ทริปอีสาน 2 คน 3 วัน 7 จังหวัด 15 สถานที่ 1700 กิโล กับ 1 แสนรอยยิ้ม
  ไม่ได้เขียนบล็อคเสียนานมาก วันนี้ถือโอกาสมาชวนไปเที่ยว ไปกันเลยครับ
ก่อนจะออกเดินทาง มีแต่ข่าวน้ำท่วม จนแทบจะไม่แน่ใจว่าการเดินทางจะเป็นอย่างไร แต่ก็ศึกษาเส้นทางจาก ที่นี่ครับ    

//maintenance.doh.go.th/ems/

  ซึ่งได้ประโยชน์มากทีเดียว ใครจะเดินทางลองเข้าไปดูครับ ทั้ง CCTV ทั้งข้อมูลภัยพิบัติ ข้อมูลการก่อสร้างทาง นำมาเปรียบเทียบกับเส้นทางที่วางแผนไว้ เปรียบเทียบแล้ว ปลอดโปร่งตลอดเส้นทางครับ ลองดูแผนที่เส้นทางประกอบครับเป้าหมายของทริปนี้ตามมี กำหนดไว้คร่าวๆ ดังนี้ คือ ทุ่งกังหันลม มอหินขาว น้ำตกตาดโตน โฮงมูนมัง วัดหนองแวง ตลาดต้นตาล พิพิธภัณฑ์สิรินธร วัดพระมหาธาตุเจดีย์ชัยมงคล วัดประชาคมวนาราม (วัดป่ากุง) ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ ฯลฯออกจากกรุงเทพฯ ช่วงเย็นตรงไปพักที่ โรงแรมที่ อยู่ที่อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นจุดแวะพักก่อนเดินทางต่อ ในวันรุ่งขึ้น เพื่อเฉลี่ยการขับรถในแต่ละวัน  ไม่ต้องอยู่ในรถนานเกินไปจะได้มีเวลาเที่ยวมากขึ้น 

พอเช้าวันรุ่งขึ้น  ก็เดินทางไปทุ่งกังหันลมที่ ต.ห้วยบง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา  ระหว่างทางหาอะไรเติมพลังกันก่อน เจอร้านกาแฟร้านนี้ แวะเข้าไปก่อนแต่ว่ามาไปเช้าเกินไปร้านยังไม่เปิด  เราก็ได้แค่แวะถ่ายรูปแล้วเดินทางไปต่อมาเรื่อยๆ พักเดียวก็มาถึงทุ่งกังหันลม มีกังหันลม 90 ต้น ไม่ได้นับหรอกครับ หาข้อมูลต่างๆตาม สุภาษิตสอนใจยุคนี้คือ รู้อะไรไม่สู้ รู้จักกูเกิ้ลแต่ละต้นสูง 99.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางของใบพัด 101 เมตร ลองเทียบขนาดกับ ท่านผู้บังคับ และบัญชาดู
ออกจากทุ่งกังหันลมไปต่อกันที่มอหินขาว กลุ่มหินชุดแรก คือ “เสาหิน 5 ต้น” ถนนราดยางไปจนถึงกลุ่มหินเลยมอหินขาว ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูแลนคา เป็นกลุ่มหินขนาดใหญ่มีกลุ่มหินอยู่หลายแห่งด้วยกัน กลุ่มเสาหิน 5 ต้น เป็นหินที่มีความสูง ประมาณ 12 เมตร จำนวนหนึ่งใน 5 มีต้นหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ขนาด 22 คนโอบ นับเป็น เสา ไฮไลต์ของการมาเที่ยวมอหินขาวเทียบขนาดกันซะหน่อย
หลังชื่นชมกับมอหินขาวแล้วเราก็ย้อนผ่านกลับมาที่น้ำตกตาดโตน  เนื่องจากมอหินขาวจะเป็นทุ่งโล่ง  ส่วนน้ำตกตาดโตนจะร่มรื่นกว่า  เลยคิดว่าช่วงเวลาที่เช้ากว่าไปที่มอหินขาว เพื่อไม่ให้ร้อนเกินไปแต่วันที่ไปไม่มีที่ไหนร้อนเลยครับ อากาศสบายมากทั้งทริป
น้ำตกตาดโตน   ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตาดโตน จังหวัดชัยภูมิ   เป็นน้ำตกที่สวยงามมีน้ำไหลตลอดปี  ด้านบนเป็นธารน้ำไหลผ่านลานหินสองฝั่งธารร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่  ด้านบนน้ำตกมีสภาพเป็นลานหินกว้างประมาณ 50 เมตร และยาวไปตาม ลำน้ำ ประมาณ 300 เมตร ทำให้น้ำไหลลาดมาตามลานหิน และไหลลงมาตก ที่หน้าผาเป็นน้ำตกตาดโตนที่มีความสูงประมาณ 6 เมตร และกว้าง 50 เมตร ในฤดูฝน ออกจากน้ำตกตาดโตนแล้วเดินทางต่อมาที่จังหวัดขอนแก่น  ใช้เวลาที่เหลือของวันซิตี้ทัวร์เมืองขอนแก่น   ตระเวณขับรถวนรอบบึงแก่นนครชมทัศนียภาพรอบบึง   แล้วไปต่อที่ โฮงมูนมัง โฮงมูนมัง เป็นที่เก็บรวบรวมเรื่องราวของเมืองขอนแก่นไว้อย่างสมบูรณ์ที่สุด สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวขอนแก่น ตั้งแต่อดีตเมื่อครั้งผู้คนอพยพมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งเป็นศูนย์กลางการศึกษา ค้นคว้าข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของเมืองขอนแก่น"โฮง" หมายถึง โรง ห้องโถง หรือหอที่มีขนาดกว้างใหญ่ "มูนมัง" หมายถึง ทรัพย์สมบัติ, มรดก จึงมีความหมายรวมกันว่า ห้องที่เก็บรวบรวมทรัพย์สมบัติ ข้าวของ ที่สื่อ ถึงความเป็นมาและเรื่องราวของเมืองขอนแก่น ที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวขอนแก่น ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน  ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดนิทรรศการ แบ่งออกเป็น 5 โซน คือ แนะนำเมืองขอนแก่น, ประวัติศาสตร์เมืองขอนแก่น และวัฒนธรรมโบราณ, การตั้งเมือง, บ้านเมืองและวิถีชีวิตของชาวขอนแก่น และขอนแก่นวันนี้ด้วยระยะทางอีกประมาณ 2 กิโลเมตร  จากโฮงมูนมังเราก็มาถึง  พระมหาธาตุแก่นนคร (พระธาตุ 9 ชั้น) วัดหนองแวง  ซึ่งถ้าใครเอาชื่อวัดหนองแวงไปหาพิกัดใน กูเกิ้ล อาจคลาดเคลื่อนนะครับ โชคดีว่าตอนขับรถวนรอบบึงแก่นนคร ผ่านวัด เมื่อพิกัดที่ได้มาผิด ก็เลยยังคงมาถูกวัดหนองแวง (พระมหาธาตุแก่นนคร) ตั้งอยู่ที่ถนนกลางเมือง ริมบึงแก่นนคร อำเภอเมือง  จังหวัด ขอนแก่น ภายในวัดหนองแวงเมืองเก่าซึ่งเป็นพระอารามหลวง มีพระมหาธาตุแก่นนคร หรือ   พระธาตุเก้าชั้นฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 50 เมตร   เรือนยอดทรงเจดีย์จำลองแบบจากพระธาตุขามแก่น  ความสูงขององค์พระธาตุฯ 80 เมตร มีพระจุลธาตุ 4 องค์ ตั้งอยู่ 4 มุมและมีกำแพงแก้วพญานาค 7 เศียรล้อมรอบ เป็นศิลปะสมัยทวาราวดี ผสมผสานศิลปะอินโดจีน ซึ่งเป็นลักษณะแบบชาวอีสานตากแหก่อนเดินทางไม่กี่วัน ดูรายการทีวีมีอยู่รายการนึง พาเที่ยวตลาดต้นตาลที่ขอนแก่น ได้การละ อยู่ในเส้นทางพอดี ไปตลาดต้นตาลกันครับ


ตลาดต้นตาล (Ton Tann Green Market )  ตั้งอยู่ในตัวเมือง จังหวัดขอนแก่น   ซึ่งมีสโลแกนของตลาดด้วย ว่า “ตลาดต้นตาล   ตลาดฝันของคนมีไอเดีย” สโลแกนคงมาจากความตั้งใจของเจ้าของโครงการที่จะให้เป็นศูนย์รวม  ชิ้นงานศิลปะ ของสะสม สิ่งประดิษฐ์  หรือของที่คนชื่นชอบ คอเดียวกัน กลุ่มเล่านิทาน กลุ่มละคร กลุ่มเต้นรำ กลุ่มถ่ายภาพ กลุ่มนักแสดงเปิดหมวก กลุ่มรถคลาสสิค  บิ๊กไบค์ ฯลฯ มาโชว์ มาอวด แลกเปลี่ยนผลงานแบบคนใจเดียวกัน


เช้าวันรุ่งขึ้น ออกเดินทางไปต่อที่กาฬสินธุ์ เพื่อไปที่ พิพิธภัณฑ์สิรินธร หรือ (พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ภูกุ้มข้าว)  ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติวิทยา ที่มีการจัดแสดงซากกระดูกไดโนเสาร์ และแสดงความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตในมุมมองต่างๆ ทั้งเชิงวิชาการ การอนุรักษ์ รวมไปถึงความสัมพันธ์ต่างๆซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ที่ภูกุ้มข้าว อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ พบโดยพระครูวิจิตรสหัสคุณ เจ้าอาวาสวัดสักกะวัน ในปีพ.ศ. 2537 และได้เริ่มทำการขุดค้นอย่างเป็นระบบ โดยคณะสำรวจไดโนเสาร์จากกรมทรัพยากรธรณี ตั้งแต่ปลายปีพ.ศ. 2537 ภูกุ้มข้าว  เป็นแหล่งไดโนเสาร์กินพืชที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย  โดยพบกระดูกไดโนเสาร์เกือบทั้งตัว กองรวมอยู่กับกระดูกไดโนเสาร์กินพืชอีกชนิดหนึ่ง  กระดูกทั้งหมดอยู่ในชั้นหินที่วางตัวอยู่บนไหล่เขาของภูกุ้มข้าวซึ่งมี  รูปร่างคล้ายลอมฟาง  มีความสูงประมาณ 240 เมตร ปัจจุบันกรมทรัพยากรธรณีได้ขุดค้นซากไดโนเสาร์พบกระดูกมากกว่า 700 ชิ้น  เป็นกลุ่มของกระดูกส่วนขา สะโพก ซี่โครง คอ และหางของไดโนเสาร์กินพืชไม่น้อยกว่า 7 ตัว  นอกจากนี้ยังพบฟันของไดโนเสาร์ทั้งกินพืช และกินเนื้ออีกอย่างละ 2 ชนิดหลังเยี่ยมชมครบทุกโซนของ  พิพิธภัณ์สิรินธรแล้ว  เดินทางออกจากกาฬสินธุ์  ไปยังอำเภอหนองพอก  จังหวัด ร้อยเอ็ด เพื่อมานมัสการ  วัดพระมหาธาตุเจดีย์ชัยมงคลพระมหาเจดีย์ชัยมงคล  ตั้งอยู่บริเวณวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม  ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก  จังหวัดร้อยเอ็ดมีลักษณะเป็นมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ที่วิจิตรพิสดาร  ใช้ศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสานเป็นการผสมกันระหว่างพระปฐมเจดีย์และพระธาตุพนม  ใช้งบประมาณก่อสร้างถึงปัจจุบันกว่า 3,000 ล้านบาท  ดำเนินการสร้างโดย “พระอาจารย์ศรี มหาวิโร” ซึ่งเป็นศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโตพระมหาเจดีย์ชัยมงคลออกแบบโดยกรมศิลปากร  เป็นสีขาวตกแต่งลวดลายตระการตาด้วยสีทองเหลืองอร่าม  รายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กทั้ง 8 ทิศสร้าง ในเนื้อที่ 101 ไร่ กว้าง 101 เมตร ยาว 101 เมตร ความสูง 101 เมตร รวมยอดทองคำเป็น 109เมตร ใช้ทอง คำหนัก 4,750 บาท หรือประมาณ 60 กิโลกรัมภายในองค์พระมหาเจดีย์เหมือน อยู่บนวิมานแดนสวรรค์งดงามตระการตาด้วยศรัทธาของสาธุชนแต่ละชั้นล้วนงดงามและแตกต่างชั้นที่ 1 เป็นห้องโถงกว้างใหญ่ โอ่อ่า ผนังจารึกนามทานาธิบดีต่าง ๆ ใช้เป็นห้องประชุม บำเพ็ญบุญ
ชั้นที่ 2 เป็นห้องโถงโอ่อ่าเช่นกัน ผนังติดตั้งรูปพระพุทธประวัติ ลวดลายไทยวิจิตรพิสดาร
ชั้นที่ 3 เป็นที่ประดิษฐานรูปพระณาจารย์ ปราชญ์ อีสานในอดีต เป็นรูปเหมือนสลักหินอ่อน และหุ่นรูปเหมือนพระสุปฏิปันโน 101 องค์
ชั้นที่ 4 จัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงวัดวาอาราม สถานปฏิบัติสม ถะวิปัสสนา กรรมฐานที่หลวงปู่ศรี เคยบำเพ็ญธรรมมา
ชั้นที่ 5 บันไดเวียน 119 ชั้น เป็นห้องโถงรูประฆัง 8 เหลี่ยมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

บันไดเวียน 119 ขั้น ถ้าอย่างนั้น ขอกราบนมัสการที่ชั้น 4 นี้เลยนะครับ วันนี้เส้นทางยังอีกยาวไกลยังคงอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด แต่เดินทางมาต่อที่อำเภอ ศรีสมเด็จ  มาที่วัดประชาคมวนารามหรือว่าวัดป่ากุงแรงบัดดาลใจจาก บรมพุทโธ มรดกโลกที่อินโดนีเซีย ทำให้หลวงปู่ศรี ได้สร้าง แบบจำลองความยิ่งใหญ่นี้ ไว้ที่วัดป่ากุง ร้อยเอ็ด จำลองแบบจากเจดีย์บูโรพุธโท(บรมพุทโธ) ที่เกาะชวา อินโดนีเซียสร้าง ด้วยแรงศรัทธาของคณะศิษยานุศิษย์ เสียสละกำลังกายกำลังทรัพย์ เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความสมัครสมานสามัคคี เทิดทูนความดีที่หลวงปู่ศรีได้ประพฤติปฏิบัติ และทำงานแข่งกับเวลาให้สำเร็จเสร็จลงภายใน 2 ปี เริ่มก่อสร้าง 30 มกราคม พ.ศ. 2547ทำงานกันทั้งกลางวันกลางคืน และจัดให้มีพิธีสมโภชไปแล้วเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2549 ใช้งบประมาณไปทั้งสิ้น 40 ล้านบาทสร้างเป็นเจดีย์รูปทรงแปดเหลี่ยม กว้าง 101 เมตร ยาว101 เมตร(จากข้อมูลความ กว้างxยาว เหมือนกันกับ พระมหาเจดีย์ชัยมงคล คงทำตามชื่อจังหวัด) สูง109 เมตร แบ่งเป็น7 ชั้น ตบแต่งด้วยหินทรายธรรมชาติ จากปากช่อง นครราชสีมา สงสัยจะเริ่มเหนื่อย ท่านผู้บังคับและบัญชา ไม่ยอมเดินขึ้นมา ได้แต่ถ่ายรูปกลับลงไปวันนี้สถานที่ท่องเที่ยวหมดลง แต่การเดินทางยังไม่สิ้นสุด จุดหมายของวันนี้อยู่ที่อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเข้าสู่ที่พัก เอาแรงไว้เตรียมเที่ยวต่อในวันรุ่งขึ้นเช้าวันรุ่งขึ้น ได้เวลาออกไปตามรอยละครสาบพะเพ็งแล้ว หลังอิ่มท้องเราก็เดินทางไปอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือ ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 (บ้านดอนหนองแหน) ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ลงมาทางทิศใต้ประมาณ 77 กิโลเมตร 


ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว สูงประมาณ 200 เมตรจากพื้นราบ (ประมาณ 350 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง) คำว่า พนมรุ้ง นั้น มาจากภาษาเขมร คำว่า พนมรุ้ง แปลว่า ภูเขาใหญ่ ปราสาทหินพนมรุ้งเป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู  ลัทธิไศวนิกาย  มีการบูรณะก่อสร้างต่อเนื่องกันมาหลายสมัย  ตั้งแต่ประมาณพุทธศตวรรษที่ 15 ถึงพุทธศตวรรษที่ 17 และในพุทธศตวรรษที่ 18 พระเจ้าชัยวรมันที่ 7  แห่งอาณาจักรขอมได้หันมานับถือพุทธศาสนาลัทธิมหายาน เทวสถานแห่งนี้ได้รับการดัดแปลงเป็นศาสนสถานในพุทธศาสนา ในช่วงแรกปราสาทหินพนมรุ้ง สร้างขึ้นจากหินทรายสีชมพู ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้งสูง 1,320 ฟุตจากระดับน้ำทะเล  สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 15-18ชื่นชมความงดงามจากศรัทธาของบรรพชนในอดีตแล้ว ได้เวลาไปอีกปราสาทหนึ่งที่อยู่ไม่ห่างกัน คือ ปราสาทเมืองต่ำปราสาทเมืองต่ำ ตั้งอยู่บริเวณหน้าวัดปราสาทบูรพาราม ตำบลจระเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ โดยคำว่า เมืองต่ำ นี้ไม่ใช่ชื่อดั้งเดิม แต่เป็นชื่อที่ชาวพื้นเมืองเรียกโบราณสถานแห่งนี้ เพราะปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ในที่ต่ำกว่าปราสาทพนมรุ้งปราสาทเมืองต่ำสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 16 ในศิลปะปาปวนตอนต้น และลดความสำคัญลงไปในราวพุทธศตวรรษที่ 18 และถูกทิ้งร้างในที่สุด จนเมื่อราวปี พ.ศ. 2490 จึงเริ่มมีการอพยพเข้ามาของชาวบ้าน มาตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้อีกครั้งหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งใจไป ก็ไปจนครบมีบางสถานที่ ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวร้านอาหารที่เข้าไปกินส่วนใหญ่จะหาจากอากู๋ และรีวิวจาก Pantip ร้านที่เข้าไปกินวันแรกหลังเดินทางถึงชัยบาดาลลพบุรี ในคืนวันแรก คือ
1.    ครัวลุงเบิ้ม อยู่ตรงหน้าทางเข้า โรงแรมนารายณ์แกรนด์เลยครับ
2.    เช้าวันที่เที่ยววันแรก ตามรอย ชายกาง แห่งห้องก้นครัว ไปที่กลิ่นโภชนา เติมพลังด้วย ข้าวหมูกรอบ และต้มเลือหมู
3.    มื้อกลางวัน กินขนมนมเนยบนรถจนอิ่มไม่ได้กินที่ไหน
4.    เย็น ฝากท้องไว้ที่ตลาดต้นตาล เดินกินไปเรื่อยเปื่อย
5.    เช้าวันเที่ยววันที่ 2 กินอาหารเช้าในโรงแรมบุษราคัม
6.    มื้อกลางวัน มาถึงถิ่นอีสานทั้งที แวะกิน ไก่ย่างส้มตำ ก่อนทางขึ้นไปยัง พระมหาเจดีย์ชัยมงคล  ขออภัยที่จำชื่อร้านไม่ได้ แต่ร้านนี้ระหว่างกินอยู่มีทัวร์มาลงด้วย โชคดีที่มาก่อนทัวร์นิดนึง
7.    เย็นกินร้านอาหารของโรงแรมเดอะพาร์ค บรรยากาศข้างหนองน้ำหนองตากล่ำ (แต่ว่าตอนไปมืดสนิทแล้ว มองไม่เห็นอะไรเลย)
8.    เช้าวันเที่ยววันที่ 2 แวะไปเดินเที่ยวตลาดในอำเภอนางรอง ซื้อของกินเล่น แล้วไปร้านขึ้นชื่อของอำเภอนางรอง ลักษณาขาหมู ร้านนี้ก็ตามรอยชายกางจากห้องก้นครัวเช่นกัน ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ หลังเที่ยวปราสาทหินเสร็จแล้ว ก็ขับยาวรวดเดียวกลับมากรุงเทพ มีแวะซื้อของฝาก จากไร่ข้าวโพดสุวรรณที่เดียว

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมครับCreate Date : 21 ตุลาคม 2556
Last Update : 21 ตุลาคม 2556 11:28:05 น.
Counter : 21272 Pageviews.

34 comments
รีวิว ขับรถมอเตอร์ไซค์เที่ยว คลองมะเดื่อ จ.นครนายก สมาชิกหมายเลข 3909790
(15 พ.ค. 2565 01:39:31 น.)
คนอะไรจะแห้วได้ถึงสองหน : จากบางปูถึงสวนสมเด็จฯ ผู้ชายในสายลมหนาว
(12 พ.ค. 2565 15:12:45 น.)
เล่าสู่กันฟัง (โรคภัยไข้เจ็บ ) tanjira
(11 พ.ค. 2565 16:46:16 น.)
เมื่อคนสายกิน แต่ไปเดินดูงานศิลปะที่ "Mango Art Festival" peaceplay
(10 พ.ค. 2565 01:07:06 น.)
  
มาขอเกาะล้อเที่ยวด้วยคนค้าบ เห็น 1700โลแล้วรีบคลิกมาดูเลย เกือบทั้งหมดผมไม่เคยไปเลยครับ แปลกตาและสวยงามน่าไปน่าสนใจมาก อย่างทุ่งกังหันลม โอ้ว ไม่เคยได้ยินมาก่อน โฮมมูนมัง มอหินขาวนี่เคยไปแล้ว ตาดโตนเคยไปแล้ว

พระธาตุขามแก่นยังไม่เคย เห็นแล้วอึ้ง สวยจริง โดยเฉพาะที่อึ้งสุดคงจะเป็นมหาเจดีย์ชัยมงคล เรียกว่าตะลึงไปเลยครับ
โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:15:10:39 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:5:40:10 น.
  
กังหันลมที่นี่ เหมือนที่ wind farm ที่พาล์มมี่เลยค่ะ เห็นแล้วเอ๊ะ เหมือนเราไปด้วยกันมา อิ อิ
โดย: mariabamboo IP: 202.129.0.158 วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:12:52:15 น.
  
ยิ่งใหญ่อลังการณ์มากเชียว
โดย: แม่อาเดียว (ปันฝัน ) วันที่: 24 ตุลาคม 2556 เวลา:21:46:49 น.
  
สวัสดีค่ะ หายไปซะนานเลย
วันนี้ตามมาเที่ยวชัยภูมิด้วยค่ะ
ภาพสวยมากค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:11:13:31 น.
  
ภาพสวยมากจริงๆเลยครับพี่
อลังการงานสร้างมากๆ

ผมไม่ได้ไปอิสานมานานมากแล้วล่ะครับ
อยากกลับไปเที่ยวอีกจังเลยครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:13:07:52 น.
  
สวัสดีค่ะ

หายไปนาน มาอีกทีก็ทั่วอิสานเลยนะคะ
ร้านก๋วยเตี๋ยวกระเพาะหมู ก็ไปบ่อยค่ะ อยู่ใกล้ ๆ แบงค์กรุงศรี
สามีชอบตือฮวย เราชอบทานสุกิ้ค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:22:34:30 น.
  
สวัสดีค่ะคุณตึก

ไม่ได้มาบล็อกคุณตึกซะนานนนน หรือว่าคุณตึกไม่ได้อัพบล็อกมาตั้งนานแล้วค่ะเนี่ย ชักงงๆ
แต่ก็ดีใจที่ได้เห็นชื่อล็อกอินคุณตึกไปเมนท์ที่บล็อกอีกครั้ง

ขอโทษที่มาช้านะคะ ช่วงนี้เข้าพันทิปแล้วหลุดประจำค่ะ ไม่รู้เว็ปเป็นเอง หรือเนตที่บ้าน...เลยขี้เกียจเข้าบล็อกไปหลายวัน

วันนี้เข้ามาเห็นคุณตึกมาเยี่ยม ก็รีบตามลิงก์มาเลยค่ะ
วันนี้มีรูปท่านผู้บังคับและบัญชา ออกสื่อด้วยนะคะ

อิจฉามากค่ะ รูปสวยๆทั้งนั้น (ตามเคย) และสถานที่ ที่ไม่รู้เมื่อไหร่จะมีโอกาสได้ไปเองมั่ง
แต่ก็ขอบคุณเสมอที่ได้เห็น แม้จะเป็นจากรูปในบล็อกของคุณตึกก็ตาม ไว้จะบอกคุณ K เข้ามาดูรูปบล็อกนี้ด้วยค่ะ
โดย: little mouse in big apple วันที่: 27 ตุลาคม 2556 เวลา:23:34:53 น.
  
สวัสดีค่ะ
ตามมาเที่ยว มาชมรูปสวย ๆ อีกรอบค่ะ
มอหินขาว เป็นความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์นะคะ
องค์พระมหาเจดีย์ชัยมงคลก็งดงามมากทั้งด้านนอกและด้านใน
พนมรุ้งก็ยังไม่เคยไป วันนี้ได้ตามมาเที่ยวอย่างละเอียด
ขอบคุณมากนะคะ หวังว่าคงจะมีโอกาสได้ตามรอยสักครั้งค่ะ

ปล.พรุ่งนี้จะมาโหวตท่องเที่ยวให้แต่เช้าเลยค่ะ

โดย: เนินน้ำ วันที่: 31 ตุลาคม 2556 เวลา:20:32:09 น.
  
ลูกชายผมเห็นภาพไดโนเสาร์ในบล้อกพี่
อยากไปขึ้นมาทันทีครับ 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 ตุลาคม 2556 เวลา:20:37:58 น.
  

Like ให้เป็นคนที่ 1
ไม่ได้เข้ามานาน
ถ่ายภาพก็ยังสวยเหมือนเดิมเน๊าะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 31 ตุลาคม 2556 เวลา:20:51:38 น.
  
อิ อิ...มีคนทายไม่ถูกเยอะเลยค่ะ

ธรรมดาคุณ K เค้าเป็นคนใจเย็น ทำขนมแบบใจเย็นกว่าน่ะนะคะ หนนี้เค้าแปะๆเอาแทน
โดย: little mouse in big apple วันที่: 31 ตุลาคม 2556 เวลา:21:09:37 น.
  
ไปเที่ยวด้วยคนค่าาาาา
น้ำตกดูอลังการณ์สุดๆ ค่ะ
เห็นไดโนเสาร์แล้วคิดถึงเด็กๆ ที่บ้านเลยค่ะ
เค้าชอบไดโนเสาร์มากๆๆๆๆๆๆ
โดย: Close To Heaven วันที่: 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:48:38 น.
  
มาแล้วค่ะตามสัญญา
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Gargen Blog ดู Blog
คนเคยผ่านมหาสมุทร Travel Blog ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา:7:36:49 น.
  
เดินขึ้นกิ่วแม่ปาน ฟิตร่างกายนิดนึงนะครับพี่เดินไกล เดินเหนื่อยมากครับ

ใช้เวลาเกือบ 3 -4 ชั่วโมงครับ

แต่เส้นทางสวยสุดๆ โดยเฉพาะที่พี่มาช่วงหน้าหนาว
ฟ้าใสกิ๊กเลยครับ

เดินช่วงเช้าก็สวย เดินช่วงบ่ายก็สวย
สวยคนละแบบครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:57:47 น.
  
ไดโนเสาร์ใหญ่ ๆ อย่างนี้อยากพาน้องโมเสสไปเที่ยวม่างจังค่ะ
โดย: mariabamboo วันที่: 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:24:56 น.
  
ยินดีต้อนรับกลับบล็อกแกงนะคะ
กลับมาพร้อมทริปใหญ่เลย
เที่ยวหลายจังหวัด ไปสถานที่ไอไลท์ทั้งนั้นเลย
ชอบคติสอนใจยุคนี้จัง เป็นเหมือนกันเลยค่ะ google ตลอดเวลา

ภาพสวยมากๆ น่าไปเที่ยวทุกที่เลย
โดย: AdrenalineRush วันที่: 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:46:37 น.
  
โอ้ววววววววววววววววววววววววววววววววววววว
ทึ่งมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ค่ะ
ไปมาหลายที่มากๆ สำหรับเวลาแค่นี้
สุดยอดค่ะ
เห็นไดโนเสาร์แล้วคิดถึงลูกๆ ค่ะ
พวกเค้าชอบดูไดโนเสาร์มากๆ เลยค่ะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:42:54 น.
  
สวัสดียามเช้าครับพี่


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:48:38 น.
  
ตามรอยมาเที่ยวด้วยครับ
เก็บเป็นข้อมูลไว้ไปเที่ยวบ้างครับ
(ที่พักจองล่วงหน้า หรือ ไปหาข้างหน้าครับ)
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 7 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:49:26 น.
  
ชอบดูสวยดี
โดย: วิษณุ กลั่นแก่นเวช IP: 1.4.216.116 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:00:24 น.
  
แวะมาตอนดึกค่ะ
โดย: mariabamboo วันที่: 9 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:19:40 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ
อาหารบ้าน ๆ อร่อยที่สุดจริง ๆ จ้ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:13:57 น.
  
สวัสดีครับพี่


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:36:20 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปหม่ำกุ้งด้วยกันค่าาา
โดย: AdrenalineRush วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:12:13:51 น.
  
มกราคมลุยเชียงรายหรือคะ ดอกไม้กำลังสวยค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:14:53:52 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรค่ะ

ไม่พาไปเที่ยวไหนต่อล่ะคะ
จะได้ตามไปเที่ยว ดูภาพสวยๆอีก
โดย: little mouse in big apple วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:46:12 น.
  
สวัสดียามเช้าครับพี่


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:03:07 น.
  
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ คนเคยผ่านมหาสมุทร เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:12:35 น.
  
แวะมาราตรีสวัสดิ์ค่ะ คุณตึก หลับฝันดีนะค่ะ
โดย: KeRiDa วันที่: 1 พฤศจิกายน 2557 เวลา:23:30:29 น.
  


อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณคนเคยผ่านมหาสมุทร รับประทานอาหารเช้าด้วยกันนะค่ะ มีความสุขกับการทำงานในวันนี้น๊า
โดย: KeRiDa วันที่: 5 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:47:24 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะ คุณเคยผ่านมหาสมุทร แวะเข้ามาทักทาย มีความสุขกับการทำงานในวันนี้นะค่ะ
โดย: KeRiDa วันที่: 18 พฤศจิกายน 2557 เวลา:7:53:04 น.
  
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 4 มกราคม 2558 เวลา:14:50:58 น.
  
สวัสดีคะ่ ปัาเป็นสมาชิกใหม่
เข้ามาชมบางสถานที่ก็ไปมาแลัว บางสถานที่ก็ยังไม่ไดัไป
ดีใจด้วยที่มี
โอกาสได้เที่ยวค่ะ
โดย: ปัารำเพย เกตุ IP: 49.48.87.78 วันที่: 10 มกราคม 2558 เวลา:11:16:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Panichlers.BlogGang.com

คนเคยผ่านมหาสมุทร
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด