เซลล์ต้นกำเนิดจากกระเปาะเล็กๆ ของรากขน
เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งวิสคอนซินในเมืองมิลวันกีได้ยื่นคำร้องขอสิทธิบัตรในงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการระบุชนิด การคัดแยก และการเพาะเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดที่โตแล้วจากผู้ใหญ่ (adult stem cell) ที่พบได้ในกระเปาะเล็กๆ ของรากขน (bulge of hair follicle) เซลล์ต้นกำเนิดมีความสามารถในการเจริญพัฒนาเฉกเช่นเดียวกับเซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อน (embryonic stem cell)

ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ค้นพบรายละเอียดทางพันธุกรรมของเซลล์ต้นกำเนิดเหล่านี้ในหนู mice ซึ่งเรียกเซลล์ต้นกำเนิดชนิดนี้ว่า epidermal neural crest stem cell ทีมวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าเซลล์กลุ่มนี้เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่แตกต่างจากเซลล์ต้นกำเนิดกลุ่มที่พบในผิวหนังทั่วไป (skin-resident stem cell)

epidermal neural crest stem cell ที่พบในรากขนนี้มีคุณลักษณะที่ผสมผสานข้อดีของทั้งเซลล์ต้นกำเนิดจากผู้ใหญ่และเซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อน ลักษณะข้อดีที่ค้ายกับเซลล์กำเนิดจากตัวอ่อน ได้แก่ การมีความยืดหยุ่น (plasticity) เป็นค่อนข้างสูง กล่าวคือ เซลล์ต้นกำเนิดชนิดนี้สามารถเจริญพัฒนาไปเป็นเซลล์ภายในร่างกายชนิดต่างๆ ที่หลากหลาย สามารถคัดแยกเก็บเซลล์ต้นกำเนิดนี้ได้ในความบริสุทธิ์สูง และสามารถเพาะเลี้ยงเพื่อเพิ่มขยายจำนวนเซลล์ได้ สำหรับข้อดีที่คล้ายกับเซลล์ต้นกำเนิดจากผู้ใหญ่ก็ได้แก่ เราสามารถเก็บคัดแยก epidermal neural crest stem cell โดยใช้กรรมวิธีที่ไม่เกิดอันตรายต่อผู้ป่วย (non-invasive procedure) ซึ่งผู้ป่วยสามารถที่จะใช้ขนของตนเองเป็นแหล่งที่ให้เซลล์ต้นกำเนิดเพื่อใช้การรักษาโดยปราศจากข้อถกเถียงปัญหาด้านการแพทย์หรือปัญหาด้านจริยธรรมในการใช้เซลล์กำเนิดจากตัวอ่อน

และเมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิจัยกลุ่มนี้ก็ได้ร่วมมือกับนักวิจัยที่สถาบันวิจัยสมองของสถบันเทคโนโลยีแห่งซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยนักวิจัยได้ฉีดเซลล์ต้นกำเนิดที่แยกได้จากรากขนนี้เข้าไปในหนู mice ที่มีการบาดเจ็บของไขสันหลัง (spinal cord injury) จากผลการทดลองพบว่าเซลล์ต้นกำเนิดไม่เพียงแต่สามารถเจริญเติบโตได้เท่านั้นมันยังเกิดการสร้างเยื่อไมอีลิน (myelin sheath) รอบๆ เส้นใยแอกซอนของเซลล์ประสาทอีกด้วย

จากงานวิจัยพบว่า epidermal neural crest stem cell สามารถพัฒนาไปเป็นเซลล์ชนิดต่างๆ เช่น เซลล์ประสาทในระบบประสาทอัตโนวัติ (autonomic nervous system) และระบบประสาทในทางเดินอาหาร (enteric nervous system) เซลล์ของต่อมไร้ท่อ (endocrine cell) ที่สร้างฮอร์โมน เซลล์กระดูก และเซลล์กล้ามเนื้อเรียบ เป็นต้น เราเรียกคุณสมบัติที่เซลล์ต้นกำเนิดกลุ่มนี้ถูกเหนี่ยวนำให้เจริญพัฒนาไปเป็นเซลล์ชนิดต่างๆ ได้ว่า multipotency และเมื่อเรานำเซลล์ต้นกำเนิดไปเพาะเลี้ยงในห้องทดลองก็สามารถขยายเพิ่มจำนวนเซลล์ได้เป็นหลายล้านเซลล์ซึ่งยังคงรักษาคุณสมบัติการเป็นเซลล์ต้นกำเนิดซึ่งสามารถทดสอบโดยตรวจวัดโมเลกุลจำเพาะต่อเซลล์ต้นกำเนิดที่เรียกว่า stem cell marker

ในอนาคตเราอาจได้เห็นการรักษาโรคทางระบบประสาทแบบใหม่ที่ใช้เซลล์ต้นกำเนิดจากรากขนของตัวเราเอง (วิธีการรักษาที่ใช้เซลล์เป็นกลยุทธ์สำคัญในการรักษานี้เรียกว่า Cell therapy) ปัจจุบันมีหลายโรคที่อาจเข้าข่ายการรักษาแนวนี้ อาทิเช่น โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease) โรคมัลติเปิลสเคลอโรซิส (Multiple Sclerosis) โรคเฮิร์ชปรัง (Hirshsprung’s disease) ภาวะหลอดเลือดสมองแตกหรืออุดตัน (stroke) โรคปลายประสาทเสื่อม (peripheral neuropathy) โรคอะไมโลโทรฝิก แลทเทอราล สเคลอโรซิส (Amylotrophic Lateral Sclerosis) รวมทั้งโรคความผิดปกติของหัวใจและกระดูกตั้งแต่แรกเกิด เป็นต้น


ที่มา : Science Daily //www.sciencedaily.com/releases/2006/12/061211220905.htm
Create Date : 09 มกราคม 2550
Last Update : 9 มกราคม 2550 1:24:44 น.
Counter : 385 Pageviews.

3 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูล ที่พี่ๆ ทำมานะคะ เพราะข้อมูลนี้ใช้สำหรับทำรายงานส่งอาจารย์
ขอบคุณคะ
โดย: สุทานี IP: 58.10.158.249 วันที่: 23 ธันวาคม 2550 เวลา:16:01:30 น.
  
อ่านแล้วทึ่งมากเลย เขียนได้เข้าใจดีค่ะ ขอบคุณมากที่กรุณาลงเรื่องดีๆ แบบนี้ ช่วยเพิ่มความรู้อีกเยอะ จะได้เปลี่ยนความคิดใหม่ด้วย ไม่งั้นเอาไปสอนนร.ผิดๆ จะถูกต่อว่าลับหลังว่าไม่ up date วิชาการเลย
โดย: พรพรรณ IP: 118.172.31.81 วันที่: 5 สิงหาคม 2551 เวลา:21:25:46 น.
  
พอจะทราบที่รักษาเกี่ยวกับอาการ เซลส์ประสาทเสื่อมไหม ครับ ได้ข่าวว่ามี ดร เข้ามาอยุ่เมืองไทยเก่งมาก เป็นคนจีน Professor Wong ถ้าพอทราบ รบกวนแจ้งให้ทราบด้วย
vittorio@hengab.com
โดย: วิทิต IP: 203.144.144.165 วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:11:10:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Neuroguy.BlogGang.com

weerapong_rx
Location :
London  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]