การกัดเซาะชายฝั่งจังหวัดตรัง ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม

การกัดเซาะชายฝั่งจังหวัดตรัง  ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม

     

        ผู้เขียนได้มีโอกาส เข้าร่วมการประชุมเสวนาวิชาการวิทยาศาสตร์การประมง ครั้งที่ 4 ณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์   ซึ่งนำเอานักศึกษาที่เรียนด้านการประมงมาร่วมนำเสนอผลงานวิชาการ  และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน บรรยากาศ 2 วันกับอีก 1 คืน หวังว่าจะได้ช่วยให้นักศึกษาเกิดมุมมองและทัศนะที่ดีขึ้น ในกิจกรรมดังกล่าวมีการบรรยายพิเศษโดย พลตรี ดร.นพรัตน์ เศรษฐสกุล   อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยี การจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ที่มาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการกัดเซาะชายฝั่งทะเล ในจังหวัดนครศรีธรรมราชตั้งแต่อำเภอท่าศาลาจนถึงแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง และได้มีโอกาสนั่งพูดคุยร่วมกัน จึงนำข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังพอสรุปได้ว่า ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งนับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น  ซึ่งสามารถสรุปปัญหาของการกัดเซาะชายฝั่งทะเลเป็นประเด็นสำคัญได้ดังนี้ 

         1. การเกิดความภาวะโลกร้อน  น้ำทะเลที่สูงขึ้นทำให้มีการรุกของน้ำทะเลเข้ามาในบริเวณแผ่นดินมากขึ้น

2.  ภาวะการเกิดลมมรสุมที่รุนแรงและฤดูกาลที่ยาวนานกว่าปกติ

3. การพัฒนาของพื้นที่ชายฝั่งทะเลเพื่อการใช้ประโยชน์ทั้งจากภาครัฐ และเอกชนทั้งทางตรงและทางอ้อม

                 อาจารย์นพรัตน์เล่าให้ฟังว่า การพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งโดยภาครัฐ ทั้งการป้องกันและแก้ไขปัญหาการกัดเซาะที่ผ่านมา  เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ปัญหาการกัดเซาะในปัจจุบันทวีความรุนแรงขึ้น  อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดผลกระทบไปยังพื้นที่ใกล้เคียง  ทำให้นึกถึงปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งของจังหวัดตรัง  ที่พบว่ามีการกัดเซาะของชายฝั่งในหลายพื้นที่ได้แก่ บริเวณตำบลนาเกลือ ปากแม่น้ำตรัง, หาดฉางหลาง หาดปากเมง หาดราชมงคล และหาดคลองสน โดยการกัดเซาะบริเวณหาดปากเมงยาวทอดไปถึงหาดฉางหลาง  ปัจจุบันได้รับการป้องกันโดยการสร้างเขื่อนป้อนกันการกัดเซาะ (Break water)  ความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร และการสร้างเขื่อนของโรงแรมชื่อดังบริเวณหาดปากเมง ได้ส่งผลให้กระแสน้ำเปลี่ยนทิศทางไปกัดเซาะบริเวณหน้าหาดปากเมง ส่วนของย่านร้านอาหาร  ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าในช่วงฤดูมรสุมน้ำทะเลจะทะลักขึ้นมาจนถึงถนนเลียบชายหาดปัจจุบันพื้นที่ชายหาดที่ตั้งโต๊ะบริการลูกค้า จนถึงถนนเลียบชายหาดบางช่วงมีระยะทางเหลือเพียง 5 เมตรเท่านั้น  ประเด็นที่หลายคนเป็นห่วง  ในอนาคตอาจจะต้องสร้างเขื่อนทอดยาวตลอดชายฝั่ง  ไม่อยากจะนึกภาพว่าในอนาคตหาดปากเมงจะมีหน้าตาอย่างไร

 

                ย้อนกลับมายังชายหาดราชมงคลและหาดคลองสนที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน ขวางกลางด้วยคลองสิเกา  ย้อนหลังกลับไปเมื่อ 3-4 ปี ที่ผ่านมาได้มีโครงการก่อสร้างท่าเรือเพื่อรองรับการขยายด้านการท่องเที่ยว  มีการขุดลอกร่องน้ำเพื่อเปิดช่องการเดินเรือ  ปัจจุบันนี้พบว่าบริเวณชายหาดทั้ง 2 แห่งมีการกัดเซาะที่รุนแรงไม่แพ้หาดปากเมง  ร่องน้ำเกิดการเปลี่ยนแปลง ชาวประมงทะเลพื้นบ้านที่สัญจรเข้าออกในคลองสิเกาเล่าว่าปัจจุบันหมายธรรมชาติ ที่ใช้อาศัยกำหนดทิศทางในการเดินเรือได้เปลี่ยนไปแล้ว  หลายคนวิ่งเรือในเวลากลางคืนประสบปัญหาวิ่งผิดร่องน้ำ  จนทำให้ชาวประมงต้องช่วยกันปักไม้และวางทุ่นเพื่อบอกทิศทางในการเดินเรือกันใหม่

 

         ประเด็นคำถามที่เกิดขึ้นตอนนี้คือแล้วเราจะทำอย่างไรกับปัญหาเหล่านี้  คำตอบที่อาจารย์นพรัตน์บอกน่าสนใจคือเราต้องทำใจ  กล่าวคือต้องทำใจยอมรับว่าปัญหาการกัดเซาะเป็นเรื่องที่หลีกเลียงไม่ได้สำหรับพื้นที่ชายฝั่ง  เราอาจชะลอความรุนแรงและระยะเวลาในการกัดเซาะให้ช้าลง  หรือเลือกรักษาพื้นที่ชายฝั่งที่มีความสำคัญ  เพื่อประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง  แต่รูปแบบของการป้องกันการกัดเซาะจะต้องไม่เพิ่มความรุนแรงในการทำลายพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป  ที่ผ่านมาไม่ว่าที่ไหนๆ ในประเทศไทยนิยมการแก้ปัญหาด้วยการสร้างเขื่อน  แต่พบว่าบางเขื่อนที่สร้างกลับถูกทำลายไม่เวลาอันรวดเร็ว  บางเขื่อนป้องกันพื้นที่เป้าหมายได้  แต่พื้นที่ใกล้เคียงกลับได้รับความเสียหายแทน   คงถึงเวลาแล้วกับงานด้านการจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่พยายามจะประสานการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน  เพื่อหวังว่าจะเป็นแนวทางให้การจัดการหรือการแก้ไขปัญหา มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด

 

       

         ดังนั้นสิ่งที่ควรคำนึงถึงในการพัฒนา เราควรให้ความสำคัญกับงานข้อมูลด้านวิชาการ หรือการรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่ออย่าให้ชาวบ้านตำหนิเอาได้ว่า เสียน้อยเสียยาก  เสียมากเสียง่าย  เพื่อรักษาชายฝั่งทะเลบ้านเราให้ยังคงพื้นที่เท่าเดิมตราบเท่าที่ธรรมชาติจะยอมให้ได้ 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2553
Last Update : 11 กรกฎาคม 2553 1:15:36 น.
Counter : 678 Pageviews.

0 comments
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lovesiam.BlogGang.com

boyberm
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.