9 มิ.ย.ฤกษ์ลงสีจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม

ช่างสิบหมู่ ถือฤกษ์ลงสีจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม 9 มิ.ย.ระดมช่างเขียน-ศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน วิทยาลัยช่างศิลป์ วิทยาลัยเพาะช่างกว่า 100 ชีวิต ช่วยปฏิบัติงาน เน้นลงสีบันทึกเหตุการณ์จริง ร.9 เสด็จ 46 โครงการพระราชดำริ

นายมณเฑียร ชูเสือหึง จิตรกรเชี่ยวชาญสํานักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้าการจัดสร้างจิตรกรรมฝาผนังภายในพระที่นั่งทรงธรรมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า

หลังจากจัดทำภาพร่างลายเส้นต้นแบบจิตรกรรมฝาผนังโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 46 โครงการใน 3 ผนังเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ได้ติดตั้งผ้าใบแคนวาสบนผนังจำลองตามขนาดพื้นที่ของผนังพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งได้จำลองไว้ที่อาคารประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม

โดยล่าสุดได้ขยายภาพลายเส้นขนาดเท่าจริง 46 โครงการและดำเนินการผนึกเนื้อหาลงบนผนังทั้ง 3 ด้านแล้ว นอกจากนี้ตนได้ประสานสถาบันการศึกษา 2 แห่ง ประกอบด้วยวิทยาลัยช่างศิลป์ ลาดกระบัง สังกัดสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ รับผิดชอบผนังที่ 3

เสนอเรื่องราวพระราชดำริในพื้นที่ภาคกลางกับภาคใต้ รวม ทั้งสิ้น 14 โครงการ โดยมีการหารือร่วมกันเรื่องกระบวนการดำเนินงานหลังผนึกภาพลายเส้นแล้ว จะเริ่มวางศิลาฤกษ์ลงสีวันที่ 9 มิถุนายน 2560 อาจจะลงสีภาพรวมหรือลงสีเป็นตอนๆ ก่อน จากนั้นจะนัดทีมงานมาลงสี

ส่วนผนังที่ 2 เสนอเรื่องราวโครงการพระราชดำริในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน รวมทั้งหมด 13 โครงการ ได้ประสานและหารือเบื้องต้นกับผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง เพื่อให้มีส่วนร่วมลงสีผนังที่ 2 แต่ยังไม่ได้กำหนดวันลงสี

นายมณเฑียร กล่าวว่า สำหรับผนังที่ 1 ซึ่งเป็นผนังที่สำคัญที่สุด เนื้อหามากที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุด โดยอยู่ในตำแหน่งด้านหลังพระที่นั่งทรงธรรม

น้อมนำเรื่องราวโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวม 19 โครงการ ซึ่งมอบหมายให้สำนักช่างสิบหมู่ ข้าราชการ และจิตอาสา ช่วยปฏิบัติงาน

"สำหรับการทำงานลงสีแต่ละผนัง จะอยู่ในความควบคุมของผู้ออกแบบจิตรกรรมฝาผนังภายในพระที่นั่งทรงธรรม ทีมงานจาก 2 สถาบันการศึกษา ช่างสิบหมู่ และจิตอาสาจะดำเนินงานตามแบบที่เราเขียนทั้งหมด

เป็นภาพจิตรกรรมที่บันทึกเหตุการณ์ปัจจุบัน เกี่ยวข้องกับโครงการพระราชดำริที่มีอยู่จริง การลงสีหรือให้เนื้อสีจะบันทึกเหตุการณ์จริงที่ในหลวง ร.9 เสด็จพระราชดำเนินโครงการต่างๆ

ฉลองพระองค์ การลงสีสถาปัตยกรรมของอาคารก็เช่นกัน ไม่เหมือนกับงานจิตรกรรมไทยประเพณีแบบโบราณ ที่เราสมมติสร้างรูปแบบและสีขึ้นเอง

การลงสีจะใช้สีอะครีลิคคุณภาพดี เกรดเอ จากประเทศฝรั่งเศส ส่วนเขียนภาพลงผ้าใบแคนวาสจากอินเดีย ซึ่งคาดว่าทั้ง 3 ผนังจะมีผู้ร่วมลงสีกว่า 100 คน เพราะผนังแต่ละด้านขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในกันยายนนี้" นายมณเฑียร กล่าว
ขอบคุณ MGR OnlineCreate Date : 03 มิถุนายน 2560
Last Update : 3 มิถุนายน 2560 21:06:02 น.
Counter : 909 Pageviews.

0 comments
เครื่องทำออกซิเจนที่บ้าน - สมาคมไทยอีสานแห่งนครนิวยอร์ค บริจาคเครื่องทำอ๊อกซิเจน ให้โรงพยาบาลโนนสูง newyorknurse
(26 เม.ย. 2565 05:10:39 น.)
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.17 ข้าวเหนียวมะม่วง toor36
(20 เม.ย. 2565 00:03:28 น.)
我的老婆 Wǒ de lǎopó ยอดภรรยา Kavanich96
(19 เม.ย. 2565 06:56:50 น.)
数学 Shùxué คณิตศาสตร์ Kavanich96
(14 เม.ย. 2565 04:54:50 น.)

Letalia.BlogGang.com

Letalia
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด