อินเดีย - เก็บตกระหว่างเดินทาง ตอน 1
ไปดูตลาดตามชนบทที่อินเดียกันค่ะ

ตลาดที่นี่เท่าที่เห็นก็คึกคักตลอดเวลานะคะ ข้าวของส่วนใหญ่ทั้งทีกินได้และกินไม่ได้ ส่วนใหญ่ก็วางขายกันที่พื้นทั้งนั้นค่ะ บางทีก็เป็นรถเข็น เช่นพวก ขนมที่ต้องใช้เตาปรุง ผักของเค้าดูก็รู้เลยค่ะว่าสด สงสัยได้ปุ๋ยดี (ปุ๋ยอะไรเดี๋ยวบอก)ราคาก็ไม่แพงนะคะ คนอินเดียส่วนใหญ่ไม่ค่อยซื้อของเป็นกิโล เหมือนบ้านเราหรอกค่ะ ส่วนมากเค้าจะซื้อกินกันทีละชิ้น เช่น ซื้อแอปเปิ้ลทีละลูกสองลูกเท่านั้น ไก่ส่วนใหญ่ก็เชือดขายกันตรงนั้นเลย ใส่กรงไว้ ใครจะเอาตัวไหนเลือกมาแล้วก็ชั่งแล้วก็เชือดคอขายเลย ขนมก็เหมือนกัน ถ้าไปเมืองไหนตลาดเมืองนั้นก็จะขายขนมซ้ำๆกัน อย่างที่เห็นในรูปทุกร้านก็จะขายขนมแบบนี้เหมือนกันหมด

เวลารถเราแล่นผ่านตลาด พีทจะมีความสุขมากเลยค่ะ ชอบโบกมือบ้าย...บายกับผู้คน(ประหนึ่งเราเป็นดารา...เห่อๆ) ชาวอินเดียก็น่าร้ากกกกก บ้าย...บายตอบเราด้วย โดนเฉพาะเด็กๆ เด็กพวกเนี้ยถ้าไม่ขอตังค์จะน่ารักมากเลย รูปอาจจะไม่ค่อยชัด เพราะส่วนใหญ่ถ่ายบนรถค่ะ


ขนมขาชาที่เลื่องชื่อค่ะ พีทได้ชิมแล้ว อยากบอกว่าอร่อยค่ะ (รสสัมผัสคล้ายโรตี).......แต่หวานมาก
ที่อินเดีย ตามชนบทจะพบเห็นภาพเหล่านี้จนชินตา บ้านผนังอึวัว อึควาย คือเค้าจะเอามูลพวกนี้มาผสมกับฝาง แล้วก็เอาไปตากแดด แล้วเอามาติดผนัง นัยว่าจะทำให้บ้านอุ่นเวลาหน้าหนาว (จิงเหรอ????)

ไกด์บอกว่าจะรู้ว่าบ้านไหนรวยมากรวยน้อย ก็ให้ดูที่อึวัวที่ตากอยู่หน้าบ้านนี่แหละ ถ้าอึเยอะก็รวยมาก ถ้าน้อยก็รวยน้อยแบกอะไรอ่ะเจ๊.........อ๋อ อึวัว อึควายนี่เอง
เจ้านี่เอง....ตัวการ
สุขาอยู่หนใด?????
อยู่กลางทุ่งนั่นไง ที่อินเดียตามชนบทม่ะมีห้องน้ำนะเออ อยากปล่อยก็ข้างทางกลางทุ่งเลยจ้า สัญลักษณ์เหรอ .......... ก็ชูนิ้วก้อยไง เดี๋ยวไกด์เห็นแล้วจะบอกคนขับรถให้จอดเอง เค้ารู้กัน

แรกๆก็อายอ่ะนะ แหม...."เธอลงสิ ชั้นไม่ลงหรอก ยังไม่ปวด" สุดท้าย ยังไงก็ต้องลง ก็คนอื่นเค้าลงกันหมด ถ้าไม่ลงเดี๋ยวปวดขึ้นมาจะลำบากนะเออ
ส่วนวิธีก็สารพัดจะนำมาใช้ ตั้งแต่เอาร่มมาบังบ้างล่ะ บางคนเอาผ้าใบผืนเบ้อเร่อ ลำบากก็ลำบาก อายก็อาย กว่าจะบังได้แต่ละทีคนอื่นเค้าฉี่เสร็จกันไปนานแล้ว บางคนก็ถึงกับเอาผ้าถุงมาเปลี่ยนกันเลยทีเดียว....... ก็ว่ากันไป ของใครใครก็อาย....เนอะ

เลือกเลย...จะเอาต้นไหน เลือกได้แล้วก็ปลดปล่อยซะนะ

นี่งัยล่ะปุ๋ยชั้นหนึ่ง ที่ทำให้ผักง้าม...งาม ไม่ต้องซื้อไม่ต้องหา ได้มาฟรีๆ
เช้าๆ แดดยังไม่ออก อากาศยังหนาวอยู่ คนอินเดียก็จะก่อกองไฟ แล้วมานั่งล้อมวงกันแบบนี้ล่ะค่ะ เวลาไปตามชนบทเวลากลางคืน เห็นลูกไฟลอยๆ ก็อย่าตกใจล่ะคะ บางทีเค้าก็ทำอาหารกัน หรือไม่ก็เพราะหนาวเลยก่อกองไฟกันค่ะร้านขายของที่ละลึก หาได้ทั่วไปตามสถานที่ท่องเที่ยว
ศิลปะบนผนัง ฝีมือเด็กๆชาวอินเดีย
Create Date : 30 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 1 ธันวาคม 2551 14:48:26 น.
Counter : 1081 Pageviews.

4 comments
วัดไทรใหญ่ จังหวัดนนทบุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(23 พ.ย. 2564 00:15:19 น.)
baan ploy inn 2 เชียงใหม่ ของถูกย่านเมืองเก่า แมวเซาผู้น่าสงสาร
(24 พ.ย. 2564 13:58:33 น.)
ฮิลตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา ในวันที่ใจต้องการพักผ่อน Rinsa Yoyolive
(22 พ.ย. 2564 13:10:13 น.)
...งานตะพาบ ครั้งที่ 290....ตัวละครที่น่ารังเกียจ... คนผ่านทางมาเจอ
(21 พ.ย. 2564 08:16:05 น.)
  
ดูรูปแล้วรู้สึกว่าอินเดียมีเสน่ห์มากกว่าที่คิดอีกค่ะ
โดย: koipotter วันที่: 3 ธันวาคม 2551 เวลา:21:53:24 น.
  
เขียนได้เห็นภาพมากเลยค่ะ

โดย: SIMAKHA วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:18:21:22 น.
  
กะลังจะไปอินเดีย เลยหาข้อมูลครับ ก็ได้ความรู้มาก ๆ เลยอ่ะ
โดย: ่jincheng IP: 125.27.210.160 วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:27:35 น.
  
สวัสดีครับ
อึวัวเเละอึความที่ชาวบ้านนำมาผสมกับฟางนั้นคือเมื่อตากแห้งดีเเล้วก็จะนำไปเป็นเชื้อเพลิงใช้ในห้องครัวครับ กล่าวคือใช้แทนถ่านหุ้งข้าวครับ (บางท่านก็อาจึกว่าไม่เหาะสม น่ารังเกียจ สำหรับผม ผมคิดว่าไม่ครับ วัวเเละกระบือทานหญ้า ทานพื้ช ดังนั้นมันไม่น่ารังเกียจครับ เมื่อคุณหรือใครก็ตามที่ได้เข้าถึงพระธรรม เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดาครับ
โดย: แนะนำครับ IP: 171.101.104.49 วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:21:59:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Love-attract.BlogGang.com

Gus J.
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด