ตอน 9 - ถึง London, St. George Hotel & Paddington Station

  National Express bus พาเราเดินทางจาก York เข้า London ระยะทาง 217.8 ไมล์ (349 กม.) ด้วยเวลา  5 ชม. กว่านิดหน่อยรอรถที่ป้ายตรงข้ามสถานีรถไฟ Yorkออกนอกเมืองผ่านบ้านเรือนเบาบาง คงเป็นบ้านจัดสรรจากนั้นก็เห็นแต่ทุ่งสีเหลือง เยอะกว่าทางเหนือ ๆ มาก  -- ต้องเป็นทุ่ง Rape seed, Canola 
หรือ Mustard อย่างใดอย่างหนึ่งแน่ ๆ ค่ะ

สีเหลืองสุดสายตาพาโนรามารถบัสที่นี่ไม่มีแวะปั๊ม แวะพ้กรถ หรือที่ไหน ๆ เลย วนเข้าไปรับผู้โดยสารที่ office ของ National Express แล้วก็วนออก   จนถึงปลายทางที่สถานี
Victoria Coach Staion - LondonVictoria Coach Station - London   (ขอบคุณภาพจาก Shutter Stock)

เราถึง London กันแล้วหรือนี่ ผู้คนเยอะแยะ โกลาหลพอควร ผิดกับ Edinburgh และ York  2 เมืองที่ผ่านมา --- ดีที่เรามั่นใจมากกับหัวหน้าทัวร์ (ที่ดูมือถือตลอด)  คงไม่พาหลงแน่ ๆ --- เมย์พาเดินไปหลายเลี้ยว   ไปรอขึ้นสาย 36 ---  ลงที่ป้าย St. Mary Hospital โรงแรมอยู่ใกล้ที่ Pricess Charlotte เกิดเลย  แล้วก็เดินผ่านเกือบทุกวัน


ที่พักของเรา คือ
St. George Hotel, 46 Norfolk Sq., Paddinton ค่ะ

 


เข้ามาในห้อง งง ๆ กับชา กาแฟ นม น้ำตาล ที่วางไว้เป็นตระกร้า
 
 
 
 

แชมพู สบู่ ฯลฯ ในห้องน้ำ ก็เป็นตระกร้าเหมือนกัน กระดาษทิชชูจัดให้เกิน 10 แน่ ๆ  ไม่ต้องไปขอเพิ่มให้ยุ่งยาก --- พักที่อื่นมักให้มาแบบประหยัดมาก 

ส่วนอาหารเช้า เป็นแบบที่ฝรั่งเรียกว่า
Box meal มากกว่า breakfast ตามภาพสำหรับ 2 คน เก็บภาพของคนอื่นมาค่ะ  แต่เรา 3 คน เพิ่มอีกเท่า มื้อเช้าของเราจึงเยอะมาก  กินไม่หมด ก็ใส่เป้ติดตัวไป  -- ความที่เราอยู่หลายคืน Box meal เหมือนกันทุกวัน ของก็เหลือเยอะขึ้น ๆ   ก็เลยเอาอันที่ไม่ได้กินใส่เป้ไปทั้งหมด หนักเป็นโล 2 โล เพราะมีสัมภาระของตัวเองด้วย   เพื่อให้  Homeless ที่พบเจอ  (เจอทุกวันอยู่แล้ว) 


มีวันหนึ่งฝนลอนดอนพรำ ๆ อากาศก็หนาว --
 homeless คนหนึ่ง นั่งข้างทางกับหมาตัวหนึ่ง -- ห่มผ้าด้วยกัน -- พอให้ห่อ ๆ ที่หอบมา  เขาก็บอกว่า God Bless You  คิดในใจว่า น่าจะเป็น You,  bless me นะ  เพราะวันนั้นเดินมานาน ของก็หนัก -- กลับเป็น homeless คนนั้น ที่ช่วยให้คนแบกตัวเบาเลย  ไม่งั้นไม่รู้จะแบกไปถึงไหน -- อีกวันหนึ่งเป็นผู้หญิงเหมือนเป็นคนตะวันออกกลาง พอให้ปั๊บ เขาก็เปิดถุงกินเลย -- คงหิวมาก (ช่วงนั้นจะมีผู้อพยพจากซีเรียเข้ายุโรป และอังกฤษมาก) 


St. George Hotel ตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า  Norfolk Square  ห้องที่เราพักอยู่ชั้นบน ติดด้านจตุรัส จึงได้ภาพจากห้องพัก เห็นจตุรัสและสวน Norfolk gardens

กล่าวว่า
 Norfolk Square เป็นโอเอซิสแห่งความสงบ ท่ามกลางความเร่งรีบ และพลุกพล่านของย่าน Peddington ใจกลางกรุงลอนดอน  Norfolk square gardens มอบพื้นที่แห่งความเงียบสงบให้กับผู้อยู่รอบด้าน ไม่ว่าใครก็ตาม  

สวนจัดเป็นจตุรัสแบบดั้งเดิมของลอนดอน   มีการจัดแสดงดอกไม้และไม้พุ่มประดับ 

 นอกจากลานจตุรัส ยังมีพื้นที่สาธารณะเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมพิเศษต่างๆ เป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน

เย็นวันแรก ก็เข้าเมืองไปเดินเที่ยวเล่นกัน  -- ที่ต้องไปชิมกันก่อนเลยก็คือ
Ben's Cookies ค่ะ
ราคาชิ้นละ 1 ปอนด์
เช้าวันรุ่งขึ้น แวะ
 Paddington Station สถานีรถไฟใกล้ที่พักที่สุด  ทั้งยังเป็นฉากและชื่อเรื่องในภาพยนตร์ เรื่อง Paddington Bear  ที่มี หมีแพดดิงตัน (Paddington Bear) เป็นตัวเอก 

 "Paddington Station" หรือรู้จักกันอีกชื่อว่า "London Paddington"  นอกจากเป็นสถานีรถไฟกลางกรุงลอนดอนแล้ว  ยังเป็นสถานีรถไฟใต้ดินลอนดอนที่ซับซ้อน ยิ่งใหญ่ ทั้งยังเป็นสถานีปลายทางของรถไฟ สาย Great Western Railway (GWR)  และสำนักงานใหญ่อีกด้วย


 "Paddington Station" เข้าใจว่าตั้งตามสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่  จากสมัย Anglo - Saxon  คำว่า "Padda" น่าจะหมายถึง "เจ้าของที่ดินในท้องถิ่น"  คำว่า "ton หรือ tun" หมายถึง  "หมู่บ้านของ"

วันที่ 4 มิถุนายน 1938  ประวัติศาสตร์ได้บันทึกการมาของรถไฟไอน้ำ ถึงสถานี Paddington เป็นครั้งแรก  ทำให้สถานี Paddington กลับมาเป็นผู้นำระบบขนส่งใหม่อีกครั้ง  เป็นสถานีปลายทางที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร  เรื่องราวของสถานี ฯ  สะท้อนให้เห็นการรถไฟของอังกฤษ ตลอด ศต. ที่ 19, 20 และ 21
สถานี
Paddington ออกแบบโดย Isambard Kingdom Brunel (1806 - 59)  - วิศวกรเครื่องกล และวิศวกรโยธาชาวอังกฤษ --- ในปี 1833 ขณะมีอายุเพียง 27 ปี  ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าวิศวกรของ GWR  และเริ่มงานสร้างทางรถไฟที่เชื่อมโยง London กับ Bristol (ทางตะวันตก)  
 

Isambard Kingdom Brunel    (ขอบคุณภาพจาก internet)


 Isambard Kingdom Brunel มีผลงานยิ่งใหญ่เป็นจำนวนมาก ที่เป็นที่จดจำมากที่สุด คือ การออกแบบสร้างเครือข่ายอุโมงค์ สะพาน และทางข้าม สำหรับรถไฟสาย Great Western ---  เป็นผู้ออกแบบท่าเรือหลายแห่ง --- ออกแบบเรือกลไฟ Brunel  และเป็นคนแรกที่ออกแบบเรือกลไฟให้สามารถข้ามมหาสมุทรแอตแลนติคได้


"Brunel  เปรียบเสมือนตัวเร่งปฏิกิริยา ที่การปฏิวัติอุตสาหกรรมจำเป็นต้องใช้ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติการขั้นต่อไป"


Paddington Station เป็นต้นเรื่องของ Paddington Bear ใน London   ทำให้สถานีมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากขึ้น  ---

จริง ๆ แล้ว
Paddington Bear เป็นตัวละครในวรรณกรรมเด็ก  ปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 ตค. 1958  ในหนังสือสำหรับเด็ก "A Bear Called Paddington"  (เจ้าหมีที่ชื่อว่า แพดดิงตัน)  และปรากฏตัวในเรื่องอื่น ๆ มากกว่า 20 เรื่อง   ที่เขึยนโดย Michael Bond นักเขียนชาวอังกฤษ   ภาพประกอบโดย Peggy Fortnum และศิลปินอื่น ๆ 

 นับแต่นั้น หมี Paddington  ได้กลายมาเป็นตัวละครคลาสสิค ในวรรณกรรมเด็กของอังกฤษ  หนังสือของ หมี Paddington จับใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำให้ขายได้ถึง 35 ล้านเล่มทั่วโลก 


Paddington เป็นหมีที่เป็นมิตร  มาจาก
Darkest Peru (เปรูที่มืดมนที่สุด)  เดินทางมา London กับหมวกใบเก่า กระเป๋าเดินทางที่เก่าคร่ำคร่า เสื้อโคท duffel (เสื้อโคทที่ทำด้วยผ้าขนสัตว์หนา)   และความรักในแยมผิวส้ม

เขาถูกพบที่ Paddington Station โดยครอบครัว
Brown ที่รับเลี้ยงเขา  และมอบชื่อเต็มให้ว่า Paddington Brown  และร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว  Brown 

เมื่อมีการเปิดตัวภาพยนตร์ภาคแรก ในปลายปี 2014  ความคลั่งไคล้ หมี Paddington  ระบาดไปทั่วประเทศอังกฤษ ทำให้เกิดการตามรอยการผจญภัยของ หมี Paddington โดยวางประติมากรรม รูปปั้นทึ่ตกแต่งโดยคนดังและศิลปิน ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ มากกว่า 50 รูป  เฉพาะที่ Paddington Station มีถึง 4 ที่ด้วยกัน

แต่เราก็ไม่เจอ หมี Paddington ที่สถานีเลย

ที่เจอกลับเป็น
Shuan the Sheep ค่ะ
 เรื่องของ Shuan the Sheep เก็บไว้ก่อน

หลังจาก แวะทักหมี Paddington ตอนเช้าแล้ว   เมย์จัดรายการไว้เพียบตลอดวัน บล๊อคหน้าลุยกันเลย  เริ่มที่ London Tower ค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

 
ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย และ
 
 Create Date : 30 สิงหาคม 2564
Last Update : 2 กันยายน 2564 18:23:03 น.
Counter : 285 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ฮิลตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา ในวันที่ใจต้องการพักผ่อน Rinsa Yoyolive
(22 พ.ย. 2564 13:10:13 น.)
ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ลงพื้นที่ทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวเทศกาลทุ่งทานตะวัน จ.ลพบุรี Noppamas Bee
(22 พ.ย. 2564 10:29:00 น.)
วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายแว่นขยันเที่ยว
(19 พ.ย. 2564 00:41:43 น.)
ชุมชนวัดนาคกลาง ชุมชนท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ 3 แผ่นดินที่มีอัตตลักษณ์ของเมืองกรุง SertPhoto
(19 พ.ย. 2564 01:01:48 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Payaichow.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 1920579
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]