คอนดิชั่นเนอร์
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคอนดิชันเนอร์คอนดิชันเนอร์หรือครีมทรีตเมนต์ชนิดต่าง ๆ ได้รับการคิดค้นขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการนานัปการ คอนดิชันเนอร์บางชนิดสามารถใช้ได้ทุก ๆ วัน แล้วก็ทำหน้าที่เพียงแค่บำรุงเกล็ดผมชั้นนอกเท่านั้น ในขณะที่ครีมบำรุงผมอย่างครีมทรีตเมนต์ชนิดเข้มข้น (deep penetrating treatments) สามารถบำรุงลึกเข้าไปถึงเซลล์ผมชั้นกลาง ซึ่งย่อมให้ผลที่ยาวนานกว่า ทังนี้มีข้อแม้ว่าจะต้องใช้เป็นครั้งคราวแล้วก็ใช้สำหรับคนที่ผมเสียจริง ๆ เท่านั้น

ครีมทรีตเมนต์ที่กล่าวถึงในบทนี้หมายถึงครีมทรีตเมนต์ชนิดเข้มข้นที่บำรุงผมอย่างล้ำลึก เป็นครีมทรีตเมนต์อย่างดีที่มักจะบรรจุเป็นซองหรือเป็นขวดเล็ก ๆ สำหรับใช้ครั้งเดียว ในบ้านเราจะไม่วางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เกต แต่มีจำหน่ายตามเคาน์เตอร์เครื่องสำอาง หรือร้านเสริมสวย

ครีมทรีตเมนต์อย่างดีใช้เพียงซองเล็ก ๆ ครั้งเดียวก็เห็นผล แล้วก็อยู่ไปได้นานทีเดียว ครีมทรีตเมนต์ชนิดนี้ถือว่าเป็นครีมบำรุงที่สูงประสิทธิภาพที่สุดในขณะนี้นี้ตัวยาจะช่ยเปิดเหกล็ดผมชั้นนอก แบะแทรกซึมลงไปถึงเซลล์ผมชั้นกลาง ช่วยเสริมสร้างสุขภาพและให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม ครีมทรีตเมนต์บางอย่างต้องใช้ความร้อนช่วย เช่น คุณอาจต้องนั่งครอบเครื่องอบผม อย่างที่เราเรียกว่าอบไอน้ำ หรือไม่ก็ต้องใส่หมวกคลุมผม หรือห่อผ้าที่อบร้อน ๆ ในกรณีที่คุณทำเอกงที่บ้าน เป็นต้น

โดยทั่วไป ครีมทรีตเมนต์จะแบ่งออกเป็นสองชนิด คือ ชนิดที่ให้ความชุ่มชื้นกับชนิดที่ให้สารโปรตีน ชนิดแรกเราเรียกว่า มอยส์เจอร์ไรซิงทรีตเมนต์ (moisturizing treatments) มีคุณสมบัติช่วยให้ผมของคุณชุ่มชื้นขึ้น นุ่มสลวย และมีน้ำหนัก เหมาะสำหรับเส้นผมแห้งเสียที่เกิดจากการอบเป่าผมบ่อยจนเกินไป รวมทั้งความร้อนจากสายลมและแสงแดด โดยหลัก ๆ แล้วจะเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท hot oil หรือไม่ก็ cholesterol

สำหรับโปรตีนทรีตเมนต์ (protein treatments หรือ protein packs) มีประสิทธิภาพในการซ่อมเสริมโปรตีนเข้าไปถึงชั้นกลางของเส้นผม ฟื้นฟูสภาพเส้นผมที่สูญเสียความแข็งแรงและความยืดหยุ่น โดยมากเรามักจะใช้ครีมทรีตเมนต์ชนิดนี้ก่อนการดัดผมหรือทำสีผม เพื่อช่วยให้ผมอยู่ทรงสวยงาม การใช้โปรทีนทรีตเมนต์จะต้องใช้อย่างจำเพาะเจาะจงเท่านั้น หากใช้บ่อยจนเกินไปโดยไม่คำนึงถึงสภาพความชุ่มชื้นที่สมดุลของเส้นผม จะกลับทำให้ผมแห้งเสียไปเลยก็ได้

อีกวิธีหนึ่งที่เราสามารถรักษาความชุ่มชื้นและปกป้องเส้นผมอย่างได้ผลก็คือการใช้คอนดิชันเนอร์เป็นประจำทุก ๆ วัน เลือกใช้ให้เหมาะสมตามสภาพของเส้นผมมีทั้งชนิดที่ต้องล้างและไม่ต้องล้างออก

แม้ว่าคอนดิชันเนอร์จะมิได้บำรุงลึกล้ำอย่างครีมทรีตเมนต์ แต่มันก็ใช้ได้ผลดีสำหรับชีวิตประจำวันของเรา

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +


Create Date : 14 ธันวาคม 2549
Last Update : 14 ธันวาคม 2549 7:42:44 น.
Counter : 896 Pageviews.

0 comments
บันเทิงเริงจีน 423 : Make A Wish X'MAS & NY ( 2 ) 🎄 ข้าน้อยคาราวะ
(8 ม.ค. 2565 13:11:12 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน1/2565 : บอน / ร่าน ตะลีกีปัส
(12 ม.ค. 2565 13:51:24 น.)
ทูตอังกฤษ - ทูตนิวซีแลนด์ร่วมเปิดงานแนะแนววางแผนศึกษาต่อต่างประเทศ สมาชิกหมายเลข 4817407
(5 ม.ค. 2565 16:03:12 น.)
โจ๊กซัวเถา : ให้หม่ามี๊ทำยังดีซะกว่า ตอนเปิดฝากล่อง
(9 ม.ค. 2565 06:47:07 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pla2na.BlogGang.com

หมูน่าหม่ำ
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]