อีกไม่นาน 1 ใน 5 ของประชากรโลกจะมีอายุเกิน 60 ปี สิ่งที่พวกเขากังวลมากที่สุดคือเรื่องอะไร ?
จาก วีโอเอไทย

ประชากรโลกจะมีอายุเกิน 60 ปี

หัวหน้าองค์กรด้านการพัฒนาและประชากรของสหประชาชาติ Jose Miguel Guzman ยกย่องการที่ประชากรโลก มีอายุเฉลี่ยเพิ่มขึ้นว่าเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการพัฒนาด้านสุขอนามัย โภชนาการ การแพทย์ ระบบการดูแลสุขภาพ การศึกษาและเศรษฐกิจ แต่ก็นำมาซึ่งความท้าทายหลายประการเช่นกัน

Jose Miguel Guzman ผู้จัดทำรายงานฉบับใหม่เรื่องประชากรสูงวัยกล่าวว่า การที่ประชากรโลกมีอายุเฉลี่ยเพิ่มขึ้นนั้น ยังหมายถึงความต้องการด้านต่างๆเพิ่มขึ้นด้วย เช่นความมั่นคงทางรายได้ และการดูแลสุขภาพในระยะยาว ซึ่งล้วนก่อให้เกิดความท้าทายด้านเศรษฐกิจสังคมซึ่งต้องอาศัยนโยบายที่เข้มแข็งเหมาะสมในการจัดการ

ปัจจุบันญี่ปุ่นคือประเทศที่มีอายุเฉลี่ยของประชากรสูงที่สุด โดย 30% ของคนญี่ปุ่นจัดว่าเป็นคนสูงอายุ ซึ่งรายงานของสหประชาชาติชิ้นนี้ระบุว่า ภายในช่วงกลางศตวรรษนี้จะมี 64 ประเทศ ที่มีสัดส่วนประชากรสูงอายุในระดับเดียวกับญี่ปุ่น

รายงานยังบอกด้วยว่าประเทศกำลังพัฒนาคือกลุ่มที่มีอายุเฉลี่ยของประชากรเพิ่มขึ้นในอัตราที่รวดเร็วที่สุด ปัจจุบันอายุเฉลี่ยของประชากรในประเทศกำลังพัฒนาคือ 68 ปี และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 74 ปีภายในไม่ถึง 40 ปีข้างหน้า ส่วนประเทศพัฒนาแล้วนั้นมีอายุเฉลี่ยประชากรที่ 78 ปีและคาดว่าจะเพิ่มเป็น 83 ปี

Richard Blewett ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ HelpAge International ผู้ร่วมจัดทำรายงานชิ้นนี้ชี้ว่า รัฐบาลหลายประเทศมองว่าประชากรสูงอายุ ไม่ใช่สินทรัพย์ทางเศรษฐกิจ และมิได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับ การขยายตัวของประชากรกลุ่มนี้มากนัก

Blewett ยังอ้างอิงผลการสำรวจในรายงานด้วยว่า ผู้สูงอายุราว 67% เป็นกังวลต่อปัญหาการถูกกีดกัน ด้านการจ้างงานมากที่สุด แต่ก็มีบางประเทศเช่นแอฟริกาใต้และบราซิล ที่เริ่มมีการร่างกฎหมายต่างๆ และมีโครงการสวัสดิการสังคม เพื่อรองรับประชากรสูงอายุ

นอกจากนี้ที่ออสเตรเลีย บางชุมชนยังได้เริ่มปรึกษากับบรรดาผู้สูงอายุเพื่อปรับปรุง ระบบการจราจรต่างๆ ให้สอดคล้องกับอายุเฉลี่ยของประชากรมากขึ้น

Martha Farnsworth Riche อดีตหัวหน้าสำนักงานสำมะโนประชากรสหรัฐ ระบุว่ามาตรการหนึ่งที่เริ่มนำมาใช้คือการเพิ่มเวลาให้คนเดินข้ามถนนได้นานขึ้น

นอกจากนี้ยังมีโครงการปรับปรุงระบบประกันสังคม ในประเทศพัฒนาแล้ว การสร้างระบบสวัสดิการสังคมในประเทศกำลังพัฒนา เพื่อรองรับประชากรสูงอายุ แทนระบบเดิมที่ครอบครัวเป็นผู้ดูแลกันเอง

ตลอดจนการลงทุนในด้านสุขภาพอนามัย และสาธารณสุขเพื่อให้คนสูงอายุกระฉับกระเฉงต่อไปอีกนานขอบคุณ
มติชนออนไลน์
วีโอเอไทย

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ
Create Date : 12 ตุลาคม 2555
Last Update : 12 ตุลาคม 2555 14:10:10 น.
Counter : 1588 Pageviews.

0 comments
结婚一周年纪念日 Jiéhūn yī zhōunián jìniàn rì วันครบรอบแต่งงาน Kavanich96
(9 พ.ค. 2565 07:16:53 น.)
เครื่องทำออกซิเจนที่บ้าน - สมาคมไทยอีสานแห่งนครนิวยอร์ค บริจาคเครื่องทำอ๊อกซิเจน ให้โรงพยาบาลโนนสูง newyorknurse
(26 เม.ย. 2565 05:10:39 น.)
突降大雨 Tū jiàng dàyǔ เมื่อฝนตกหนัก Kavanich96
(24 เม.ย. 2565 03:36:39 น.)
Happy Easter 2022 - เด็กๆสนุกกับการหาไข่อีสเตอร์กัน newyorknurse
(18 เม.ย. 2565 03:31:24 น.)

Letalia.BlogGang.com

Letalia
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด