จิบชายามบ่าย.... @Ping Nakara
ช่วงที่กลับเชียงใหม่ตรงกับเทศกาลลอยกระทงพอดี โรงแรมในเมืองเต็มเกือบหมดค่ะ การหาโรงแรมที่ว่างติดกันเจ็ดคืนเป็นเรื่องยาก แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีถ้าคุณรับได้กับเงื่อนไขเหล่านี้ โรงแรมที่อยู่นอกเมือง เดินทางยาก ไม่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่ไหนเลย หรือโรงแรมห้าดาวพลัส(ที่แพงกว่าห้าดาวปรกติทั่วไป) โรงแรมสองแบบนี้มักจะว่างเสมอไม่ว่าจะเทศกาลอะไร แต่เราต้องการโรงแรมราคาที่พอรับได้ และอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว ทางเลือกที่จะทำได้คือการย้ายโรงแรม

ทริปหนึ่งอาทิตย์ในเชียงใหม่ ต้องย้ายกันถึงสามโรงแรม มีทั้งถูกและแพง เมื่อก่อนเกลียด
การเก็บกระเป๋าและย้ายโรงแรมบ่อยๆ แต่ตอนนี้ชักชอบ เพราะเราจะได้เห็นความแตกต่างของหลายๆโรงแรมภายในทริปเดียว

แต่ต้องวางแผนการจัดกระเป๋ากันหน่อยนะคะ ถ้ารู้วาต้องเปลี่ยนโรงแรมบ่อย เสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ จัดลำดับการใช้งานให้ดี ของทุกอย่างให้แยกใส่ถุงแต่ละประเภทไปเลย กระเป๋าเครื่องสำอางกระเป๋านึง พวกของใช้ในห้องน้ำก็อีกกระเป๋า อย่าจัดทุกอย่างด้วยการเรียงลงกระเป๋าไปเดี่ยวๆโดดๆแบบนั้น ไม่งั้นคุณจะรู้ว่านรกเป็นอย่างไรเวลาต้องรื้อของเข้าๆออกๆแทบทุกวัน.... ฉันจะแยกเสื้อผ้าใส่ถุงผ้าไว้เป็นวันๆเลย การจัดเสื้อผ้าใส่ถุงผ้า นอกจากจะช่วยในเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อย เสื้อผ้าไม่ยับง่าย แถมยังหยิบง่าย เสื้อผ้าไม่กระจุยเหมือนตลาดโรงเกลืออีกด้วย.... ถนัดใครถนัดมันนะคะ เล่าสู่กันฟังเฉยๆ ว่าชีวิตจะง่ายขึ้นถ้าจัดระเบียบกองทัพเสื้อผ้า ก่อนออกเดินทาง

เข้าเรื่องดีกว่า จะมามาทานอะไรอร่อยๆไม่ใช่เหรอ แวะข้างทางซะนานเลย
Image Hosted by ImageShack.us

มีโอกาสได้พักที่โรงแรมปิงนคราหนึ่งคืนอย่างไม่ตั้งใจ เพราะโรงแรมนิมมานไหมที่เรากะจะพักยาวตลอดอาทิตย์ว่างแค่สี่คืน เลยจำเป็นต้องหาโรงแรมอีกสามคืนที่เหลือ แต่หายังไงก็ไม่มีที่ไหนว่างยาวทั้งสามคืน เลยได้พักที่นี่หนึ่งคืน และอีกสองคืนสุดท้ายเป็นที่ The Rim Chiangmai กลับกลายเป็นว่าสองโรงแรมหลัง ที่เราไม่ได้ตั้งใจจะจอง เพราะราคาสูงเกินงบที่ตั้งไว้(ช่วงลอยกระทง หรือเทศกาลไหนๆก็ตาม ราคาโรงแรมในเชียงใหม่จะตีลังกาขึ้นไปอีกหนึ่งตลบ และเป็นหน้าไฮซีซั่นด้วย คุณต้องจ่ายแพงกว่าราคาปรกติมหาศาลเลย) แต่เรากลับพอใจกับราคาที่เราจ่ายไปมากๆ.... เอาไว้จะรีวิวโรงแรมทั้งสามที่ให้ดูตอนหน้านะคะ
Image Hosted by ImageShack.us

โรงแรมนี้สวยมากค่ะ ฉันผ่านโรงแรมนี้บ่อยๆเวลากลับเชียงใหม่ เพราะต้องไปรับหลานที่โรงเรียน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมนี้ ผ่านทีไรก็แอบคิด ว่าข้างในจะสวยขนาดไหนหนอ

ที่นี่ถูกสร้างขึ้นแบบ Elegance Colonial style ได้รับรางวัลทางสถาปัตยกรรม และดีไซน์หลายรางวัลเชียว.... ฉันไม่รู้หรอกว่าที่นี่เค้าจัด afternoon tea ด้วย แต่พอเช็คอินเสร็จ คุณสามีบอกว่าจะลงไปว่ายน้ำ ฉันเลยคว้ากล้องตามไปถ่ายรูปโรงแรม กำลังเก็บภาพมุมนั่งเล่นข้างสระน้ำ ก็เห็นป้ายเล็กๆที่เล็กมาก ว่าช่วงเวลาบ่ายสองโมงครึ่งถึงห้าโมงครึ่ง ตรงนี้เสริฟชุดน้ำชายามบ่าย ดูราคาแล้วน่าสนใจทีเดียว (จำได้แบบไม่แน่ใจ ว่าราคาน่าจะประมาณหกร้อยบาท) เราเลยจองไว้ชุดนึงตอนบ่ายสี่ ต้องจองก่อนนะคะ เพราะขนมบางอย่างต้องเตรียมไว้ก่อน
Image Hosted by ImageShack.us

เสริฟกันข้างสระน้ำเลยค่ะ ด้านหลังเป็นห้องสมุด มีหนังสือดีๆน่าอ่านเยอะเชียว
Image Hosted by ImageShack.us

เป็นชุดน้ำชาแบบร่วมสมัย มีขนมไทยและฝรั่งมาพร้อมกันในชุดเดียว
Image Hosted by ImageShack.us

แซนวิชทูน่ากับแฮมชีส อร่อยค่ะ ชิ้นใหญ่บึ้มมาก
Image Hosted by ImageShack.us

ไทยปะทะฝรั่ง ฝอยทอง ขนมดอกลีลาวดี ฟรุตเค้ก และบราวนี่.... เลือกไม่ได้เลยค่ะ อร่อยทุกอย่างจริงๆ
Image Hosted by ImageShack.us

แต่ถาดนี้ผิดหวังกับบางอย่างนิดหน่อย เพราะทุกอย่างทำออกมารสอ่อนๆหมดเลย อย่างกระทงทองรสชาติต้องมีทั้งเค็มและหวานชัดเจน และต้องหอมพริกไทยรากผักชีด้วย แต่ฉันรู้สึกว่ารสชาติมันนัวๆหมดเลย หรือเน้นลูกค้าต่างชาติก็ไม่รู้ เลยเน้นทำรสกลางๆเข้าว่า แต่ก็ไม่แย่นะคะ เพียงแค่ว่า ฉันเคยทานกระทงทองที่คนโบราณเค้าทำกันมา เลยติดรสนั้น

ส่วนข้าวตังหน้าตั้ง ตัวข้าวตังอร่อยเลย ทอดมาดีไม่อมน้ำมัน ส่วนเครื่องจิ้มถ้าเข้มข้นกว่านี้ก็จะอร่อยมากขึ้น (รสชาติดีแล้ว แต่ความที่ใสเกินไป เวลาหยอดบนข้าวตังแล้วไหลย้อยเลย)

ปอเปี๊ยะฉันไม่ได้ทาน เพราะเจอของทอดสองอย่างข้างบนก็ไม่ไหวแล้ว แต่คุณสามีบอกว่าอร่อย ฮีชอบทั้งสามอย่างเลย
Image Hosted by ImageShack.us

มีชาให้เลือกตามชอบ เลือกได้คนละกลิ่นเลยค่ะ
Image Hosted by ImageShack.us

เมื่อใกล้อิ่ม ก็จะเสริฟผลไม้ล้างปาก แต่ตอนนี้เราสองคนจุกจนแทบคลานแล้ว เลยขอยกขึ้นไปบนห้องละกัน
Image Hosted by ImageShack.us

สรุปว่าประทับใจค่ะ แม้ว่าฉันจะติบางอย่าง แต่โดยรวมแล้วดีค่ะ ฉันชอบความคิดที่นำขนมไทย จัดใส่เข้าไปในชุดขนม เพื่อย้อนอดีตกลับไปสมัยก่อน ที่คนไทยเริ่มนิยมดื่มชา เราก็ไม่ได้จิบชากับขนมฝรั่งแต่เพียงอย่างเดียว แต่เมื่อกาลเวลาผ่าน ขนมไทยเหล่านั้นก็เริ่มสูญหาย การที่ปิงนครานำขนมไทยมารวมอยู่ในชุดของ afternoon tea นอกจากจะทำให้คนต่างชาติรู้จักขนมไทยมากขึ้นแล้ว ยังแสดงให้เห็นให้ว่า ขนมไทยก็สามารถเข้ากันได้ดีกับการจิบชาไม่แพ้ขนมฝรั่งเช่นกัน
Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2556 22:40:37 น.
Counter : 4485 Pageviews.

0 comments
Food For Fun :: Hot Wok Return #54: "เมนูกับแกล้ม" (*_*)ยำไก่แซบ(*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(30 ธ.ค. 2563 19:55:06 น.)
Blog 182/2563 "Food For Fun : #54 : กับแกล้ม" จานที่ 6 (กระเพราหมู)" เริงฤดีนะ
(28 ธ.ค. 2563 08:04:32 น.)
Blog 184/2563 "Food For Fun : #54 : กับแกล้ม" จานที่ 8 (ตุ้มยำกุ้งน้ำใส) เริงฤดีนะ
(28 ธ.ค. 2563 14:43:23 น.)
Blog179/2563 "Food For Fun : #54 : กับแกล้ม" จานที่ 4 (ยำไส้กรอกใส่เห็ด) เริงฤดีนะ
(25 ธ.ค. 2563 07:43:12 น.)

Lurano.BlogGang.com

ปลาทอง9
Location :
Hamburg  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 130 คน [?]