บรรยากาศบนโต๊ะอาหารแบบแม่ลูก และเมนู(ปลา)ทรงโปรดของในหลวง "ร.๙"ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีโอกาสได้ถวายงานองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างใกล้ชิด สำหรับ "ชุมพล มัจฉา" อดีตหัวหน้าฝ่ายห้องเครื่องกองมหาดเล็กพระตำหนักจิตรลดา

โดยเจ้าตัวเปิดเผยว่าตนเองประกอบเครื่องเสวยรับใช้เบื้องพระยุคลบาทมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 ในตำแหน่งผู้ประกอบเครื่องเสวย อาหารฝรั่ง ประจำสวนจิตรลดา

ก่อนได้รับการคัดเลือกให้ไปเป็นผู้ประกอบเครื่องเสวย สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ที่วังสระปทุม

กระทั่งสมเด็จย่าสวรรคตเมื่อปี พ.ศ.2538 ก็ได้ประกอบเครื่องเสวยถวายให้พระองค์ท่าน จนเกษียณอายุราชการที่ตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายห้องเครื่องดังกล่าว

อดีตหัวหน้าฝ่ายห้องเครื่องวัย 65 ยังได้เล่าถึงเมื่อครั้งที่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 เสด็จมาเยี่ยมสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระมารดา และร่วมโต๊ะเสวยที่วังสระปทุมว่าเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้นเป็นอะไรที่ตนเองไม่รู้ลืม

ซึ่งหลายครั้งสมเด็จย่าได้เสด็จมาที่ห้องครัว เพื่อแนะนำการปรุงอาหารพร้อมประกอบเครื่องเสวยด้วยพระองค์เองอีกด้วย
เมนูปลาทับทิมทอดเนยราดซอสฮอลแลนด์"พระเจ้าอยู่หัวเสด็จร่วมโต๊ะเสวยทุกวัน ยกเว้นก็วันศุกร์กับวันอาทิตย์ ซึ่งท่านจะทรงดนตรี อ.ส. (วง อ.ส.วันศุกร์) สองวันนั้นไม่มา

แต่ห้าวันมาเป็นเดือนเป็นปีเลยนะครับ มาทุกวันเลย มาคุยกับท่านแม่ มาร่วมโต๊ะเสวย บางครั้งถ้าสมเด็จพระพี่นางฯ ท่านทรงว่างก็มาร่วมโต๊ะด้วย"

"ก็บ่อยครั้งที่สมเด็จพระพี่นางฯ มาร่วมโต๊ะเสวยด้วย สามพระองค์ก็เสวยด้วยกันทั้งหมด เมนูก็เมนูเดียวกัน รับสั่งคุยกันเหมือนแม่ เหมือนพี่น้องกันอย่างนี้ เหมือนแม่ลูกคนธรรมดาที่นั่งคุยกันบนโต๊ะอาหาร"

นอกจากนี้เจ้าตัวยังบอกด้วยว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เสวยง่าย ไม่เคยมีสักครั้งที่ท่านจะตำหนิหรือตรัสว่าอาหารที่ทำไปไม่อร่อย ทำอะไรถวายพระองค์ก็เสวยได้

ซึ่งโดยปกติแล้วพระองค์จะเสวยวันละสองมื้อ คือมื้อเที่ยงและมื้อค่ำ

ก่อนเผยเมนูที่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงทานบ่อยๆ ก็คือเมนูเกี่ยวกับปลา ทั้ง ปลากระพง ปลาหิมะ ปลาตาเดียว ฯ

ด้วยการนำมานึ่ง ทอด รวมถึงปลาทับทิมทอดเนยราดซอสฮอลแลนด์ ซึ่งเป็นอีกเมนูโปรดของพระองค์ท่านที่ทำไปเมื่อไหร่ก็จะเสวยได้เยอะ

"อาหารส่วนใหญ่จะเป็นปลา เพราะว่าปลาพอทำขึ้นไปจะเสวยได้ดีขึ้นหน่อย ส่วนนอกนั้นก็จะเสวยเป็นปกติ ปลาก็จะมีทั้งปลาทะเล ปลาน้ำจืดอะไรนั่นแหละ

ทำอะไรถวายก็ไม่เคยที่จะต้องประสงค์ที่จะเสวยนู่นนี่ ไม่มีเลย เสวยเหมือนคนปกติธรรมดานี่เอง"

"ก็รู้สึกว่าเป็นความภาคภูมิใจอีกอย่างหนึ่ง บ้านเราซึ่งไม่มีอะไรเลย แต่ได้เข้าไปอยู่ในวังได้ยังไง แล้วก็มาถึงที่ขนาดว่าทำเครื่องเสวยได้ เท่านี้ก็เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นเกล้าล้นกระหม่อมแล้ว..."

หมายเหตุ : เรียบเรียงจากรายการ "ประเด็นเด็ด 7 สี" สามารถรับชมคลิปต้นฉบับได้ที่ //www.mediastudio.co.th/2016/10/21/62536/


ขอบคุณ MGR OnlineCreate Date : 13 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2559 16:36:16 น.
Counter : 1662 Pageviews.

0 comments
สลัดกุ้งกับสับปะรดย่าง Sweet_pills
(7 พ.ค. 2565 07:26:54 น.)
ร้านไลฟ์การ์เด้น จังหวัดอ่างทอง นายแว่นขยันเที่ยว
(6 พ.ค. 2565 00:23:17 น.)
Food For Fun : Ho Wok Mission #71 : กินง่าย-อยู่ง่าย ตะลีกีปัส
(5 พ.ค. 2565 10:20:09 น.)
Food For Fun : Hot Wok Misson #71 : กินง่าย-อยู่ง่าย "ต้มยำกุ้ง" ฟ้าใสวันใหม่
(5 พ.ค. 2565 08:40:52 น.)

Letalia.BlogGang.com

Letalia
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด