...มุข(ไม่)ขำ...

เนื่องจากเวลาทำงานส่วนใหญ่หลัง 8.30น. ซึ่งเป็นเวลาที่เคลียร์เปอร์เซ็นต์น้ำยางที่อบแห้งไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นชั่วเวลาว่างรอเวลาลูกค้านำน้ำยางมาส่งซึ่งก็ราวๆเกือบๆสิบโมงเช้า หากเป็นวันธรรมดาโทรทัศน์ในออฟฟิตก็จะเปิดดูข่าวสารบ้านเมืองซึ่งส่วนมากก็จะเปิดแช่ไว้ที่ช่อง3ตั้งแต่คุณสรยุทธ์ไปจนปิดออฟฟิต

แต่สำหรับวันเสาร์อาทิตย์ก็มีบ้างที่จะเปลี่ยนไปดูช่องอื่นๆ ตามแต่รายการที่น่าสนใจ แต่ช่วงนี้ส่วนมากจะมีแต่ละครเกาหลี แรกๆก็ติดตามบ้างแต่มาหลังๆเหมือนกับเสพมากไปชักเริ่มเบื่อ โทรทัศน์ก็เลยเปิดเพียงช่องสามทิ้งไว้

จึงมีโอกาสได้ดูละครเรื่อง ผู้กองเจ้าเสน่ห์ ทุกสัปดาห์ แรกๆดูไปอืม...มันก็ดีนะ เนื้อหาละครมุ่งเน้นให้สังคมทำความดี โยมีผู้กองมานะ อย่างพี่มอสนำแสดงให้เห็นว่าเป็นตำรวจที่ดี ไม่กินใต้โต๊ะ ทำงานด้วยฝีมือ สมกับเป็นผู้กอง แต่ยิ่งดูไปกับเริ่มจะไม่ชอบใจกับมุขตลกในละครเรื่องนี้แล้วสิ อะไรน่ะหรือ

ไม่เคยมีสัปดาห์ไหน ที่ละครเรื่องนี้ไม่เอามุขหน้าตาผู้กองสมาร์ท มาถล่มเล่น ยิ่งกว่านั้น ในหนึ่งวันที่ดูแทบทุกคนที่มีบทพูดต้องพูดเรื่องนี้ "หน้าคางคกบ้างล่ะ ชอบกินแมลงบ้างล่ะ "

น้องปีใหม่ก็ต้องมีบทที่พ่อหาว่า...แร...ด...แม้ไม่ได้เอ่ยด้วยคำพูดตรงก็ตาม

คุณสุเทพ ก็ต้องโดนย้ำเรื่องหน้าตา ทุกครั้งไป

นิค ก็ต้องโดนบทย้ำเรื่องความอ้วน

น้องจักจั่น ก็โดนบทว่าอกไข่ดาว

แรกๆมันก็สนุกล่ะ แต่ได้ดูทุกครั้งมันเหมือนเบี่ยงเบนประเด็นว่าต้องการสื่ออะไรกันแน่ ต้องการให้เห็นการทำงานของตำรวจหนุ่มคนหนึ่งที่จริงจังในงาน หรือต้องการขายมุขตลกที่เหมือนกับยัดเยียดให้ผู้ชมทุกสัปดาห์กันแน่

หากดูตัวละคร คนที่มาแสดงแต่ละคนล้วนฝีมือ ยิ่งสองสามตอนหลังนี่ได้ น็อต มาร่วมแสดงรับเชิญ ฝีมือการแสดงบทร้ายไม่ต้องพูดถึง แต่จะมาตกม้าตายก็ที่ต้องโดนบทบังคับให้พูดตลกฝืดนี่แหละ

หากเขียนบทให้คนเล่นตามตัวละคร ไม่ใช่เขียนบทเพื่อให้ละครเล่นตามคนแสดง มันคงให้สาระและความบันเทิงมากกว่านี้

ดูๆไปทำให้คิดถึงละคร เหตุเกิดที่สน. แม้มันจะต่างกันแต่ก็เนื้อเรื่องเดียวกันก็มีคนดูคนชม ไม่จำเป็นเลยที่ต้องเอามุขปมด้อยมาเล่นซ้ำๆทุกตอน


หากอยากสอนให้สังคมดีขึ้นเราก็ควรนำเสนออะไรที่ให้ข้อคิดดีๆไม่ดีกว่าหรือ หรือท่านอยากให้เด็กๆผู้ชมซึมซับว่าการล้อปมด้อยคนอื่นเป็นเรื่องสนุก ใครๆก็ทำได้ ไม่เสียหายอะไร ย้ำได้ก็ย้ำกันไปเถอะเราทำได้Create Date : 07 สิงหาคม 2550
Last Update : 7 สิงหาคม 2550 23:47:50 น.
Counter : 612 Pageviews.

0 comments
Boonta Flowers and Cafe @บางกรวย รวยความหวาน จันทราน็อคเทิร์น
(11 ก.พ. 2563 13:49:46 น.)
มิชลินไกด์ คือ อะไร? สมาชิกหมายเลข 5106714
(10 ก.พ. 2563 21:37:31 น.)
ไปเที่ยวสวนนงนุชกัน ค่ะ อาจารย์สุวิมล
(17 ก.พ. 2563 22:19:35 น.)
Blog 23/2563 ตะพาบ 246 การแสดงออกถึงความรัก "ของครอบครัวตัว อ." เริงฤดีนะ
(8 ก.พ. 2563 08:29:56 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Naa-atorm.BlogGang.com

มัยดีนาห์
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด