กิเลสต้องเห็นชัดด้วยปัญญาจึงละได้
 

       “ภิกษุทั้งหลาย ธรรมที่พึงละด้วยกาย  มิใช่ด้วยวาจา ก็มี ธรรมที่พึงละด้วยวาจา มิใช่ด้วยกาย ก็มี  ธรรมที่พึงละมิใช่ด้วยกาย  มิใช่ด้วยวาจา  ต้องเห็นชัดด้วยปัญญาจึงละได้  ก็มี”  

        “ธรรมที่พึงละด้วยกาย   มิใช่ด้วยวาจา เป็นไฉน?    คือ ภิกษุในธรรมวินัยนี้ เป็นผู้ถึงความละเมิดอันเป็นอกุศลบางส่วนด้วยกาย เพื่อนพรหมจารีผู้เป็นวิญญูใคร่ครวญแล้ว  กล่าวกะเธออย่างนี้ว่า   ท่านผู้มีอายุถึงความละเมิดอันเป็นอกุศลบางส่วนด้วยกาย จะเป็นการดีแท้  ที่ท่านผู้มีอายุได้โปรดละกายทุจริต   จงบำเพ็ญกายสุจริตเถิด   เธอถูกเพื่อนพรหมจารีผู้เป็นวิญญูใคร่ครวญแล้ว ว่ากล่าวอยู่  จึงละกายทุจริต บำเพ็ญกายสุจริต  นี่เรียกว่า ธรรมที่พึงละด้วยกาย มิใช่ละด้วยวาจา
 
        ธรรมที่พึงละด้วยวาจา มิใช่ด้วยกายเป็นไฉน? คือ ภิกษุในธรรมวินัยนี้ เป็นผู้ถึงความละเมิดอันเป็นอกุศลบางส่วนด้วยวาจา  เพื่อนพรหมจารีผู้เป็นวิญญูใคร่ครวญแล้ว  กล่าวกะเธออย่างนี้ว่า    ท่านผู้มีอายุถึงความละเมิดอันเป็นอกุศลบางส่วนด้วยวาจา จะเป็นการดีแท้  ที่ท่านผู้มีอายุได้โปรดละวจีทุจริต   จงบำเพ็ญวจีสุจริตเถิด   เธอถูกเพื่อนพรหมจารี ผู้เป็นวิญญูใคร่ครวญแล้ว ว่ากล่าวอยู่  จึงละวจีทุจริต บำเพ็ญวจีสุจริต  นี่เรียกว่า ธรรมที่พึงละด้วยวาจา มิใช่ละด้วยกาย

       “ธรรมที่พึงละ  มิใช่ด้วยกาย  มิใช่ด้วยวาจา ต้องเห็นชัดด้วยปัญญาจึงละได้  เป็นไฉน? คือ โลภะ...โทสะ...โมหะ...ความโกรธ...ความผูกโกรธ...ความหลบหลู่...ความยกตัวกดเขาไว้...ความตระหนี่....พึงละมิใช่ด้วยกาย มิใช่ด้วยวาจา ต้องเห็นชัดด้วยปัญญา จึงละได้...”  (อง.ทสก. 24/23/41)        โธตกมาณพ:   ข้าแต่พระองค์ผู้ผู้ทรงปัญญาจักษุเห็นรอบด้าน  ข้าฯ ขอน้อมนมัสการพระองค์  ข้าแต่พระศากยะ   ขอได้โปรดปลดปล่อยข้าพระองค์จากข้อสงสัยทั้งหลายด้วยเถิด

       พระพุทธเจ้า:   ดูกรโธตกะ   เราไม่สามารถปลดปล่อยใครๆในโลก  ผู้ยังมีความสงสัยอยู่ให้พ้นไปได้   แต่เมื่อท่านรู้ชัดซึ่งธรรมอันประเสริฐ  ท่านก็จะข้ามกิเลสไปได้เอง

10

        ปัญญาทางพระพุทธศาสนา  หากจะแยกก็แยกเป็นสามระดับ  ได้แก่  สุตมยปัญญา  จินตามยปัญญา  และภาวนามยปัญญา  ดังนั้น  กิเลสภายในต้องใช้ภาวนามยปัญญา ที่เป็นสัมมาปฏิบัติจึงจะละได้   ส่วนทางกายทางวาจาพอตักเตือนกันได้ เช่น พ่อแม่ครูอาจารย์เตือนลูกเตือนศิษย์ เพื่อนเตือนเพื่อน ผู้มีอำนาจเตือนยังงี้พอได้  แต่ไม่เด็ดขาดอาจทำซ้ำอีกได้  ไม่เหมือนตนเองเห็นประจักษ์ด้วยตนเองแบบนี้เด็ดขาด


235 เริ่มต้นจะเห็นกิเลสภายในลักษณะนี้

 > ทำยังไงดีคะ   ทำไมถึงรู้สึกว่า   ตัวเองทำไมมันสกปรกจังเลย  ใจเราก็สกปรกปะปนไปด้วยกิเลสต่างๆ รู้สึกว่า ตัวเองเป็นคนบาปหนามากๆ ทั้งๆที่ก็ไม่ปรารถนาทำบาปทำชั่ว มีรักมีห่วงมีหวงมีหึง ไม่โลภไม่อยากได้ของๆใคร มีโกรธบ้าง แต่ก็ไม่แค้นหรือคิดอาฆาตใคร (โกรธแป๊บๆ) ไม่ถึงกับหลงหรือมัวเมามาก..ข้อนี้ไม่กล้าจะฟันธง แต่จะใช้สติพิจารณาเพื่อไม่ให้หลงหรือมัวเมา และก็มีพรหมวิหาร 4 อยู่กับตัว

   ทุกครั้งที่เกิดความรู้สึกเหล่านี้ขึ้น  จะรู้สึกหดหู่ใจ  รู้สึกอึดอัดขัดจิตไปหมดเลยค่ะ นึกรู้ขึ้นมาทีไรแล้วรู้สึกคลื่นไส้    บางทีก็นั่งร้องไห้แบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยเฉยเลย   (เวลาร้องไห้ด้วยอารมณ์แบบนี้จะร้องไปคิดถึงพระพุทธเจ้าไป เพราะรู้สึกเป็นทุกข์ใจ และสับสนไม่รู้ว่าคืออะไร ? และต้องทำอย่างไร ?)   อารมณ์แบบนี้  จะขึ้นมาเป็นพักๆค่ะ ไม่ได้เกิดขึ้นตลอด จนทำให้เกิดอาการสับสน    ทำอะไรไม่ถูก   หาทางออกให้กับอารมณ์ใจของตัวเองไม่ได้  รู้แต่โดยปกติจะนึกถึงความตายไว้กับตัวตลอด  หลังๆจะฝึกการภาวนานึกถึงพระนิพพานอยู่บ่อยๆ เพราะภาวนานึกถึงพระนิพพานแล้วจะรู้สึกสงบเย็น  (มีบ้างอยู่บ่อยๆที่ลืมภาวนา พอนึกได้ก็จะภาวนา แต่เรื่องความตายจะนึกอยู่ตลอด แล้วก็ตั้งใจจะถือศีล 5 ตลอดชีวิตมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาน่ะค่ะ)    ใคร่ขอคำแนะนำจากผู้รู้ค่ะ ว่าเมื่อความรู้สึกเหล่านี้เกิดจนทำให้เรารู้สึกอึดอัดไม่สบายกายไม่สบายใจไปหมด ควรทำอย่างไรดีคะ สิ่งที่เกิดนั้นคืออะไร ทำไมถึงทำให้มีความรู้สึกแบบนี้.


- เมื่อเห็นโทษของกิเลสลักษณะนั่นแล้ว  เขาก็หาวิธีเพื่อละมัน

235 สังเกตศัพท์ "ธรรม" หมายถึงดีก็ได้  ชั่วก็ได้  เรียกว่าธรรมหมด  ไม่ใช่อย่างที่เข้าใจกันว่าหมายถึงดีอย่างเดียว ราคะ โทสะ โมหะ ก็เรียกว่าธรรม


 Create Date : 08 เมษายน 2564
Last Update : 1 มกราคม 2567 10:18:19 น.
Counter : 1089 Pageviews.

0 comments
คุณสมบัติพื้นฐานของกัลยาณมิตร ๗ ประการ สมาชิกหมายเลข 6393385
(4 ก.ค. 2567 19:37:56 น.)
:: คลื่นกระทบฝั่ง :: กะว่าก๋า
(3 ก.ค. 2567 05:17:25 น.)
:: กับดักของความรักตัวกลัวตาย :: กะว่าก๋า
(1 ก.ค. 2567 05:18:23 น.)
แรงบันดาลใจ ทักษะการมีความสุข ปัญญา Dh
(30 มิ.ย. 2567 11:31:37 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด