Prague - 14 Sept 06
วันนี้เราไปเดินสะพานชาร์ลส์กันแต่เช้าตรู่และมีแผนการไปเดินเที่ยวเล่นแถบ malastrana หรือ Lesser Town ต่อ สะพานชาร์ลส์ตอนเช้ามีแต่ช่างกล้องจริงๆ ไปถ่ายรูปกันทั้งนั้น ฉันชอบบรรยากาศแบบนี้เงียบสงบและมีเสน่ห์อยู่ในที เก็บรูปมากะเขาเหมือนกัน แต่ยังไม่งามเท่าไร สะพานชาร์ลส์เป็นสะพานข้ามแม่น้ำ Vltava ที่ไหลผ่านกรุงปราก และที่สะพานนี้จะมีรูปปั้นของเซนต์ต่างๆ มากมายประดับอยู่สองข้าง มีรูปปั้นของเซนต์จอห์น เนโปมุกที่ใครๆ เชื่อว่าถ้าได้ลูบคลำสัมผัสแล้วจะได้กลับมาที่ปราฮานี่อีกครั้ง ตอนแรกเราเดินๆ ไป เออยู่ไหนหว่า ต้องให้เพื่อนเปิด eyewitness ดู พอเจอแล้วก็มัวแต่ถ่ายรูปแล้วก็เดินเลยไป จนฉันนึกขึ้นได้ว่าเฮ่ยยังไม่ได้สัมผัสกันเลย เลยต้องเดินย้อนไปจับกับเขาเสียหน่อย อิอิ จะเห็นได้ว่าที่ฐานสองข้างนั้นมันแผล่บทีเดียว โดดเด่นจากส่วนอื่นๆ ของรูปปั้นอย่างสิ้นเชิง เราเก็บรูปบนสะพานและวิวของปราสาทยามเช้าแล้ว ก็เดินลงไปเข้าเขต malastrana (ตอนที่ถ่ายรูปวิวปราสาทจากสะพาน มองในกล้องดูแล้วไม่ชัดเลย แต่พอมาขึ้นจอใหญ่ถึงได้เห็นว่ามันงามเพียงใด เสียดายน่าจะตั้งกล้องให้ดีกว่านี้)

Photobucket - Video and Image Hosting

ป้ายชื่อสะพานPhotobucket - Video and Image Hosting

Prague Castle ยามเช้าPhotobucket - Video and Image Hosting

รูปปั้น St. John Nepomuk สังเกตฐานทั้งสองข้างPhotobucket - Video and Image Hosting


จุดหมายต่อไปของเราก็คือกำแพงจอห์น เลนนอนที่ฉันได้ข้อมูลมาจากหนังสือเที่ยวเชคของคุณเพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย จำได้ว่าเขาเขียนว่าอยู่ตางข้ามกับสถานทูตฝรั่งเศส เราจึงเดินไปหากัน หาไม่ยากเลย กำแพงสีสันสะดุดตาดีทีเดียว แต่เพิ่งมาเห็นจากโปสการ์ดที่ขายในร้านว่าภาพ original มันไม่ได้เละอย่างที่เห็นในตอนนี้ 55 พูดถึงเรื่องขีดเขียน คนที่นี่ก็มือบอนเหมือนกันนะ ตามตึกไรเงี้ยเขียนกันเต๊มไปหมดเลย พอๆ กับบ้านเรา

Photobucket - Video and Image Hosting

โฉมหน้าของกำแพงจอห์น เลนนอนPhotobucket - Video and Image Hosting

หนึ่งในข้อความที่พ่นไว้เมื่อเราเจอกำแพงที่ว่าแล้วก็เดินกันต่อไป เราเข้าไปเยี่ยมชมโบสถ์ St. Mikulas เข้าไปในก็พบว่าเป็นโบสถ์ที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่งเลย ไม่แพ้ St. Vitus ขาดก็แต่กระจกสีเท่านั้น

Photobucket - Video and Image Hosting

โบสถ์ St. MikulasPhotobucket - Video and Image Hosting

ภายในโบสถ์Photobucket - Video and Image Hosting

ภาพ fresco บนโดมของโบสถ์เสร็จจากโบสถ์นี้ เราจะไปเยี่ยม theological hall และ philosophical hall กันต่อที่ Strahovsky Monastery กัน รถรางก็มีให้ขึ้นแต่เราหยิ่งไม่ขึ้น เลือกที่จะเดิน มาดูแผนที่แล้วก้อนะ เดินกันไปด๊ายย เพราะดูเหมือนจะไกล แต่เราก็เดินไป ถ่ายรูปไป ไม่รู้สึกเหนื่อย แล้วก็มาถึงจุดหมาย ปรากฏว่าเขาพักเที่ยง เราเลยไปกินข้าวด้วย มื้อนี้เลือกกินอาหารเช็กประกอบไปด้วยหมู ไก่ เนื้อปนมาในชามเดียวกัน แนวๆ เปรี้ยวหวานใส่พริกหวาน ใส่ผักยั้วเยี้ยไปหมด ด้วยความงกกินๆๆๆ กันเข้าไป ก้ได้เรื่องสิ รู้สึกแน่นๆ ท้อง จุกเสียด แต่ยังไม่ค่อยออกอาการเท่าไร พอกินเสร็จแล้วเราไปเดินดูความงามของ hall ทั้งสองอย่างที่บอก ที่นี่เก็บตังค์ค่าเข้าและค่าถ่ายรูปอีก 50KC เขาไม่ได้ให้เข้าไปเดินในห้องสมุดที่ว่า มีเชือกกั้นไว้ ให้ชื่นชมความงามและถ่ายรูปแต่อย่างเดียว ก็กดกันเข้าไป เอาให้คุ้มกับตังค์ที่เสียไป อิอิ ออกมาแล้วยังไม่พอซื้อโปสการ์ดมาด้วย เกรงว่ารูปที่ถ่ายมาจะไม่งาม จะได้มีหลักฐานความงาม หุหุ

Photobucket - Video and Image Hosting

LoretaPhotobucket - Video and Image Hosting

Strahovksy MonasteryPhotobucket - Video and Image Hosting

Theological HallPhotobucket - Video and Image Hosting

Philosophical Hallจากนั้นเราไปยืนส่องยอด Loreta แต่ไม่ได้เข้าไป แล้วก็เดินไปต่อ เพื่อนจะไป Petrin hall แต่ใจจริงฉันไม่อยากไปเลย เพราะเป็นผู้พิสมัยการเดินในทางราบเท่านั้น Petrin Hall เป็นหอไอเฟลจำลอง ให้คนขึ้นไปชมวิว ตัว Hall ก็อยู่บนเนิน จริงๆ มีรถรางนั่งขึ้นไป แต่เดินหาสถานีไม่เจอ เดินไปมาจนถึงตัว Hall -_-'เพื่อนบอกว่ามันมีลิฟต์ให้ขึ้นไม่เป็นไรหรอก เราก็ใจชื้น แต่ที่ไหนได้ พอไปถึง เขามีลิฟต์สำหรับคนแก่ ไล่ให้พวกเราที่ยังไม่แก่แต่ไร้กำลังไปขึ้นบันได ฮือๆๆ ที่นี่สูงไม่เท่าที่ St.Vitus ก็จริง แต่ด้วยความที่เหนื่อยจากการขึ้นเนินมาแล้ว ยังต้องมาปีนบันไดอีก ก็เลยจุกเสียดปวดท้องมันตรงนั้นนั้แหล่ะ ถ่ายรูปไปไม่กี่แชะ ก็เดินลง หมดแรงฮ่ะ.. จากนั้นเรานั่งรถรางลงมาแล้วขึ้น metro มาเดินแถวๆ rudolfinum เพราะว่าวันนั้นจะมีคอนเสิร์ตของวง Czech Philharmonic จะแสดงที่นั่น แต่ปรากฏว่าตั๋ว sold out ไปแล้ว อดดู

Photobucket - Video and Image Hosting

Rudolfinumเราเลยเดินต่อเพื่อไปหา Museum of Decorative Arts อยู่ข้างหน้าตัวเองนั่นแหล่ะ แต่หาไม่เจอ จนเริ่มเอะใจว่าใช่ที่นี่หรือเปล่า 55 เลยเดินเข้าไปปรากฏว่าใช่ ข้างในจะแสดงงานศิลปะทั้งหลายแหล่ สวยงามดี เสียดายว่าเรามาช้าไปหน่อย museum ใกล้จะปิด เลยไม่มีเวลาละเลียดชมมากนัก ที่นี่ไม่ให้เอากล้องเข้าไปเลยอดเก็บรูปมาให้ชมกัน พอชมพิพิธภัณฑ์เสร็จแล้ว จุดหมายสุดท้ายของเราในวันนี้ก็คือห้าง Tesco ที่อยู่ใกล้ที่พักนั่นเอง 55 หลายคนสงสัยว่าจะไปเดินทำไม ในเมื่อบ้านเราก็มีอ้าวคุณคะ ห้างเหมือนกันแต่ของในห้างอ่ะมันไม่เหมือนกันนะ ชอบไปเดิน super เวลาไปตปท. จะได้เห็นว่าเขากินอะไรกันบ้าง ของราคาเป็นยังไง Tesco ที่นี่ปิดสามทุ่ม เราไปยืนเลือกโปสการ์ดกันก่อนอันดับแรก ได้ข้อมูลว่าราคาที่นี่ถูกกว่าข้างนอก ก็ถูกกว่าจริงค่ะคือราคา 3.90Kc ในขณะที่ตามแหล่งท่องเที่ยวจะ 5-10 kc.แต่ว่ารู้สึกว่าลายที่นี่มันไม่ค่อยโดนเหมือนตามแหล่งท่องเที่ยวแฮะ ก็เอาเป็นว่าถ้าเจอสวยๆ ถูกใจก็ซื้อไปเถอะ อย่ามารอหาที่ Tesco เพราะใบสวยๆ อาจไม่ได้อยู่ที่นั่นให้คุณหยิบ ตอนระหว่างเลือกมีเด็กผญ คนนึงมายืนเลือกใกล้ๆ เดี๊ยนจะเป็นลม เหม็นมากกก แล้วคุณเธอก็เลือกนานนเหลือเกินไม่ไปสักที ทำเอาเราต้องกลั้นใจหลายหน พอเราซื้อโปสการ์ดแล้วก็เดินไปดูในส่วน super ไปเดินหาขนมเวเฟอร์ที่พลาดไม่ได้ซื้อที่ Karlovy มาซื้อที่นี่กล่องตั้ง 34 kc ขณะที่ Karlovy ราคา 30 Kc เท่านั้น แต่ก็ต้องซื้อเพราะคงไม่นั่งรถกลับไป Karlovy อีก อิอิ จากนั้นก็หยิบน้ำมาสองขวด เพื่อตุนไว้สำหรับการเดินทางในวันสุดท้ายของเรา พอเข้าที่พัก กรอกน้ำ 555 มันเป็นโซดามะใช่น้ำเปล่า เฮือก.. แต่ก็ต้องกิน ซื้อมาแล้วนี่เสียดาย ทำไมฝรั่งชอบกินโซดา? มีขายเยอะกว่าน้ำเปล่า แถมถูกกว่ากันเยอะอีกต่างหาก ซื้อของเสร็จแล้วก็ได้เวลากลับบ้านนอน วันนี้หมดแรงจริงๆ

to be continued...
Create Date : 24 กันยายน 2549
Last Update : 23 มีนาคม 2550 15:37:34 น.
Counter : 687 Pageviews.

1 comments
วิ่งเพื่อน้อง รักผืนป่าห้วยขาแข้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2564 23:39:08 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - โจน :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2564 06:29:08 น.)
ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังวิ่ง The Kop Civil
(4 ม.ค. 2564 21:15:48 น.)
กาเฟเวียด @หนองคาย ร้านอาหารเวียดนามริมโขง อาหารอร่อย วิวสวย sawkitty
(11 ม.ค. 2564 14:14:22 น.)
  
เมืองศิลปะ สวยครับ
โดย: PIWAT วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:22:41:57 น.

Qingqing.BlogGang.com

Qingqing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]