กลับมาอีกครั้ง
ทุกคนมีฝัน แต่จะมีสักกี่คนได้ทำตามความฝัน หลายๆคนอยากค้นหา ความสามารถของตัวเอง อยากทำในสิ่งที่รัก ไม่ใช่แค่เพียงเป็นงานอดิเรก แต่ทำสิ่งที่ตัวเองรักและสามารถเป็นอาชีพหลัก พร้อมที่จะตื่นมาทำด้วยความสุข ไม่ได้เฝ้ารอแต่วันหยุด เพราะฝืนทำงานอย่างน่าเบื่อ เหนื่อยล้า 
และนี่คือประสบการณ์จริงๆของเจ้าของblog ที่อยากนำมาแชร์เพื่อให้กำลังใจกับหลายๆคน

           เจ้าของ Blog ขอเป็นตัวอย่างคนวัย 40 อัพ ที่คิดว่ามันสายไปแล้วนะ. ที่จะมานั่งหาความฝัน ความชอบ อยากทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ 
เริ่มจาก....
จขกท. ก็เริ่มต้นชีวิต เหมือนคนธรรมดา ทั่วๆไป เรียนหนังสือ ต่อ มหาลัย เรียนจบ เริ่มต้นชีวิต มนุษย์เงินเดือน ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ในสมัยนั้น งานธนาคารนับเป็นงานที่ถือว่าดีในระดับหนึ่ง แต่เราใช้เวลาอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 4 ปี รู้สึกว่า มันไม่ใช่ .... ไม่คิดมาก  ลาออกเลยค่ะ... ด้วยความที่เป็นคนคิดไว คิดไร ทำเลย...555. หลังจากออกมา ก็สรรหาอาชีพ หลากหลาย เพียงแค่อยากให้ตอบโจทย์ตัวเอง ที่ไม่ใช่ลูกจ้าง ทำงานตามคำสั่ง ....
ผ่านมาหลากหลาย ทั้งขายของในตลาดนัด เปิดร้านกาแฟ เปิดร้านขายอุปกรณ์มือถือ เปิดร้านเสื้อผ้า เด็ก ....ร้านเสื้อผ้าเด็กนี่เอง ที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนค่ะ. ...
เมื่อ ปี 2554 เกิดน้ำท่วมกรุงเทพ แน่นอนค่ะ ทุกคนเกิดวิกฤติเหมือนๆกีนหมด เราก็ด้วยค่ะ จากร้านที่เคยต้องไปเปิดหน้าร้านขายทุกวันๆ. กลับกลายต้องว่างงาน ร้านเปิดไม่ได้ ประมาณ 2-3 เดือนเลยทีเดียว. ส่วนตัวเราเองเป็นคนลักษณะที่ไม่ค่อยหยุดนิ่ง ไม่ยอมอยู่เฉยๆ เป็นประเภทไฮเปอร์  เราปวดหัวมากๆถ้าไม่มีไรทำ. ..... วันนี้ ว่างมากๆๆๆ นั่งหน้าจอคอม สมัยนั้น มือถือยังไม่ค่อยมีอิทธิพลเท่าตอนนี้. เราอยากทำร้านออนไลน์ เท่าที่ผ่านมาไม่มีเวลาทำเลยเพราะทั้งวันนั่งเฝ้าแต่หน้าร้าน..... เพราะฉะนั้น วันนี้ ถือเป็นโอกาสดีเหลือเกินที่จะไป เริ่มลงมือ.... เราคิดได้ดังนั้น จึงเริ่มเสริจหา ข้อมูล ร้านออนไลน์ และแล้ว เริ่มลงมือ จากความรู้แบบงูๆ ปลาๆ ช่วงนั้น เฟสบุ๊ค ยังไม่เป็นที่นิยมเหมือนทุกวันนี้ ร้านออนไลน์ ต้องเป็นเวปไซต์เท่านั้น. ....(และหาข้อมูลได้ยากมากๆ ไม่มได้มีมากมายเหมือนตอนนี้) 
ทั้งๆที่ไม่มีตวามรู้ด้านนี้เลย ข้อมลูที่หาก็น้อยมากๆ เราไม่ยอมแพ้ สามารถทำออกมาจนได้....
          ด้วยความพยายามอย่างหนัก ช่วงแรกที่เปิดร้านขึ้นมา ก็ใช้วิธี ถ่ายรูปสินค้าที่ตัวเองมีอยู่ ( เสื้อผ้าเด็ก) ..... แต่รู้ไหมว่า ร้านออนไลน์ก็คือร้านในอากาศ.... แม้ตัวเอง ทีโพสต์ลงไป ยังเสริจหาเองไม่เจอ.....
          แค่นั้น เราก็ยังไม่ลดละความพยายาม เสริจหาความรู้ ว่า วิธีไหนที่จะทำให้ ข้อมูลของเราอยู่ในหน้าgoogle ได้ ทุกวิธี เราทำทั้งหมด แน่นอนค่ะ ต้องใช้เวลา และความตั้งใจอย่างสูงมากๆๆๆ
จนในที่สุด เราก็มีลูกค้ารายแรกที่มาจากออนไลน์..... นี่เองทำให้เราเรียนรู้ว่าไม่มีสิ่งใดจะเกินความพยายามของเรา .... นับแต่นั้นเราก็มีลูกค้าที่มาจากออนไลน์สม่ำเสมอ....
และต่อมาเทศกาลน้ำท่วมเสร็จสิ้นไป เราก็มีทั้งหน้าร้านและร้านออนไลน์....ยอดขายมาจาก 2 ทาง ...แฮปปี้ค่ะ
        ต่อจากนั้นอีกไม่กี่เดือน เกิดวิกฤตอีกแล้วสิ... สัญญาเช่าตึกหมด เพราะเจ้าของตึกขายกิจการต่อ ... เฮ้อออ ......ไม่ค่ะ เราดีใจนะที่วันนี้ จะเปิดมิติใหม่ให้เราอีกแล้วหรือ ...ไม่เป็นไร เราไม่วิ่งหาหน้าร้านใหม่แล้วนะ เราจะขายร้านออนไลน์ที่เดียว. ดีเสียอีก ไม่ต้องนั่งเฝ้าร้าน...
และเมื่อมีแต่ร้านออนไลน์ เราเริ่มขายเฉพาะชุดออกงานเด็กอย่างเดียว( ชุดราตรีสำหรับเด็กใส่ไปงาน) เพราะเรียนรู้มาว่า ชุดนี้ขายดีกว่าชุดแฟชั่นทั่วไปที่ขายกันเยอะมากๆ ข้อดีตรงนี้คือ เราไม่ต้องจมทุน ในการมีสินค้ามากชนิดเกินไป
งานนี้เราไปรับจากร้านส่ง แบบซื้อมาขายไปค่ะ ใช้เงินทุนไม่สูง แต่ผลตอบแทนดีมากค่ะ ขายค่อนข้างดี ร้านเราติดหน้าgoogle ในหน้าแรก สำหรับkeyword ที่เราเลือก
        กำลังจะไปได้สวย เกิดสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดกับเราอีกรอบ คราวนี้เราเกิดมีคู่แข่งที่น่ากลัวมากๆนั่นก็คือ เจ้าของร้านขายส่งเอง. เค้ามาลงขายในออนไลน์เหมือนเรา แล้วเราจะสู้เค้าได้อย่างไร... เกิดวิกฤติอีกแล้วเหรอเนี่ย.  เราคงได้ช่องทางใหม่อีกแล้ว... เราคิด.... 
ใช่ค่ะ ตอนต่อไป เราจะเล่าต่อนะคะ....เราจะทำอย่างไรกับปัญหาที่เกิดขึ้น

(ขอความกรุณา งด ดราม่านะคะ เพราะนี่คือสิ่งที่เราประสบมาและต้องการเพียงแค่อยากแบ่งปัน เพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆบ้าง)Create Date : 03 มิถุนายน 2562
Last Update : 3 มิถุนายน 2562 11:39:46 น.
Counter : 141 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
ออกแบบชุดลายดอกไม้ในฝัน สมาชิกหมายเลข 3731107
(1 ต.ค. 2562 16:44:14 น.)
ลูกเป้ง โดย ช่างติ๋ว เชียงใหม่ (ทวีศักดิ์ สมวงค์) JinnyTent
(25 ก.ย. 2562 11:36:18 น.)
พระงาช้างแกะสลัก โดย คุณพ่อติ๋ว ทวีศักดิ์ สมวงค์ JinnyTent
(23 ก.ย. 2562 17:37:10 น.)
พิพิธภัณฑ์บ้านคูเมือง อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี สองแผ่นดิน
(16 ก.ย. 2562 23:53:38 น.)
  
วันนี้ ไม่รู้อะไรโดนใจ กลับมาเห็น Blog ของตัวเอง ร้างมาหลายปีมากๆ....แต่ยังคงมีอยู่ นั่งอ่าน และย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์ในอดีต ที่ผ่านมา เรา ผ่านมันมาได้ มีเรื่องราวมากมาย ที่เกิดขึ้น... ให้ ได้เรียนรู้...เลยอยากที่บันทึกไว้ แบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ กับเพื่อนๆ เผื่อ เป็นแรงบันดาลใจให้ ใคร ได้บ้างค่ะ...
โดย: neenika วันที่: 3 มิถุนายน 2562 เวลา:11:26:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Nee-nika.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15neenika
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด