สุมนสามเณรตักน้ำ

หอไตรวัดระฆังอย่างที่ทราบกันดีว่าเป็นนิวาสถานเดิมของเจ้าพระยาจักรีซึ่งต่อมาได้เสวยราชย์เป็นพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ทรงอุทิศเรือนเดิมให้เป็นหอไตร ซึ่งเป็นเรือนไม้ฝากระดานชั้นดี สามหลังนำมาปรุงใหม่ ปลูกไว้กลางสระและทรงให้ช่างเขียนลวดลายจิตรกรรมประดับประดาจนครบถ้วนเล่าลือกันว่าเป็นฝีมือพระอาจารย์นาค จิตรกรเอก ซึ่งปัจจุบันเหลือฝีมือท่านอยู่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น


เรื่องราวที่เขียนก็มาจากรามเกียรติ์บ้างมีทั้งตอนศึกพรหมาสตร์ (หักคอช้างเอราวัณ) ศึกกุมภกรรณ (ตอนสุครีพถอนต้นรัง)มาฆมาณพ (ประวัติพระอินทร์) และเทพชุมนุมประชุมนั่งต่างๆ ที่สำคัญคือเรื่องโลกสัณฐาน หรือเรียกกันติดปากว่าไตรภูมินั่นเอง และในไตรภูมินั้นยังปรากฏารายละเอียดเป็นเรื่องราวย่อยๆ อยู่อีกหลายเรื่องขอยกตัวอย่างสักหน่อยนะครับ


ที่น่าสนใจและไม่ค่อยได้พบจากที่อื่นๆคือเรื่อง สุมนสามเณร ซึ่งบรรลุอรหันต์ตั้งแต่เด็ก อาสาไปตักน้ำให้พระอนุรุทธผู้เป็นอุปัชฌาย์ซึ่งกำลังป่วยอยู่ ที่สระอโนดาต (อันเป็นน้ำที่สามารถรักษาโรคได้ทั้งกายและใจ)สระนี้มีพญานาคชื่อปันนกราชเฝ้าอยู่ สามเณรเหาะข้ามหัวนาคจึงโกรธแผ่พังพานคลุมสระไว้ไม่ให้ตักน้ำ และกล่าวท้าทายสามเณรต่างๆนาๆ


สุมนสามเณรจึงเนรมิตกายใหญ่โตเชิญพรหมทุกชั้นมาเป็นพยาน แล้วก้าวเหยียบหัวนาค ตักเอาน้ำไปถวายพระอุปัชฌาย์ได้


ปันนกนาคราชจึงเหาะตามไปถึงสำนักพระอนุรุทธผู้เป็นสหายกล่าวว่าจะฆ่าสามเณร แต่พระอนุรุทธแนะนำว่านาคราชสู้ฤทธิ์เณรไม่ได้และขอให้เป็นสหายกัน นาคจึงยอมกราบขอโทษ


ในคราวต่อมาสุมนสามเณรอยู่ท่ามกลางสามเณรที่มีอายุมากกว่า โดนกระเซ้าเย้าแหย่เนื่องจากเณรเหล่านั้นไม่ทราบว่าเป็นพระอรหันต์ พระพุทธองค์ทรงดำริว่า"พระพวกนี้ไม่รู้ว่า ตัวเองล้อเล่นกับหายนะเหมือนกำลังจับงูที่คอ"

จึงทรงปรารภจะสำแดงฤทธิ์ของเณรให้ประจักษ์ดำริว่าประสงค์จะล้างพระบาทด้วยน้ำจากสระอโนดาต เณรผู้ใดจะอาสาไปเอามาได้บ้างในบรรดาเณร แม้จะมีพระอรหันต์ ก็ทราบดีว่าพระพุทธองค์ทรงประสงค์จะสำแดงฤทธิ์ของสุมนสามเณร จึงมิได้อาสา

สุมนสามเณรหยั่งทราบพระดำริของพระพุทธองค์แล้วจึงเอานิ้วก้อยเกี่ยวตุ่ม 80 ใบ ที่นางวิสาขาถวายไว้ เหาะไปสระอโนดาต พญานาคราชเมื่อทราบข่าวจึงรีบออกมาต้อนรับ และอาสาจะตักน้ำให้ แต่เณรปฏิเสธว่าเป็นกิจของจน จึงตักน้ำและเหาะกลับมาถวายพระพุทธองค์

จากจิตรกรรมในหอไตรวัดระฆังมีภาพเณรเหาะถือหม้อน้ำ และพญานาคที่มีร่างกายครึ่งท่อนบนเป็นมนุษย์ถือหม้อเช่นเดียวกัน จึงน่าจะเป็นเหตุการณ์ตอน สุมนสามเณรอาสาตักน้ำให้พระพุทธเจ้ามากกว่าจะเป็นตอนเหาะไปตักน้ำถวายพระอนุรุทธผู้เป็นอุปัชฌาย์
Create Date : 28 มิถุนายน 2554
Last Update : 17 มกราคม 2557 16:58:34 น.
Counter : 533 Pageviews.

2 comments
◐◑↔วัดฮนโนจิ เมื่อในอดีตเคยโดนกบฏล้อมและเผาเกิดเหตุการณ์seppukuของขุนศึก สมาชิกหมายเลข 4149951
(11 พ.ย. 2562 00:50:14 น.)
ความสุขสูงสุดในชีวิตคือ 人生最幸福的是 toor36
(4 พ.ย. 2562 00:00:20 น.)
พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล... haiku
(18 ต.ค. 2562 09:05:35 น.)
嫦娥和后羿的故事 เรื่องราวของฉางเอ๋อและโฮ่วอี้ Kavanich96
(4 ต.ค. 2562 03:51:57 น.)
  
ข้างในมันลายตาไปหมด ดูยากมาก
ยังไม่มีใครรีวิว ซักทีว่าแต่ละมุมมีอะไรให้ดูบ้าง
โดย: VET53 วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:13:22:19 น.
  
พยายามจะรีวิวครับ แต่ถ่ายยากจริงๆ ต้องหาวันว่างๆเอาขากล้องไป เพราะมันสะเทือนและมืดมาก

บล๊อกนี่ก็ใส่ภาพแบบละเอียดๆไม่ได้ซะอีกแน่ะ
โดย: ปลาทองสยองเมือง วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:13:52:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Patisonii.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15ปลาทองสยองเมือง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]