อยู่ดูไบ... หมวดช้อปปิ้ง "กับข้าว กับปลา" จะหาได้จากไหนกัน

วันนี้ขอคุย และเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับปากท้องดูบ้าง เรื่องอาหารการกินถือเป็นเรื่องสำคัญ ทำงานต่างแดนเหนื่อยทั้งกาย เหนื่อยทั้งใจ (ในบางครั้ง) ยามว่างๆ หรือวันหยุดก็เลยหาซื้อของมาทำอาหารไทยบ้าง ให้คลายคิดถึงบ้านเรางัย

ขอแทรกนิดนึง "เรื่องอาหารกลางวัน" คนที่ทำงานในดูไบ เราเห็นเค้าห่อกล่องข้าวไปกินกันทุกวัน ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดามาก เราก็เป็นคนหนึ่งที่ทำข้าวกล่องสำหรับตอนกลางวันไปกินทุกๆ วันไม่เคยขาด หากวันไหนขี้เกียจก็พก "มาม่า" เนี่ยล่ะ แต่จะลวกเนื้อสัตว์ เช่นกุ้ง หอย ปลาหมึก หรือ หมู และผักไปด้วย เพื่อ พร้อมปรุงได้เลย จะได้ไม่ขาดสารอาหาร แถมแซ่บเว่อร์ อร่อยถูกปากอีกต่างหากประหยัดเงิน แถมอร่อยเว่อร์ด้วย บ้านเราถ้าใครเอาข้าวไปกินตอนกลางวัน คงจะต้องโดนแซวแน่ๆ เลย... แฮ่ๆ

กลับมาที่เรื่อง เราจะหาซื้อของมาทำอาหารได้จากที่ไดกัน!!!???.... เราจะไม่เน้นว่าต้องไปตามล่าหาร้านขายของไทยเลยซะทีเดียว แค่ไปซื้อเฉพาะ กะปิ น้ำปลา ซอสหอยนางรม หรือผักอะไรที่อยากจะกินจริงๆ เพราะมันค่อนข้างแพง เราจะพยายามหาซื้อตาม Super market ที่อยู่ใกล้บ้านนั่นล่ะ ร้านที่เราเข้าบ่อยสุดคือ SUNRISE Super Market สโลแกนร้านเค้ามีด้วยนะคะ "Pure Fresh Quality" ร้านนี้ขายของหลายอย่าง ทั้งของสดและของคาว เนื้อสัตว์ กุ้งหอยปูปลา ก็มีให้เลือกซื้อกันไม่ขาด ง่ายดี ราคาก็ไม่แพง และมีหลายสาขาเยอะแยะเชียว... สาขาประจำของเราคือ Al Qusais ...อยู่ตรงข้าม Dubai Grand Hotel มันอยู่ปากซอยก่อนเข้าบ้าน... พอลงรถเมล์ก็ขอเข้าร้านนี้ก่อน ขอให้ได้แวะซักนิดก็ยังดี...


ร้านประเภทนี้มีหลายร้าน หลายๆ ชื่อ แต่ขายของคอนเซ็ปเดียวกันเลย ยังมีชื่ออื่นๆ เช่น TOLAL Super Market, New AL Sham Super Market, Spinney (ร้านหลังนี้หรูหน่อย ของแพง แต่ว่ามีคุณภาพกว่ามาก และที่สำคัญสามารถซื้อผลิตภัน จากหมูได้ที่นี่ เรื่องจริง เราพูดไม่ผิด ดูไบ มีหมูขาย)

เล่ากันต่อ ถ้าเราอยากกินผัดถั่วน้ำมันหอย กับข้าวสวยร้อนๆ ซักมื้อ หรือผัดถั่วงอก หรือจะเป็นผัดผักบุ้งไฟแดง เราสามารถหาผักที่บอกได้ที่ SUNRISE Super Market นั่นล่ะ แถมถูกด้วยเพราะไม่ได้นำเข้ามาจากเมืองไทย ยกตัวอย่าง ผักบุ้ง 1 กำ ราคา Dh 1 (เดอร์แรม) ประมาณ 8.3 บาท (ณ วันที่ 12.06.2012) ของบ้านเรา ถ้าอยาก
ใส่เนื้อสัตว์เพิ่มก็ลองซื้อกุ้งมาใส่ แต่กุ้งจะแพงไปหน่อย กก. ละเกือบ Dh 40 (332 Bht) ซื้อซัก1-2 ขีดก็เยอะแล้วล่ะ หรือจะไม่ต้องใส่ก็ได้ ผักบุ้งน้ำมันหอย แล้วตบพริกใส่เข้าไป ถูกแล้วก็อร่อยล้นแล้ว.. ราคาถั่วงอก กับถั่วแขกก็เท่าๆ กันล่ะ จะบอกว่าถั่วแขกเมืองแขก มันอร่อยเว่อร์มาก .... หวาน กรอบ มากมาย เอามาผัดน้ำมันหอยใส่กุ้ง เฮ้ออร่อยหายคิดถึงบ้านไปเลย.. อีกเมนูที่เราทำบ่อย คือ ต้มยำเพราะสามารถหาวัตถุดิบได้ ที่ SUNRISE Super Market ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนูจากเมืองไทย เห็ด ข่า แต่ใบมะกรูดไม่มีนะ ไม่เคยเห็นมีมาขาย...แล้วก็มีผงต้มยำของโลโบ้ขายด้วย เราลองแล้วอร่อยเหมือนต้นตำรับรับประกันเลย

ถ้าอยากกินผลไม้ไทย SUNRISE Super Market เท่ามี่เห็นจะมี เงาะ และ ลำใย บินตรงจากบางกอก มาเลยล่ะ แต่เราไม่ค่อยได้ซื้อกิน มันแพง อีกอย่างผลไม้อย่างอื่นที่ดูไบมีขายเพียบ ราคาถูกกว่ากันเยอะมากๆ เลยกินผลไม้จากประเทศอื่นๆ มากกว่าไม่ใช่ไม่ชอบผลไม้ไทยนะ แต่มาอยู่ตรงนี้ อันไหนประหยัดได้ก็ประหยัดน่ะ ถ้าอยากกินมากๆ ก็ซื้อกินเหมือนกันล่ะ

เรื่องข้าวสารไม่ต้องห่วงเหมือนกัน SUNRISE Super Market มีข้าวหอมมะลิขายด้วยนะ "Silver Swan" ถุงละ 2 กก. (Dh 13.25 ) และถุงใหญ่ 5 กก. (Dh 31.50) หุงขึ้นหม้อและนิ่มดค่ะ แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบข้าวนิ่มๆ จะมีอีกยี่ห้อหนึ่งจากเมืองไทยเหมือนกัน "Thai Better Brand" มี 2 ชนิด ถุงสีฟ้าเป็นข้าวสาร และสีชมพูเป็นข้าวเหนียว 2 กก. Dh 9 เราเคยซื้อมาหุง แข็งไปหน่อย อาจเป็นเพราะเราชอบกินข้าวนิ่มๆ น่ะ ยี่ห้อนี้เราเลยขอบาย... แต่มันเหมาะสำหรับไว้ทำข้าวผัดมากๆ นะ ผัดออกมาแล้วได้เม็ดข้าวสวยเชียว

สำหรับเรา จะไปซื้อกะปิ น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำพริกเผา และผักต่างๆ เช่นผักกาดดอง ของโปรดเราเลย ที่ร้าน "ซันฟลาวเวอร์" ตอนนี้กลายเป็นร้านประจำไปแล้ว ขนาดปลาร้า สตอ ใบเตย ยังมีขายเลยล่ะ.... ร้านตั้งอยู่ที่ คาราม่า เรื่องการบอกเส้นทาง เราเองยังไม่ค่อยแม่น สามีจะพาไปตลอด
ข้อมูลในเน็ตก็มีน้อยเหลือเกิน... ขอโทษด้วยนะคะ

Sunflower Supermarket (Thai Grocery)
ที่ตั้ง: Street 12D (off Kuwait Road) in Karama, Dubai
Tel: (00971) 04 396 4611

ราคาสินค้าที่ร้าน Sunflower ณ วันที่ 10.06.2012 นะคะ

พอดีว่าเพิ่งไปซื้อมาล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเลยล่ะ

ซอสหอยนางรม ตราสามแม่ครัว (ขวดใหญ่) Dh 11.00
ซอสปรุงรส ตราภูเขาทอง (ขวดใหญ่)
ซอสสำหรับทำผัดไทย (ขวดกลาง) Dh 8.50
น้ำปลาตราหอยนางรม (ขวดใหญ่) Dh 5.00

ของแห้ง
ปลาหมึกแห้ง ถุงเล็ก (100 grm) Dh 5.00
เส้นเล็กสำหรับผัดไทย หรือก๋วยเตี๋ยว Dh 5.00
มาม่าเย็นตาโฟ มาม่าขี้เมาแห้ง Dh 1.50
ผงหมักสะเต๊ะ และซอสสะเต๊ะ Dh 4.50

หน่อไม้ดองกระป๋อง Dh 4.00
ผักกาดดองเปรี้ยว Dh 10.00
ผักคะน้าก้านเล็ก Dh 10.00
พริกขี้หนูสวน เขียว แดง Dh 5.50
ใบกระเพรา Dh 4.50
(ลองนำไปคูณด้วย 8.30 จะได้เงินบาท นะคะ) 10.06.2012

เท่านี้ก็อยู่เมืองแขกแบบไม่ขาดอาหารแบบบ้านเราแล้ว....

เรื่องเล่าจาก "ยัยพรลี่"
ข้อมูลร้านขายของในดูใบ เพื่อตรวจสอบสาขา ว่ามีที่ไหนบ้าง

Sunrise Supermarket
Spinney
Al Shams Group

แล้วจะมาเล่า มาโม้ เรื่องเมืองแขกให้ฟังกันอีกเด้อ...
ยังมีอีกแยะเชียว... ตามประสาคนขี้เห่อ ไม่เคยอยู่เมืองนอกเมืองนากับเค้าน่ะ

Thank you: N' Yamee for c u t i e line ^ ^"Create Date : 15 มิถุนายน 2555
Last Update : 16 มิถุนายน 2555 3:09:46 น.
Counter : 4428 Pageviews.

2 comments
นั่งรถไฟ "Amtrak" เที่ยว "รัฐวิสคอนซิน Wisconcin " สหรัฐอเมริกา สมาชิกหมายเลข 3661152
(17 ก.ย. 2564 22:13:46 น.)
นิวยอร์ก ได้มีโอกาสมาทำบุญตักบาตรที่ Union Square ​​ Sept 11 , 2021 newyorknurse
(18 ก.ย. 2564 04:39:05 น.)
ครั้งแรก - ตักบาตร ที UnionUnion Squareใจกลางเมือง มหานคร นิวยอร์ก newyorknurse
(13 ก.ย. 2564 03:33:07 น.)
จัดงานศพแบบใหม่ ไอเดียดีมาก ไม่เสียเงินเปล่า ได้บุญเต็ม ๆ newyorknurse
(1 ก.ย. 2564 21:31:18 น.)
  
โอ้ววว อ่านแล้วได้ความรู้มากๆเลยค่ะ
วาวเพิ่งมาอยู่ Sharjah
คิดถึงอาหารไทยมากกกกกก
เอาไว้ว่างๆจะแอบแว๊บบบไปร้านที่บอกนะคะ
ขอบคุณนะคะ ^^
Ps.ขออนุญาต add blog เป็นเพื่อนไว้นะคะ
วาวเพิ่งมาอยู่นี่ ยังไม่ค่อยรู้จักถนนหนทางที่ไหน แล้วก็ยังไม่ค่อยรู้จักคนไทยที่นี่เลยค่ะ เหงามากกกก T^T
โดย: * ~ kawwaw ~ * วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:19:52:20 น.
  
Hello, I just arrived here. Your information is helpful. Actually, this place is very close to me. I stay nearby DAFZA metro staion. Thanks for sharing us. Keep up your good work na krab.
โดย: SaiLom IP: 192.99.14.36 วันที่: 18 มกราคม 2558 เวลา:3:52:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Porn-pinky.BlogGang.com

porn_pinky
Location :
Dubai  United Arab Emirates

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]

บทความทั้งหมด