เอาละ ตัดสินใจ...ลองฝึกดู

ก็เพราะเลี้ยงหมาซะจน "เสียหมา" (จริงๆ แล้วเป็นเพราะเรานิสัยเสียเองด้วยแหล่ะ???) ก็เกิดปัญหาในภาพรวมว่า ท่าทางเราต้องแบ่งสังคมหมาและสังคมคน


หลังจากม้วนตัวคิดหาทางแก้ปัญหากันอยู่หลายตลบ ไม่ว่าจะเป็น  • ย้ายที่อยู่ให้เค้า (โน่นน พาไปอยู่วังน้ำเขียวที่มีสนามกว้างงง อากาศดี น่าจะมีความสุข) <<< ไม่ไม่ บรรยากาศแบบนั้น ควรให้เราย้ายไปอยู่ ไม่ใช่เจ้าน้องหมาไป

  • พาไปฝึกที่โรงเรียน ก็โทรไปถามครู.."อ๋อค่ะ ต้องมาอยู่ักับเราสามเดือนนะคะ เรื่องฉีดยาไม่ต้องห่วงค่ะ เดี๋ยวเราพาไปเอง" <<< เอ๊ ..นี่ก็ไม่ได้เจอพ่อจอมเกเร 3 เดือนเลยเหรอ (บางคนในบ้านบอกว่า..อย่าเอาไปเลย คิดถึงเค้า นั่น!!)

  • พาไปหาคุณหมอ ที่เจอกันมาแต่้อ้อนแต่ออก คุณหมอบอกว่า ...หนูว่าแล้ววว เค้าต้องข่มพี่ (อ้าว!หมอ) แต่คุณหมอก็ให้คำปรึกษาได้ดีมาก ให้ข้อมูลแต่ไม่ชักจูงให้เราเชื่อไปซะทั้งหมด (ให้ข้อมูล แต่ไม่ตัดสินใจให้นั่นเอง) <<< (บางคนในบ้านบอกว่า...จริงๆ ต้องพาไปหาจิตแพทย์หมาป่ะ ???)


ในที่สุด ความบังเอิญก็ทำให้ได้เจอ blog ของคุณหญิง  //www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji ที่นำทฤษฎีของ Cesar มาปรับพฤติกรรมสุนัข..คำแนะนำใน blog แต่ละข้อดีมากๆ ..ยกให้คุณหญิงเป็นคุณครูเลยการแก้ปัญหาส่วนใหญ่  มักจะร่วมกับการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เลี้ยงด้วย // เน้นให้น้องหมาได้ออกกำลังกาย // ฝึกให้เค้าทำนั่นโน่นนี่ เพื่อดึงพลังงานเค้าออกมาให้หมด // ฝึกด้วยกันบ่อยๆ ทำให้ทั้งหมาและคนปรับตัวและเข้าใจกันได้มากขึ้น แต่แน่นอน ทุกคนในบ้านต้องยอมรับการฝึกในทางเดียวกันหมด และใช้กติกาเดียวกันตอนนี้ ผ่านมาได้เกือบเดือนแล้วหลังจากเริ่มฝึก .. เอ่อ..คงไม่สามารถไปถึงการแข่งขันใดๆ ได้นะ ขอแค่ลดความถี่ของเสียง "เป๋าตุง!! หยุดดด" ลงได้บ้างแบบนี้ ก็ดีแล้วหล่ะ :)


 และทีนี่ เราก็เริ่ม list ปัญหาออกมาก่อน ว่าเราควรต้องแก้อะไรบ้าง  .... โอ้ย สงสัยต้องฝึกจนเกษียณ ^^"  --- อย่างแรกที่ลองทำไปแล้ว แล้วคิดว่า เป๋าตุงคงพอฝึกได้ คือ การนั่งรอก่อนทานข้าว...แค่ฝึกเรื่องนี้เรื่องเดียว ก็ต้องฝึกความอดทนของคนฝึกพอสมควร เพราะเมื่อไรที่เค้าไม่นิ่ง เราก็จะเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ ...ทำอย่างนี้อยู่เกือบเดือน... จนตอนนี้ทุกคนในบ้านสามารถให้ข้าวเป๋าตุงได้ โดยนับ 1-30 เหมือนๆ กัน --- เอาละ เดี๋ยวจะค่อยๆ ทยอยเล่าว่า ฝึกแก้ปัญหาแต่ละอย่างเราเจออุปสรรคอะไรบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งหมดนี้ขอยกเครดิตให้คุณหญิง Yoya&Jiji  และขอบคุณ ณ โอกาสนี้ที่แบ่งปันความรู้มาให้ สิ่งที่คุณหญิงเผยแพร่มา เชื่อว่าช่วยให้หลายครอบครัวสงบสุขขึ้นเยอะเลยค่ะ

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2554 22:47:53 น.
Counter : 2086 Pageviews.

3 comments
คุณยายเนเน่ สาวน้อยในโลกแคบ
(16 ก.ย. 2564 15:35:31 น.)
🌵เก๋งจีนที่เลี้ยงไว้🌵 โอน่าจอมซ่าส์
(5 ก.ย. 2564 05:01:50 น.)
เดี๋ยวจูบเดี๋ยวตบ...แมวแฝด ตะลีกีปัส
(25 ส.ค. 2564 10:38:24 น.)
Minimal...Tell her that I love. settembre
(5 ก.ย. 2564 15:52:02 น.)
  
สู้ๆนะคะ หญิงเป็นกำลังใจให้เสมอ

ถ้ามีปัญหาสงสัย ติดขัด เข้าไปถามหญิงได้ในบล็อกเลยนะคะ

-------------
หญิง โยจา จีจี้ ยูจิ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:20:47 น.
  
ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ :)
โดย: ผมม้าหน้าเหมือนแมว วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:18:39 น.
  
สู้ตาย ค่ะ บ้าเรื่องก็ฝึกไม่อยากค่ะขอแค่เราใจแข็งนิดหนึ่ง อย่าใจอ่อนกับความขี้อ้อน และน่ารักของเค้าละ
โดย: ส้มกลมๆ วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:15:08:33 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Noynong.BlogGang.com

ผมม้าหน้าเหมือนแมว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]