ชนชาติญี่ปุ่น

** ภายหลังสงครามครั้งที่ 2 เพิ่งจะมีหลักฐานว่า เมื่อหนึ่งหมื่นปีที่แล้ว มีชนเผ่าหนึ่งหรือหลายเผ่าในสมัยนั้นใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่ทำด้วนหิน ชนเผ่าเหล่านี้ไม่รู้จักวิธีทำนา ไม่รู้จักวิธีเลี้ยงสัตว์ และอาศัยอยู่ตามทิวเขาในเกาะญี่ปุ่น สันนิษฐานกันว่าชนเผ่าเหล่านี้คงมาจากทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ หรือที่เรียกกันว่า พวกมลาโย - โบลิเนเซียน

** เมื่อก่อนปีคริสต์ศักราช 300 ชนชาติที่อยู่ทางภาคกลางของจีนและตอนใต้ของเกาหลี ซึ่งมีประเพณีทำนาได้พากันอพยพเข้าไปในญี่ปุ่น พร้อมทั้งเอาวัฒนธรรมการทำเครื่องปั้นดินเผาแบบยะโยอิ (Yayoi) เข้าไปในญี่ปุ่น ชนชาติที่อาศัยอยู่ทางภาคกลางของจีนเหล่านี้ อาจจะเป็นชาวจีน หรืออาจจะเป็นบรรพบุรุษดั้งเดิมของไทยก็ได้ แต่ไม่มีหลักฐานยืนยันแน่นอน ส่วนชนชาติที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของเกาหลี มีการผสมเชื้อชาติกับนชาติที่อพยพมาจากทางภาคกลางของจีน และอินโดนีเซีย จึงมีลักษณะที่คล้ายกับชนชาติที่อาศัยอยู่ทางภาคเหนือของเกาหลี

** ดังนั้น ชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ทางภาคกลางของเกาะฮนชู (Honshuu) จึงมีส่วนสูงรูปศรีษะ เส้นผม กรุปเลือด และลายพิมพ์นิ้วมือคล้ายกับคนเกาหลี และคนจีนกลางมาก ปรากฏการณ์ที่ว่านี้อาจจะเกิดขึ้นโดยบังเอินก็ได้ อย่างไรก็ตาม ชาวญี่ปุ่นในปัจจุบันยังคงรักษารูปแบบขนบธรรมเนียมบางอย่างเช่นเดียวกับของคนในเอเยอาคเนย์ และชาวเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก

** เมื่อประมาณ 500 ปีที่แล้ว ชาวไอนุ (Ainu) อาศัยอยู่ตามภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น จากการสำรวจของนักวิชาการทางด้านมนุษยวิทยา และทางด้านภาษาศาสตร์ ปรากฏว่ามีหลักฐานที่แน่ชัดว่าชนชาติไอนุไม่ใช่บรพพบุรุษดั้งเดิมของชนชาติญี่ปุ่นในปัจจุบัน ในปัจจุบันมีชาวไอนุเหลืออยู่ไม่มาก และอาศัยอยู่ในเกาะฮกไคโด (Hokkaidoo)

** Dr. N. Egami อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยโตเกียว ให้ข้อคิดเห็นว่าในราวศตวรรษที่ 3 มีชนเผ่านักรบอาศัยอยู่ในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ชนเผ่านักรบที่ว่านี้เดินทางผ่านเกาหลีเหนือ ลงไปตั้งฐานที่มั่นภาคใต้ของเกาหลี แล้วข้ามทะเลเข้าไปทางเหนือของเกาะคิวชู (Kyuushuu) พอศตวรรษที่ 4 และ 5 ชนเผ่านักรบนี้ได้ขยายอำนาจนี้ไปจนถึงทางภาคกลางของเกาะฮนชู ชนเผ่านักรบนี้อุปนิสัยใจคอเช่นเดียวกับชนเผ่าที่อาศัยอยู่ทางภาคเหนือของเอเชีย ซึ่งก็คือพวก Tungus และ Manchus ชนเผ่าเล่านี้ชอบขี่ม้า ใส่เกราะ และสวมหมวกเหล็ก ตลอดจนใช้กระบี่เหล็ก กล่าวกันว่าชนเผ่าเหล่านี้เป็นบรรพบุรุษดั้งเดิมของจักรพรรดิญี่ปุ่น แต่นักวิชาการส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับความเห็นนี้ และให้ข้อคิดเห็นว่า ศูนย์กลางการปกครองดั้งเดิมของญี่ปุ่นมี 2 แห่ง แห่งแรกอยู่ทางภาคเหนือของเกาะคิวชู และอีกเกาะหนึ่งอยู่ทางภาคกลางของเกาะฮนชู ชนเผ่าที่อาศัยอยู่ทางภาคกลางของเกาะฮนชู มีอำนาจมากกว่า จึงรวมศูนย์อำนาจการปกครองในเกาะคิวชูเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และขยายอำนาจไปถึงตอนใต้ของเกาหลี ชนเผ่าเหล่านี้กล่าวกันว่าเป็นบรรพบุรุษดั้งเดิมของชาวญี่ปุน และไดรับอิทธิพลทางด้านวัฒนธรรมจากแถบอัลไต (Altai) ในตอนปลายศตวรรษที่ 6 ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีจักรพรรดิ และมีรัฐบาลของตนเอง ต่อมามีชาวเกาหลีเหนือและชาวเกาหลีใต้ ตลอดจนชาวจีนอพยพเข้าไปในญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีจำนวนน้อยกว่าพวกที่อพยพเข้าไปก่อนชนชาติที่อพยพเข้าไปในญี่ปุ่นตอนหลังมีจำนวนน้อยกว่า จึงถูกกลืนเข้ากับชนชาติที่อพยพเข้าไปก่อน นี่คือความเป็นมาอย่างย่อๆ ของชนชาติญี่ปุ่น


ที่ปรึกษา

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2551 12:45:08 น.
Counter : 2718 Pageviews.

2 comments
😘 มีนามว่าน้องส้มหวาน😘 โอน่าจอมซ่าส์
(1 ก.ค. 2562 02:16:09 น.)
#### Pruksa Living Tech Space กับ Travekanuman #### สาวไกด์ใจซื่อ
(26 มิ.ย. 2562 09:19:12 น.)
พอร์ตเขียวต้องโชว์ ผู้ชายในสายลมหนาว
(21 มิ.ย. 2562 16:57:38 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 230 "ความกลัว" newyorknurse
(17 มิ.ย. 2562 06:52:19 น.)
  
ดีจ้า ฉันต้องทำรายงานส่งครู
โดย: เม IP: 202.149.25.225 วันที่: 18 กันยายน 2552 เวลา:18:18:33 น.
  
เหมือนกันเลยคะ
โดย: ploy IP: 124.121.39.129 วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:15:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pongpinyo.BlogGang.com

au_444
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]