7 ที่เที่ยวชายแดนห้ามพลาดถ้ามาถึงลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาทริป ท่องวิถีชุมชนเมืองชายแดนแหล่งอายธรรมลุ่มน้ำทะเลสาบ สงขลา เป็นอีกหนึ่งทริปที่สนุกไม่แพ้ทริปอื่นๆที่ไปมา เรียกว่าได้ตอบโจทย์วันแห่งความสุขได้อย่างสุขใจจริงๆ ไปแค่ 2 คืน 3สามวันได้เที่ยวจุใจเลยขอเก็บ  7 แหล่งท่องเที่ยวชายแดนที่น่าสนใจถ้าใครมาถึงลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาแล้วไม่อยากให้พลาด 

1. หมู่บ้าน “โหนด นา เล” ตั้งอยู่ที่ ต.ท่าหินอ.สทิงพระ จ.สงขลา ไปเรียนรู้วิถีโหนด นา เล ซึ่งผู้คนที่นี่มีความผูกพันอยู่กับการทำตาลโตนดทำนา และประมงมายาวนานพวกเขาได้ช่วยกันสร้างสรรค์ชุมชนเป็น“แหล่งเรียนรู้วิถีชีวิต” และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม มาซื้อสินค้าของชุมชน ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่มีรายได้มากถึง 7,000-10,000 บาทต่อเดือนจากการทำขนมและสบู่ที่มาจาก “ตาลโตนด”


ผศ.ดร.ชัยรัตน์ จุสปาโล ผู้อำนวยการแผนงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ เล่าให้ฟังว่า “โหนด นา เล” มีผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคหลายอย่างที่ทำจากตาลโตนดเนื่องจากเป็นพื้นที่ปลูกตาลโตนดมากที่สุดในประเทศไทย


จึงร่วมกับชุมชนอนุรักษ์อู่วัฒนธรรมให้เป็น แหล่งเรียนรู้การทำขนมจากตาลโตนดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทำจากตาลโตนดเพิ่มเติม เช่น สบู่ โลชั่น แชมพู จนเป็นสินค้าโอทอป 4 ดาว

และที่น่าภาคภูมิใจคือ แหล่งเรียนรู้แห่งนี้ได้ถูกบรรจุไว้ในเส้นทางท่องเที่ยวที่จะเสนอขายในงานWorld Travel Market (WTM) เป็นงานแสดงสินค้าท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศอังกฤษระหว่างวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2559 นี้

2.ชมการแกะสลักหนังตะลุงที่ศูนย์ศิลปะหัตถกรรมบางแก้วมีบรมครูคือ ครูอิ่ม จันทร์ชุม เป็นบรมครูในการแกะสลักรูปต่างๆจากหนังวัว หนังควาย รวมถึงรูปเทวดา ฤาษีและเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถทดลองแกะสลักหรือเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากได้

3.หมู่บ้านทำโพนหรือกลองโพน ที่บ้านปรางค์หมู่ อ.เมือง จ.พัทลุง  แหล่งเรียนรู้การทำโพนที่นักท่องเที่ยว  นักเรียน นักศึกษานิยมมาเที่ยวกันมาก  เป็นวัฒนธรรมที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น กลองโพนนี้มีความสำคัญในการใช้ตีเพื่อบอกข่าวส่งสัญญาณ ปัจจุบัน วัดต่างๆ นำโพนมาใช้ตีเพื่อสัญญาณภายในวัดกันเกือบทั่วประเทศทำให้โพนที่นี่มีความผูกพันกับชีวิตของคนเมืองลุง(พัทลุง) มาตั้งแต่อดีต   และช่วงเข้าพรรษาทั่วจังหวัดพัทลุงจะมีการแข่งขันตีโพนเพื่อหาผู้ชนะไปแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารีในเทศกาลออกพรรษาทุกปี 


4.แสงแรกของเช้าวันใหม่ที่บ้านปากประ ต้องบอกว่าเป็นสวรรค์ของนักถ่ายภาพและนักท่องเที่ยวเลยทีเดียว แสงแรกที่นี่ ให้ความรู้สึกอบอุ่นยิ่งวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสไม่มีเมฆหมอก ซึ่งพวกเราโชคดีที่ได้เจออากาศดีแต่เช้าฝนไม่ตก ทำให้ได้รับแสงแดดสีเหลืองอ่อนในยามเช้าให้ความรู้สึกที่อบอุ่นจริงๆ 

ฟินที่สุดคือ ได้ล่องเรือหางยาวชมวิถีประมงในทะเลน้อย ทอดยาวข้ามทะเลสาปสงขลาเชื่อมต่อระหว่างบ้านหัวป่า ฝั่งระโนด จ.สงขลากับบ้านไสกลิ้ง อ.ควนขนุน จังหวัดพัทลุง ดื่มด่ำกับบรรยากาศแบบธรรมชาติยามเช้าเพลิดเพลินกับความสวยงามของดอกบัวในทะเลน้อย


แต่เสียดายที่ไม่ได้ชมควายน้ำที่มักจะออกมาหากินในยามเช้าซึ่งคุณลุงขับเรือหางยาวบอกว่า ต้องมาแต่เช้าประมาณตี 5 กว่าๆถึงจะได้เห็นควายน้ำเต็มท้องทุ่งนา 

ส่วนชมดอกบัวสวยในทะเลน้อยก็ต้องมาชมเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคมดอกบัวจะบานสวยมาก มีฝูงนกอพยพและนกท้องถิ่นเต็มทะเลสาป

5.เที่ยวชมตลาดริมน้ำคลองแดน ตั้งอยู่ในอ.ระโนด จ.สงขลา เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวขึ้นรชื่อที่สงขลาใครมาสงขลาแล้วไม่แวะที่นี่เรียกว่ามาไม่ถึงแน่ ที่ตลาดน้ำแห่งนี้มีแม่น้ำ2 สายเชื่อมกันระหว่างสงขลากับพัทลุง

 ผศ.ดร.ชัยรัตน์ บอกว่า ที่นี่มีโฮมเสตย์ ได้มาตรฐาน ปลอดภัย เป็นบ้านเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ถูกปรับปรุงเป็นที่พักรองรับนักท่องเที่ยวตั้งอยู่ใกล้ๆ กับตลาดน้ำคลองแดน 


พวกเราเดินตามสะพานหน้าโฮมเสตย์ไม่ไกลมากนักก็ถึงตลาดน้ำแล้วตลาดน้ำแห่งนี้ผู้คนและนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมาก คนจะคึกคักมากมายช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์-วันหยุดนักขัตฤกษ์มีไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ที่แวะมาเที่ยว สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนเพิ่มจากการสร้างรายได้วันธรรมดาได้

6.ไปเที่ยวชมชุมชน Paya Guring (พญากูริง) อยู่รัฐปะลิสประเทศมาเลซีย พวกเรานั่งรถตู้ จากเมืองหาดใหญ่ไปทางด่านปาดังเบซาร์แล้วผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองจากนั้นวิ่งประมาณ 40 กิโลเมตร ก็ถึง ชุมชนพญากูริง


การจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่นี่ดีตรงที่มีภาครัฐเป็นผู้ตรวจสอบคุมเข้มมาตรฐานของที่พักตามเงื่อนไขหากชุมชนผ่านเงื่อนไขภาครัฐแล้ว ทางภาครัฐจะจัดสรรงบประมาณสนับสนุนและให้ชุมชนบริหารจัดการกันเอง


โฮมเสตย์พญากูริง ส่วนใหญ่มีนักท่องเที่ยวที่มีไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวในแบบเชิงวิถีชุมชนชอบที่จะเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณีต่างๆ ของชาวมาเลเซียปัจจุบันคนที่มาพักและเที่ยวส่วนใหญ่มาจากเมืองหลวงของมาเลเซีย

7. เที่ยวชมพระราชวังARUA 

และมัสยิดฮุสเซ็นที่สร้างในทะเล 


 ก่อนกลับเข้าไทยพวกเราได้แวะนั่งชิลชิลที่ร้านโรตีกาแฟเย็นๆก็ออกเดินทางกลับถึงเมืองหาดใหญ่ ประมาณ 2 ทุ่ม  และถึงกรุงเทพประมาณ 4 ทุ่มสรุปว่า เที่ยวทริปนี้บอกได้คำเดียวว่า  เที่ยวสนุก  กินอาหารพื้นถิ่นอร่อยๆ ฟินกับการดื่มด่ำธรรมชาติแล้ว ยังได้ความรู้ที่คุ้มค่าจากการไปสัมผัสการท่องเที่ยวตามวิถีชุมชนของจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เชื่อมโยงอาเซียนเป็นอย่างมาก


โอกาสดีๆ แบบนี้ ขอขอบคุณ ผศ.สุภาวดี โพธิยะราชรองผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมมุ่งเป้า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)ฝ่ายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวตามวิถีอัตลักษณ์ชุมชน และเชื่อมโยงเมืองชายแดน ผศ. ดร.ชัยรัตน์จุสปาโล ผู้อำนวยการแผนงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ และอีกหลายท่านมากมายที่ให้โอกาสร่วมเดินทางมาสัมผัสวิถีชุมชน 2 เมืองช่วงที่กำแพงอาเซียนเริ่มไร้พรมแดนขึ้นเรื่อยๆ สวัสดีค่ะ.
Create Date : 24 ตุลาคม 2559
Last Update : 24 ตุลาคม 2559 10:28:01 น.
Counter : 2243 Pageviews.

1 comments
สงกรานต์ 62 : ประเพณีปี๋ใหม่เมือง อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ JinnyTent
(10 พ.ค. 2562 13:14:17 น.)
พระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันอาทิตย์ที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๖๒ สายหมอกและก้อนเมฆ
(10 พ.ค. 2562 15:52:17 น.)
❖ยิ่งใหญ่! “เทศกาลประทีปโคมบัว” เกาหลีใต้ เชื่อมสัมพันธ์ชาวพุทธกว่า 20 นิกาย 50 ประเทศทั่วโลก Turtle Came to See Me
(5 พ.ค. 2562 06:47:27 น.)
รวมน้ำใจดับไฟป่า อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ JinnyTent
(3 พ.ค. 2562 13:16:07 น.)
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:15:28:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Raveetawan.BlogGang.com

Lovelytrip
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด