ด่วน!!!! ชาวไทยได้เฮ........ คกก.มรดกโลกเลื่อนพิจารณาไปปีหน้า

ด่วน!!!!  ชาวไทยได้เฮ........ คกก.มรดกโลกเลื่อนพิจารณาไปปีหน้า

       รายงานข่าวจากบราซิลเช้าตู่วันนี้ ผลสรุป คณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ ๓๔ ที่กรุงบราซิลเลีย เลื่อนการพิจารณาแผนบริหารจัดการพื้นที่รอบๆปราสาทพระวิหารออกไปเป็นปีหน้า โดยอ้างเหตุกัมพูชาส่งแผนผังในเวลากระชั้นชิด  โดยกัมพูชาต้องส่งแผนอย่างน้อยหกสัปดาห์ก่อนการประชุม

       ก่อนหน้านี้ ในการประชุมครั้งที่ ๓๓ ที่เมืองเซวีญา ประเทศสเปน คณะกรรมการมรดกโลก มีมติให้รัฐภาคี(กัมพูชา) ส่งรายละเอียดแผนที่ตัวปราสาท แผนที่หรือแผนผัง เขตกันชนและเขตพัฒนาพื้นที่ตามที่คณะกรรมการมรดกโลกแนะนำภายในเดือน กกุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ เพื่อนำเข้าประชุมในเดือนกรกฎาคม แต่กัมพูชาพึ่งส่งแกสารดังกล่าวก่อนการประชุมเล็กน้อย

               หลังคณะกรรมการมรดกโลกมีมติในครั้งที่ ๓๔ เช่นนี้ สิ่งที่ประเทศไทยต้องทำโดยเร่งด่วน ควรเป็นดังนี้

๑.     เร่งให้ความรู้กับประชาชนไทย ตามความเป็นจริง ทั้งเรื่องแผนที่ ๑:๒๐๐,๐๐๐ ที่ฝรั่งเศส ทำแต่ฝ่ายเดียว ฝ่ายไทยไม่เคยลงนามรับรองแผนที่ดังกล่าว ต้องเอาความจริงมาตีแผ่ว่าแผนที่ ฉบับนั้น ความเป็นจริง กินแดนไทยหรือไม่ เพียงใด และรัฐบาลไทยไม่ว่าสมัยใดเตยปฏิเสธหรือยอมรับหรือไม่

๒.     ต้องทำความเข้าใจร่วมกันเรื่องเขตกันชน เขตพัฒนา แท้ที่จริง คือ ดินแดนไทยใช่หรือไม่ จะทำอย่างไร หาก ๗ ประเทศจะเข้ามาพัฒนาที่นี่

๓.     ต้องเร่งทำความเข้าใจกับประชาคมโลก ประเทศต่างๆ ว่าอะไรคือปัญหาที่แท้จริง หากจะเดินหน้าพัฒนาพื้นที่ ควรทำเรื่องปักปันเขตแดนให้เสร็จก่อน โดเยเฉพาะบริเวณนั้น ดีหรือไม่

๔.     สะสาง MOU๒๕๔๓ / MOU ทางทะเล ๒๕๔๔/ TOR ๒๕๔๖/ทบทวนมติรัฐสภา ๒๕๕๑ ที่รับรอง MOU และ TOR ดังกล่าว และอย่าปิดบังประชาชน เพราะกัมพูชาก็ไม่ได้ปิดบัง

๕.     ต้องเร่งตามดู หลักหมุดเขตแดน ตั้งแต่หลักหมุดที่ ๑-๗๓ 

................................................

 

       รัฐบาลไทยไม่ควรปล่อยปละละเลย ต้องทำงานต่อเนื่องในเรื่องเหล่านี้  ไม่เช่นนั้น ปีหน้า มติคงรับรองแผนบริหารจัดการของกัมพูชาแน่นอน  ที่สำคัญ ทำทุกอย่างแล้ว ต้องผลักดันข้อคัดค้านของไทยเข้าวาระการประชุมและต้องเตรียมการอย่างเอาจริงเอาจัง อย่าปล่อยวางโดยเด็ดขาด

 

        ส่วนการแสดงพลังของประชาชนคนไทยผู้รักชาติที่นำโดย นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ นายการุณ ใสงาม และนายสมบูรณ์ ทองบุราณนั้น เบื้องต้นจะแสดงพลังต่อไปจนกว่าจะมีความชัดเจน

 

Create Date : 01 สิงหาคม 2553
Last Update : 1 สิงหาคม 2553 11:37:08 น.
Counter : 383 Pageviews.

0 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lovesiam.BlogGang.com

boyberm
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.