบัน และดูเหมือนว่าโชคชะตาจะกลับตาลปัตร เมื่อครอบครัวของ คุณวิชิตและลักขณา เกิดประสบเหตุเสียชีวิต ทำให้เธอต้องรับอุปการะ เด็กชายบูชิต ลูกชายคนเดียวที่ถอดแบบมาจากบิดาของเขาไว้ทุกประการ และบูชิตก็เติบโตผ่านการฟูมฟักของเธออย่างแหนหวงมาพร้อมๆกับ แสงดาวหลานสาวกำพร้าของเธอ
        ตราบจนถึงวันนี้ เด็กชายบู๊หรือบูชิต ก็ได้เติบโตเป็นชายหนุ่มรูปงามที่สมทั้งรูปร่างหน้าตาและฐานะรวมถึงเป็นที่ต้องตาต้องใจแก่สตรีเพศทั้งปวง

        แต่แล้วเขากลับไปหลงรัก แสงดาว เด็กสาวปอนๆหลานสาวของเธอคนนี้แทน!

        คุณดวงใจทนไม่ได้ เมื่อบูชิตมาบอกว่าเขาจะแต่งงานกับ แสงดาว เพราะหล่อนรู้ว่า แสงดาวเองก็ไม่ชอบหน้าหล่อนเท่าใดนัก แต่ซ่อนความรู้สึกเอาไว้ภายใต้อาการเรียบร้อย อ่อนโยน ดวงใจ ตัดสินใจโทรศัพท์ไปหา คุณพักตรพริ้ง เพื่อนสนิท ที่เป็นภรรยาของหลวงสมานวโรภาส หล่อนรู้ว่า พักตร์พริ้งมีลูกชายชื่อ พร้อมพงศ์ และต้องการจะให้พร้อมพงศ์ มาจีบ แสงดาว เพื่อแยกคู่รักทั้งสองออกจากกัน

       พักตร์พริ้งเอง ก็กำลังกลุ้มใจ หล่อนแต่งงานใหม่กับ หลวงสมานวโรภาส ชายสูงวัยผู้มีฐานะ และมีลูกติดจากภรรยาเก่าหลายคน โดยเฉพาะ หยา หรือ รังสิยา ธิดาคนสุดท้องที่เพิ่งเดินทางกลับจากอเมริกา มาอาศัยอยู่ร่วมบ้าน เด็กสาวเป็นคนโผงผาง กล้าพูด กล้าทำ และท่าทางเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเธอเต็มที่ ในขณะที่พร้อมพงศ์เอง ก็เป็นดาราภาพยนตร์ที่รับบทดาวร้าย แต่ก็มีนิสัยอิสระ ไม่สนใจความเดือดร้อนใจของเธอสักเท่าใดนัก เขาไม่เห็นด้วยที่เธอพยายามจะจับคู่เขากับ แสงดาว เพราะพร้อมพงศ์เองก็เป็นสหายสนิทกับ บูชิต ด้วยเช่นกัน

        บูชิต นับถือและศรัทธาคุณดวงใจ ซึ่งเขาถือว่าเป็นผู้มีพระคุณ ในขณะที่ แสงดาวเองก็อึดอัดกับสภาพเหมือนถูกหึงหวง จากสาวใหญ่ จนเธอเผลอระเบิดความรู้สึกออกมา และทำให้บูชิตไม่พอใจ ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มสั่นคลอน

         รังสิยา เคยเจอกับ บูชิตและแสงดาว ด้วยอุบัติเหตุครั้งหนึ่ง เด็กสาวประทับใจในความสุภาพของบูชิต และเมื่อรู้จักกับแสงดาว ที่ถูกจับคลุมถุงชนอย่างไม่เต็มใจ ก็พยายามจะช่วยเหลือเธอ โดยการวางแผนร่วมกับพร้อมพงศ์ ว่าทั้งคู่เป็นแฟนกัน บูชิตเองเมื่อเห็นแสงดาว ไปเที่ยวกับ พร้อมพงศ์ ก็ยิ่งเข้าใจผิดมากยิ่งขึ้น ดูเหมือนว่า การพยายามช่วยเหลือของรังสิยา กลับยิ่งทำให้หล่อนและบูชิต เข้ามาพัวพันสนิทสนมกันมากขึ้นไปกว่าเดิม ในขณะที่สถานการณ์ระหว่างพร้อมพงศ์ กับแสงดาว ที่เริ่มต้นด้วยการถูกจับคลุมถุงชน และทำให้เขารู้สึกสงสารแสงดาว ทำให้หล่อนและเขากลับเข้าใจกันมากขึ้น บูชิตสงสารแสงดาว โดยไม่รู้สึกตัวเลยว่ามันกลายเป็นความรัก ขึ้นมาตั้งแต่เมื่อใด!

