เมื่อน้องสาวป่วย และหมอวินิจฉัยว่าติดเชื้อรา---------->>>บล็อกนี้เรทนิด ๆ เพื่อเพื่อนหญิงโดยเฉพาะ
เมื่อวาน (2 ส.ค.) พบว่าตัวเองมีอะไรขาว ๆ ที่บริเวณช่องคลอด เยอะม๊ากกกถึงมากที่สุด ประมาณว่าไม่เคยพบเคยเจอว่างั้นเหอะ ตัวเองเลยวินิจฉัยเอง (ด้วยความรู้อันน้อยนิด) เลยสรุปว่าเป็น "ตกขาว"

แต่ทำไมมันเยอะขนาดนี้หล่ะ---->> ปกติก็เป็นนิดเดียว แค่พอทำความรู้จักกันอ่ะ แต่วันนี้มันมาทั้งโ-ค-ต-ร เหง้า ตกขาวเลย ด้วยความที่ไม่เคยพบเคยเจอเยอะขนาดนี้ เราก็ตกใจมาก เราไปไรไปหว่า!!??

ทำให้ต้องไปหาหมอเพื่อตรวจดูซะหน่อย

สาย ๆ จึงไปถึงโรงพยาบาล ไปกับพี่ที่ทำงานด้วยกัน เค้าไปตรวจมดลูก เราก็ไปตรวจเชื้อรา อิอิ

เข้าไปพบหมอในห้อง นึกว่าคุณหมอเป็นผู้หญิง ที่ไหนได้ หมอผู้ชายแถมดูหน้าตาแล้วก็หนุ่ม ๆ อยู่เลย เอาว่ะ ไหน ๆ วันนี้ก็จะมาอ้าให้ตรวจแล้วนิ เป็นไงเป็นกันว่ะ

หมอก็ซักรายละเอียดไปเรื่อย ๆ สรุปขึ้นขาหยั่งตรวจภายในกัน

เราก็เปลี่ยนมานุ่งผ้าถุง ขึ้นเตียงรอหมอยังไม่กล้าเอาขาดพาดขาหยั่ง (ไม่กล้าอ้าขาอย่างงั้นอ่ะ )


พอหมอมาค่อยเอาขาขึ้น ลืมบอกไปมี นศ.ฝึกงานมายืนดูด้วยนะ เป็นกรณีศึกษาไปในตัว

หมอก็ตรวจ ๆ ไป แถมอุทานด้วย "โอโห ตกขาวเยอะมากนิ" (ก็บอกแล้วว่าเยอะ ไม่เยอะตรูจะมาหาหมอเรอะ )

และเราก็ให้หมอตรวจหามะเร็งปากมดลูกด้วย

สุดท้ายก็ได้ยามาเหน็บ และยามาทาน

โรคเชื้อราในช่องคลอด เรามาทำความรู้จักกันสักหน่อยนะ

เชื้อราในช่องคลอด อาการ และ วิธีรักษา

เชื้อราในช่องคลอด ขึ้นชื่อว่า ผู้หญิง มีเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพมากมายที่ต้องดูแล สิ่งหนึ่งที่คุณผู้หญิงทุกคนไม่สามารถละเลยได้ คือ อนามัยบริเวณส่วนตั๊วส่วนตัว คงไม่ดีแน่หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น อาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้น แน่นอนว่าเมื่อมีอาการคันก็ต้องเกา แล้วจะเกาอย่างไรได้หากเป็นที่ส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งตัววายร้ายที่ทำให้เกิดอาการคัน ๆ ขึ้น คือ เจ้าเชื้อรา นั่นเอง

นอกจากไม่ดีในด้านสุขภาพ สุขอนามัย ยังรวมไปถึงผลต่อบุคลิกภาพแน่นอน อย่างที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงอันตรายจากเชื้อราในช่องคลอด

เพศหญิง มีอวัยวะเพสที่บอบบางและง่ายต่อการได้รับเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย เพราะไม่มีหนังหุ้มปิดมิดชิดเหมือนเพศชาย การรักษาสุขอนามัยส่วนตัวจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

ศ.น.พ.อภิชัย จิตต์เจริญ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี อธิบายเพื่อให้เราเข้าใจและรู้จักดูแลตนเองว่า เชื้อราในช่องคลอดไม่ใช่โรคร้ายแรงเพียงแต่ทำให้มีอาการคัน ทำให้รำคาญ และทำลายบุคลิกภาพเท่านั้น ไม่มีความรุนแรงจนทำให้เกิดการอักเสบหรือเป็นอันตรายต่อรังไข่ โพรงมดลูก หรืออุ้งเชิงกรานได้

โรคที่มีความอันตรายยังมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ เชื้อที่มาจากโรคเพศสัมพันธ์ เช่น กามโรคซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย

เชื้อราในช่องคลอด เป็นอาการที่พบได้บ่อย ๆ ในคนที่มาตรวจภายใน จะพบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ประมาณ 10-30% ส่วนผู้หญิงปกติพบได้ประมาณ 10% และยังพบว่าคนที่ไม่มีอาการใด ๆ เมื่อตรวจภายในบางรายก็พบว่ามีเชื้อราในช่องคลอดแอบแฝงตัวอยู่ มีทั้งเชื้อราที่ไม่แสดงอาการ คือเมื่อตรวจจะพบว่าภายในช่องคลอดมีเชื้อราส่วนใหญ่ 80-90% เป็นสายพันธ์ Candida albicans และแบบที่แสดงอาการอย่างชัดเจนจนทำให้ต้องไปพบแพทย์ในที่สุด

อาการที่แสดงออกเมื่อเกิดเชื้อราในช่องคลอดขึ้น คือตกขาวและอาการคัน ซึ่งการตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา จะต่างจากตกขาวที่เกิดจากธรรมชาติของการมีรอบเดือน โดยจะมีสีขาวหรือเหลืองและเป็นก้อนคล้ายนมบูด โดยช่องคลอดจะเกิดอาการระคายเคืองจนทำให้คันยิบ ๆ จนแทบทนไม่ได้ คนที่มีอาการรุนแรงมากจะคันมาถึงบริเวณขาหนีบและมีอาการแสบ แดง และระคายเคืองอย่างรุนแรง

ข้อที่คุณผู้หญิงพึงต้องสังเกตอีกอย่างคือ อาการตกขาว หากเกิดขึ้นแบบผิดปกติ เช่น มีสีที่แปลกไป เหลือง เขียว หรือมีกลิ่นผิดปกติ หรือ มีอาการอื่นร่วม เช่น มีเลือดออก มีอาการปวดท้องแบบผิดปกติ ควรไปพบแพทย์หรือหาสาเหตุอื่น ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

สาเหตุของการติดเชื้อรา เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งชุดชั้นในที่มีเชื้อรา เกิดจากการตากในที่อับชื้นหรือไม่โดนแสงแดด โดยเฉพาะผ้าไนลอนจะสามารถติดเชื้อราได้ง่าย ควรเลือกชุดชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้ายเพราะเกิดเชื้อราได้ยาก และระบายความอับชื้นได้ดีกว่า การใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปมาก ๆ หรือการใส่สเตย์เพื่อกระชับรูปร่าง เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้นในจุดซ่อนเร้น โดยเฉพาะคนที่มีเหงื่อเยอะและผู้หญิงเจ้าเนื้อควรต้องระวังเป็นพิเศษ รวมทั้งการใส่แผ่นอนามัย โดยที่ไม่มีการเปลี่ยนระหว่างวันหรือใส่เป็นเวลานาน เพราะแผ่นอนามัยจะทำให้ยิ่งเกิดความอับชื้นเป็นทวีคูณ คุณหมออภิชาติ แนะนำว่า ทางที่ดีหากไม่จำเป็น คือไม่ได้อยู่ในช่วงที่มีรอบเดือนไม่ควรใส่แผ่นอนามัย

อีกสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราในช่องคลอด คือการรับประทานยาปฏิชีวนะแบบไม่จำเป็นและไม่ถูกต้อง เช่น เมื่อไม่สบายจากเชื้อไวรัสแต่กลับกินยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จะทำให้เกิดการทำลายเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในช่องคลอดชื่อ “แลตโตบาซีลัส” ซึ่งทำหน้าที่ฆ่าเชื้อรา ทำให้ภายในมดลูกปลอดจากการติดเชื้อต่าง ๆ แต่เมื่อกินยาจะทำให้แบคทีเรียภายในช่องคลอดตาย เป็นโอกาสที่เชื้อราจะเติบโตอยู่ภายในช่องคลอดทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ตามมา

เมื่อเป็นเชื้อราในช่องคลอดแล้ว สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่มีบางส่วนประมาณ 5-8% กลับมาเป็นซ้ำได้อาจเพราะการดื้อยา หรือการที่ยังใส่ชุดชั้นในที่มีเชื้อรา หรือใส่ชุดรัด ๆ ฟิต ๆ

ศ.น.พ.อภิชาติ แนะนำว่า แม้โรคนี้จะสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยารับประทาน และยาสอดหรือยาเหน็บ แต่การรักษาที่ดีที่สุดควรไปพบแพทย์ หากอายหรือกลัวการตรวจภายในแพทย์สามารถให้การรักษาจากการซักประวัติได้เพราะอย่างที่ทราบว่าอาการตกขาว หรือคันอาจมีที่มาจากโรคอื่นหากซื้อยารับประทานหรือทาเองโดยที่สาเหตุเกิดมาจากเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่น หรือเชื้อจากโรคทางเพศสัมพันธ์อาจทำให้อาการลุกลามและรุนแรงกว่าเดิม

การติดเชื้อราบริเวณจุดซ่อนเร้น นอกจากผู้หญิงที่สามารถเป็นได้ ผู้ชายก็เป็นได้เช่นกันจากสาเหตุเดียวกัน แต่ในผู้ชายเชื้อราจะไม่สามารถเข้าสู่ท่อปัสสาวะ
คำแนะนำวิธีการใช้ยาเหน็บช่องคลอด (เค้าเขียนไว้ที่หลังซองยาจ้า)

1. ก่อนสอดยาให้ล้างมืให้สะอาด

2. ถ่ายปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนใช้ยา

3. ฉีกกระดาษตะกั่วที่หุ้มแท่งยาออก จุ่มแท่งยาในน้ำสะอาดแล้วหยิบขึ้นทันที

4. นอนหงายหลังราบ ขันเข่าขึ้นทั้งสองข้าง จับแท่งยาสอดเข้าไปในช่องคลอด

โดยสอดด้านปลายเรียวเข้าไปก่อน ใช้นิ้วชี้ค่อยๆดันเม็ดยาให้เข้าไปลึกสุด

5. ปล่อยยาให้คงไว้ในช่องคลอด และนอนเฉยๆอยู่ประมาณ 15 นาที

เพื่อไม่ให้ยาหลุด ยาจะค่อยๆละลายไปเองจนหมด

6. ล้างมือให้สะอาดหลังใช้ยา

เพราะงั้น ใครที่เป็นโรคนี้เหมือนเราต้องรักษาความสะอาดของน้องสาวเราให้มากขึ้นนะ ขอเสริมนิดนึง ทานโยเกริต์สหรือนมเปรี้ยวที่มีแลตโตบาสิรัสเยอะ ๆ มันจะช่วยฆ่าเชื้อราได้นะ

ว่าแล้วไปหาซื้อโยเกริต์สมาทานดีกว่า----->>>บายจ้า
Create Date : 03 สิงหาคม 2553
Last Update : 3 สิงหาคม 2553 10:21:32 น.
Counter : 6742 Pageviews.

3 comments
Dr.V Channel คุยเรื่องวัคซีน ,ถ้าเลือกได้ ผมจะฉีดวัคซีนตัวนี้... (ความเห็นส่วนตัวนะครับ) newyorknurse
(7 พ.ค. 2564 05:25:38 น.)
...คำถามยอดฮิต... คนผ่านทางมาเจอ
(6 พ.ค. 2564 06:17:18 น.)
Day3 - วิ่งเสมือนเท้าเปล่า 20.43 กิโลเมตร (18 Apr 21) Girl Runs Far
(19 เม.ย. 2564 10:17:05 น.)
ไหนๆ Covid-19 ก็กลับมาระบาดใหญ่จนได้ - ในส่วนของการป้องกันนั้นทำได้ดังนี้ ..... newyorknurse
(14 เม.ย. 2564 05:50:25 น.)
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาแบ่งปันค่ะ

ไปหานมเปรี้ยวทานด้วยคนนะค่ะ
โดย: thinkcraft วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:10:27:20 น.
  
ขอบคุณสาระดี ๆ ค่ะ
แล้วจะระวังรักษาความสะอาดดี ๆ นะค่ะ
เพราะไม่อยาก ตรวจภายในขึ้นขาหยั่งอ๊ะ....อายยยยยยยย
โดย: nuuna (nanajazz ) วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:11:30:19 น.
  
แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณครับ
โดย: bigeye (tewtor ) วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:18:27:49 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Nana-nut.BlogGang.com

nuttiya
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]