วันโทรทัศน์กองทัพบก
ย้อนอดีต

วันโทรทัศน์กองทัพบก

พ.สมานคุรุกรรม

เมื่อถึงวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๕๔ ก็นึกถึงความหลังครั้งอดีต ที่ผ่านมาแล้วร่วม ๒๐ ปี วันนี้เคยเป็นวันกองทัพบก ต่อมาได้เป็นวันกองทัพไทย แต่บัดนี้เป็นปีแรก ที่ไม่ได้เป็นวันสำคัญของประเทศไทย ทั้งสองสถานะนั้นแล้ว

ความเปลี่ยนแปลงย่อมมีได้เสมอ แม้ประวัติศาสตร์ที่เขียนกันมาเมื่อร้อยปีก่อน เมื่อมีการค้นพบหลักฐานใหม่ ๆ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน

แต่วันสำคัญของทหารสื่อสาร ที่ไม่มีวันจะเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ว่าเวลาจะล่วงไปอีกกี่สิบปี หรือกี่ร้อยปี ก็คือ วันที่ ๒๕ มกราคม เป็นวันโทรทัศน์ของกองทัพบก ซึ่งได้เริ่มกิจการขึ้น เมื่อ ๒๕ มกราคม ๒๕๐๑ กว่าครึ่งศตวรรษมาแล้ว และคงจะอยู่คู่กับกองทัพบกตลอดไป ไม่กลายเป็นบริษัทมหาชน เหมือนสถานีอื่น ๆ เป็นแน่

เมื่อย้อนหลังกลับไปดูอดีต ที่ได้จารึกไว้ในเอกสารของทหารสื่อสาร เมื่อสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ได้ก่อกำเนิดมาครบ ๓๖ ปี ได้บันทึกไว้ว่า

สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ได้เริมวางศิลาฤกษ์ เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๐ ได้ดำเนินการก่อสร้างสถานี ติดตั้งเครื่องส่งโทรทัศน์ และเตรียมบุคลากรสำหรับปฎิบัติงาน ออกอากาศ จนสามารถเปิดสถานีได้ในวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๐๑ ซึ่งขณะนั้นถือว่าเป็นวันกองทัพบก

จากคุณ : เจียวต้าย
เขียนเมื่อ : 25 ม.ค. 54 15:45:24

ความคิดเห็นที่ 1

จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผู้บัญชาการทหารบก เปิดสถานีโทรทัศน์กองทัพบก
ความคิดเห็นที่ 2

จุดเริ่มต้นของสถานีโทศน์กองทัพบก ช่อง ๗ (ขาวดำ)
ความคิดเห็นที่ 3

แล้วกองทัพบกก็มอบหมายให้ กรมการทหารสื่อสาร ดำเนินการบริหารกิจการของสถานี ซึ่งมีชื่อว่า สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง ๗ (ขาวดำ) ชื่อย่อ ททบ. และชื่อสากล HS A TV โดยมีผู้รับผิดชอบในการดำเนินงาน ตามลำดับ คือ

พลตรี เผชิญ นิมิบุตร เจ้ากรมการทหารสื่อสาร เป็นประธาน

พลจัตวา สุภชัย สุรวรรธนะ รองเจ้ากรมการทหารสื่อสาร เป็นผู้อำนวยการ
ความคิดเห็นที่ 4

พันเอก การุณ เก่งระดมยิง หัวหน้ากองการกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ เป็นหัวหน้าฝ่ายเทคนิค

พันเอก ถาวร ช่วยประสิทธิ์ หัวหน้ากอง โรงเรียนทหารสื่อสาร เป็นหัวหน้าฝ่ายจัดรายการ
ความคิดเห็นที่ 5

สถานีโทรทัศน์กองทัพบก (ขาวดำ)ช่อง ๗ ได้ดำเนินการต่อมาโดยมีเรื่องที่ประทับใจ หลายเรื่อง เช่น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมราชีนีนาถ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ ฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยม และทอดพระเนตรกิจการของ ททบ. -
ความคิดเห็นที่ 6

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนสถลมารค
ความคิดเห็นที่ 7

พ.ศ.๒๕๐๘ ต้อนรับนางงามจักรวาลคนแรกของประเทศไทย
ความคิดเห็นที่ 8

การถ่ายทอดกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ ๕ พ.ศ.๒๕๐๙
และการถ่ายทอดกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ ๖ พ.ศ.๒๕๑๓ผู้บริหารสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พ.ศ.๒๕๒๖
ภาพข่าวในรอบ ๓๐ ปีแรก

(
พระเอกของการถ่ายทอดโทรทัศน์ จากสถานที่ต่างๆ ไปสู่ท่านผู้ชม ในระบบขาวดำ เป็นกล้องถ่ายโทรทัศน์ รุ่นแรก ตั้งแต่เปิดสถานี พ.ศ.๒๕๐๑

๑.กล้องที่ใช้เลนส์ ๔ ขนาด เคลื่อนที่ถ่ายภาพในห้องส่งของสถานี


๒. กล้องประกอบด้วยเล็นส์ซูม เมื่ออยู่บนเครนที่ยกขึ้นสูงได้ประมาณ ๓ เมตร


๓. กล้องประกอบด้วยเลนส์ซูม เมื่อตั้งบนขาที่เคลื่อนที่ไม่ได้ ในสนามมวย


รถถ่ายทอดนอกสถานที่ คันแรกที่ใช้ปฏิบัติงานพร้อมกับเครื่องส่งโทรทัศน์ชุดแรก
ออกอากาศตั้งแต่วันเปิดสถานี จากสวนอัมพร ไปยังสนามเป้า
พิธีสวนสนามที่ลานพระราชวังดุสิต และท่ายทอดมวยจากสนามมวยเวทีราชดำเนิน
และใช้ตลอดมาจนเปลี่ยนเครื่องส่งเป็นโทรทัศน์สี
สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ได้เปลี่ยนเป็น ช่อง ๕ และออกอากาศเป็นภาพสี เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๗ฝ่ายกำลังพล สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พ.ศ.๒๕๓๑ ครบรอบ ๓๐ ปีสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พ.ศ.๒๕๔๑ ครบรอบ ๔๐ ปี
ตึกด้านล่างของภาพ คือสถานีเก่า ด้านบนของภาพ คือสถานีปัจจุบัน
ทั้งหมดคือการรำลึกถึง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ในช่วงระยะเวลา ๕๓ ปี
ส่วนพระเอกที่เป็นดารานำตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๐๑ นั้น เชิญพบได้ ในภาพต่อไปครับ

จากบัดนี้ วันที่ ๒๕ มกราคม ทุกปี จะเป็นวันรำลึกถึง โทรทัศน์กองทัพบก เพียงประการเดียว ตลอดไปชั่วกาลนาน.
Create Date : 31 มีนาคม 2555
Last Update : 15 เมษายน 2555 6:58:12 น.
Counter : 4417 Pageviews.

1 comments
👘👚ขยับซักกะนิดพิชิตออฟฟิศซินโดรม 👘👚 โอน่าจอมซ่าส์
(19 มี.ค. 2566 00:02:27 น.)
สถานการณ์ฝุ่นPM 2.5 ภาคเหนือ 15 มีนาคม 2566 สองแผ่นดิน
(15 มี.ค. 2566 23:37:27 น.)
การยื่นคําร้องขอตั้งผู้จัดการมรดก สมาชิกหมายเลข 7428279
(9 มี.ค. 2566 00:24:37 น.)
ประกันเดินทาง ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ทำไมถึงควรทำ สมาชิกหมายเลข 7203682
(22 ก.พ. 2566 01:04:06 น.)
  
ความคิดเห็นที่ 23
ผมยังไม่เคยเข้าไปดูการทำรายการเลยครับ เคยขอเข้าไปชมช่อง 3 ตอนอยู่หนองแขม เค้าก็ไม่ให้เข้า บอกผมว่าต้องไปขอบัตรอะไรไม่ทราบ ตั้งแต่นั้นผมก็ไม่คิดจะเข้าไปอีกเลย .......เมื่อก่อนรายการโลกดนตรี คนล้นออกมานอกถนน ผมเคยเบียดคนเข้าไปดู แต่คนมากเหลือเกิน สู้ไม่ไหวครับ

จากคุณ : ตาแว่น (chanyout) เขียนเมื่อ : 25 ม.ค. 54 17:04:39

ความคิดเห็นที่ 24
.ผมนั่งอ่านย้อนอดีต เป็นแค่ผู้ชม วิทยุโทรภาพ (สมัยนั้นเรียกแบบนี้) ในวัยเด็ก คนหนึ่งจำได้ว่าออกอากาศแรกๆ เอาหนังมาฉายตลอด เป็นที่ถูกใจวัยโจ๋รุ่นถอดเสื้อประจำ ทีวี..ไม่ได้หาดูกันง่ายๆ ต้องเดินไปมุงอยู่ที่ห้างใหญ่ๆ หรือบ้านคนรวยเท่านั้น นึกถึงวัยนั้นแค่โฆษณา เป็นการ์ตูนไทยๆ ก็เอามาเล่าขานกันไม่จบสิ้น
วิกทหารบก ต้องแข่งกับวิกบางขุนพรหมฯ (เจ้าเก่า) ตอนแรกดาราก็สวยน้อยกว่า วิกนั้นมีคุณอารีย์ นักดนตรี คุณดาเรศร์ ศาตะจันทร์ คุณนวลละออ ทองเนื้อดี สวยๆทั้งนั้น ครับ
ต่อมาช่อง7 (วิก ทบ)ก็เริ่มมีดาราสวยๆกับเขาบ้าง รายการดังๆในอดีต ชอบ ป๊อบท๊อป โลกดนตรี ครอบจักรวาล มาตามนัด อีกมากมายจำไม่หมด ครับ
อ่านกระทู้นี้ คิดถึงดาราเก่าๆในอดีตฯ หลายๆท่านจากไปแล้ว นึกชื่อได้หลายๆท่าน แต่เดี๋ยวจะพากระทู้ฯ ออกทะเลไป เข้ามาคุยแค่นี้แหละ ขอบคุณ ครับ

ากคุณ : นายเก่าคนก่อน เขียนเมื่อ : 25 ม.ค. 54 17:12:58

ความคิดเห็นที่ 26
พี่เจียวต้ายครับ โทรทัศน์เครื่องแรกของที่บ้านผม ยี่ห้อ Zenith ซื้อมาในปี พ.ศ. 2502
ตั้งเสาสูงมาก ภาพแลมัวซัว เป็นเม็ดๆ แต่ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว
ได้ยินได้เห็น พันเอก การุณ เก่งระดมยิง ท่านออกอากาศทีไร ผมต้องรีบมาดูก่อนเพื่อน
ผมชื่นชอบทั้งในบุคลิกแลน้ำเสียงของท่าน ในสมัยนั้นบ้านใครมีโทรทัศน์ โห เท่มาก..
ได้ทันดูฝีมือถ่ายทอดของพี่ พอดีมัง

จากคุณ : วรุณนฤมล เขียนเมื่อ : 25 ม.ค. 54 19:16:53

ความคิอดเห็นที่ 28
สำหรับผม มีความรู้สึกผูกพันกับช่อง 5 มากกว่าช่องอื่น ตรงที่แม่ผมซื้อโทรทัศน์เครื่องแรกในชีวิตที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2513 เป็นยี่ห้อ ฟิลลิปส์ จอขาวดำ 20 นิ้ว จูนเนอร์ลูกบิด เวลาเปิดปุ๊บ ยังไม่ติดปั๊บ ต้องรออีกสักสองนาที เครื่องถึงจะติดนะครับ พอเปิดเครื่องเป็นปฐมฤกษ์ ช่องแรกที่รับติดคือช่อง 7 ขาวดำ ชัดเจนมาก ส่วนช่อง 4 นั้น ต้องหาซื้อเสาหนวดกุ้งมาติดทีหลัง เพราะกำลังเครื่องส่งน้อย และเครื่องส่งค่อนข้างเก่า และเรื่องราวของโทรทัศน์สำหรับผมก็เริ่มจากนั้นเป็นต้นมา
เล่าไป เดี๋ยวเยิ่นเย้อ ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนครับ

จากคุณ : owl2 เขียนเมื่อ : 25 ม.ค. 54 22:11:30

ความคิดเห็นที่ 30
รายการของช่อง 5 ที่เด่นมากๆ ผมคิดถึง โลกดนตรี กับ มาตามนัด ครับ
ผมเคยเข้าไปตีแบด ในช่อง 5 ด้วยครับคุณอาเจียวต้าย ก็ตีอยู่นานหลายปี มีอยู่คนหนึ่ง ทำงานที่ช่อง 5
เป็นนักกีฬาเขตกรุงเทพ ต่อมาเป็นตัวทีมชาติด้วย คอร์ทแบด พอถูกทุบ ผมก็ย้ายไปตีที่อื่น
ไม่ค่อยได้เข้าไปเดินในช่อง 5 อีกเลย

จากคุณ : yyswim เขียนเมื่อ : 25 ม.ค. 54 23:46:27


ความคิดเห็นที่ 37
สมัยดั้งเดิมนั้น สถานีโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย คือสถานีไทย ทีวี. (HS T TV)ช่อง 4 (ขาว-ดำ) ของบริษัท ไทยโทรทัศน์ จำกัด ออกอากาศในระบบ 525 เส้น เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2496 มีอาคารสถานีส่งอยู่ตรงที่ตั้งธนาคารแห่งประเทศไทย วังบางขุนพรหม ในปัจจุบัน บริษัท ไทยโทรทัศน์ จำกัด ได้ยุบเลิก
และกลายเป็นองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อสมท)
สถานีโทรทัศน์แห่งที่สอง ก็คือ สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 7 ที่ลุงเจียวต้ายได้เล่าประวัติไปนี่แหละครับ
ในปี พ.ศ.2502 มติ ครม.ให้ตั้งหน่วยงานในสังกัดกรมประชาสัมพันธ์ระดับกองขึ้นใน ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ โดยใช้ชื่อว่า ศูนย์ประชาสัมพันธ์เขต ของ กรมประชาสัมพันธ์ และเริ่มก่อสร้างสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ในต่างจังหวัดที่ตั้งศูนย์ประชาสัมพันธ์เขต คือ
ภาคเหนือ สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดลำปาง (HS KL TV) ช่อง 8 ออกอากาศในระบบ 525 เส้น (ขาว-ดำ) เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2505
ภาคอีสาน สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดขอนแก่น (HS KK TV) ช่อง 5 ออกอากาศในระบบ 525 เส้น (ขาว-ดำ) เป็นครั้งแรกในราวปี 2504 - 2505
ภาคใต้ สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดสงขลา (HS KS TV) ที่อำเภอหาดใหญ่ เริ่มออกอากาศเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2505 ระบบ 525 เส้น (ขาว-ดำ) ในช่อง 9 ด้วยกำลัง 500 วัตต์ ต่อมาได้แพร่ภาพออกอากาศในช่อง 10 (ขาว-ดำ) ระบบ 625 เส้น เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2510 เพื่อสามารถแข่งขันกับโทรทัศน์ของประเทศเพื่อนบ้านในขณะนั้น ภายหลัง ได้ปรับปรุงเครื่องส่งเดิมจาก ระบบขาว-ดำ เป็นระบบสี เมื่อปี 2521
อักษรย่อประจำสถานีในขณะนั้น HS = รหัสประเทศไทย K = กรมโฆษณาการ (ชื่อเดิมของกรมประชาสัมพันธ์) L = ลำปาง K = ขอนแก่น S = สงขลา ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็น NBT แล้ว
ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2510 ประเทศไทยได้มีสถานีโทรทัศน์สีแห่งแรกในย่านเอเซียอาคเนย์ คือสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก (BB TV) เริ่มออกอากาศต่อสายตาผู้ชม ในระบบ CCIR 625 เส้น ช่อง 7 โดยการบริหารงานของ บริษัทกรุงเทพวิทยุและโทรทัศน์ ซึ่งเป็นคู่สัญญากับกองทัพบก ครับ
ในวันที่ 26 มีนาคม 2513 สถานีโทรทัศน์สีแห่งที่สองของประเทศไทย คือสถานีโทรทัศน์ ไทยทีวี สี ( BEC TV) ออกอากาศระบบ CCIR 625 เส้น ในช่อง 3 ได้เริ่มออกอากาศเป็นครั้งแรก บริหารงานโดย บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด หรือบริษัทในเครือของกลุ่มบริษัท BEC ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นคู่สัญญากับบริษัท ไทยโทรทัศน์ จำกัด หรือ อสมท.ในเวลาต่อมา
จากการก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ไทย ทีวี สี ช่อง 3 มีเครื่องส่งสำรองเหลืออยู่อีก 1 เครื่อง มีการปรับให้ออกอากาศควบคู่ไปกับ ไทย ทีวี. ช่อง 4 ที่เริ่มหมดอายุใช้งาน ในระบบ CCIR ช่อง 9 และต่อมาได้ยกเลิกการออกอากาศของช่อง 4 ทั้งหมด โดยเป็นสถานีโทรทัศน์ ไทย ทีวี สี ช่อง 9 อย่างเต็มตัว
และในปี พ.ศ. 2517 มีการเปลี่ยนชื่อจากสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 เป็น สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 พร้อมปรับปรุงอุปกรณ์เครื่องส่งโทรทัศน์จากระบบ 525 เส้น ขาวดำ ช่อง 7 เป็นระบบ 625 เส้น ช่อง 5 เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2517
จากมติ ครม.ให้จัดตั้งสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ขึ้นเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ ได้นำเครื่องถ่ายทอดสัญญาณที่เหลือจากโครงการติดตั้งที่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ มาติดตั้งที่อาคารศูนย์ระบบโทรทัศน์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ภายในวงเงิน 8 ล้านบาท เริ่มแพร่ภาพออกอากาศเป็นประจำในระบบสี 625 เส้น ช่อง 11 วันที่ 1 มกราคม 2529 แต่กำลังส่งที่ค่อนข้างน้อย ทำให้รับชมได้ในบริเวณใกล้เคียงเท่านั้น
หลังจากนั้น กรมประชาสัมพันธ์ ได้ขอความช่วยเหลือจากประเทศญี่ปุ่น ผ่านทางสำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งรัฐบาลญี่ปุ่น (JICA) ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติโครงการช่วยเหลือแบบให้เปล่าในวงเงิน 300 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างอาคารสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และติดตั้งอุปกรณ์ด้านเทคนิคต่างๆ จนแล้วเสร็จโดย กรมประชาสัมพันธ์ได้รับมอบอาคารและอุปกรณ์วิทยุโทรทัศน์ พร้อมเริ่มแพร่ภาพรายการเพื่อการศึกษา ข่าวภาคเช้า - ค่ำ และการถ่ายทอดรายการ ไปยังสถานีวิทยุโทรทัศน์ในเครือข่าย ที่ได้ปรับปรุงเครื่องส่งเป็นระบบสี CCIR ระบบ 625 เส้น ตั้งแต่ปี 2525 เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2531
และในเวลาต่อมา สัญญลักษณ์เลขช่องต่างๆ ของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยในภูมิภาค ได้มาใช้ช่อง 11 เหมือนกันทั้งหมด เพื่อความเป็นเอกภาพในการบริหารในฐานะสถานีวิทยุโทรทัศน์ของกรมประชาสัมพันธ์ครับ

จากคุณ : owl2 เขียนเมื่อ : 26 ม.ค. 54 23:53:04

ความคิดเห็นที่ 39
และในปี พ.ศ. 2517 มีการเปลี่ยนชื่อจากสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 เป็น สถานีวิทยุโทรทัศน์
กองทัพบกช่อง 5 พร้อมปรับปรุงอุปกรณ์เครื่องส่งโทรทัศน์จากระบบ 525 เส้น ขาวดำ ช่อง 7 เป็นระบบ 625 เส้น ช่อง 5 เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2517
.แล้วช่อง7ปัจจุบันมาจากไหนละครับ

จากคุณ : zodiac28 เขียนเมื่อ : 27 ม.ค. 54 16:43:20

ความคิดเห็นที่ 40
ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2510 ประเทศไทยได้มีสถานีโทรทัศน์สีแห่งแรกในย่านเอเซียอาคเนย์ คือสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก (BB TV) เริ่มออกอากาศต่อสายตาผู้ชม ในระบบ CCIR 625 เส้น ช่อง 7 โดยการบริหารงานของ บริษัทกรุงเทพวิทยุและโทรทัศน์ ซึ่งเป็นคู่สัญญากับกองทัพบก ครับ
พ.ศ.๒๕๑๓ ทีวีช่อง ๗ กับ ช่อง ๔ ยังเป็นขาวดำทั้งสองช่อง ครับ
แต่ สถานีโทรทัศน์สี กองทัพบก ช่อง ๗ (ของบริษัท) ได้กำเนิดขึ้นแล้ว ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๑๐ แต่ยังรวมอยู่ที่สนามเป้าครับ
ความในย่อหน้าแรก คือบริษัทได้เข้ามาสร้างสถานีโทรทัศน์สี ให้กองทัพบก แล้วขอทำสัญญาเช่ากับกองทัพบก ดำเนินการเอง โดยอยู่ในสถานที่เดียวกันคือ สนามเป้า
ออกอากาศทั้งช่อง ๗ ขาวดำ และช่อง ๗ สี ไม่รบกวนกันเพราะเป็นคนละระบบ
ถึงเดือน มิถุนายน ๒๕๑๓ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง ๗ จึงย้ายไปยังอาคารใหม่ หลังสถานีขนส่งหมอชิต
เรื่องก็เป็นดังนี้แหละครับ.

จากคุณ : เจียวต้าย เขียนเมื่อ : 27 ม.ค. 54 17:45:49

ความคิดเห็นที่ 42
ขอเพิ่มเติมเรื่องช่องของสถานีโทรทัศน์ในยุคเครื่องส่งเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเป็นระบบ PAL หรือ CCIR 625 เส้น ในขณะที่เครื่องรับตามบ้านยังเป็นระบบ NTSC หรือ FCC 525 เส้นนั้น ที่ต้องคำนึงนอกจากเรื่องช่องโทรทัศน์ที่ต้องกำหนดให้ออกอากาศช่องเว้นช่องเพื่อป้องกันไม่ให้คลื่นออกอากาศมีการรบกวนกันแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความถี่ของคลื่นออกอากาศระหว่างระบบ PAL และ NTSC ที่ใกล้เคียงกันด้วย เนื่องจากระบบ PAL จะพัฒนามาจากระบบ NTSC นั่นเอง ทำให้ผู้ชมที่อยู่ในยุคคาบลูกคาบดอกนี้ ต้องเขียนใส่กระดาษติดไว้กันลืม ใกล้ๆ เครื่องรับโทรทัศน์ยุคจูนเนอร์ลูกบิด (มีแค่ช่อง 2-12) ดังนี้ครับ
- ช่อง 4 บางขุนพรหม และช่อง 7 สนามเป้า ซึ่งเป็นระบบ 525 เส้น ดูได้ตามปกติ
- ช่อง 7 สี ระบบ 625 เส้น จะรับได้ทางเครื่องเดิมที่ช่อง 9 แต่จะไม่มีเสียง ต้องไปให้ช่างใส่อุปกรณ์ปรับความถี่ในจูนเนอร์ของเครื่องรับ ให้สามารถรับเสียงของช่อง 7 สี ได้ เรียกว่า "ใส่เสียง" ราคาแล้วแต่ความเขี้ยวของช่างครับ ตั้งแต่ 100 บาท ลงไปหา 50 บาทในช่วงหลังๆ เพราะเครื่องรับรุ่นใหม่เริ่มเข้าสู่ตลาดแล้ว
- ช่อง 3 ระบบ 625 เส้น จะรับได้ทางช่อง 2 ไม่ต้องปรับอุปกรณ์ใดๆ
- ช่อง 5 ระบบ 625 เส้น จะรับได้ทางช่อง 7 ไม่ต้องปรับอุปกรณ์ใดๆ
- ช่อง 9 ระบบ 625 เส้น จะรับได้ทางช่อง 11 และ 12 ไม่ต้องปรับอุปกรณ์ใดๆ เช่นกัน
และในขณะเดียวกัน เครื่องรับโทรทัศน์ระบบ 625 เส้น จะรับโทรทัศน์ระบบเดิม 525 เส้นได้โดยช่อง 7 (ขาว-ดำ) สัญญาณไปออกที่ช่อง 5 ครับ นั่นก็คือที่มาของช่อง ททบ.5 ในทุกวันนี้
จากปัญหาเครื่องรับโทรทัศน์รุ่นเก่า ไม่อาจรับสัญญาณเสียงของบางช่องได้ จึงมีการเสนอให้ผู้ใหญ่พิจารณาอนุญาตให้ตั้งสถานีวิทยุ FM Stereo เฉพาะกิจ ถ่ายทอดเสียงออกอากาศควบคู่ไปด้วย ซึ่งก็มีช่อง 7 สี ช่อง 3 ช่อง 9 ที่เลือกใช้วิธีนี้ จึงเป็นภาพที่แปลกตาของคนสมัยนี้ หากไปเห็นคนเปิดวิทยุกระเป๋าหิ้วที่รับคลื่น FM ได้ ฟังเสียงละครโทรทัศน์หรือรายการเพลงของช่อง 7 สี ช่อง 3 และช่อง 9 พลางทำงานบ้านไปด้วย
ส่วนผู้ที่มีฐานะหน่อย ก็นำเอาลำโพงเครื่องรับวิทยุ FM Stereo วางกระหนาบสองข้างโทรทัศน์ ฟังเสียงในฟิล์มของภาพยนต์ หรือรายการ Music Variety Show เสียงกระหึ่ม ทันสมัยก่อนยุคโทรทัศน์สีสเตอริโอจะเข้ามาตั้งไม่รู้กี่ปี
มาเสียอยู่นิดเดียวครับ ที่รายการถ่ายทอดทางวิทยุจะต้องพักถ่ายทอดข่าวจากสถานีวิทยุแห่งประเทศไทยช่วง 2 ทุ่มจนจบข่าว ถึงจะเข้าสู่รายการปกติของตนได้ จนกระทั่งโทรทัศน์สีเริ่มกลายเป็นของธรรมดาไปแล้ว สถานีวิทยุเฉพาะกิจเหล่านี้จึงกลายเป็นคลื่นฮิตของค่ายเพลงต่างๆ ไป
ผมคิดว่า ชาว รสก.รุ่นลุงป้าน้าอา คงนึกถึงบรรยากาศของ I.S.Songhits Top Teen Terrent
ขึ้นมารำไรแล้วสิ นั่นคือยุคของวิทยุถ่ายทอดเฉพาะกิจและวิทยุ FM ที่ฮิตด้วยเพลง Pop Rock และ Heavy Hard Rock ฟังกันสนั่นเมืองตั้งแต่สี่ทุ่มถึงตีสองในขณะนั้นครับ

จากคุณ : owl2 เขียนเมื่อ : 27 ม.ค. 54 23:59:26

ความคิดเห็นที่ 43
คราวนี้ผมไม่ต้องออกแรงเลย เพราะผมไม่มีความรู้ทางเทคนิคเลยครับ.

จากคุณ : เจียวต้าย เขียนเมื่อ : 28 ม.ค. 54 09:31:46

ความคิดเห็นที่ 44
ก็ไม่เชิงเรื่องเทคนิคหรอกครับ ลุงเจียวต้าย เพียงแต่เป็นข้อมูลที่ผมเคยอ่านปะติดปะต่อกันมา แล้วเอามาเก็บรวบรวมอีกทีหนึ่งครับ
ผมยังค้นหาตารางเปรียบเทียบช่อง ความถี่คลื่นภาพ และเสียงของโทรทัศน์ระบบ NTSC กับ PAL ไม่ได้ครับ หากนำมาเปรียบเทียบได้ จะอธิบายเรื่องการรับคลื่นโทรทัศน์ของเครื่องรับรุ่นเก่าว่า ทำไมบางช่องรับแต่ภาพ แต่ไม่มีเสียง และช่อง 7 ขาวดำ เมื่อปรับปรุงใหม่ ถึงเลือกใช้ช่อง 5 ในการออกอากาศระบบ PAL ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
ผมยังจำภาพของ พล.ต.ถาวร ช่วยประสิทธิ์ จนทุกวันนี้ ซึ่งออกมาชี้แจงผู้ชมถึงการปรับปรุงเครื่องส่งโทรทัศน์ของ ททบ.7 (ขาว-ดำ) เป็นโทรทัศน์สี 625 เส้น และโลโก้ใหม่ของ ททบ.5 ที่ผมแอบเชียร์อยู่ลึกๆ เพราะเป็นโทรทัศน์ขาว-ดำช่องสุดท้ายในกรุงเทพฯ ที่ยกเลิกการออกอากาศในระบบ NTSC 525 เส้น หลังจากที่ ไทย ทีวี.ช่อง 4 ได้หยุดออกอากาศไปก่อนหน้านั้นแล้ว และเพื่อนบ้านรอบตัวเป็นสถานีโทรทัศน์สีทั้งหมด
และน่าเสียดายครับ ที่เว็บไซต์ศูนย์ประชาสัมพันธ์เขตบางแห่งของกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งปรับปรุงใหม่นั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลประวัติของสถานีโทรทัศน์ประจำภูมิภาคเอาไว้ด้วย ทำให้ข้อมูลที่เคยอ่านพบเมื่อก่อนนั้น พลอยสูญหายไปด้วย

จากคุณ : owl2 เขียนเมื่อ : 28 ม.ค. 54 11:06:46

ความคิดเห็นที่ 45
ขออภัยครับ ผมไม่ได้ย้อนกลับมาอ่าน คห.๔๔ ตั้งเกือบสิบวันแน่ะครับ
ประวัติของสถานี ททบ.๕ มีขึ้นได้เพราะ พล.ต.ประจวบ อ่ำพันธุ์ ผอ.ททบ.เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๑
สั่งให้ผมรวบรวมจากเอกสารที่เขากำลังจะทำลายครับ ไม่เช่นนั้นก็คงไม่มีเหมือนกันครับ.

จากคุณ : เจียวต้าย เขียนเมื่อ : 5 ก.พ. 54 20:18:11
โดย: เจียวต้าย วันที่: 15 เมษายน 2555 เวลา:7:09:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pn2474.BlogGang.com

เจียวต้าย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]

บทความทั้งหมด