การเรียงลำดับพระคุณ


   การเรียงลำดับพระคุณตามนิยมของนักปราชญ์นั้น  เรียงพระปัญญาคุณก่อน ต่อมาถึงพระบริสุทธิคุณ แล้วพระกรุณาคุณเป็นที่สุด ทั้งนี้   เป็นการเพ่งจากพระองค์ออกมา  พระปัญญาคุณจะประจักษ์ก่อน   เพราะทรงอาศัยพระปัญญา   อันได้แก่   พระโพธิญาณดังกล่าวนั้น ชำระพระกมลสันดานให้บริสุทธิ์ เป็นพระบริสุทธิคุณ เพราะทรงมีจิตใจบริสุทธิ์ผุดผ่องนั้นแล เป็นเหตุให้ทรงพระกรุณาประกาศอมตธรรมแก่มหาชนโดยปราศจากความปรารถนาผลตอบแทน ทรงประกาศพระธรรมเพื่อสิริสวัสดิ์ของมหาชนเอง มิได้ทรงประกาศพระธรรมเพื่อให้มหาชนตอบแทนพระองค์ด้วยประการใดๆทั้งสิ้น เป็นพระกรุณาล้นเหลือ นี้เป็นการเพ่งจากพระองค์ออกมา

หากเพ่งจากเราเข้าไปหาพระองค์ พระคุณที่ปรากฏประจักษ์แก่เราก่อน ก็คือ พระกรุณาคุณ ที่เราได้ทราบ ได้ศึกษา ได้ปฏิบัติพระธรรม ได้รับอานิสงส์แห่งการปฏิบัติตามสมควรอยู่นั้น เพราะพระองค์ทรงพระมหากรุณาประกาศพระธรรมไว้  หาไม่แล้ว  เราจักต้องพากันมืดมนอนธการเป็นนักหนาทีเดียว และการที่ทรงประกาศเล่า ก็เพื่อความสุขความเจริญของพวกเราเท่านั้น

พระองค์มีพระทัยบริสุทธิ์ผุดผ่องจริงๆ มิได้ทรงมุ่งหวังผลตอบแทนใดๆ จากเราเลย ไม่เหมือนการช่วยเหลือที่ปรากฏอยู่ทั่วๆ ไป เป็นการช่วยเหลือเพื่อผลตอบแทน ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง หากช่วยแล้วไม่ได้รับผลสนอง ก็มีการลำเลิกกัน เช่นนี้ มีอยู่ทั่วไป

พระพุทธองค์มิได้มีพระทัยเช่นนั้นเลย ทรงช่วยด้วยบริสุทธิ์พระทัยจริงๆ การที่จะบริสุทธิ์ได้ดังนี้ ต้องมีพระปรีชาญาณกำจัดความเศร้าหมองในพระองค์ได้หมดจดก่อน

ถ้าไม่หมดจดแล้วจะบริสุทธิ์ไม่ได้  ที่จะหมดจดได้เล่า ก็ต้องมีพระปรีชาญาณล้ำเลิศแท้จริง เพ่งจากเราเข้าไปหาพระองค์แล้ว  พระกรุณาคุณย่อมปรากฏประจักษ์ก่อน  แล้วถึงบริสุทธิคุณ และพระปัญญาคุณโดยลำดับ เหตุนั้น ในบทนมัสการจึงวางบท ภควโต อันหมายถึง พระกรุณาคุณเป็นปฐม พระบริสุทธิคุณเป็นที่สอง และปัญญาคุณเป็นที่สุด ด้วยประการฉะนี้
 Create Date : 05 กรกฎาคม 2565
Last Update : 8 กรกฎาคม 2565 19:43:46 น.
Counter : 240 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
เวียนว่าย นาฬิกาสีชมพู
(18 พ.ย. 2565 09:29:45 น.)
ไม่มีตัวตน **mp5**
(16 พ.ย. 2565 08:43:14 น.)
การตั้งจิตเอาไว้ การเติมให้ ปัญญา Dh
(12 พ.ย. 2565 19:57:28 น.)
: ฉันได้เรียนรู้ว่า 4 : กะว่าก๋า
(12 พ.ย. 2565 06:10:02 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#18สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

บทความทั้งหมด