สัพเพเหระ ตอนที่ 31 ชีวิตนักเรียนนอก (เสี้ยวนึง)
เนื่องจากว่า ผมได้ปิดบล๊อคในส่วนของ counselor's story ไป เนื่องจากไม่ได้ทำงานเป็น counselor แล้ว แต่เรื่องที่ยังอยากเขียน และยังพอนึกออก ก็ยังพอเหลือ ๆ อยู่ครับ ดังนั้นผมก็จะยกมันมาไว้ตรงกลุ่มนี้ก็แ้ล้วกัน จะได้เป็นที่เดียว ไม่ต้องไปที่ไหนอีก

เรื่องของชีวิตนักเรียนนอกครั้งนี้ก็เหมือนตอนอื่น ๆ ครับ จริง ๆ ก็ว่าจะเขียนนานแล้ว แต่ความขี้เกียจเข้าครอบงำ ก็เลยอู้บล๊อคมาซะนาน อิอิ

นักเรียนไทยที่ไปเรียนในประเทศออสเตรเีลีย ส่วนใหญ่ซึ่งผมว่าเกินครึ่ง ก็มักจะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ซึ่งผมก็มองเป็นเรื่องธรรมดา จากหลาย ๆ เคสที่ผมเคยเห็น คือจริง ๆ มันก็ไม่ใช่เรื่องของผมอ่ะนะครับ แต่อยากจะเขียนให้อ่านกันเล่น ๆ เตรียมตัวไว้ สำหรับคนที่กำลังคิดจะไปเรียนที่ออสเตรเลีย รับรองว่าได้เจอแน่นอน จะได้คิดหาวิธีการรับมือไว้ล่วงหน้า

เชื่อผมเถอะครับ นักเรียนไทยที่ไปเรียนส่วนใหญ่(ผมเชื่อว่าเกินครึ่ง)ไม่ได้มีความจำเป็นต้องทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยหรอก พวกที่หางานทำระหว่างเรียนเท่าที่ผมเห็นมีประมาณ 3 พวกใหญ่ ๆ

1. จำเป็นต้องทำจริง ๆ พวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นพวก มีเงินแค่พอจ่ายค่าเรียน แต่ไม่มีเงินกินอยู่ ก็ต้องหางานทำ ซึ่งตามกม.แรงงานของประเทศออสเตรเลียและกฏของ immi ก็เพียงพอให้ทำงานแบบพออยู่พอกินได้ ไม่ถึงกับลำบากอะไรมากมาย

2. อยากลอง พวกนี้ไม่ได้มีความจำเป็นต้องทำงาน แต่ประมาณว่าอยากมีประสบการณ์ทำงานใช้แรงงานในต่างแดน อยากได้เพื่อนใหม่ ๆ อยากฝึกภาษาในสถานการณ์จริง ก็ไม่ว่ากัน ถือว่าเป็นครั้งหนึ่งในชีวิต อย่าสร้างปัญหาเป็นพอ

3. ไฮโซ/ไฮซ้อ/ลูกท่านหลานเธอ พวกนี้ก็ตามชื่อกลุ่มเลยครับ รวยอยู่แล้ว ไม่ต้องทำอะไรก็ได้ พวกนี้ก็แบ่งได้สองกลุ่มย่อยครับ

3.1 กลุ่มเด็กดี พวกนี้จะคล้าย ๆ กัีบกลุ่มที่ 2 คืออยากลอง ซึ่งพวกนี้ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนใหญ่จะหัวอ่อน ให้ทำอะไรก็ทำ เจ้าของร้านบางร้านก็เกรงใจ มักจะได้ทำหน้าร้านเป็นส่วนใหญ่ ไม่ต้องไปคลุกตัวเองในครัว แต่ก็ต้องทำใจ เพราะว่าบางคนทำอะไรไม่เป็นเลยซักอย่าง เหมือนนักร้องหนุ่มหล่อชื่อดังของไทยคนนึง ที่ไปเรียนภาษาที่โรงเรียน QCE ใน Brisbane (ใบ้ซะจนไม่รู้ว่าใครเลยนะเนี่ย) แต่ได้ยินมาว่าทำอะไรไม่เป็นเลย เจ้าของร้านเลยให้ไปยืนยิ้มหน้าร้านอย่างเดียว ผมก็มิน่า เดินผ่านไปกี่ทีเห็นยืนอยู่หน้าร้านตลอด ไม่ไปไหนเลย ก็โอไป ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาให้ร้าน พวกนี้ไม่มีปัญหาอะไรเท่าไหร่

3.2 กลุ่มเด็กเ_ี้ย พวกนี้แหละครับที่สร้างปัญหาให้ชาวบ้านเค้า พวกนี้มาทำงานแค่อยากกลับมาโม้เฉย ๆ ว่าไปเรียนเมืองนอกไม่ได้สบายนะ ต้องทำงานอย่างงู้นอย่างงี้ พอจะนึกภาพออกใช่มั้ยครับว่าการทำงานของเด็กกลุ่มนี้จะเป็นยังไง แน่นอนล่ะ นักเกี่ยงตัวยงเลยทีเดียว ร้านไหนที่มีพวกนี้อยู่เยอะ เด็กกลุ่ม 1 ก็เหนื่อยหน่อย ทำใจได้อย่างเดียว แต่ก็ยังดีที่ว่าพวกนี้ส่วนใหญ่ทำงานอยู่ไม่นาน โดนเจ้าของร้านไล่ออกเนื่องจากอยู่ไปก็ไม่ได้ทำเ_ี้ยอะไร เปลืองตังค์ค่าแรง

ที่ผมเขียนมานี่ไม่ใช่ว่าจะให้มองโลกในแง่้ร้ายนะครับ แต่อยากให้รู้ไว้ล่วงหน้า ว่าจะต้องเจอกับอะไร จะได้รับมือถูก นักเรียนที่มาขอคำปรึกษาจากผม ผมก็จะแนะนำให้ไปหางานพวกที่แบบว่า ดู inter หน่อย เช่น McDonalds, Hungry Jacks, Red Rooster, ฯลฯ เพราะว่าพวกนี้จะจ่ายให้เราตามกม. ไม่โดนกดแบบพวกร้านไทย

ถึงตรงนี้ก็ขอฝากบอกไปถึงพวกที่อยากไปเรียนภาษา และทำงานเก็บเงิน อย่าคิดว่ามันจะง่ายครับ คนที่คิดแบบนี้เยอะมาก จนกระทั่งคนล้นงาน กลายเป็นว่าทุกวันนี้คนที่มาเรียนจะแย่งงานกันมาก เจ้าของร้านอะไรทั้งหลายก็ไม่ง้อ ถ้าคุณทนไม่ได้ก็ออกไป คนอื่นที่รองานนี้มีอีกเพียบนับกันไม่ไหว

ตัวผมเองถึงจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่จำเป็นต้องหางานทำ และก็ไม่ได้ทำงานงานระหว่างเรียนด้วย แต่สิ่งที่ผมได้เห็นมามันก็เพียงพอที่จะไม่ต้องเข้าไปคลุกวงใน

สรุปครับ คนไทยในต่างแดน คบได้ แต่อย่าลึกซึ้ง และต้องระวังให้ดี จำไว้เลยครับ คนไทยในต่างแดนนี่แหละ หาคนที่ไว้ใจได้ยากยิ่งกว่าหาเห็บหมาซะอีกครับCreate Date : 09 มิถุนายน 2554
Last Update : 29 กรกฎาคม 2554 9:22:39 น.
Counter : 981 Pageviews.

2 comments
ชาลีไดอารี่ ... แมวก็มีหัวใจ* ฟ้าใสวันใหม่
(11 ม.ค. 2564 14:18:16 น.)
วัดประจำชาวไทลื้อ SertPhoto
(12 ม.ค. 2564 16:24:39 น.)
4 วัน 3 คืน เที่ยวกระบี่ ดินแดนแห่งธรรมชาติจากผืนป่าสู่ท้องทะเลงาม (ตอนที่ 4: ทัวร์สี่เกาะ+ทะเลแหวก) เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
(12 ม.ค. 2564 22:12:33 น.)
Food For Fun : Hot Work Misson #55 อาหารผู้สูงอายุ คนผ่านทางมาเจอ
(11 ม.ค. 2564 18:46:09 น.)
  
สวัสดีค่ะ..

แวะมาอ่านชีวิตในต่างแดนค่ะ..

มีความสุขมากๆในทุกๆวันนะค่ะ

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:9:01:58 น.
  
ถึงผมจะไม่ค่อยชอบที่เขียนว่า "คนไทยในต่างแดนนี่แหละ หาคนที่ไว้ใจได้ยากยิ่งกว่าหาเห็บหมาซะอีกครับ" แต่อ่านแล้วพยักหน้าครับ เคยเจอหลายกรณีเหมือนกัน ดีๆ ก็มีเลวๆ ก็มาก น่าเศร้านะครับกับเรื่องแบบนี้
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:22:27:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Queensland-expert.BlogGang.com

The Queenslander
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

บทความทั้งหมด