กลิ่นกุหลาบ : ว.วินิจฉัยกุล
เรื่อง : กลิ่นกุหลาบ
ผู้ขียน : ว.วินิจฉัยกุล
สำนักพิมพ์ : เพื่อนดี
ปีที่พิมพ์ : 2547 (พิมพ์ครั้งที่ 2)
เล่มเดียวจบ


        จากข้อมูลในคำนำสำนักพิมพ์เพื่อนดี กลิ่นกุหลาบ น่าจะเป็นนวนิยายเรื่องแรกๆของผู้ประพันธ์ ที่ กลุ่มผู้ชื่นชอบงานของ ว.วินิจฉัยกุลและ สำนักพิมพ์เพื่อนป่วน ได้เสาะหาต้นฉบับ และได้นำมารวมเล่มในเวลาต่อมา นวนิยายขนาดสั้นๆเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของสองพี่น้องฝาแฝด ที่กำพร้าทั้งพ่อและแม่ไป โดยที่แฝดพี่ วิรังรอง หรือ “เพื่อน”อาศัยอยู่กับอาธารา น้องสาวของบิดา ที่เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ส่วนแฝดน้อง นวาระ หรือ “แพง” ได้รับความอุปการะจากท่านหญิงทิพามณีทรงขอไปเลี้ยงดู เพราะคุณมัลลิกา มารดาเธอ ในอดีตก็เป็นข้าหลวงในวังของท่านหญิงมาก่อนนั่นเอง
         +++++++++++++++++
         นวาระ ได้รับการส่งเสียอย่างดี จนเรียนจบจากปีนัง และเพิ่งเดินทางกลับมา สองพี่น้องฝาแฝดจึงมีโอกาสได้เจอกันอีกครั้งหนึ่ง และนวาระก็ได้พบกับ จิระ นายทหารเรือ ที่เพื่อนชายคนสนิทของพี่สาว แต่ดูเหมือนว่า วิรังรอง จะให้ความสนิทสนมเพียงแค่ความเป็นเพื่อนกับเขาเท่านั้น สำหรับในสายตาของจิระแล้ว ทั้งสองสาวฝาแฝด แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
          +++++++++++++++
        วิรังรองแช่มช้อย สงบเสงี่ยม ส่วนนวาระปราดเปรียวตามแบบฉบับสาววัยรุ่นยุคปัจจุบัน ผู้หญิงประเภทนี้เขาพบมานับไม่ถ้วน จึงมิได้ก่อความทึ่งให้ชายหนุ่มเท่าใดนัก แต่ก็อดเพลินในความสวยที่เด่นชัดอยู่ไม่ได้
             +++++++++++++++++++
             นวาระ กลับมาอาศัยอยู่กับพี่สาวและอาธารา ในขณะเดียวกัน เธอก็ทำงานเป็นเลขาให้กับท่านหญิงที่เคยส่งเสียอุปการะมาก่อนด้วย ที่วังของท่านหญิงนั้นเอง เธอได้พบกับ คุณชายลอลักษณ์ ฉัตรา คู่ปรับในสมัยวัยเยาว์ของเธออีกครั้ง บัดนี้ คุณชายเติบโตเป็นชายหนุ่มรูปงาม มีเสน่ห์ และมีคู่หมั้นเป็นหญิงสาวสุดเปรี้ยว ที่มีนามว่า เมนกา แต่ท่านหญิงทิพามณี ไม่ทรงโปรดเมนกา เพราะท่าทีของเธอเป็นสาวสมัยใหม่ ไม่ถูกพระทัย ทำให้ทั้งคู่ยังไม่มีโอกาสได้แต่งงานกันสักที ในขณะที่ ลอลักษณ์เอง ก็ใช้ชีวิตโสดอย่างสนุกสนาน เมื่อได้เห็น นวาระอีกครั้ง ก็เกิดความประทับใจ และพยายามจะเข้ามาตีสนิทเพื่อคบหา แต่ทว่าหญิงสาวซึ่งรู้นิสัยอีกฝ่ายเป็นอย่างดีก็พยายามปฏิเสธ
            ++++++++++++++++++++++
          ลอลักษณ์ติดต่อมาที่บ้านของเธอ และได้พบกับ วิรังรอง แต่แรกก็ทักทายกันด้วยความเข้าใจผิด จนเขามารับรู้ภายหลังว่าเธอเป็นฝาแฝดกับ นวาระแต่นิสัยแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง วิรังรองเอง เกิดความชื่นชมในตัวคุณชายหนุ่มรูปงาม และไปเที่ยวกับเขาหลายต่อหลายครั้ง โดยที่เมนกา มาพบเข้า และหล่อนก็เข้าใจผิดมาตลอดว่า วิรังรอง คือ นวาระ ยิ่งทำให้หล่อนพาลไม่ชอบหน้านวาระ มากขึ้น โดยที่หญิงสาวไม่รู้เรื่องแม้แต่น้อย

       เหตุการณ์ยิ่งแย่ลง เมื่อท่านหญิงต้องการเสด็จไปประทับที่หัวหิน เป็นการพักผ่อน แต่แรก นวาระจะต้องติดตามไปด้วยแต่หล่อนเกิดไม่สบายขึ้นเสียก่อน และให้วิรังรอง ไปทำหน้าที่แทน ยิ่งทำให้ ความสนิทสนมของ วิรังรองกับลอลักษณ์ อยู่ในสายตาของเมนกา และหล่อนก็มาหานวาระหลังจากนั้น ทำให้หญิงสาวเริ่มเข้าใจความสัมพันธ์ของพี่สาวตัวเองกับหม่อมราชวงศ์หนุ่มขึ้นมา และมันคงจะไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไรเลย ถ้าหากว่า มันจะไม่กลายเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ ว่า นวาระ กับ ลอลักษณ์ คบหากัน ทั้งที่ความจริงแล้ว สตรีคนนั้นคือคู่แฝดของหล่อน!
           +++++++++++++++++++++
         ส่วนลอลักษณ์นั้น ในใจจริงแล้ว เขากลับคิดถึงแต่นวาระตลอดเวลา ยิ่งเมื่อภายหลัง จิระรับทราบจาก วิรังรอง ว่าหล่อนไม่ได้รักเขาเลย ทำให้ นายทหารเรือหนุ่มอกหัก และได้รู้จักนวาระมากขึ้น ทำให้ทั้งสองคนตัดสินใจที่จะแต่งงานกัน หม่อมราชวงศ์หนุ่มผู้ทระนงในเสน่ห์ของตน ก็ถึงกับทนไม่ได้
        +++++++++++++++++
      “จำไว้นวาระ เธอรู้ดีพอๆกับผม รู้ว่าทำไมผมถึงทำสิ่งเหล่านี้ เพราะเธอแกล้งทำเป็นไม่สนใจผม ทั้งที่เธอก็รักผมเหมือนกัน รักเหมือนผู้หญิงคนอื่นๆที่รักผมนั่นแหละ”
      “ไม่จริง” เด็กสาวเน้นคำ แต่ดังไม่ต่างจากเสียงกระซิบเท่าใดนัก “ดิฉันเกลียดคุณ”
       “เธอรักจิระเป็นเกราะป้องกันผมต่างหาก เธอกลัวใจตัวเองว่าจะรักผมใช่ไหม เธอรักผม รักเพราะเรามีทั้งความดีและชั่วในตัวเหมือนกัน ความเป็นมนุษย์อย่างเดียวดึงดูดกัน แต่เธอไม่ยอมรับ เพราะเธอกลัวธาตุในตัวเรา ผู้ชายที่ชนะเธอได้คือผม ผู้หญิงคนเดี่ยวที่ชนะผมได้คือเธอ เธอรู้ความเจ้าเล่ห์พวกนี้ดี เธอถึงหลอกตัวเองว่ารักจิระ เพราะเขาเป็นผู้ชายคนละแบบกับผม”

           +++++++++++++++++++++
          แต่แล้ว ในที่สุด นวาระก็แต่งงานกับจิระ เขาเป็นผู้ชายในอีกแบบหนึ่ง ที่แม้ว่าจะไม่ร้อนแรง หวือหวา เหมือนกับ คุณชายลอลักษณ์ ในสายตาเขา เธอเป็นเหมือนเด็กหญิงเล็กๆที่น่าเอ็นดู เต็มไปด้วยความรัก แม้จะไม่ได้รักเธออย่างชายหนุ่มพึงรักหญิงสาว แต่จิระรักเธออย่างสามีรักภรรยา รักความเข้าใจระหว่างกัน ด้วยจิตสำนึกและความรักผิดชอบ...
           +++++++++++++++++++++
       ในขณะเดียวกัน เมนกา ก็มาพบเธอ ก่อนจากอเมริกา เพื่อไปแต่งงานกับชายหนุ่มต่างชาติ หล่อนถอนหมั้นกับลอลักษณ์ เมื่อรู้ว่าต่างฝ่ายต่างไม่ได้รักกันอีกต่อไปแล้ว
 
         ชีวิตคู่ของเธอกับจิระ คงดำเนินไปอย่างราบรื่นและเรียบง่าย ด้วยความเข้าใจไปจนบั้นปลาย ถ้าหากว่า จิระจะไม่ต้องเดินทางไปรบ ที่เวียดนาม และท้ายที่สุด เขาก็เสียชีวิตในสงคราม!
+++++++++++++++++++++
          เรื่องราวในกลิ่นกุหลาบ ดำเนินมาถึงทางเลือกที่สำคัญในชีวิตอีกครั้ง เมื่อ ชายหนุ่มอย่างลอลักษณ์ ที่ภาพลักษณ์ภายนอกคือเพลย์บอย แต่ซ่อนความจริงจังในชีวิตเอาไว้ และเขาก็เฝ้ารอคอยเธอด้วยความรัก อยู่เพียงคนเดียว แม้ว่า บัดนี้ นวาระจะเป็นแม่ม่ายที่สามีเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม
ถึงเวลาที่เธอจะต้องเลือกทางเดินแห่งชีวิต ด้วยตัวเองอีกครั้ง...

        ท้ายเล่มของ หนังสือนิยายเรื่องนี้ เขียนไว้เป็นบทสรุปได้อย่างชัดเจนและสวยงามว่า

 นวาระ... กุหลาบกลีบแกร่ง กลิ่นกล้า
ผู้ผจญชะตาชีวิตหนักหนาสาหัส
แต่เธอก็ยืนหยัด เผชิญหน้าอย่างกล้าหาญ
ไม่โอนอ่อนไปตามสิ่งล่อตาลวงใจ
     เพราะถึงอย่างไร...
    “นวาระยังคงเป็นนวาระคนเดิม
เหมือนกุหลาบที่ไม่ว่าจะเป็นสีใด
ยังคงคุณค่าของกุหลาบ
คือหนามแหลมและกลิ่นที่หอมรวยริน”
           +++++++++++++++++++++
        กลิ่นกุหลาบจึงเป็นนวนิยายขนาดสั้นๆอีกเรื่องหนึ่ง ของ ว.วินิจฉัยกุล ที่นอกจากจะอบอวลไปด้วยกรุ่นอายของความรักแล้ว ยังแฝงด้วยแง่คิดในการเลือกทางเดินของชีวิตอีกด้วยCreate Date : 01 มีนาคม 2564
Last Update : 1 มีนาคม 2564 12:30:20 น.
Counter : 709 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
6 ก.ย. 64 การบ้านเขียนเกม kae+aoe
(7 ก.ย. 2564 17:03:15 น.)
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)
她的需要 Tā de xūyào ความต้องการของเธอ Kavanich96
(30 ส.ค. 2564 05:13:15 น.)
วรรณยุกต์ในภาษาไทย อาจารย์สุวิมล
(28 ส.ค. 2564 22:28:46 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด