...เรื่องเก่าๆ มาเล่ากันใหม่(เล่าจนเน่าแล้วเน่าอีก)...

.

จี้รัฐแก้ปัญหา ''คลองดำเนินสะดวก'' เน่า

credit ภาพ จาก news.giggog.com

.

     บังเอิญว่าเมื่อคืนนี้(26) ผมได้มีโอกาสดูสารคดีเชิงข่าวทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง กล่าวถึงการแก้ปัญหาน้ำเน่าที่คลองดำเนินฯ(คลองแถวบ้านผมเองแหละ) ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้หันมาแก้ปัญหาน้ำเน่าที่เกิดขึ้นซ้ำซากกันอย่างจริงจัง(ตามข่าวนะ) แต่ผมไม่รู้หรอกว่าพอเอาเข้าจริงๆแล้วจะจริงใจในการแก้ปัญหากันสักเท่าไหร่ หรือเพียงแค่ขายผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆเหมือนครั้งที่แล้วมา สืบเนื่องจากมีสื่อต่างๆไปตามจี้ก้นเข้า!

     อันที่จริงแล้วถ้าจะว่าไป ปัญหาที่เกิดขึ้นผมว่าหน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบในเรื่องนี้แก้ปัญหาไม่ถูกจุดต่างหาก ต้นตอของปัญหาเกิดมาจากอะไร ชาวบ้านแถวนั้นเขารู้ดีกันทุกคน แต่ก็อีกนั่นแหละ จะมีใครสักกี่คนกล้าพอที่จะเดินชนกับปัญหา ทุกวันนี้ก็ทำงานกันแบบลูบหน้าปะจมูกกันไปวันๆอยู่แล้ว

     พอน้ำเริ่มเสีย มีคนไปร้องเรียนกันมากๆ ก็แก้ปัญหาโดยวิธีเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อที่จะให้น้ำดีมาไล่น้ำเสียลงทะเลไป วนเวียนอยู่อย่างนี้เป็นประจำ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบของระบบนิเวศวิทยาทางธรรมชาติ คงคิดว่าทะเลคงกรองน้ำเสียจากคลองดำเนินฯให้เป็นน้ำดีได้กระมัง ผลสุดท้ายปัญหาก็จะตกอยู่กับสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในท้องทะเลของเรานั่นเอง ซึ่งก็จะเป็นผลกระทบในระยะยาวต่อไปในอนาคต

     และตราบใดที่เรายังแก้ปัญหากันที่ปลายเหตุ ผมเชื่อได้ว่าปัญหาเหล่านี้จะไม่มีวันจบสิ้น อยากจะฝากข้อคิดเห็นนี้ไปถึงผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบ อยากให้มองปัญหาในทัศนวิสัยที่เปิดกว้างให้มากกว่านี้ อยากให้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่าจะมาแก้ไขกันที่ปลายเหตุ ในอดีต..น้ำในคลองดำเนินฯแห่งนี้เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่และลมหายใจของคนที่นี่ อย่าปล่อยให้เส้นเลือดใหญ่และลมหายใจของพวกเขาต้องตีบตันลง เพียงเพราะผลประโยชน์เล็กๆน้อยๆมาบังตาพวกท่านเลยนะครับ

27/7/53

คนริมคลอง

Create Date : 28 กรกฎาคม 2553
Last Update : 28 กรกฎาคม 2553 0:57:51 น.
Counter : 583 Pageviews.

0 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lovesiam.BlogGang.com

boyberm
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.