นักวิทย์ค้นพบใหม่ "ดาวเคราะห์นอกระบบ" ขนาดเท่าโลก อยู่ใกล้ระบบสุริยจักรวาลมากสุดนักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ที่สุดนอกระบบสุริยจักรวาลที่โคจรในระยะใกล้รอบดาวฤกษ์ อัลฟา เซนทอรี บี ที่อยู่ห่างออกไปเพียง 4 ล้านปีแสง

ผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์ ระบุว่า ดาวเคราะห์ดังกล่าว มีขนาดมวลใกล้เคียงกับโลก แต่มีสภาพไม่เอื้อต่อการยังชีพของสิ่งมีชีวิต เพราะตั้งอยู่ใกล้กับดาวฤกษ์ศูนย์กลางมากเกินไป ทำให้มีอุณหภูมิที่พื้นผิวสูงมาก

ดาวเคราะห์ดวงนี้โคจรในระยะใกล้รอบดาวฤกษ์ อัลฟา เซนทอรี บี ซึ่งเป็นหนึ่งในระบบสุริยะที่มีดาวฤกษ์ 3 ดวง ได้แก่ดาวอัลฟา เซนทอรี บี, ดาวอัลฟา เซนทอรี เอ ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่มีคล้ายกับดวงอาทิตย์ ส่วนดาวฤกษ์ดวงที่สามนั้นอยู่ห่างออกไป และมีอุณหภูมิต่ำกว่า มีชื่อว่า พร็อกซิมา เซนทอรี

โดยอยู่ห่างจากโลกแค่ 4.3 ปีแสง ขณะที่ดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดคือดาวพร็อกซิมา เซ็นทอรี

นักวิทยาศาสตร์ตรวจพบดาวเคราะห์ดังกล่าวด้วยการสังเกตอาการส่ายเล็กน้อยของดาวฤกษ์ ซึ่งเป็นผลจากแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ที่โคจรผ่านหน้าดาวฤกษ์เมื่อมองจากโลก อุปกรณ์ที่เรียกว่า ฮาร์ปส์ (Harps) ที่หอดูดาวยูโรเปียน เซาเทิร์น ที่เมืองลาวิลลา ประเทศชิลี นั่นทำให้ดาวเคราะห์ดังกล่าวเป็นดาวที่อยู่ใกล้โลกมากกว่าดาวเคราะห์นอกระบบที่มีการยืนยันการค้นพบมากกว่า840 ดวง

จากการวัดระยะทางอย่างระมัดระวังเป็นเวลานาน 4 ปี แสดงให้เห็นว่า ดาวเคราะห์ดังกล่าวส่ายไปมารอบดาวฤกษ์อัลฟา เซ็นทอรี บี โดยใช้เวลาเพียง 3.6 วัน และคาดว่ามีอุณหภูมิที่พื้นผิวราว 1,200 องศาเซลเซียส

การโคจรผ่านหน้าของดาวเคราะห์ดวงนี้ ทำให้ดาวฤกษ์ อัลฟา เซนทอรี บี เคลื่อนตัวเดินหน้าและถอยหลังเมื่อมองจากโลก ด้วยความเร็ว 2 ก.ม./ช.ม. หรือเท่ากับการคลานของเด็กทารกขอบคุณ มติชนออนไลน์

สวัสดีวันพฤหัสบดีค่ะCreate Date : 18 ตุลาคม 2555
Last Update : 18 ตุลาคม 2555 13:45:12 น.
Counter : 2194 Pageviews.

0 comments

Letalia.BlogGang.com

Letalia
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด