~ ตำนานรักเหนือภพ – Fresh กัวกัว ~

ผู้แต่ง/ผู้แปล : Freshกัวกัว/ พริกหอม

สำนักพิมพ์ : แจ่มใส

ราคา : 309 / 289 / 329 บาท

จำนวนหน้า : 560 / 504 / 616 หน้า

******************************************************

รายละเอียด (credit : แจ่มใส)

เล่ม 1

ชื่อของนาง ‘เชียนกู่’แปลว่ากระดูกพันชิ้นเด็กหญิงคนหนึ่งได้รับนามอัปมงคลเช่นนี้เพราะความที่นางมีดวงชะตาแข็งเกินไปพรากชีวิตมารดาแต่แรกคลอด ทั้งเลือดในกายมีกลิ่นหอมประหลาดดึงดูดภูตผีสิ่งลี้ลับให้เข้ามาวอแว บิดาจึงตั้งชื่อหมายให้เป็นเคล็ดหักล้างกันทว่าก็หาได้เป็นผล เพราะท้ายสุดครอบครัวเพียงคนเดียวก็จากนางไปอยู่นั่นเอง

แม้เหลือตนลำพังหากเชียนกู่ก็ไม่ระย่นย่อต่อชีวิต ยึดคำสั่งเสียของบิดาดั้นด้นเดินทางสู่เขาเหมาซาน หวังกราบอาจารย์ฝึกฝนวิชาบำเพ็ญเพียรเพื่อขับไล่ตะเพิดภูตผีทั้งหลาย

ทว่าการณ์ผิดจากแผนที่กะเกณฑ์แทนที่จะได้ฝากตัวเป็นศิษย์ กลับถูกยัดเยียดตำแหน่งเจ้าสำนักและยังต้องเดินทางไปเขาคุนหลุนเพื่อร่วมงานเลี้ยงชุมนุมเซียนเมื่อวานนางเป็นเพียงเด็กกำพร้าอายุสิบสอง ดูสิแค่วันเดียวนางได้กลายเป็นอะไรไปเสียแล้ว...

เล่ม 2

การที่อาวุธเทพสิบทิศกลับคืนสู่แดนเซียนได้หลายชิ้นเช่นนี้นับว่าเป็นความชอบของฮวาเชียนกู่ทั้งสิ้น นางเป็นเพียงเด็กอ่อนเยาว์แต่กลับดึงดูดแต่คนที่ไม่ธรรมดา ทั้งจักรพรรดิแดนมนุษย์ ประมุขแดนมารปีศาจและบัณฑิตปริศนาอัจฉริยะ ซึ่งความบริสุทธิ์จริงใจของนางก็ทำให้ทุกคนต่างรักนางทำเพื่อนางอย่างเต็มใจ

หากสิ่งนี้เองกลับสร้างปัญหาแก่นางภายหลังเมื่อหนีมั่นเทียนคู่ปรับเก่าเกิดจับจุดอ่อนนางได้ด้วยความอิจฉาจึงไม่ลังเลเลยที่จะฉุดนางลงต่ำ ฮวาเชียนกู่อะไรก็ยอมได้เว้นแต่ความลับที่นางเก็บงำมาตลอดเวลาหลายปีเรื่องนั้นจะถูกเปิดเผยออกไปไม่ได้เป็นอันขาด!

จุดเริ่มต้นของการกระทำผิดและยิ่งทีก็ยิ่งสั่งสมเพิ่มพูน นางย่อมรู้ตัวว่ากำลังทำอะไรแต่ก็ไม่อาจไม่ทำได้จริงๆ เพื่อเขาคนที่อยู่ในหัวใจ ต่อให้นางผิดต่อสำนักผิดต่อทุกคน ผิดต่อทั้งหกภพภูมิ แม้บทลงทัณฑ์อันโหดร้ายรออยู่ที่ปลายทางนางก็ยินดียอมรับมัน ไม่มีวันหันหลังกลับเด็ดขาด

เล่ม 3

เป็นชะตาฟ้ากำหนด เป็นผู้คนบีบบังคับและเป็นหัวใจตัวเองที่ดื้อรั้นงมงาย ฮวาเชียนกู่จึงไม่เหลือหนทางอื่นให้เดินมีเพียงเส้นทางสู่การเป็นมารเทพอันน่ารังเกียจ

เมื่อตระหนักรู้และยอมรับในพลังดินแดนรกร้างป่าเถื่อนก็ไม่อาจคุมขังนางได้อีกต่อไป ทว่าแม้เป็นมารเทพแล้วนางยังคงเป็นนางยังคงเทิดทูนบูชาอาจารย์และฉางหลิว นางไม่ต้องการสร้างความเดือดร้อนและไม่ต้องการให้เขารู้ว่านางกลับมาแล้ว

ถึงจะบอกว่าไม่หวังให้อะไรๆ กลับมาเป็นดังเดิมแต่แค่ได้ข่าวว่าไป๋จื่อฮว่าจะรับศิษย์คนใหม่ ฮวาเชียนกู่ก็รู้สึกเหมือนมีอะไรบางอย่างในร่างพังทลายลงมาที่เคยคิดว่าเรื่องมาถึงขั้นนี้แล้วแต่เขาก็ยังไม่กล่าวตัดขาดความเป็นศิษย์อาจารย์นั้นเพราะคนยังมีเยื่อใยดูทีนางก็คือตัวโง่งมแห่งหกภพภูมิจริงๆ...

***********************************************

ปกติแล้ว อ่านมากกว่ารัก เกือบทุกเรื่อง แต่เรื่องนี้ลังเลพอสมควรเพราะเรื่องยาวมาก และมีเสียงบ่นกันมากเรื่องตอนจบ

หลังจากอ่านรีวิว/ความคิดเห็นมาพอสมควร ก็ตัดสินใจลองอ่าน

ตำนานรักเหนือภพ ชื่อบอกชัดว่า เป็นนิยายจีนแฟนตาซี แต่สาระหลัก คือ เรื่องรักในแบบต่างๆดังที่ผู้แต่งกล่าวไว้ท้ายเล่ม และน่าทึ่งมากที่ผู้แต่งเขียนเรื่องนี้ขณะที่เรียนมหาวิทยาลัย

ชีวิตที่แสนอาภัพของ “ฮวาเชียนกู่” ที่เติบโตมาท่ามกลางความรังเกียจเดียดฉันท์ของคนในหมู่บ้าน ระหกระเหินไป โดยมีจุดหมายเริ่มต้นเพียงเพื่อทำตามคำสั่งเสียของบิดาคือ ฝากตัวเป็นศิษย์สำนักเหมาซาน ร่ำเรียนวิชาปกป้องตนจากภูติผีปีศาจ

แต่โชคชะตาเล่นตลก ทำให้ชีวิตของฮวาเชียนกู่ ต้องพลิกผันไป กลายเป็นเจ้าสำนักศิษย์สำนักใหญ่ และ มีโอกาสได้พบปะต้องชะตากับบุคคลสำคัญแห่งยุค

ไป๋จื่อฮว่า เจ้าสำนักเขาฉางหลิว เซียนเทพที่เก่งที่สุด และเป็นอาจารย์ของฮวาเชียนกู่

เซวียนหยวนหล่าง จักรพรรดิองค์ปัจจุบัน เพื่อนวัยเด็ก

ตงฟางอวี้ชิง บัณฑิตลึกลับ ผู้รอบรู้ในทุกสิ่ง เป็นคนรู้ใจ

ซาเชียนโม่ จอมมาร ประมุขสองภพ(มารและปีศาจ) เป็นพี่สาว/พี่ชาย

แต่ชีวิตของฮวาเชียนกู่ ไม่ง่ายอย่างนั้น คนที่นางรัก เทิดทูนอย่างถึงที่สุด กลับไม่ใช่คนที่สมควรรัก แต่นางยังดื้อดึงที่จะรัก พยายามถนอม เก็บความรักไว้กับตัวเองให้นานที่สุด

ชีวิตจึงถูกชักนำไปด้วยจิตริษยาเล่ห์กลมายาจากฝ่ายต่างๆ ให้กระทำผิดครั้งยิ่งใหญ่จากจุดเริ่มต้นเพียงเพื่อช่วยชีวิตของคนที่รัก จนกลายเป็นความสูญเสียที่มากขึ้นเรื่อยๆและทำให้กลายเป็นมารเทพในที่สุด

 ***********************************************************************

นิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายรักที่รันทดที่สุดของมากกว่ารักที่เคยอ่านมา..

จากเล่ม 1 ปูเรื่อง แอบอิจฉานนางเอกเล็กๆ ถึงจะอาภัพ แต่ก็มีคนดูแล เอาใจใส่

มาเล่ม 2 ดราม่าเริ่มตั้งเค้า จิตใจอันบริสุทธิ์ ทำให้ถูกหลอกลวงทำความผิดเพื่อช่วยชีวิตคนที่นางรัก ถูกลงโทษ เสียโฉม ถูกเนรเทศ

เล่ม 3 น้ำตาไหลไม่รู้ตัวกับชะตากรรมของฮวาเชียนกู่.. รัก ที่ไม่ยอมรับ..และนำมาซึ่งความสูญเสียอย่างถึงที่สุด.. แต่สุดท้ายก็ยังรัก..ต ราบจนนาทีสุดท้าย

รันทดมาก.. ไม่เพียงแค่ฮวาเชียนกู่ แต่ยังเป็นรักที่เสียสละ รักที่ปกป้องรักอย่างงมงายดื้อดึงของตัวละครอื่นด้วย. จนอดคิดไม่ได้ว่า.. ถ้าเพียงแต่.. ฮวาเชียนกู่จะรักใครอื่น.. ชีวิตของนางจะสุข จนน่าอิจฉาเลยทีเดียว

ซึ่งจะว่าไป.. ตัวละครในเรื่องนี้ส่วนใหญ่ต่างยึดมั่นถือมั่นในความรักทั้งสิ้น ไม่ใช่แค่รักแบบชายหญิง แต่ยังมีพี่-น้อง เจ้านาย-ลูกน้องมารดา-บุตร รักอย่างไม่มีเงื่อนไข เสียสละ ปกป้อง เพียงเพื่อให้คนที่รักมีความสุข

สำหรับตอนจบที่เป็นปัญหา.. ส่วนตัวแล้วชอบตอนจบแบบนี้ ไม่หวานแต่สมจริง เหมาะสมกับเรื่อง และตัวละครมากกว่า

แต่ก็เข้าใจว่า ทำไมคนอ่านถึงเรียกร้องขอตอนจบอีกแบบ ที่ว่าหวานกันนะเพราะขมจัดเหลือเกิน.. อยาก เห็นอยากอ่าน.. ชีวิตที่สมหวัง หวานชื่นของฮวาเชียนกู่บ้าง

โดยรวมแล้วเป็นนิยายรักรันทดที่สนุกเรื่องนึงเลย..แต่สำหรับคนที่ไม่คุ้นกับชื่อภาษาจีน อาจจะต้องใช้ความพยายามพอสมควร เพราะตัวละครค่อนข้างเยอะ เล่นเอามึนไปเหมือนกัน

********************************************** 


จากนี้ไป ถือเป็นภาคผนวกที่ สปอยล์ นะคะ

“ตัวละคร” เป็นส่วนที่อยากพูดถึงมาก เพราะชอบการสร้างตัวละครของผู้แต่งที่แม้จะมีตัวละครมาก แต่แต่ละตัวละครหลัก จะมีเรื่องราวปลีกย่อยเล็กๆ น้อยๆของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นคู่แฝดอวิ๋นอิ๋น-อวิ๋นอี้, ลั่วสืออี-ถังเป่า, โต้วหลันกาน-หลันอวี่ฮุ่ย,ซัวเฟิง, จู๋หร่าน ฯ (แม้จะมีที่ทิ้งไปบ้าง แต่พอลืมๆ ไปได้เพราะมีตัวละครเยอะเหลือเกิน)

แต่สำหรับตัวละครหลัก ที่อยากพูดถึง คือ

ตงฟางอวี้ชิง(อี้สิ่วจวิน)คือ ตัวละครที่ประทับใจ และเสียน้ำตามากที่สุด นอกจากจะทำทุกอย่างเพื่อฮวาเชียนกู่อย่างไม่มีข้อแม้ทำให้นางมีความสุขได้ ยิ้มได้ แม้จะไม่ได้รักกลับคืนมาแต่ก็ยังทำเพื่อนางอย่างถึงที่สุด ยอม หยิบยืมอายุขัยชาติหน้า 5 ปี เพื่ออยู่กับฮวาเชียนกู่1 ปี, ยอมมีอายุขัยสั้น ไม่ได้ตายดีในทุกๆชาติ เพื่อพาฮวาเชียนกู่ออกจากดินแดนรกร้าง

ในวาระสุดท้าย ยังใช้ชีวิตตนเองปกป้องฮวาเชียนกู่ แม้จะรู้ว่าจะต้องตายอย่างอเน็จอนาถ ก็ไม่ได้พะวงถึงตัวเอง ยังเพียรปกป้องหัวใจนาง ยกมือปิดตาพร่ำบอกไม่ให้มอง วิงวอนขอต่อไป๋จื่อฮว่าจนวินาทีสุดท้าย

ซาเชียนโม่ตัวละครนี้มีสีสันมาก มีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนที่สุด รักสวยรักงาม มีปม มีภูมิหลังความรู้สึกผิดต่อน้องสาวเป็นอีกตัวละครที่รักทะนุถนอมฮว่าเชียนกู่อย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่ต้องการรักตอบแทนขอเพียงคนที่ตนรักมีความสุข สมปรารถนา

ไป๋จื่อฮว่า เป็นพระเอกที่เข้าใจ เห็นใจ แต่ไม่รัก ไม่สงสาร เพราะไป๋จื่อฮว่าเป็นวีรบุรุษ ใช้สมองเพื่อปกป้องส่วนรวมไม่ได้ใช้หัวใจเพื่อคนรัก เมื่อต้องเลือกตามคำขอสุดท้าย“ใต้หล้า” หรือ “ฮวาเชียนกู่” ไป๋จื่อฮว่ายังเลือกสละนาง เพื่อกำจัดมารเทพ เพราะไม่อาจให้มีความเสี่ยงแม้เพียงน้อยนิดเกิดขึ้นทั้งๆที่บอกว่า เชื่อมั่นในจิตสำนึกความเป็นเทพของฮวาเชียนกู่ ที่ไม่อาจทำผิดคิดร้ายต่อใครจนฮวาเชียนกู่อดรำพึงในใจไม่ได้ “ท่านเวทนามวลมนุษย์ แต่กลับไม่เคยเวทนาข้า”

ในขณะที่ไป๋จื่อฮว่าตัดพ้อในใจไม่ได้ว่า “นางรักใต้หล้าแต่แค้นเขาคนเดียว” เมื่อวาระสุดท้ายของชีวิตฮว่าเชียนกู่ ไป๋จื่อฮว่ายังคงไม่ยอมรับว่ารักนาง นางจึงเลยสาปแช่งให้ไม่เจ็บ ไม่ตายไม่ดับสูญ ให้ไป๋จื่อฮว่าจมอยู่กับความรู้สึกผิดไปชั่วนิจนิรันดร์ในขณะที่นางยอมให้วิญญาณแตกสลายไม่สามารถกลับมาเกิดใหม่ได้

ฮวาเชียนกู่ นางเอกที่มีชีวิตรันทดที่สุด เป็นเทพองค์สุดท้ายแต่พอมาจุติในร่างมนุษย์ กลับกลายเป็นตัวเสนียดจัญไร ถูกหลอก จนต้องทำผิดรับพลังมารเทพมาไว้ในตัว จนนำมาซึ่งความสูญเสีย

ในแง่ความรัก.. ส่วนตัวยังสงสัยว่า นางรักไป๋จื่อฮว่าแบบไหน อย่างไรเพราะอ่อนเยาว์ จึงหลงรักในความปราณีแบบผู้ใหญ่ อบอุ่นเหมือนพ่อ-ลูก จนเป็นความยึดมั่นถือมั่นนำมาซี่งโศกนาฏกรรมของชีวิตแบบนี้

ถ้าจะมีส่วนที่ไม่ชอบ คือ การสังหารลั่วสืออี ศิษย์พี่ที่ดีกับนางที่สุดคนนึงตรงนี้แอบงงด้วยว่า ทำไปเพื่อให้ไปอยู่เป็นเพื่อนถังเป่าจริงๆ หรือแก้แค้น เพราะรู้ว่า หนีมั่นเทียนหลงรักลั่วสืออีกันแน่

************************************************************

Create Date : 04 มกราคม 2557
Last Update : 4 มกราคม 2557 2:39:45 น.
Counter : 32830 Pageviews.

24 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Black Cherry ความโหยหาเป็นชื่อยาเสพติด :: กะว่าก๋า
(11 ก.ย. 2563 06:31:18 น.)
แจ้งข่าวนิยาย แพรวสำนักพิมพ์ : เดือน กันยายน 2563 iamZEON
(9 ก.ย. 2563 20:51:13 น.)
เหตุที่ฆ่า : มิยาเบะ มิยูกิ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(5 ก.ย. 2563 11:15:52 น.)
- รีวิว สวัสดีครับ คุณภรรยา! : เย่ว์เซี่ยเตี๋ยอิ่ง (Yue Xia Die Ying) - marina_rain
(2 ก.ย. 2563 00:40:01 น.)
  
เรื่องนี้มีอยู่ในครอบครองแล้วค่ะ อ่านไปแล้วสองเล่ม แต่เล่มที่สามยังไม่กล้าอ่าน เพราะเข้าไปอ่านตอนพิเศษในเฟซบุ้คซึ่งเป็นเวอร์ชั่นของไต้หวันมาก่อน

แต่แจ่มใสไปซื้อฉบับของจีนแผ่นดินใหญ่มา ซึ่งตัดภาคพิเศษที่มีซีนหวานๆ ระหว่างพระนางจนเหี้ยน จนกลายเป็นมหากาพย์ถูกแฟนๆ ที่เข้าไปอ่านภาคพิเศษฉบับไต้หวันต่อว่าต่อขานมากมายใหญ่โต บางคนก็ไปด่าที่บู้ทแจ่มใสในงานหนังสือฯ เดือนตุลาว่าหลอกลวง (สงสารน้องที่มาขายหนังสือวันนั้นมาก คนที่ทำท่าจะซื้อเลยไม่ซื้อด้วย) ทำให้แจ่มใสต้องไปขอลิขสิทธิืภาคพิเศษฉบับไต้หวันมา ก็ไม่ทราบว่าขั้นตอนไปถึงไหน

แต่เราก็กะรอภาคพิเศษออกมาก่อน (หวังว่าคงออกทันงานหนังสือเดือนมีนานี้) แล้วค่อยแกะเล่มสามอ่าน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการจิตตกน่ะค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ

โดย: ข้าวปั้น IP: 122.111.15.254 วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:4:25:43 น.
  
ตอนแรกเฉยๆนะคะ เพราะไม่ค่อยได้อ่านแนวมากกว่ารักเท่าไหร่ แถมหลายเล่มอีกตะหาก...แต่พออ่านรีิวิวแล้วเริ่มสนใจค่ะ เกิดอาการอยากเสพขึ้นมาทันใด
โดย: Aneem วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:7:42:01 น.
  
เห็นด้วยเลยค่ะทั้งตอนจบที่โอเคแล้วนะ (แต่ไม่เคยอ่านอีกแบบ) และลั่วสืออี
โดย: jackfruit_k วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:8:32:18 น.
  
อยากอ่านเรื่องนี้มากเลย แต่ยังเคลียกองดองไม่หมดซะที
แต่ตั้งใจว่าจะซือแน่นอนค่ะ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:10:03:21 น.
  
มีในดองแล้วเรียบร้อยค่ะ แต่ยังไม่เคยอ่านนิยายจีน พออ่านรีวิวนี้ทำให้รู้ว่าควรไปฝึกวิทยายุธในการอ่านนิยายจีนมาก่อน 555 ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:10:17:20 น.
  
สนใจ แต่เดี๋ยวรอทางค่ายแก้ใขปัญหาก่อนค่ะ ยังไงตอนนี้กองดองก็ท่วมท้นอยู่ ยังไม่มีเวลาอ่าน 555
โดย: polyj วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:13:22:25 น.
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ ทราบข่าวดราม่าเรื่องตอนจบมาเหมือนกัน
โดย: อุ้มสม วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:16:00:12 น.
  
ชุดนี้ไม่ได้ซื้อเลย หลายเล่มด้วย --ตัดใจซะดีมั้ย
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:18:58:07 น.
  
ได้ข่าวเรื่องนี้อยูาเหมือนกัน ส่วนตัวเห็นความหนาแล้วกลัวค่ะ 55
โดย: kunaom วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:19:25:47 น.
  
ตอนออกเล่ม 1 ก็อยากซื้อ เห็นเค้าดราม่าลางๆ พอทราบว่าเรื่องนี้รันทดมากเลยเปลี่ยนใจค่ะ
โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:21:00:50 น.
  
ชุดนี้ก็อยากอ่านค่ะ แต่หลายเล่มเหลือเกิน
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:21:53:17 น.
  
แอบสนใจอยู่นะคะเรื่องนี้ แต่พออ่านคอมเม้นท์ เลยได้รู้เพิ่มอีกว่าอาจมีการพิมพ์ภาคพิเศษเพิ่ม งั้นรอดูไปก่อนดีกว่าเนอะ
โดย: Serverlus วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:23:30:41 น.
  
เรื่องนี้เราว่าถ้าไม่มั่นใจ เช่าอ่านดีกว่าค่ะ เพราะถ้าสอยสามเล่มรวดก็หลายเงินอยู่ เช่าอ่านถ้าไม่โดนใจ จะได้ไม่เจ็บเท่าไหร่ ของเราหลวมตัวซื้อไปแล้ว ทำไงได้ ส่วนเรื่องภาคพิเศษนั้น เข้าใจว่าจะพิมพ์เป็นอีกเล่มต่างหาก ตอนนี้ก็เงียบไปเลย สามเดือนเข้าไปแล้ว ไร้ข่าวคราวโดยสิ้นเชิง

สำหรับเราตะหงิดเรื่องนี้หลายจุด อย่างแรกคือนางเอกดูจะรักจะหลงพระเอกแบบไม่ลืมหูลืมตาเกินไปจนเหมือนคนโง่ยังไงไม่รู้ จุดที่สะดุดที่สุดก็คือนางเอกเรื่องนี้มีรูปร่างเหมือนเด็กอายุสิบสอง หน้าตาก็ไม่ได้ว่างดงามล่มเมือง กลับมีหนุ่มๆ ตั้งไม่รู้กี่คนมาหลงรัก ตั้งแต่พระราชายันเจ้าปีศาจ อาจารย์ตัวเอง ฯลฯ มันเลยให้ความรู้สึกว่าผู้ชายเรื่องนี้เป็นโลลิค่อนกันหมดหรือไง ตอนอ่านม่านม่านฯ เรายังเข้าใจ เพราะชิงหลัวหน้าตาสวยมากๆๆๆ แล้วรูปร่างก็เป็นสาวเต็มตัว มีผู้ชายหลายคนมาหลงรัก มันก็ไม่แปลก

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต่างคนต่างใจค่ะ สำหรับเราไหนๆ ก็หลงซื้อมาแล้ว ก็คงต้องรอสอยภาคพิเศษมาให้ครบเซ็ต

แต่นิยายแฟนตาซีจีนตอนนี้ เราชอบสามชาติ สามภพ ภาคสองมากกว่านะ แน่นอนว่ามากกว่าเรื่องนี้ด้วย
โดย: ข้าวปั้น IP: 122.111.5.100 วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:12:43:24 น.
  
#คุณข้าวปั้น
เรื่องรูปร่างที่เป็นเด็ก เคยมีมาแว่บนึงตอนอ่าน แต่พอมาดูภูมิหลังของ 4 หนุ่มแล้ว ก็เข้าใจได้
โดยเฉพาะไป๋จื่อฮว่า+ซาเชียนโม่ มีอายุเป็นพันปี รู้แจ้งเห็นจริง จนมองข้ามกายหยาบ แต่เห็นไปถึงจิตใจ
ตงฟางฯ ก็เช่นกัน และ 3 คนนี้ รักนางเอกแบบค่อยๆ รัก ผูกพัน รู้ซึ้งในจิตอันบริสุทธิ์ของนางเอก
ซึ่งในเล่ม 3 มีหลายตอน ทีบอกว่า นางเอกไม่ได้เด็กเหมือนรูปร่าง แต่ลึกซึ้ง เข้าใจผู้อื่น
ส่วนเซียวหย่วนหล่าง ไม่ได้สนใจที่รูปร่างหน้าตา แต่ยึดติดกับความรู้สึกผูกพันที่มีกับนางเอกในวัยเยาว์มากกว่า

ส่วนม่านม่านฯ รอหนังสืออยู่ ยังไม่ได้เลยค่ะ อยากอ่านมาก ๆ
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 8 มกราคม 2557 เวลา:13:57:10 น.
  
#คุณ Aneem ถ้าไม่ค่อยคุ้น/ไม่ค่อยชอบนิยายจีน แนะนำให้เช่าอ่านก่อนค่ะ
เพราะเล่มหนามาก ราคารวมสูงเอาการ

#คุณ Jackfruit_k ชอบตอนจบนี้ แม้จะเศร้าก็ตาม

#คุณ Pdจิงกุเบล ขอให้เคลียร์กองดองให้ได้เร็วๆค่ะ

#คุณ Sab Zab ไม่ยากมาก ถ้าเทียบกับนิยายกำลังภายในของกิมย้งค่ะ
แต่อ่านๆไป ก็จำได้เอง เล่มแรกอาจจะงงหน่อย

#คุณ polyj รออ่านภาคพิเศษเหมือนกันค่ะ แม้จะชอบกับตอนจบนี้แล้ว

#น้องอุ้มสม อยากให้ลองอ่านนิยายจีนดู ถ้าชอบซีรี่ส์จินกำลังภายในแนะนำให้อ่านโกวเล้งก่อน ตัวละครน้อย เล่มบาง
แต่ถ้าไม่ชอบกำลังภายใน แนะนำมากกว่ารัก และดูจากแนวที่น้องอุ้มสมอ่าน แนะนำอวี้ฉิง จะดราม่านิดๆ
หรือ จองนางคู่บัลลังก์ 4 เล่มจบของสนพ.ฟิสิกก์เซ็นเตอร์เลย

#คุณพุดน้ำบุศย์ อยากให้อ่านเหมือนกันค่ะ อยากอ่านรีวิว เรื่องนี้มีบางจุดที่สะดุดเหมือนกัน
โดยเฉพาะความรักงมงายของนางเอก ที่อ่านไปขัดใจไป แต่ก็สงสารไป จนต้องมารีวิวเรื่องนี้

#คุณ kunaom ความหนา+จำนวนเล่ม ทำให้ลังเลอยู่นานเหมือนกันค่ะ

#คุณหนูฤดูร้อน คงต้องผ่านเรื่องนี้จริงๆค่ะ หรือรอภาคพิเศษออก อ่านจบ แล้วตามด้วยภาคพิเศษแบบทันที

#คุณหวานเย็นผสมโซดา ลองเช่ามาอ่านก่อนดีกว่าค่ะ เผื่อไม่ชอบ

#คุณ Serverlus ภาคพิเศษที่ว่าหวาน เรายังไม่ได้อ่านนะคะ แต่ไม่คิดว่าจะเหมาะกับเรื่องเท่าตอนจบแบบนี้
เพราะพระเอกที่เย็นชามาทั้งเรื่อง เป็นเซียนเทพ จะมาหวานได้ จะดูแปลกๆ กับคาแรกเตอร์ตัวละคร
แต่ถ้าออกมา ก็จะซื้อมาอ่านนะคะ อารมณ์เหมือนอ่านแฟนฟิค แก้ความขมจัด
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 8 มกราคม 2557 เวลา:14:32:47 น.
  
แปลว่าเล่มสาม นางเอกเป็นผู้ใหญ่แล้วใช่มั้ยคะ? ยังไม่แกะอ่านสักที ตอนที่บอกให้ที่บ้านซื้อให้ ก็บอกให้เขาแกะอ่านกันไปเลย เขาก็ไม่อ่าน เพราะขัดใจกับตอนจบ เลยไม่ยอมอ่านเล่มสามกัน ของเราก็อย่างที่บอก คือรอภาคพิเศษ (ดันไปอ่านเสียก่อน ไป๋เขาไม่ได้เปลี่ยนจากเย็นชามาจี๋จ๋านะคะ เลี้ยงนาเงอกเหมือนเป็นพี่เลี้ยงเลย แต่เริ่มมีหึงตอนนางเอกเป็นสาว แล้วแอบไปพบกับตงฟาง (เรื่องนี้สงสารตงฟางสุดๆ)

เรื่องม่านม่านฯ มีนักอ่านที่ไปรับหนังสือกับคุณหลินมา อ่านจบแล้วเธอบอกว่าเฉยๆ อ่ะ คงเป็นเพราะรอจนเซ็ง สามปีกว่าๆ เกือบสี่ปี ได้แต่หวังว่าสามชาติภาคสอง คุณหลินจะทำงานได้เร็วขึ้น ไม่ปล่อยให้รอกันสามชาติเหมือนม่านม่าน จนคนอ่านบางคนเซ็ง ทำให้อ่านไม่สนุก อีกอย่าง เรารู้สึกว่าคุณหลินเธอขายหนังสือแพงมาก ม่านม่านฯ สามเล่มรวมค่าส่งพันสามร้อยห้าสิบ แล้วตั้งแต่ปีนี้จะขึ้นเป็นพันหกร้อยบาท ขายกล่องอีกต่างหาก กล่องละสองร้อยหรือไงนี่ (จะโหดไปไหน)
โดย: ข้าวปั้น IP: 122.111.4.234 วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:8:22:50 น.
  
#คุณข้าวปั้น ความเป็นผู้ใหญ่(ทางความคิด) ปรากฏตั้งแต่ยังอยู่ในร่างเด็ก
แต่ประมาณกลางเล่ม นางเอกก็เป็นสาวแล้วค่ะ

ม่านม่านฯ รอจนลืมเนื้อเรื่องไปแล้ว กะว่าจะไปรออ่านใหม่ทีเดียว
หนังสือคุณหลินแพงจริงค่ะ แต่ชอบงานแปลของเธอ อาจจะรอซื้อ e-book แทน
เพราะเห็นเริ่มมีบางเรื่องขายใน meb แล้ว หวังว่า ราคาจะไม่สูงมากอย่างหนังสือ
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:13:26:21 น.
  
ตอนนี้ทางแจ่มใสได้ลิขสิทธิ์ภาคพิเศษมาแล้วค่ะ คาดว่าอีกไม่นานก็คงจะได้อ่านกัน
โดย: ข้าวปั้น IP: 122.111.8.190 วันที่: 18 มกราคม 2557 เวลา:5:51:48 น.
  
เท่าๆที่อ่านมาแนวจีนๆนิยังไม่ถูกใจเลยค่ะ อันนี้เดี๋ยวได้โอกาสจะลองดูค่ะ
โดย: phoneab วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:47:45 น.
  
อ่านแล้วเสียน้ำตาจริง ๆ ค่ะ เล่มหนึ่งยังพอน้ำตาคลอเบ้า

เล่มที่สองสะอื้นเล็กน้อย เล่มที่สามน้ำตาไหลพรากกันเลยทีเดียว

โดย: เด็กน้อยตัวแสบ วันที่: 29 เมษายน 2557 เวลา:9:28:51 น.
  
ทั้งสามเล่มสนุกมากอ่านแล้วร้องให้เลยค่ะแต่ก็มาสมหวังกับเล่มภาคพิเศษค่ะ
โดย: กะดาษสีเทา IP: 101.51.33.114 วันที่: 14 มิถุนายน 2557 เวลา:17:50:44 น.
  
หาซื้อได้ที่ไหนค่ะ ชอบเรืองนี้ อยากได้มากค่ะ ช่วยแนะนำหน่อย
โดย: chalotta IP: 110.171.190.64 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:34:10 น.
  
หากอ่านแล้วทำความเข้าใจอย่างกลางๆคนที่น่าสงสารที่สุดคือ ไป๋จื่อฮว่าน่าสงสารที่สุดทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าฮวานเชียนกู่คือตัวกรรมตัวเวรของตนที่ต้อองฆ่าแต่กลับเลือกเอาไว้ใกล้ตัว ตลอดทั้งสามเล่มนางเอกมักถูกตงฟางอวี้ชิงหลอกใช้มาตั้งแต่เริ่มแต่ก็ยังคอยช่วยอยู่ตลอดเวลาหากอ่านหลายๆ
รอบทุกๆเล่มไป๋จื่อฮว่าต้องคอยตามล้างตามเช็ดสิ่งที่ศิษย์ของตนทำไว้ตลอดเวลา หากอ่านตอนพิเศษแล้วจะรู้ว่าตงฟางอวี้ชิงทำไมต้องแลกชีวิตตนเพื่อช่วยนางเอก แต่กำลังสงสัยเหมือนกันว่านางเอกรักพระเอกแบบไหนอ่านหลายรอบแล้วยังมึนๆอยู่ว่ารักหรือประทับใจหรือหลงกันแน่แต่ที่แน่พระเอกหลอกเด็กแน่ๆๆๆ.....อ่านตอนพิเศษแล้วจะจุกจนบรรยายไม่ถูก....แต่หากให้เลือกความรักสามแบบคงไม่เอาสสักแบบมันน่ากลัวๆๆ
โดย: Patt IP: 182.52.57.101 วันที่: 2 พฤษภาคม 2559 เวลา:16:43:34 น.
  
รีวิวดีมากเลยค่ะ ประทับใจ
โดย: เตย IP: 1.1.167.231 วันที่: 25 มีนาคม 2560 เวลา:17:28:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Morning-mo.BlogGang.com

ฟ้าใส ในเงาจันทร์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]