ป่ามหาโหด : พุธ โพงพาง
เรื่อง : ป่ามหาโหด
ผู้ขียน : พุธ โพงพาง
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : พ.ศ. 2531
เล่มเดียวจบ
         คุณอรัญ กุลนิติ เจ้าของนามปากกา “นิติกุล” ผู้เขียนรักประหาร ที่ผมเคยรีวิวไปก่อหน้านี้แล้ว นอกจากผลงานในนามปากกา นิติกุล และจริญญา นี้แล้ว ท่านยังมีนามปากกาอื่น ที่ใช้เขียนในแนวลึกลับ ผจญภัย คือ พุธ โพงพาง อีกด้วย สำหรับในโอกาสนี้ ผมขอนำผลงานสนุกสนานผจญภัยของท่านอีกเรื่องหนึ่ง คือ “ป่ามหาโหด” มา รีวิว ครับ

      เรื่องราวทุกอย่างเริ่มต้นขึ้น เมื่อนายพลโท ประสงค์ เต็มใจรบ เรียกสมาชิกลับในกลุ่มผู้ใต้บังคับบัญชาของท่าน มาร่วมกัน แก้ปัญหาสำคัญที่ทางการมอบหมายมาโดยเฉพาะ

      เนี่องจากสำนักงานรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ สืบรู้มาว่า มีจารชนชาวรัสเซีย ลอบนำอาวุธนิวเคลียร์เข้ามาฝังไว้ในป่าลึกทางภาคเหนือของประเทศ ใกล้กับพรมแดนพม่า งานนี้ ภารกิจสำคัญที่ทุกคนต้องร่วมมือกัน คือเดินทางไปค้นหาอาวุธดังกล่าว และเก็บกู้มาก่อนที่จะเกิดมหันตภัยในภายหลัง

       ชายฉกรรจ์ในทีมทั้งหกคน คือพันตรีอาวุธ นายหทหารหนุ่ม รูปงาม ผู้มีจิตใจห้าวหาญ พันตรีโอสถ สหายรักที่อารมณ์ครื้นเครงอยู่เป็นนิจ พันโทอิสรา พันโทอรุณ และพันเอกเนรศ โดยทั้งหมด วางแผนร่วมกันว่าจะปลอมตัวเป็นชาวบ้านที่ออกท่องเที่ยวป่า ไปยังหมู่บ้านพเยียดำ จุดเริ่มต้นของการเดินทางเข้าสู่ป่าลึกตามพิกัด

        ในกลุ่มชายฉกรรจ์ทั้งหมด ยังมีผู้เชี่ยวชาญทางธรณีวิทยาสาวอีกสองคน คือ ด็อกเตอร์ยุพา และ วาสนา สองสาวใหญ่ที่นอกจากจะมีความรู้ความสามารถแล้ว ยังช่วยอำพรางความสนใจของกลุ่มฝ่ายตรงข้ามที่อาจจะเข้ามาขัดขวางภารกิจอีกด้วย

      ณ.ที่หมู่บ้านพเยียดำนั่นเอง เมื่อคณะนักสำรวจไพรอำพราง เดินทางมาถึง แต่ พรานเสือ นายพรานใหญ่ ที่เคยเดินทางเข้าป่าลึกไม่สามารถทำภารกิจได้ จึงต้องติดต่อพรานตา เพื่อนพรานให้เป็นผู้พาคณะเดินทางเข้าไป ในคืนวันนั้นเอง ที่สีแพร ลูกสาววัยรุ่นเพียงคนเดียวของพรานเสือ ก็เกิดถูกตาถูกใจ กับอาวุธ นายทหารหนุ่ม จนทำให้สองหนุ่มสาว มีสัมพันธ์สวาทต่อกัน และภายหลังจากนั้น สีแพร ก็เลยขอบิดา เพื่อติดตามคณะเดินทางเข้าสู่ป่าลึก แห่งนั้น พร้อมกับชายหนุ่มที่เธอรักด้วย
      พรานเสือ แม้จะห่วงลูกสาว แต่ก็ไม่อาจห้ามได้ หากเขาก็รู้ว่าสีแพร เป็นสาวชาวป่า ที่เอาตัวรอดได้ไม่แพ้ ชายอกสามศอกเช่นกัน

      การเดินทางเริ่มต้น ด้วย การเผชิญหน้า กับงูจงอางยักษ์ ก่อนจะสูญเสียลูกหาบคนหนึ่ง ไปกับ ต่อหลุมมรณะ

        “หลุมต่อก็คือหลุมลึกที่เกิดโดยธรรมชาติ แล้วพวกต่อทำรังอยู่ ถ้าใครตกลงไปละก็ จะถูกพวกต่อรุมต่อยจนตายคารังทีเดียว บางคนจะถูกพวกตัวต่อแทะกินเนื้อเหลือแต่กระดูกก็มี”

         และภายในคืนนั้น หลังจากตั้งเต้นท์ค้างแรม ตกดึก สีแพร ก็แอบเข้ามาหาอาวุธ ชู้รัก และทั้งสองต่างก็ร่วมเสน่หากันอย่างเร่าร้อนเหมือนมิรู้จักเหน็ดเหนื่อย ตราบจนกระทั่งถึงรุ่งสาง อาวุธ ตื่นขึ้นมาด้วยการเหนื่อยล้า แทบขาดใจ เป็นที่สงสัยของทุกๆคน และที่น่าประหลาด เมื่อเขาได้พบกับสีแพร หญิงสาวกลับบอกว่า เมื่อคืนไม่ได้เข้าไปหาเขาที่เต็นท์นอนเลยแม้แต่น้อย

      พรานตารับรู้เรื่องราวทั้งหมด และรู้ว่าแท้จริงสีแพรจำแลง ผู้นั้น ก็คือนางตานี ที่ชอบอาวุธ และต้องการให้ชายหนุ่มเป็นผัวของตัวเอง พรานเฒ่าจึงทำพิธีปราบวิญญาณนางตานี ก่อนจะออกเดินทางต่อ

       ในท่ามกลางการเดินทางในป่ามหาโหด เผชิญหน้าบึงน้ำที่ต้องข้ามผ่านไป หากแต่มีฝูงจระเข้ยักษ์ คอยสกัดและจับกิน สมาชิกกลุ่มเดินทางไปได้สำเร็จ ทำให้ต้องสูญเสียลูกหาบไปอีกอย่างน่าเศร้าใจ การสูญเสียยังเกิดขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง เมื่อกลุ่มนักท่องไพร เผชิญหน้ากับ ช้างป่า และงูเหลือม ที่บังเอิญไปตั้งเต็นท์ทับรูอาศัย ทำให้มันออกมาอาละวาด และสังหาร วาสนา สมาชิกหญิงในกลุ่ม ไปเป็นรายล่าสุด

          เส้นทางเข้าสู่พิกัด ฝังอาวุธนิวเคลียร์ ใกล้เข้ามาทุกขณะ แต่กลุ่มนักเดินทางในป่ามฤตยูแห่งนี้ ยังมีสิ่งที่กำลังรอเขาอยู่ ทั้งจากภัยธรรมชาติ และสิ่งลี้ลับเหนือการพิสูจน์ พร้อมกับการปรากฏตัวของบุคคลปริศนา กลางป่าทึบ
อองซาน

       ชายหนุ่มลึกลับร่างสูงใหญ่ ที่สร้างคฤหาสน์อยู่กลางป่า ได้อย่างน่าพิศวง คณะนักเดินทาง จำเป็นต้องไปพักตามคำเชิญของอองซาน

       ก้าวแรกที่เหยียบย่างเข้าในบริเวณคฤหาสน์ ความเย็นเยียบชนิดหนึ่ง ก็พุ่งเข้าจับจิตคนทั้งสองจนรู้สึกสะท้าน ภายในบริเวณคฤหาสน์ดูเงียบกริบ และวังเวงราวกับไร้สิ่งที่มีชีวิต
       พลัน ความอับชื้นและกลิ่นเหม็นอับสาบสางก็พวยพุ่งออกมากระทบจมูกจนต้องกลั้นลมหายใจตัวเองเอาไว้ ที่น่าประหลาดคือ พรานตา ได้พบกับเพื่อนพรานและกลุ่มลูกหาบในอดีตที่หายตัวเข้าไปในป่า และไม่กลับมายังหมู่บ้านอีกเลย
ทุกคนอาศัยอยู่ในปราสาทแห่งนี้!

      และในที่สุด อองซาน กับสมาชิกในคฤหาสน์ก็เปิดเผยธาตุแท้ของตัวเองออกมา พวกมันคือผีดิบที่มีพลังจิตสูงและหลอกนักเดินทางหลงป่ามาสูบเลือดกินเป็นอาหาร ทว่า ในที่สุดบรรดาปีศาจเหล่านี้ ก็พ่ายแพ้ต่อพลังอำนาจของ พรานตา ผู้มีอาคมแก่กล้ากว่า ปราสาทผีดิบ ถูกเผาผลาญจนวอดวายหมดสิ้น

        การเดินทางยังคงดำเนินต่อ แม้ว่า จะต้องเผชิญหน้ากับ พญางูจงอาง จนทำให้ ต้องสูญเสียพันตรีโอสถ สหายของอาวุธไปอีกคน ก่อนที่สมาชิกจะต้องเผชิญหน้า กับความตายลึกลับจากกลุ่ม มนุษย์รู

        “พวกนี้มันลิงหรือคนกันแน่”
“มันเป็นคนอย่างพวกเรานี่แหละครับ แต่มันเป็นคนอีกประเภทหนึ่งที่อาศัยอยู่ในรู”


        “ถูกแล้วครับ เขาเรียกพวกมันว่า พวกคนรู”
        “พวกนี้ดุร้ายมาก แต่ฉลาดไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าคน พวกมันมักจะรวมตัวเป็นกลุ่ม มีการผสมพันธุ์ไม่ผิดกับพวกเรา”
        “เรารู้เพียงผิวเผินว่า คนพวกนี้สืบเชื้อสายสัญชาติมาจากลิงพวกหนึ่งที่เรียกกันว่าลิงขาว ลิงเหล่านี้มีวิวัฒนาการ จนมีสภาพเป็นอย่างที่เราเห็น”


     หลังจากหนีภัยจากมนุษย์รูได้สำเร็จ ลูกหาบคนหนึ่งก็ต้องเสียชีวิต จากดอกไม้พิษ ที่ขึ้นอยู่ริมทางโดยไม่ทันระวัง จากนั้น ทุกคนก็ต้องเผชิญกับความน่าสยดสยอง จากกลุ่มค้างคาวกระหายเลือด พวกมันไม่ได้มาเพียงสองสามตัว แต่ยกขบวนกันมานับร้อยพันตัว

        ตอนนี้กลุ่มคนดูเหมือนจะเลือดสาดกันทุกคน เพราะการโจมตีของฝูงค้างคาวที่ถาโถมหนุนเนื่องไม่ผิดอะไรกับสายน้ำ ตามเนื้อตัวของแต่ละคนล้วนเต็มไปด้วยบาดแผล
    ฝูงค้างคาวดาหน้ากันมาทุกทิศ กลิ่นคาวเลือดที่ลอยคลุ้งทำให้มันเหมือนบ้า ยังกับฉลามได้กลิ่นเลือด ขณะนั้นเสียงว่องร้องลั่น เมื่อค้างคาวตัวหนึ่ง โถมเข้ากัดใบหู ว่องใช้มือปัด อีกตัวเลยพุ่งเข้ากัดต้นคอตรงเส้นเลือดใหญ่พอดี เจ้าค้างคาวร้ายกระชากตรงจุดกัด โดยไม่สนใจว่าจะเป็นเส้นเลือดหรือเส้นเอ็น ทำให้เลือดพุ่งกระฉูดราวกับน้ำพุ


      ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นจุดสิ้นสุดของการเดินทางในป่านรกแห่งนี้เสียแล้ว ถ้าหากว่า จะไม่มีฝนห่าใหญ่กระหน่ำลงมาเสียก่อน พายุฝนที่ลงเม็ดหนาหนัก ช่วยขับไล่ฝูงค้างคาวบ้าเลือด ให้กระเจิดกระเจิงไปคนละทิศ บัดนี้เหลือเพียงไม่กี่ชีวิตเท่านั้น ที่ยังเหลือรอดชีวิต แต่ก็ต้องเผชิญกับภัยน้ำป่าหนุนหลาก เมื่อฝนกระหน่ำไม่มีหยุดตลอดทั้งคืน

     ตราบจนถึงรุ่งอรุณของวันใหม่ เมื่อเข็มสัญญาณพิกัดอาวุธนิวเคลียร์ ส่งพิกัดในระยะใกล้ บ่งชี้ว่าทุกคนเข้าใกล้บริเวณฝังอาวุธนั้นแล้ว สมาชิกที่เหลือพยายามใช้กำลังเฮือกสุดท้าย เพื่อกระทำภารกิจสำคัญให้สำเร็จ การค้นหาเริ่มต้นอีกครั้ง
         ก่อนที่จะต้องสูญเสีย ลูกหาบคนสุดท้าย ที่ชื่อไอ้ทอง เมื่อมันพลัดตกลงไปในหลุมโคลนดูดมหึมา ที่ไม่ต่างกับกับดักธรรมชาติ ในจังหวะที่เข็มสัญญาณ บ่งชี้จัดเจน ว่าอาวุธมหันตภัย ก็ถูกดูดลงไปอยู่ก้นบ่อเช่นเดียวกัน
อาวุธ ชิ้นนั้น จะไม่ถูกกู้ขึ้นมา และถูกขังเอาไว้โดยปราการธรรมชาติต่อไป เมื่อทุกคนได้ค้นพบว่ามัน หลุดลงไปอยู่ใต้บ่อโคลนดูดนั้นเอง

ในที่สุด ภารกิจการเดินทางแห่งป่ามหาโหด ก็จบลง

     นวนิยายเรื่องนี้เป็นแนวผจญภัยผสมแฟนตาซี ขนาดสั้นๆเล่มเดียวจบที่อ่านได้สนุกเรื่องหนึ่งเลยครับ อีกเรื่องหนึ่ง ที่น่าสนใจ และถ้ามีโอกาสคงได้เสาะหามารีวิว คือ "คนดวงเหล็ก" ของผู้เขียนคนเดียวกันครับ

       ปล. รูปด้านล่าง คือ รูปของ คุณอรัญ กุลนิติ หรือ พุธ โพงพาง ผู้เขียน และผมเองก็ต้องขอขอบคุณ รายละเอียดต่างๆ จากสมาชิกครอบครัว กุลนิติ ที่ได้ให้ข้อมูลของคุณนิติกุลมาประกอบการเขียน เมื่อครั้งที่ผมเริ่มรีวิว “รักประหาร” ผลงานชิ้นเอก ของท่านด้วยครับ
      ปล.2 ผมเพิ่งสังเกตว่า พระเอก ทั้งในเรื่อง รักประหาร และ ป่ามหาโหด ชื่อว่า "อาวุธ" ทั้งคู่เลยครับCreate Date : 01 กรกฎาคม 2562
Last Update : 1 กรกฎาคม 2562 8:14:46 น.
Counter : 275 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
110 :: ตำรับรักชายากระทะเหล็ก by เจี่ยนอิง polyj
(7 ธ.ค. 2562 07:26:46 น.)
107 :: Honey Kiss  by ณัฐณรา polyj
(4 ธ.ค. 2562 08:36:06 น.)
ททท. รฟม. และ BEM ลงนามความร่วมมือ ชวนเที่ยวกรุง สะดวกปลอดภัย ใส่ใจลดมลภาวะ สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวไทย อุ้มสี
(22 พ.ย. 2562 08:11:47 น.)
097 :: จีบเยลลี่แถมฟรีคนดื้อ  by ร เรือในมหาสมุท polyj
(20 พ.ย. 2562 07:27:01 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด