ตอนที่1............เพราะเรื่องคุ้นๆ

ลองข้อความเหล่านี้นะคะ ว่าคุ้นๆ กันมั่งหรือเปล่า


“ก็คบๆ คุยๆ กันน่ะ แต่ก็เป็นเพื่อนกันนะ ก็ไม่ได้ตกลงว่าเป็นแฟนกันก็คงไม่มีสิทธิ์หึงเค้าล่ะ บางทีก็งงๆ ตกลงเราเป็นอะไรกัน ”สาวสวยคนนึงเล่าด้วยใบหน้าอมทุกข์ เมื่อรู้ว่าเพื่อนชายคนสนิท ก็ “สนิท” กับสาวสวยอีกหลายๆ คน จนดูไม่ออกว่าใครเป็นคนพิเศษกันแน่ และฉันออกจะงงๆ ว่าผู้หญิงผู้ชายสมัยนี้เป็นเพื่อนกันสามารถจูงมือ หอมแก้ม กอด จูบ หรือมีอะไรกันได้แล้วเรียกว่า “เพื่อน” ได้ด้วยเหรอ


“เค้าก็บอกว่าก็รู้สึกดีกับเรานะ ก็อยากคบๆ คุยๆ ดูๆ กัน แบบสบายๆ ไม่กดดันกันไปก่อน ชั้นก็ว่าก็ดี สมัยนี้ก็ต้องดูๆ ไปก่อน ไม่ผูกมัดกันก็ให้อิสระชั้นก็มีสิทธิ์ เค้าก็มีสิทธิ์ จะได้ไม่ปิดโอกาสตัวเองไง อย่างน้อยก็คุยกันเข้าใจ” สาวสวยอีกคน เล่าไปพลาง จ้องโทรศัพท์มือถือไปพลาง จิตพะวงว่าเมื่อไหร่เขาจะโทรมาสักที “ดูๆ กัน” มาเป็นเดือนเป็นปี ถามกี่ทีก็ “ดูๆ กัน” บางทีก็โทรมา บางทีมาหา แต่บางทีก็หายไปเลย เธอไม่มีสิทธิ์เรียกร้องอะไรเพราะแค่คนดูๆ กัน แต่ฉันสังเกตว่าแต่เธอเครียดบ่อยร้องไห้บ่อยนะ กับคน “ดูๆ กันแบบสบายๆ ไม่กดดัน” เนี่ย


“แฟนชั้นวันเกิดก็ไม่จำ นานๆ ถึงจะออกมาเที่ยวด้วยทีจะเจอกันก็ต้องไปแต่ที่บ้านเค้า ติดเกมส์ ติดบอล ติดเพื่อน หรือไม่ก็ที่บ้านเขาภาระเยอะ งานเขายุ่ง เขาไม่มีเวลาให้ชั้นเท่าไหร่ แต่ชั้นก็เข้าใจนะ อยู่กันแบบเข้าใจไง ชั้นรักเค้าก็ยอมรับในสิ่งที่เค้าเป็น”หน้าที่ของแฟนคืออะไรเหรอ ยามเธอเจ็บป่วย หรือต้องการความช่วยเหลือ ชั้นไม่เคยเห็นเงา “แฟน” ของเธอสักนิด อดคิดไม่ได้ว่าเขาคนนั้นทำหน้าที่แฟนได้แบบนี้ แล้วจะเป็น “สามี” แบบไหนกันแน่


“เคยจับได้ว่าเค้ามีกิ๊ก ก็เลยเลิกกันน่ะ แต่สุดท้ายเค้าก็มาง้อ มาร้องไห้ เขาบอกว่าเขาขอโทษเขานิสัยไม่ดีเอง แต่เขารักเรามาก ไม่อยากเสียเราไป ทนอยู่โดยไม่มีเราไม่ได้ ก็เลยดีด้วย แต่เมื่อคืนก็จับได้อีกแล้ว”เธอคนนี้จำได้ว่าแฟนมาง้ออ้อนวอนเธอกี่ครั้ง บอกว่า “ขาดเธอไม่ได้” กี่รอบ แต่ฉันนับกลับข้างกันเป็นจำนวนกี่ครั้งที่เธอจับได้ว่าแฟนมีกิ๊ก


“ชั้นก็อยากแต่งนะ ที่บ้านก็ถามบ่อยๆ แม่แฟนก็พูดประจำเลยว่าอยากอุ้มหลาน แม่แฟนเคยหาฤกษ์มาให้แล้วด้วย แต่แฟนชั้นมันก็อย่างงี้ล่ะ เหมือนไม่ยอมโตน่ะ บอกว่าไม่พร้อมๆ แต่ที่ผ่านมาเราก็รักกันดีนะ ดีกว่าพวกที่แต่งๆ ไปแล้วทะเลาะกัน ตีกันซะอีก ก็อยู่แบบนี้แหล่ะ”คู่นี้คบกันมาเป็นปี (สารภาพจากใจว่าฉันยังไม่เห็นความ “ไม่พร้อม” ของพวกเขาเลย แต่ไม่กล่าพูด) ทุกครั้งที่เธอกล้าพอจะเอ่ยปากถามเรื่องแต่งงาน แฟนก็จะบ่ายเบี่ยง จบลงที่การทะเลาะกัน แล้วเขาก็มาง้อเธอ แล้วก็เข้าวัฏจักรเดิมๆ จนวันหนึ่ง เลิกรากันไปแล้วฝ่ายชายก็ไป “พร้อม” กับคนที่พึ่งเริ่มคบไม่กี่เดือน ตอนนี้แต่งงานเรียบร้อยแล้ว ฝ่ายหญิงยังมึนๆ อยู่เลยค่ะ

“เค้ายังไม่เลิกกับแฟนหรอก ชั้นก็รู้ แต่เวลาอยู่ด้วยกันเค้าก็ดีกับชั้น คุยกันถูกคอและชั้นก็ต้องการแค่นั้น ไม่ได้หวังอะไรจากเค้านี่นา” ถ้าไม่หวังแล้ววันนี้ เธอร้องไห้ทำไมล่ะ? เธอคนนี้ร้องไห้ฟูมฟายเป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้วกับสิ่งที่เธอ “ไม่หวัง”


“แม่เค้าชอบแฟนเค้ามากก็เลยต้องแต่ง แต่ตอนนั้นเค้าไมได้รักแล้วก็ไม่กล้าบอกแม่ คบกันมานานไงก็เลยตามเลย แต่เค้าบอกว่ารักชั้น ชั้นคือคนที่เค้าค้นหา เราเข้ากันได้ทุกเรื่อง เค้าอยากหย่านะแต่ภรรยาเค้าท้องอยู่ และชั้นเองก็ไม่อยากให้เค้าหย่ากันด้วย ชั้นคบเค้านี่ยืนยันได้เลยว่าไม่ได้ต้องการแย่งสามีใคร” เพื่อนสาวการศึกษาสูงพูดออกมาแล้วแววตาโหยๆ ยังไงไม่รู้ หลังจากฉันบอกเธอว่ามันผิดนะ มันบาปมาก ฉันห้ามเธออย่างรุนแรง แต่เธอมั่นใจ (เรื่องนี้เกิดขึ้นนานแล้ว และต่อไปฉันจะบอกตอนจบให้ว่าเป็นอย่างไร เรื่องจริงค่ะ)


คุ้นๆ กับคำพูด หรือปัญหาเหล่านี้บ้างมั๊ยคะ เราว่ามัน Common มากๆ เลย ในชีวิตนี้ เราได้ยินเรื่องซ้ำๆ เดิม หรือเจอกับตัวเองก็เคย (แหะๆ) แบบนี้ เหมือนละคร re-make ที่ผ่านวันก็เปลี่ยนคนแสดงพระนางตามสมัย

Create Date : 06 ธันวาคม 2552
Last Update : 6 ธันวาคม 2552 18:40:22 น.
Counter : 421 Pageviews.

0 comments
หนี้สินและชีวิตในวัยเลขสี่ nonnoiGiwGiw
(8 ส.ค. 2565 16:16:22 น.)
ใครไม่โอ(เคร) แต่เจ๊โอว (มาม่าต้มยำในตำนาน ฉันมาแล้วจ่ะ) peaceplay
(6 ส.ค. 2565 08:06:45 น.)
เส้นทางจากอดีตสู่ปัจจุบัน # 5 นิทรรศการศิลปะที่ River City Bangkok และหาของอร่อยที่เยาวราช sawkitty
(4 ส.ค. 2565 15:54:04 น.)
: จุดเปลี่ยนในชีวิตครั้งที่ 5 : กะว่าก๋า
(3 ส.ค. 2565 06:42:22 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Love-actually-is.BlogGang.com

Love Actually is..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]