###### รีวิว Tapas Y Vino โรงแรม Pullman Bangkok Grand Sukhumvit กับ Openrice Party ค่ะ ######
สวัสดีฮ้าบบบ

สำหรับวันนี้ก็จะพาไปเปิดประสบการณ์ใหม่ (ของเจ้าของบล็อกเอง ฮา) กับอาหารสเปนกันบ้างนะคะ เป็นการได้รับเชิญไปในฐานะบล็อกเกอร์ ร่วมกับน้องอ้นและน้องชื่น (เป็นเซ็ตเดียวกันที่เค้าจะเชิญไปตลอดสิน่ะ) ในงาน Openrice Party ครั้งที่ 42 ณ ห้องอาหาร Tapas Y Vino (ทาปาส อี วีโน - ภาษาสเปน แปลว่า ทาปาส และ ไวน์ค่ะ) ที่โรงแรมพูลแมน แบงค็อค แกรนด์ สุขุมวิท กันนะคะ


พิกัดของโรงแรม ถ้าวิ่งไปจากทางถนนเพชรบุรี วิ่งเส้นอโศกที่จะชนกับสุขุมวิท ก่อนจะถึงสุขุมวิท รร.จะอยู่ทางซ้ายมือค่ะ แผนที่เล็กหน่อยนะคะ หาได้เท่านี้ง่ะวันนั้นเราเอารถไปค่ะ ก็เอารถไปจอดที่อาคารจอดรถนะคะ แล้วก็นำบัตรมาประทับตราค่ะ จอดเสร็จก็ลงลิฟท์มาที่ชั้น G ก่อน พอออกจากลิฟท์ก็เลี้ยวซ้ายไป เพื่อเดินทะลุข้ามถนนเล็กๆ ระหว่างอาคารรร.กับอาคารจอดรถไปที่ตัวรร.ค่ะจากนั้นเราก็เดินเลยลิฟท์ที่จะขึ้นห้องอาหารไปเก็บภาพที่ล็อบบี้ก่อนค่ะ สวยแปลกตาดีหันหน้าเข้าเคาน์เตอร์รีเซพชั่น จะเห็นช่องว่างด้านหลังนะคะ นั่นแหละค่ะ ทางที่จะเข้าไปยังลิฟท์ค่ะ เข้าไปด้านหลัง ลิฟท์จะอยู่ทางขวามือนะคะ


ออกจากลิฟท์ไปก็เลี้ยวไปทางขวาค่ะ จะเจอเคาน์เตอร์ติดต่อตามภาพ ซึ่งชั้นนี้จะมีอีกห้องอาหารด้วยนะคะหันหน้าเข้าเคาน์เตอร์ เลี้ยวขวาก็จะเป็นส่วนของห้องอาหาร Tapas Y Vino แล้วค่ะ ภาพนี้คือที่นั่งโซนด้านนอกนะคะหลังจากลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าไปในห้องอาหารค่ะ จะมีชุดโซฟาต้อนรับอยู่ตามภาพเลย พร้อมภาพที่ติดที่ผนังที่ให้ความรู้สึกสเป๊น สเปนอ้ะหันไปทางขวามือ ก็จะเป็นที่นั่งและครัวเปิดสำหรับประกอบอาหารและทาปาสต่างๆ ตามภาพนะคะ แต่โดยปกติโต๊ะเค้าจะแยกๆ กันมากกว่านี้นะคะ อันนี้จัดให้คณะสื่อมวลชนและโอเพิ่นไรเซอร์โดยเฉพาะค่ะด้านในสุดของห้องจะเป็นโต๊ะกึ่งๆ ส่วนตัวค่ะ ตรงนี้จัดไว้ให้สื่อฯ ที่ทางรร.เชิญมาโดยเฉพาะนะคะมาดูกันดีกว่าว่าวันนั้นมีอะไรให้เรากินกันบ้างนะคะ อิอิ

Surrano Ham and watermelon shot ค่ะcold cut ต่างๆระหว่างเก็บรูป เชฟก็เริ่มลงมือทำอาหารจานพิเศษแบบร้อนๆ ให้รับประทานกันค่ะ กับเมนู Paella ปาเอญ่า หรือข้าวผัดสเปนนั่นเองค่ะ 


ก็เลยไปหาข้อมูลเรื่องอาหารเมนูนี้มาให้ ได้มาจากวิกิพีเดียดังนี้นะคะ

ปาเอยา (สเปน: paella) หรือ ปาเอ็ลยาดาร์ร็อส (คาตาลัน: paella d'arròs) เป็นชื่อเรียกอาหารประจำชาติอย่างหนึ่งของประเทศสเปน มีส่วนประกอบหลักที่สำคัญคือข้าวซึ่งนำไปหุง (มิใช่ผัด) กับเนื้อสัตว์และเครื่องเทศด้วยน้ำสต็อกในกระทะแบนใหญ่ ต้นกำเนิดของปาเอยานั้นมาจากแคว้นบาเลนเซียซึ่งเป็นแหล่งผลิตข้าวอันดับต้น ๆ ของประเทศสเปน อาหารจานนี้เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความเรียบง่ายทางขนบธรรมเนียมและประวัติศาสตร์ของแคว้นบาเลนเซียได้เป็นอย่างดี

ความมีชื่อเสียงและแพร่หลายของปาเอยานั้นมาจากการที่สามารถดัดแปลงใช้วัตถุดิบที่หาได้ตามแต่ละท้องถิ่นสร้างปาเอยาที่มีลักษณะเฉพาะของแต่ละแคว้นขึ้นมาได้โดยง่าย ยกตัวอย่างเช่น แคว้นกาลิเซียซึ่งมีที่ตั้งอยู่ติดกับทะเล สามารถใช้อาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปลา หรือปลาหมึก เป็นส่วนประกอบหลักทำปาเอยาทะเล ในขณะที่บางแคว้นที่อยู่ตอนในของประเทศ เช่น แคว้นคาสตีลและเลออน สามารถใช้เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ซึ่งสามารถหาได้ง่ายกว่ามาใช้เป็นส่วนประกอบหลัก

ในแคว้นบาเลนเซีย พื้นที่ที่เชื่อกันว่าเป็นแหล่งกำเนิดของอาหารจานนี้คือบริเวณทะเลสาบอัลบูเฟรา (Albufera) ทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศสเปน มีที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองบาเลนเซีย นอกจากนี้ลักษณะทางภูมิศาสตร์ก็เอื้ออำนวยต่อการใช้วัตถุดิบอื่น ๆ ในการทำปาเอยาเช่นดียวกัน สำหรับปาเอยาสูตรต้นตำรับนั้น ในหนังสือของดีโอนีซีโอ เปเรซ (Dionisio Pérez)[1] นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านอาหารสเปน กล่าวว่า วัตถุดิบที่รวมอยู่ด้วยได้แก่ ปลาไหล หอยทาก และถั่วเขียว อุปกรณ์ที่ใช้คือ หม้อก้นโค้งที่มีฝาปิดได้และใช้ความร้อนจากไฟที่เกิดจากการก่อฟืน

ในสมัยแรก ๆ นั้นปาเอยาเป็นเพียงอาหารที่ใช้เรียกผู้คนเข้ามาร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ได้มีการจัดงานเทศกาลการเฉลิมฉลองสำหรับปาเอยาโดยเฉพาะ หนึ่งในงานที่มีชื่อเสียงมากจัดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1961 ซึ่งมีการแข่งขันทำปาเอยานานาชาติในเมืองซวยกา (Sueca) แคว้นบาเลนเซีย จากงานนี้ได้ก่อให้เกิดธรรมเนียมปฏิบัติที่พบเห็นได้ทั่วไปตามเทศกาลต่าง ๆ ในแต่ละเมืองของแคว้นบาเลนเซียในปัจจุบัน โดยจะมีการใช้กระทะขนาดใหญ่และก่อไฟจากฟืนเพื่อทำ "ปาเอยายักษ์" แจกให้กับผู้ที่มาร่วมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ การทำปาเอยาในลักษณะนี้มีชื่อเรียกเหมือนกันในทุกเมืองว่า "Paelles al Carrer"


โฉมหน้าของเชฟ Juan Maria Marrero Ortego ซึ่งมาจาก Las Palmas สเปนค่ะเชฟบอกว่า ต้องใช้เวลาในการทำ 40 นาทีค่ะ ใช้ไฟอ่อนๆ ในการทำนะคะ

คลิปสำหรับการทำเมนูนี้ตั้งแต่แรกจนจบค่ะ


ระหว่างที่เชฟทำอาหารไป เราก็หันกลับไปเก็บภาพทาปาสอื่นๆ ต่อค่ะ เมนูต่อไป

Cherry tomatoes stuffed ค่ะอาหารทยอยมา แต่ Sangria (แซงเกรีย) เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ แฮ่...


ก็เลยไปหาข้อมูลแซงเกรียมาเพิ่ม ได้มาจากลิงก์นี้ ดังนี้นะคะ

รู้จักไหม? Glühwein (อ่านว่า กลู-ไวน์) หรืออีกชื่อที่คุณอาจจะพอคุ้นหู คือ “แซงเกรีย”(sangria) นั่นเอง ทั้งแซงเกรียและGlühwein มีความเหมือน และความต่าง คล้ายพี่น้องท้องเดียวกัน

Sangria wine Spainเพราะวันนี้จะขอแนะนำสูตรแซงเกรีย เลยอยากพูดถึงประวัติของเครื่องดื่มสัญชาติสเปนชนิดนี้สักหน่อย ถ้าคุณลองค้นหาบน Google จะพบว่า แซงเกรีย คือ ไวน์แดงชนิดหนึ่งจากเสปน…

จุดเริ่มต้นของเครื่องดื่มชนิดนี้ มีมาตั้งแต่สมัยโรมัน โดยชาวโรมันที่ออกท่องเที่ยวในยุโรปยุคนั้น ได้เข้ามาบุกรุกในเขตคาบสมุทรไอบีเรีย และนำวัฒนธรรมต่างๆของพวกเขาเข้ามายังดินแดนแห่งนี้ และหนึ่งในวัฒนธรรมเหล่าคือ ไวน์! ชาวโรมันนำเถาองุ่นมาปลูก และทำไวน์ คนท้องถิ่นแห่งนี้ จึงรู้จักกับวัฒนธรรมการจิบไวน์ ประกอบกับน้ำดื่มในสมัยนั้น ยังไม่ค่อยสะอาดเท่าที่ควร พวกเขาจึงหันมาดื่มเครื่องดื่มที่ได้จากการหมักบ่ม อย่างไวน์ และเบียร์ เพราะมีความปลอดภัยมากกว่า แต่เนื่องจากไวน์ในยุคนั้น ยังมีคุณภาพไม่ดีนัก พวกเขาจึงใช้วิธีนำสมุนไพรต่างๆ และสารเพิ่มความหวานลงมาผสมร่วมด้วย เพื่อให้ไวน์มีรสชาตีน่ารับประทานยิ่งขึ้น

ตั้งแต่นั้นมา การบริโภคไวน์เริ่มเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในยุโรป ในช่วงยุคกลาง ไวน์ถูกเรียกว่า “hippocras” ต่อมาในช่วงยุค 1700 และ 1800 มันถูกเรียกว่า พันช์ (Punch) เมื่อหลายสิ่งหลายอย่างเริ่มเปลี่ยนไปตั้งแต่ยุคโรมัน น้ำดื่มเริ่มมีความสะอาดปลอดภัยมากขึ้น คุณภาพไวน์เริ่มดีขึ้น แต่วัฒนธรรมเครื่องดื่ม Sangria Fruit Wine Romans Spain ประเภทแซงเกรียยังคงสืบทอดมาใน 2 ประเทศ คือ เยอรมัน และสเปน โดยในเยอรมันเครื่องดื่มชนิดนี้ถูกเรียกว่า Glühwein ในขณะที่สเปน ยังคงเรียกว่า Sangria โดยปรกติแล้ว Glühwein ทำขึ้นโดยการผสมสมุนไพร และเสิร์ฟในอุณหภูมิร้อน ในขณะที่แซงเกรียจะเน้นเสิร์ฟเย็น และผสมผลไม้เป็นหลัก จึงพูดได้ว่าเครื่องดื่มสองชนิดนี้ มีความเหมือนที่แตกต่าง ราวกับมาจากบรรพบุรุษคนละคนกัน

แต่หากถามว่า แซงเกรียมีสัญชาติสเปนจริงๆหรือไม่? คำตอบยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ แต่ที่แน่นอนคือ แซงเกรียที่ถูกทำออกมาดี มีฝีมือ จะมีรสชาติที่สดชื่นมาก เหมาะสำหรับจิบเรียกน้ำย่อยในช่วงหน้าร้อนได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าเป็นไปได้ ควรทำเอง ดีกว่าออกไปซื้อแบบที่เป็นกล่องสำเร็จรูป สูตรแซงเกรียอร่อยๆน่าทาน ผมขอแนะนำ สูตรนี้ ทำง่ายๆ ใช้เวลาเล็กน้อย แต่อาจซับซ้อนตรงที่ต้องเอาผลไม้มาย่างก่อน เพื่อให้ได้แซงเกรียหอมๆ สูตรนี้เกือบคล้ายกับ Glühwein แต่ผสมสปาร์กลิ้งไวน์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความซาบซ่าให้กับวันร้อนๆของคุณกระชุ่มกระชวยยิ่งขึ้นได้อีกด้วย ลองดูครับ!ต่อไปกับอีกหนึ่งเมนูทาปาสค่ะกับ Mini Wagu Burger

Baby Squid Montadito ค่ะ

Gambas ค่ะ

Potato Bravas ค่ะ

Ham Croquette ค่ะ

มีการนำแฮมมาสไลด์ให้สดๆ ด้วยนะคะ

ต่อไปเป็นเมนูปลากะพงค่ะ ป้ายเขียนแค่ Sea bass นะคะ แหะๆเชฟก็ยังทำปาเอญ่าต่อไปค่ะ ตกแต่งหน้าด้วยซีฟู้ดก่อนจะใช้ฟอยล์ปิดเพื่อจะอบค่ะ

หลังจากชมหมดแล้วก็ได้เวลามาลองกินกันแล้วค่ะ

อันดับแรกเลยกับแซงเกรีย...อ่า ต้องบอกก่อนว่านี่คือการดื่มแซงเกรีย (และกินอาหารสเปน) ครั้งแรกของเราค่ะ 

เอาแบบตรงไปตรงมานะคะ แหะๆ รสชาติซับซ้อนแบบที่เรียกว่า..แปลกลิ้นเลยค่ะ เหมือนไวน์ ผสมน้ำผลไม้ ผสมยาดองน่ะค่ะ แหะๆส่วนนี่คืออาหารที่เราได้ชิมวันนั้นค่ะ ไม่ได้ตักมาครบทุกอย่างนะคะ แหะๆตัวนี้จะมีรสเค็มของแองโชวี่และมีรสเปรี้ยวของมะเขือเทศค่ะ รสมันเลยตัดกันโชะเชะมากๆ (แต่ของคนอื่นเค้าบอกว่ามะเขือเทศของเค้าไม่เปรี้ยวกันนะคะ)มินิวากิวเบอร์เกอร์ ตัวแป้งเบอร์เกอร์กรอบแข็งมากๆ ค่ะ (คือนึกว่ามันจะนิ่มเหมือนเบอร์เกอร์ทั่วไปง่ะ) เลยค่อนข้างคัลเจอร์ช็อคนิดหน่อย ส่วนเนื้อโอเคค่ะ ทำได้ไม่สุกเกิน ฉ่ำกำลังดีค่ะ

แต่จะเห็นว่าเค้ามีซอสที่น่าจะผสมเครื่องเทศบางชนิด (ไม่แน่ใจว่ายี่หร่าหรือเปล่านะคะ) ซึ่งทำให้กลิ่นของยี่หร่ามันกลบรสและกลิ่นของเนื้อวัวไปพอควรค่ะตัวนี้กรอบนอกนิดๆ ข้างในชุ่มเหลว รสชาติออกนวลๆ มันๆ แบบสไตล์ตะวันตกค่ะต่อไปค่ะ เมนูนี้อร่อยนะคะ กริลล์มาค่อนข้างดี หอม กุ้งก็เด้งดี รสชาติดีค่ะตัวนี้จะมีรสมายองเนสอมเปรี้ยวนิดๆ เนื้อของมันฝรั่งโอเคค่ะ เห็นหลายคนก็ชอบเมนูนี้นะคะสำหรับเมนูนี้ เป็นอีกเมนูที่ชอบค่ะ กินแล้วค่อนข้างสดชื่นมากๆ เลยค่ะ ส่วนสีเหลืองๆ ตอนแรกกินแล้วแบบรู้สึกคุ้นมากว่ามันคืออะไร แล้วก็ถามเพื่อนร่วมโต๊ะ ทุกคนก็ลองกินแล้วนึกไม่ออก จนเดินไปดูชื่ออาหาร แล้วก็กลับมาตอบว่าเมลอน ซึ่งเราก็รู้สึกว่าไม่น่าใช่ เพราะรสและกลิ่นมันไม่ใช่เมลอน สุดท้ายก็ได้คำตอบว่าเป็นแตงโมเหลืองค่ะ ฮาาอีกหนึ่งเมนูที่ได้ลองค่ะ สำหรับเราเมนูนี้กรอบดี (เกิ๊น) แต่โดยรวมแห้งเกินไปค่ะ ต่อไปเป็นปาเอญ่าค่ะ ซีฟู้ดมาจัดเต็มมากๆ ค่ะ รสชาติออกนัวๆ นวลๆ ค่ะ ตัวข้าวเป็นเม็ดจริง แต่ยังมีความชุ่มอยู่ค่อนข้างมากนะคะ กุ้งหวานดี (แม้จะสุกไม่สุด น่าจะเป็นความตั้งใจของเชฟหละค่ะ) ไก่นุ่มสุกกำลังดี เมนูนี้ให้กลิ่นทะเลที่ค่อนข้างเด่นนะคะหลังจากปล่อยให้สมาชิกได้กินกันสักครู่ ทางโอเพิ่นไรซ์ก็ได้แนะนำทีมของทางโรงแรม Pullman Bangkok Grand Sukhumvit กันนะคะ ก็มีทั้งทีมประชาสัมพันธ์ เชฟ และ General Manager มาพูดคุยกันค่ะจากนั้นของหวานก็เริ่มมาแล้วค่ะ มีสองอย่างนะคะ คือ คาตาลัน ครีม (Catalan Cream) คล้ายๆ กับครีมบูเล่หละนะคะ มีสองหน้าคือราสเบอร์รี่กับสตรอเบอรี่ กับ ชูโรส (Churros) หรือปาท่องโก๋สเปนค่ะ

สำหรับผลการชิมนะคะ 

ตัวคาตาลันครีม จะออกหวานค่ะ มีผลไม้ตัดเปรี้ยวเล็กน้อย ส่วนชูรอส กรอบนุ่ม หนึบนิดๆ แต่เราว่าราดช็อกโกแลตมาเยอะไปนิดหนึ่งค่ะ แหะๆกินขนมก็ต้องคู่กับชาหรือกาแฟนะคะ ที่นี่มีชาให้เลือกหลากหลายพอควรค่ะปิดท้ายกันด้วยภาพหมู่ของคณะที่ไปร่วมชิมกันวันนั้นค่ะ ทั้งโอเพิ่นไรเซอร์ ทีมงานโอเพิ่นไรซ์และสื่อมวลชนอื่นๆ ที่ทางรร.เชิญมาค่ะสรุปสำหรับที่นี่นะคะ


ก็เรียกได้ว่าเป็นห้องอาหารที่หากใครอยากลองกินอาหารสเปน ก็จะได้รับการกินอาหารจากฝีมือเชฟชาวสเปนแท้ๆ หละค่ะ ตัวเราเองก็เป็นครั้งแรกที่ได้กินอาหารสเปนเหมือนกัน ก็เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ของตัวเองหละค่ะ

ขอบคุณทาง Openrice Thailand ที่ชวนไปในครั้งนี้และขอบคุณทีมของ Pullman Bangkok Grand Sukhumvit ที่ดูแลเป็นอย่างดีด้วยค่ะ
ปฏิทินธรรม
วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2559
1. ครบรอบ "ชาตกาล 110 ปี " พระสุทธิธรรมรังสีคัมภีรเมธาจารย์ (ท่านพ่อลี ธมฺมธโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดอโศการาม
ร่วมสร้างสำนักนักปฏิบัติธรรมอุดมทรัพย์ (สาขาวัดอโศการาม) บนพื้นที่ดินของวัด
ณ วิหารวิสุทธิธรรมรังสี วัดอโศการาม

https://www.facebook.com/1504442856498896/photos/a.1504455789830936.1073741827.1504442856498896/1673220412954472/?type=3&theaterวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต (เดือนนี้งานทอดกฐินด้วยค่ะ)
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
//www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447

วันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 (ทุกวันเสาร์แรกของเดือน)

1. ตักบาตรพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น วัดพุทธบูชา วันอาทิตย์ที่ 14 และ 28 กุมภาพันธ์ 2559 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=tsวันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559


1. ฟังธรรมจากพระภาวนาเขมคุณ (พระอาจารย์สุรศักดิ์ เขมรังสี) วัดมเหยงคณ์ อยุธยา

เวลา 18.00-20.00 น. 

ณ ศาลาปันมี บ้านอารีย์


//www.baanaree.net/e_news/enews83.html

วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 (จัดทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน)

1. เชิญทุกท่านร่วมทำบุญตักบาตร สดับธรรม พระเถระวัดป่ากรรมฐาน เมตตารับบาตร โดย


เว็บไซต์บ้านอารีย์
//www.baanaree.net
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1,469,696+3072385=4542081/12028/1063Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2559 8:34:53 น.
Counter : 2177 Pageviews.

24 comments
Food For Fun :: Hot Wok Return #45 เมนูอาหารต้านโรค "มันเทศต้มขิง" ALDI
(28 มี.ค. 2563 22:50:14 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return # 45 "อาหารต้านโรค"...อกไก่ผัดมันฝรั่ง Sweet_pills
(26 มี.ค. 2563 06:22:38 น.)
✿ Food For Fun : Hot Wok Return #45:อาหารต้านโรค (5) ตะลีกีปัส
(26 มี.ค. 2563 09:27:44 น.)
หลวงพ่อบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร จ.สมุทรสงคราม kae+aoe
(25 มี.ค. 2563 08:47:51 น.)
  
ห้องอาหารหรูหราสีสันสดใจดีจริงๆ สวยอ่ะ
อาหารสเปนหลากหลายเห็นแล้วคิดถึงลูกสาวลูกเขยจัง
ข้าวเอปาญ่าอร่อยมาก พี่ชอบนะ
มันจะคล้ายๆข้าวหมกไก่นิดๆนะ แต่เครื่องเทศน้อยกว่า
ยิ่ใส่ซีฟู๊ดยิ่งอร่อย กินแล้วบีบมะนาว พูดแล้วลายไหลรัวๆ
เมนูอื่นๆก็น่ากินดี
คาตาลัน ครีม น่าอร่อยมากๆ

วันนี้หมดตัวอีกแล้ว แงๆ
ไว้พรุ่งนี้จะมาโหวตและแปะด้วยจ้า


โดย: mambymam วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:51:55 น.
  
โหวต Food Blog นะครับคุณเต้ย

อาหารเค้าน่าทานมากๆ
รวมถึงบรรยกาาศในร้านด้วยครับ

ปล. 200-300 เล่ม โห

แบบนี้ยังไม่ต้องซื้อหนังสือใหม่อีกนานเลยครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:9:26:11 น.
  
ตามมาชิมอาหารสเปนด้วยค่ะน้องเต้ย
แซว ๆ ค่ะมีลิฟท์อีกแล้ว อิอิ..
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดู Blog

สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:12:30:34 น.
  
ตามมากินด้วย หวังว่ารอบหน้าจะได้เจอกันอีกเนอะ แต่คงไม่ใช่เดือนนี้สินะ อามิตตาพุทธ อิอิ
ปล.แปะใจแล้วเมื่อเช้า
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:13:02:39 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog

ไม่เคยทานเลยค่ะอาหารสเปน ดีเลยที่คุณเต้ยพามาดูค่ะ น่าทานดีนะคะ หวังว่าถ้ามีโอกาสจะได้ไปทานบ้างค่ะ

ปล.แอบขำป้าย วัตถุกินไว มือใหม่ขัดกิน เป็นผู้หญิงอย่าหยุดกิน 55555 อะนะ
โดย: kae+aoe วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:15:18:04 น.
  
ใช่แล้วฮาฟฟฟ ลูกเขยเป็นหนุ่มสเปนจ้ะ
ตอนที่พี่ไปที่นู่นเค้าหุงเอปาญ่าแบบเม็ดเรียงสวยมาก แห้งๆหน่อย
กินแล้วโอเคเลย
นี่จ้ะ แบบนี้กินแล้วไม่เลี่ยน เพราะพี่เอาพริกสวนไปซอยใส่ด้วย อิอิ


โดย: mambymam วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:15:39:16 น.
  
อาหารเยอะแยะ เลือกไม่ถูกเลยค่ะ
แปะใจไปก่อนเลย

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:05:24 น.
  
หนังสือที่น่ากลัวที่สุดคือธรรมะ
กับวรรณกรรมครับคุณเต้ย
3 เดือนถ้าขายไม่ได้
ร้านขายหนังสือส่งคืน สนพ.ทันทีเลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:06:52 น.
  
เห็นวันหลังแม่น้องยี่หวาก็เอามาฝากซีเลี้ยงอีก สงสัยจะติดใจค่ะ 555555
โดย: มี้เก๋+ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:20:08 น.
  
ได้กินอาหารแปลกๆ ตลอดเลย
โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว IP: 203.157.48.252 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:27:41 น.
  
นี่สรุปว่า..ถ้าเจ้ได้มีโอกาสมา กทม รอบหน้านี่ เราไม่อดตายแล้วใช่มั๊ย 555 มีหนูเต้ย(ขออนุญาตเรียกชื่อละกันนะ ฮ่า) เป็นไกด์ให้ได้อิ่มขนาดนี้อ่ะ แฮร่ๆ แวะมาแปะหัวใจกะโหวต food blog ให้นะแจ๊ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:35:33 น.
  
ธรรมะยังพอขายได้เป็นช่วงๆ
แต่วรรณกรรม และบทกวีนี่
เงียบหงอยมากครับ 55

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:18:08:37 น.
  
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

พี่เต้ย ขอบคุณมากน๊าที่ไปอวยพรวันเกิดให้ทั้ที่blog และ FB เลย ปีนี้ก็ดีที่ได้ไปทำบุญในวันเกิดตามที่ตั้งใจไว้ค่า

ทาง openrice เค้ามีกิจกรรมเลิศๆให้สมาชิกตลอดเลยนะคะ
แรกๆพุทราก็เขียนบ้าง หลังๆเวลาไม่อำนวยเลยค่า
โดย: prizella วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:18:09:38 น.
  
โห ห้องอาหารสีแดงเลยเนอะ

เซ็ตนักชิม ... พี่ว่าลงตัวดีนะ

ชื่ออาหารแต่ละอย่างไม่คุ้น แต่หน้าตา พอคุ้นจ้ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:18:32:13 น.
  
มาฉกขนมปังแซนวิชแผ่นหนาๆไปกินอีกครั้งคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:18:49:43 น.
  
โดย: mambymam วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:19:12:39 น.
  
แปะใจแรกของวันให้พี่สาวไกด์ พร้อมส่งกำลังใจให้อาหารสเปนนะคะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นกุ้งน่าทานค่ะ อยากลองดื่มกาแฟที่พี่สาวว่ามีหลายอย่างจัง

แต่ขอบายแบบมาเป็นขาๆ ตัดใจทานไม่ได้

ร้านโทนสีแดง เข้า concept เลยนะคะเพราะว่ากันว่าทำให้เจริญอาหาร

หน้าตาของหวานปอมว่ายังไม่โดนเท่าไหร่ค่ะ
โดย: กาปอมซ่า วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:20:35:05 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog

เห็นแล้วเลือกไม่ถูกเลยค่ะ
น่าทานไปหมด เลื่อนดูไปเรื่อย ๆ ก็ต้องแอบกลืนน้ำลายกัน
เลยค่ะ
โดย: AppleWi วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:22:14:24 น.
  
บรรยากาศและอาหารแบบนี้
สุดโปรดของพี่อุ้มเลยจ๊ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:40:13 น.
  
สวัสดีค่า ^^
มาแปะหัวใจแล้วก็ชิมอาหารสเปนค่า
น่าทานทุกอย่างเลยอะ ดีจังเลยค่ะ ต้อนรับดีมากเลยนะคะ
สถานที่สวยมาก อาหารก็ดูดี
ต้องอร่อยมากแน่ๆ
ไม่เคยทานอาหารสเปนค่ะ
แต่แซงเกรียเคย อาที่เป็นเชฟเคยให้ลองชิมค่ะ
อร่อยดีเหมือนกัน แหะๆ
อยากได้ถาดนั้นจัง อิอิ
ขนาดไม่ได้ชิมทั้งหมดนะคะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า
ชอบๆๆ
โดย: lovereason วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:0:20:19 น.
  
เย้ๆๆ หัวใจบ้านนี้ล้นแว้ววว
แปะให้อีกจ้ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

โหวตด้วยน้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mambymam วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:4:53:04 น.
  
สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:6:31:33 น.
  
มาแปะใจยามเช้าค่ะคู้ณณณ
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:14:00 น.
  
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ สาวไกด์ใจซื่อ เรียบร้อยแล้วนะคะ

มาส่งหัวใจแต่เช้าค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:35:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pakwan.BlogGang.com

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]

บทความทั้งหมด