       แต่แล้ว เหตุการณ์ทุกอย่างก็ยิ่งเลวร้าย เมื่อ สนั่น อดีตคนรักของ รังสิยา ที่อเมริกา เดินทางกลับมาเมืองไทย เพื่อขอคืนดีกับหญิงสาว

      ในอดีต รังสิยา เคยชอบพอกับสนั่น เพราะหลงรูปโฉมของอีกฝ่าย และหล่อนเองก็ไม่ได้รังเกียจว่า สนั่น มีฐานะยากจน แต่เมื่อเริ่มคบหากันไปเรื่อยๆ ก็พบความจริงว่า สนั่นไม่ได้รักที่ตัวของหล่อนเอง เขาติดการพนัน และต้องการใช้เงินของหล่อนเพื่อมาปรนเปรอ ความสุขส่วนตัวของเขา จนกระทั่งทุกอย่างมาถึงจุดแตกหัก เมื่อสนั่นวางแผนจะล่อลวงให้รังสิยา ตกเป็นของเขา และหล่อนก็รอดพ้นเหตุการณ์เลวร้ายนั้นมาได้อย่างหวุดหวิด หลังจากนั้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็จบลง

          สนั่นกลับมาครั้งนี้ เพราะยังมีความหวังว่าจะขอคืนดีกับรังสิยาได้สำเร็จ เขาพบว่า แผนการของตัวเองได้รับการช่วยเหลือจากคุณพักตร์พริ้ง ที่ไม่ชอบหน้าลูกเลี้ยงอยู่แล้ว เมื่อรังสิยา จะจัดงานเลี้ยงวันเกิดที่พัทยา โดยชวนพร้อมพงศ์ และ แสงดาว มาร่วมงานด้วยพร้อมกับบูชิตและคุณดวงใจ สนั่นกลับแอบตามมาโดยไม่คาดฝัน และใช้โอกาสข่มขู่บังคับให้หล่อนขึ้นรถมาพร้อมกับเขา

           บูชิตเห็นเหตุการณ์นั้นพอดีเขาเร่งขับรถตามอีกฝ่ายไปอย่างไม่ลดละ ทำให้สนั่นยิ่งเหยียบคันเร่งหนี ในจังหวะนั้นเอง เมื่อรังสิยารู้ว่า บูชิตตามมาช่วย หล่อนตัดสินใจกระโดดลงจากรถจนสลบไป ในจังหวะที่รถของสนั่นเสียหลัก พุ่งเข้าเสยกับรถคันใหญ่หลังจากนั้นไม่นาน

        รังสิยา ฟื้นขึ้นมาอีกครั้งในโรงพยาบาล หล่อนเพียงแต่แขนเดาะและมีบาดแผลเล็กน้อย แต่ก็ได้รับทราบข่าวร้ายว่า สนั่นเสียชีวิต เหตุการณ์นี้ทำให้ คุณพักตร์พริ้งรู้สึกสำนึกผิด ยิ่งเมื่อ รังสิยา ไม่ได้กล่าวโทษ ว่าหล่อนเป็นคนบอกที่อยู่ที่พัทยาให้กับสนั่น จนตามมาได้ถูกต้อง ในขณะที่คุณดวงใจเอง ก็ประทับใจกับอุปนิสัย ตรงไปตรงมา กล้าพูดกล้าทำ โดยเฉพาะเมื่อรังสิยา ได้เปิดอก คุยกับเธอ ถึงความรู้สึกที่เธอมีต่อ บูชิต อย่างเข้าใจ

       “จริงค่ะ คุณบู๊เป็นคนดีเหลือเกิน สมัยนี้หาคนกตัญญูยากนะคะ ส่วนมากพอปีกกล้าขาแข็งก็ลืมความหลังหมด แต่คุณบู๊น่ะไม่เหมือนคนอื่น เขายังคงสรรเสริญพระคุณคุณน้าให้หยาฟังบ่อย”
        “เออ เธอก็คิดว่าบู๊เป็นคนดีเหมือนกันหรือจ๊ะ?”


       คุณนายถามเหมือนรู้สึกแปลกใจ “น้านึกว่าผู้หญิงทุกคน จะพากันหันหลังให้ตาบู๊เสียหมดแล้วอีก เพราะเหตุที่บู๊รักน้าของเขามากไป”
       “เป็นธรรมดานี่คะคุณน้า น่ารักออก อย่างหยาเป็นคนอื่นแท้ๆยังอดรักไม่ได้เลย”


     “เธอคิดว่าคนอย่างบู๊ควรจะแต่งงานไหม?”
        “ถ้าพูดถึงตามหลักธรรมดา คุณบู๊ก็ควรแต่งงานค่ะ เขาเป็นผู้ชายที่มีลักษณะทุกประการสมควรที่จะเป็นหัวหน้าครอบครัว”
        “เธอตอบตรงไปตรงมาดี น้าชอบ”


       “หยาก็เป็นคนตรงไปตรงมาอย่างนี้เองค่ะ ทำไมหยาจะไม่ทราบว่า คุณน้ารักคุณบู๊มากเหมือนกับแม่ทั้งหลายที่มีลูกคนเดียวน่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลูกชายหรือลูกสาว แม่ก็ย่อมหวงแหน ไม่อยากให้คนอื่นช่วงชิงไป”
       แววตาของคุณนายดวงใจอ่อนโรยลง เสียของเธอแผ่วเบาคล้ายพึมพำกับตนเอง


     “ทำไมหนอ ทำไมแสงไม่เข้าใจน้าอย่างที่เธอเข้าใจ”
     “คุณแสงเข้าใจคุณน้าผิดหรือคะ?”
     “น้าก็ไม่รู้ว่าแสงเข้าใจน้าถูกหรือผิด แต่เขาคิดว่าน้ารักบู๊อย่างผู้หญิงรักผู้ชายน่าทุเรศไหมล่ะ”


         และนั่นเองที่ทำให้ รังสิยา และ บูชิต ได้มีโอกาสได้สร้างความเข้าใจกัน เมื่อบูชิตขอหล่อนแต่งงาน รังสิยา จึงตอบตกลง ในขณะที่ พร้อมพงศ์เองก็แต่งงานกับแสงดาว บทสรุปของนี่แหละชีวิต ในตอนท้ายของเรื่องนี้ จึงมาถึงประโยคที่ว่า

         ในความรู้สึกอันชื่นฉ่ำด้วยความสุขนั้น รังสิยาบอกตัวเองว่า บัดนี้หล่อนมีโอกาสที่จะได้เห็นด้านที่เป็นมนุษย์ หรือด้านอื่นๆที่อาจจะเลวร้ายกว่ามนุษย์ของพ่อเทพบุตรประจำใจหล่อนแล้ว และหล่อนมั่นใจว่า ไม่ว่าคู่ครองของหล่อนจะปรากฎตัวจริงของเขาต่อหล่อนในสภาพอย่างไร หญิงสาวก็พร้อมที่จะรักและบูชา “เขา”ของหล่อน อย่างไม่เสื่อมคลาย เพราะนั่นคือส่วนประกอบของผู้ที่หล่อนรัก และหญิงสาวเชื่อว่า ความเด็ดเดี่ยวมั่นคงอันนี้ จะจรรโลงชีวิตคู่ของหล่อนอย่างราบรื่นตราบชั่วชีวิตดับ

       แล้วนวนิยายเรื่องนี้จบลงด้วยความสุขสมหวังของตัวละครทั้งสองคู่ บูชิต-รังสิยา และ พร้อมพงศ์-แสงดาว
             +++++++++++++++++++

 Create Date : 01 กันยายน 2562
Last Update : 1 กันยายน 2562 13:43:54 น.
Counter : 325 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
106 :: สามชาติ สองภพ จบปรารถนา by เหลียนฮวาสีชมพู polyj
(2 ธ.ค. 2562 22:16:35 น.)
อัปเดตนิยาย lovereason
(16 พ.ย. 2562 00:07:28 น.)
089 :: พราก 1-2 by วรศิษฏ์ polyj
(11 พ.ย. 2562 17:49:26 น.)
กลิ่นปาริชาต : สุภาวดี สามปอยหลวง
(10 พ.ย. 2562 18:45:30 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณkatoy, คุณhaiku, คุณRananrin

  
เจิมๆๆๆ
น่าอ่าทนเชียว
โดย: katoy วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:14:36:29 น.
  
คุณ Katoy : ขอบคุณมากครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 กันยายน 2562 เวลา:9:42:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด