ผู้ว่าฯ....ถ้าทำได้จริง ผมเชื่อว่า"ไปดูงานเมืองนอก"ครับ

ภาพระบบขนส่งมวลชนในหาดใหญ่จากจินตนาการของคุณ Bentown

        ผมไม่รู้จัก"ชำนิ บูชาสุข" ที่ปรึกษารมว.มหาดไทย
        แต่ผม"ติดใจ" กรณีที่นายคนนี้ยืนยันการที่เขาเป็นหนึ่งในกลุ่มที่นำผู้ว่าราชการจังหวัด 25 จังหวัดเดินทางไป"ดูงาน"ที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งบางเมืองใน 2 ประเทศ เช่นที่โออิตะญี่ปุ่น เพื่อ"ตอบโต้"กรณีที่มีข่าวว่า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ห้ามไม่ให้ผู้ว่าฯเดินทางไปเที่ยว โดยยืนยันว่านี่เป็นการ"ไปดูงาน"
        คุณชำนิยังกล่าวยกย่องชมเชย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประสบความสำเร็จในเรื่อง"โอทอป"ด้วยการเรียนรู้จากประเทศญี่ปุ่น และบอกว่าปัจจุบันเงียบเพราะ"ขาดการประเชาสัมพันธ์" ...ฟังดูเหมือนจะบอกว่า"รัฐบาลผิด"นะครับ ทั้งที่ความจริงเรื่อง"โอทอป"ควรเป็นเรื่องที่แต่ละจังหวัดต้องประชาสัมพันธ์เอง
        เอาล่ะครับ...ผม(ลอง)เชื่อว่าไปดูงาน ..แต่ผู้ว่าฯต้อง"ทำงาน"ให้เห็นว่าไปเรียนรู้มา..ไม่ใช่ไปเที่ยว
        เพราะล่าสุด กลุ่มผู้ว่าฯที่ไปเที่ยว เอ๊ย ..ไปดูงาน เพราะทั้งหมด ได้ตั้งคณะกรรมการรุ่น ที่มี ปรีชา บุตรศรี ผู้ว่าฯ ปทุมธานี เป็นประธาน ดิเรก ก้อนกลีบ ผู้ว่าฯ ลำพูน รองประธาน วิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา เป็นเลขานุการ และสุรพล สายพันธ์ รองผู้ว่าฯ อุบลฯ เป็นผู้ช่วยเลขาฯ ให้ทุกคนถอดบทเรียนทั้งหมดจากการศึกษาดูงานครั้งนี้ทำรายงานส่วนบุคคลขึ้นมาเพื่อแสดงวัสัยทัศน์สำหรับนำไปใช้ในการพัฒนาจังหวัดของตนเอง
        ผมอยากเห็นการพัฒนาจังหวัดสงขลาครับ
        เอาล่ะ ผู้ว่าฯสงขลา ผมอยากให้คุณลองนึกว่า"แผนงานระบบขนส่งมวลชน"ในหาดใหญ่จะทำได้ไหม โดยผมขอนำภาพจากการ(ลอง)ทำกราฟิคขึ้นมาโดยคุณ Bentown ในเวบๆหนึ่งของคนที่อยาก(ร่วม)พัฒนาหาดใหญ่(ภาพนี้ผมลดขนาดเพื่อให้ลงในบล็อคได้) โดยขอให้ผู้ว่าฯสงขลานำเสนอเรื่องนี้หลังการ"ดูงาน"เพื่อยืนยันว่า"ไม่ได้ไปเที่ยว"ว่าระบบขนส่งแบบนี้ จะเกิดขึ้นที่หาดใหญ่(หรือเมืองอื่นของผู้ว่าฯท่านอื่น)ได้หรือไม่..ได้แบบไหน ได้อย่างไร และได้เมื่อไร
        อย่าลืมว่าทั้งกรุงโตเกียวและกรุงโซล เขามีระบบขนส่งมวลชนชั้นดี และเมื่อ"ผู้ว่าฯ"ไปดูงานก็ควรมาช่วยเรื่อง"ขนส่งมวลชน"ในจังหวัดด้วยนะครับ...กรุงเทพฯน่ะเขามีทั้งรถไฟลอยฟ้า รถไฟใต้ดิน
        ถ้าทำได้จริง..ผมก็จะเชื่อ"ชำนิ"ที่ยืนยันว่า"ผู้ว่าฯไม่ได้ไปเที่ยว" เพราะไปดูงานครั้งนี้ "ชำนิ"เขาย้ำว่า ได้ไปดูโครงการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญในการพัฒนาประเทศระยะยาว และจะให้"ผู้ว่าฯ"ที่ไปดูงานครั้งนี้ นำสิ่งที่ศึกษาดูงานมาถ่ายทอดผ่านมหาดไทยแชลเนล
        ถ้าผู้ว่าฯทำไม่ได้ ผมจะ"ฟันธง"ด้วยความแม่นยำกว่าเจ้าปลาหมึกพอล ว่าที่แท้ ผู้ว่าฯเอาเงินภาษีประชาชนไปเที่ยวครับ

Create Date : 11 กรกฎาคม 2553
Last Update : 11 กรกฎาคม 2553 1:10:52 น.
Counter : 295 Pageviews.

0 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lovesiam.BlogGang.com

boyberm
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.