ประวัติการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ ภาค1
          ก่อนหน้านี้โลกของเราเคยมีสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่น่ากลัวและน่าเกรงขามที่มีชื่อว่า “ไดโนเสาร์” เราเรียนกันมาว่าไดโนเสาร์นั้นสูญพันธุ์เพราะการเปลี่ยนแปลงของโลก จนหลายคนเริ่มจะเชื่อว่าการที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอาจจะทำให้เราสูญพันธุ์เหมือนกับไดโนเสาร์ก็เป็นไปได้แต่ในวันนี้ TREXTHAI จะขอพาผู้อ่านมาขายความจริงที่ว่าเหตุใดกันแน่จึงทำให้สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่อย่างไดโนเสาร์สูญพันธุ์

ชุดไดโนเสาร์
 ขอบคุณข้อมูลจาก www.trexthai.com


          หลายพันปีที่ผ่านมามนุษย์เรานั้นเคยค้นพบซากไดโนเสาร์ซึ่งในสมัยนั้นมนุษย์ยังไม่เข้าใจและไม่รู้จักว่ากระดูกสัตว์ขนาดใหญ่แบบนี้คือสัตว์ชนิดใดกันแน่ รวมถึงเทคโนโลยีสมัยนั้นที่จะใช้พิสูจน์ข้อเท็จจริงต่างๆก็ยังไม่ทันสมัยมากพอ มีบางคนเชื่อว่าสัตว์ชนิดนี้ที่ขุดพบเคยเป็นสัตว์ในอดีตที่ปัจจุบันนั้นสูญพันธุ์ไปแล้วและพวกเขายังเชื่ออีกว่าสัตว์เหล่านี้อาจจะสูญพันธุ์เพราะเหตุการณ์น้ำท่วมโลก
 
 
          ก่อนที่ต่อมาจะเริ่มเจอซากของสัตว์ชนิดนี้ในจุดต่างๆทั่วโลกและจัดประเภทของมันให้อยู่ในอนุกรมวิธานเดียวกัน และตั้งชื่อว่า “ไดโนเสาร์” ไดโนเสาร์นั้นสูญพันธุ์ได้อย่างไรนี่ยังเป็นคำถามที่ค้างคาใจและยังไม่มีใครหาคำตอบได้ 100%

 
กระดูกไดโนเสาร์ที่ค้นพบในประเทศไทยข้อมูลจาก www.trexthai.com


          ย้อนไปในหลายสิบล้านปีก่อนที่ไดโนเสาร์จะสูญพันธุ์ โลกของเรานั้นอยู่ในยุค cretaceous ซึ่งในยุคนี้เองที่มีความหลากหลายทางชีวภาพอันก่อให้เกิดสายพันธุ์ที่หลากหลายของไดโนเสาร์ เนื่องจากในยุคนั้นแผ่นดินของโลกเริ่มแตกตัวเป็นแต่ละทวีปมากมายกระจายไปทั่วโลกทำให้สิ่งมีชีวิตกระจายอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่งและมีขนาดที่แตกต่างกัน ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง ซึ่งในยุคนั้นเองในโนเสาก็มีวิวัฒนาการที่มีขนาดใหญ่ยิ่งขึ้น ทั้งสัตว์กินเนื้อและสัตว์กินพืชมีวิวัฒนาการทางร่างกายเพื่อส่งผลให้ตัวมันเองอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่มันอยู่ เรามักจะจดจำมาว่าการที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์และสิ้นสุดยุคครีเทเชียสนั้นคือ การที่โลกเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ จนทำให้สัตว์ขนาดใหญ่ต่างๆล้มตาย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก และนกที่อยู่รอดและได้สืบสายพันธุ์ต่อมาจนถึงปัจจุบัน

 
อุกกาบาตชนโลก
ข้อมูลจาก www.trexthai.com/

          ซึ่งการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ในครั้งนั้นนับว่าเป็นเรื่องราวที่คอยเตือนใจมนุษย์โลกอย่างเราว่า “โลกใบนี้ไม่ได้เป็นอย่างที่มันเป็นอยู่ในขณะนี้ไปตลอดกาล” แต่โลกนั้นเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง และเมื่อถึงวันหนึ่งที่โลกเกิดการเปลี่ยนแปลง มนุษย์เราก็ต้องปรับตัวและต้องดำรงชีวิตต่อให้ได้
 
 
          การเกิดภัยธรรมชาติในยุคนี้ หรือ การเกิดสภาวะโลกร้อน แม้กระทั่งการเกิดโรคระบาด ต่างย้ำเตือนมนุษย์ว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไป และมนุษย์นั้นจะสูญพันธุ์ไปได้อย่างไร จะเหมือนไดโนเสาร์หรือไม่แล้วทุกคนเคยสงสัยไหมว่า ในยุคครีเทเชียสเมื่อ 66 ล้านปีก่อนนั้นการเกิดภัยพิบัติที่ประวัติศาสตร์ได้เล่าต่อๆกันมานั้นคืออะไร

มาต่อกันตอนหน้านะครับ ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.trexthai.comCreate Date : 19 กันยายน 2564
Last Update : 20 กันยายน 2564 13:35:54 น.
Counter : 338 Pageviews.

0 comments
意中人 Yìzhōngrén ชายในดวงใจ Kavanich96
(14 ม.ค. 2565 04:32:15 น.)
最幸福女人 Zuì xìngfú nǚrén หญิงที่มีความสุขที่สุด Kavanich96
(9 ม.ค. 2565 03:57:23 น.)
🙏ข้อคิด🙏 โอน่าจอมซ่าส์
(6 ม.ค. 2565 01:21:29 น.)
听谁说 Tīng shéi shuō ใครเป็นผู้ฟัง Kavanich96
(4 ม.ค. 2565 06:49:46 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mascotthailand.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6646848
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด