บันเทิงเริงใจ 389 : เว่ยจื่อฟู่รีเทิร์น/Press PTU/ซือไท่มิกจ้อ/ข้อความสุดท้ายอึ้งย้ง/เซียวฮื่อยี้'19

ได้เวลาเปิดตัว King & Queen แห่งบัลลังก์ฮั่นกันอีกแร้วเพคะฝ่าบาท เรื่องเค้าดีจริงได้รับการคัดเลือกให้มาฉายที่ช่องใหม่ สรุปคือได้ฉายที่ไทยแลนด์ถึง 2 ครั้ง แต่คนละช่อง คนละปี (ส่องโลโก้เอานะคะ) เปลี่ยนบ้านใหม่ ความสนุกเหมือนเดิม ขอ recommended แต่ขอดร่านิสนึง เอาไปฉายวันธรรมดาทำม๊ายเนี่ยฉายช่อง PPTV ครั้งแรก เดือน ก.ค. 58 ใช้ชื่อ จอมนางบัลลังก์ฮั่นผ่านไป 4 ปี รีเทิร์นกลับมานะคราฟ ได้บ้านใหม่ ฉายช่อง MCOT 22 พ.ค. 62 อย่างที่บ่น ๆ ว่าฉายวันธรรมดา ใช้ชื่อ เว่ยจื่อฟู่ จอมนางบัลลังก์ฮั่น แต่ฮ่องเต้ของอิฉานใช่ว่าจะไม้ประดับแค่บนบัลลังก์มังกรนะจ้ะ เพราะฝ่าบาทเป็นคนสำคัญที่จะกอบกู้และเชิดชูแม่นาง เว่ยจื่อฟู ให้เป็นราชินีแห่งบัลลังก์ฮั่น

แถลงข่าวเว่ยจื่อฟู่
News #277
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lamfungpavilion&month=13-07-2013&group=12&gblog=28

News #278
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lamfungpavilion&month=19-07-2013&group=12&gblog=29


โปสเตอร์คาแรกเตอร์ เว่ยจื่อฟู่
News # 279
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lamfungpavilion&month=26-07-2013&group=12&gblog=30

นางเป็นตัวละครที่น่าหมั่นไส้ ดาราสาว เจิ้งหยวนหยวน รับบทเป็น ฮองเฮานางร้าย เฉินเจียว ที่คอยกีดกัน กลั่นแกล้งนางเอกสารพัด ไม่ว่านางเอกจะกระดิกไปทำอะไรก็ตาม เพราะนางรักฮ่องเต้ แต่ถามฮ่องเต้มั้ย ว่ารักด้วยรึป่าว นางมโนไปคนเดียว มีเด็จแม่เด็จย่าคอยให้ท้าย นางต้องการเป็นที่รักของฮ่องเต้แต่ผู้เดียว จนทำให้นางต้องหลงผิดคิดทำชั่วมากมาย สุดท้าย.....ฮ่องเต้หลินฟง ยืนปาดเหงื่อทั้งวัน ผู้หญิงทั้งวังน่าปวดเฮดมากคราฟ ทำไมข้าต้องมาคอยตัดสินชี้ผิดชี้ถูกอยู่เพียงผู้เดียว ยาทั้งกระปุกยังเอาไม่อยู่ 55+เพิ่งรู้ว่า นอกฉาก ท่านองครักษ์ ต้วนหง จะพิทักษ์ฮ่องเต้อย่างใกล้ชิดขนานนี้ 555+ ส่วนในจอ ท่านองครักษ์ต้วน คอยเฝ้าพิทักษ์หัวใจของแม่นาง เว่ยจื่อฟู่ ตลอดเวลาไม่เคยแปรเปลี่ยน แต่หัวใจนางรู้สึกได้เพียงมิตรแท้ที่ดีเท่านั้น เป็นตัวละครที่อกหักรักมังคุดจิง ๆ
ขอบอกว่านางสวยมากเรื่องนี้ โจวลี่ฉี Niki Chow รับบท องค์หญิง ผิงหยาง พี่สาวของฮ่องเต้ และนางก็เป็นข่าวกับผู้ชายคนที่นั่งข้างซ้าย รับบท องครักษ์ ต้วนหง (ฮ่องเต้รอดตัวไปได้) ว่าเป็นแฟนกัน แต่ก็เลิกกันไปแล้ว บัดนาวนางมีสามีตัวจริงแล้ว
นางเอกจีน หวังลั่วตัน รับบท ราชินี เว่ยจื่อฟู่ เมื่อนางเป็นที่โปรดปรานของฮ่องเต้ นางต้องฟันฝ่าอุปสรรคทุกเม็ดในวัง ด้วยความเฉลียวฉลาด ด้วยความสตรอง และความมีคุณธรรมในจิตใจ ทำให้นางได้ยืนหนึ่งเป็นราชินีของราชวงศ์ฮั่น นางแสดงดีมีฝีมือ

แฟชั่นเซทล่าสุดของ หวังลั่วตัน จะช่วยคลายร้อนกันได้บ้าง ขอแม่นางโยนหิมะเข้ามาในบ้านนี้ อิอิ ปท.ไทย กรมอุตฯ เค้ารายงานว่าเข้าสู่ฤดูเรนนิ่ง แต่ยังคงคิดว่ามีฤดูเดียว 3 ระดับ 1.ร้อน 2.ร้อน มว้าก 3.ร้อนวายวอด 

รัว ๆ ๆ อะไรเรดดี้โดดเด่นเป็นสง่า มาตั้งแต่ทางเข้างานแถลงข่าวซีรี่ส์ PTU ตรุษจีนวนมาอีกรอบ 55+ คุณเรย์ฟงเป็นลุง เอ้ย รุ่นพี่ของน้องหนุ่ม ๆ สาว ๆ ในทีม รุ่นใหญ่หายหน้าหมด ดังนั้น น้อง ๆ ต้องฟังลูกพี่ ลูกพี่ฟงจะแดงจะแพงยังไงก็ได้ แต่ท่อนล่างพี่จะไปวิ่งออกกำลังกาย (ไตหลิดบอกมา) 55+ ไม่มีหน้าชัดหลังเบลอย่ะงานนี้ มีแต่หน้าก็ชัด หลังก็ชัด โบกมือลาหัวกุ้งมาเป็นหัวสับปะรดแทน 55+ (สดชื่น)
นอกจากตรุษจีนจะเวียนมาแล้ว วันฮาโลวีนก็มาก่อนกำหนด 55+ นั่งหน้าปีศาจออกอาละวาดกันอยู่สองคนในงาน สร้างสีสันขวัญกระเจิงให้กับงานแถลงข่าว PTU ปีศาจเรียบร้อยงานไม่ป่วน 55+ เฉลยว่า หัวหน้าพรรคฮาโลวีนโลหิตนำทีมมา ดังนั้น ลูกน้อง (แฟนคลับ) จึงต้องจัดเต็มให้เข้ากัน 55+


หนุ่ม ๆ สาว ๆ ในทีม PTU พร้อมลุยทุกสถานการณ์ สาวที่สุดคือ เจ๊หยวนฉงตัน เจ๊แอ๊พสาวสุดชีพแล้ววันนี้ มีแต่สาวยืนเบียดเจ๊อยู่ 55+ ละครได้คิวออนแอร์ 6 พ.ค. 2 ทุ่ม ก็ตามล่าดูกันตามออนไลน์ อย่าลืมดูเจ๊ตัน ถึงเจ๊จะอยู่ในฉาก เราก็มองแต่ผู้ได้ม๊าคะเจ๊ เจ๊ตันต้องไปฝึกเป็นสก๊อยใหม่นะคร้า พอพระเอกเริ่มออกตัว เจ๊ร่วงไปนอนหรากับพื้น แต่เจ๊ถูกกฎหมายนะยะ เจ๊ใส่หมวกกันน็อค ลืมใส่หมวกกันร่วง 555+


รุ่นใหญ่อย่างเฮีย Alex Fong ฟางจงซิ่น Patrick Tam ถันเย่าเหวิน ในรอบ 20 ปี ที่เฮียถันเย่าเหวินกลับมาเล่นละคร และ เจ๊กุหลาบไฟสุดเซ็กซี่ Irene Wen เวินปี้เสีย ไม่ได้มาร่วมแถลงข่าว เฮียฟางกับเฮียถัน ตามอิฟงมา หรือ อิฟงชอบตามเฮียกันแน่ 55+ เห็นเล่นเรื่องเดียวกันบ่อย จัดให้มาแบบโปสเตอร์ เฮียฟางจิงซิ่น เป็น หัวหน้าทีมของ เกาเจียซิง คอยคุมลูกน้องไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง โดยเฉพาะนายเกา ทำตัวน่าโดนสอบสวนตาหลอดเว
ซีรี่ส์ Police Tactical Unit EEG ฮ่องกง กับ YouKu ร่วมสร้าง นำเสนอให้เห็นถึงกลยุทธการทำงานของตำรวจหน่วย PTU และการใช้ชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง นักแสดงอาวุโสที่ชื่อ หลินซู คุณลุงพกแตงโมมาด้วย ฮี่ๆ (โปรดสังกาที่พุงของลุง) ไม่ได้ซูมรูปลุงมาค่ะ มันบิ๊กเอง คริคริ ดีกรีคุณลุงไม่ธรรมดา คุณลุงได้รับรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยม Hong Kong Film Golden Bauhinia Award ครั้งที่ 9 จากภาพยนตร์ PTU ปีนี้ลุงหลินได้ร่วมงานกับ PTU อีกครั้ง คุณลุงมากล่าวถึงความหมายของ PTU เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของกองกำลังเคลื่อนที่ หมวกสีน้ำเงิน เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการปกป้องความปลอดภัยของประชาชนทุกวันทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง ในมุมมองของหลินซู จิตวิญญาณของ PTU คือ การบังคับใช้กฎหมายจะต้องเข้มงวด และผู้ร้ายจะต้องถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

นางเอก อาซา Charlene Choi ไช่จั๋วเหยียน ไม่ได้มาร่วมเปิดตัว นางส่งคลิปมาแทน ผมยาวสลวยเป็นเลดี้ แต่ในละคร หน้ากลม ๆ ต้องใส่วิกผมสั้น รับบทเป็น Madame Ho เหอฮุ่ยหลิง มีแฟนเป็นนักบัญชี เอ่อ แฟนตัวจริงของนางหน้าตายังดีก่าแฟนในละครอีก เรื่องเสี่ยงตายในละคร นางบอกว่า หน้าเกือบจะเยินตอนเข้าฉากระเบิด โชคดีแค่หน้าช้ำ ในคลิปนางบอกว่า นี่เป็นละครออนไลน์เรื่องแรกของฉัน เสียดายที่ไม่ได้มาร่วมแถลงข่าวกับทีมนักแสดงในวันนี้ Cheer up everybody อย่างไรก็ตาม คุณค่าของตัวละครคือการสื่อสารกับผู้คนในที่เกิดเหตุวันนี้เจ้าหน้าที่ไม่มีหมวกสีน้ำเงิน ชุดแดงแซงโค้งหน้ามาก 55+ คุณเรย์ฟง Raymond Lam แถลงว่า ก้าวเข้าสู่ปีที่ 21 ในวงการบันเทิง ได้รับบทเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายครั้ง หวังมาตลอดว่าจะได้ใส่ชุดเครื่องแบบ แต่ครั้งนี้คือครั้งแรกที่ได้ใส่ชุดยูนิฟอร์มตำรวจหน่วย PTU ดีใจมาก ทีมงานคอสตูมจริงจังมาก แม้แต่ดีเทลชุดก็พลาดไม่ได้ หลังจากสวมเครื่องแบบเป็นตำรวจตัวจริง รู้สึกเหมือนองค์ประทับร่าง (ระเบียบวินัยมาเต็ม) 55+ ตอนเข้าฉากที่ต้องออกลาดตระเวนตรวจตราความเรียบร้อย ได้พบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตัวจริง พวกเขาสงสัยว่ามีทีมอื่นมาได้ยังไง พอรู้ว่าพวกเราทีมปลอม 55+ เราเป็นนักแสดงครับคุณตำรวจ เขาบอกว่าพวกเราแต่งตัวดีมาก (อนุญาตให้แต่งได้ แต่ขออย่าหล่อเกินหน้าตำรวจจริง) 555+คุณเรย์ฟง รับบท เป็น เกาเจียซิง ชีวิตมีความเป็นสีเทา อยู่ตรงกลางระหว่างสีขาวและสีดำ เพราะเคยเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบมาก่อน (งานถนัดเลยจ้า SPY) ทำให้เพื่อนร่วมงานอย่าง อาซา รับบทเป็น Madame Ho ต้องคอยจับตาพฤติกรรมตามคำสั่งของหัวหน้าทีม เกาเจียเซิง บิดมอไซต์ ยังหาสก๊อยเป็นสาวไม่ได้ ได้แต่พาแม่ซ้อนไปก่อน 55+

ตัวละคร เกาเจียเซิง เป็นสีเทา ชีวิตตัวละครคล้ายกับเพื่อนที่เล่น Flying Tiger (TVB+Shaw Brothers+YouKu ร่วมสร้าง) เพื่อน Bosco หวังจงเจ๊อะ เป็น เกาเจียหลง เพื่อน Ron Ng อู๋จั๊วะซี เป็น เกาเจียจุ้น มันคนละเรื่องกัน แต่มีความเป็นไปได้ว่า ละครสองเรื่องจะเกี่ยวข้องกันได้ เพียงแต่ไม่ได้เป็นการรียูเนี่ยนระดับสุ่ยซาง ฟง รอน บอส แค่นั้นเอง


 

มีเกมส์สร้างสีสันบันเทิงกันด้วย ชื่อเกมส์อะไรเค้าไม่ได้บอกไว้ อิฉานต้องตั้งให้เองว่า เกมส์ลิ้นพันกวางตุ้ง & จีนกลางวันละคำ ฮ่าๆ แบ่งทีมกันออกสำเนียง ผู่ตงหัว และกวางตุ้ง ให้พูดสลับกัน มีประโยคขึ้นจอมาให้อ่านเสร็จสรรพ ทีมใครไม่แข็งแรงสำเนียงไหน พ่ายแพ้ตามระเบียบ จับติดคุก 55+ ผลปรากฏ หัวหน้าทีม เกาเจียซิง พูดทั้งสองสำเนียงได้ยอดเยี่ยมที่สุด วิทยายุทธการพูดของคุณเรย์ฟงพาทีมชนะเริ่ชในวันนี้ ให้มันรู้บ้าง ไผเป็นไผ ไผเป็นกรรมการสถาบันภาษาและวัฒนธรรม 555+ อ่อไม่ใช่....ไผเป็นดาราครับ มีให้สาวนั่งบนขา มันเป็นเกมส์ทดสอบสมรรถภาพหรืออย่างไร อิคุณเรย์ฟงกลับไปแก้ตัวกับเกรินเฟรนให้ดี ๆสาวสวยที่สุดของวันแถลงข่าว สวยรองจากเจ๊หยวนฉงตัน (ก็รู้ว่าล้อเล่น) 55+ นางชื่อ จางหย่าจั๋ว วันนี้พยายามแมทชิ่งกับพี่หล่ามฟงสุดริดซี่เลยจ้า ก้มต่ำนิสนึง ให้มองรองเท้าค่ะคุณ เชือกรองเท้าคนละสี ข้างนึงตั้งใจว่าต้องสีแดง พี่ฟงจะได้ไม่เด่นคนเดียว ถึงหนูจะเด่นแค่เชือกรองเท้าก็เหอะ 55+เกาเจียซิง เปิดฉากเถียงคำไม่ตกฟากกับผู้บังคับบัญชา นิสัยแก๊งสเตอร์ติดตัวมา หรือดื้อด้านโดยกำเนิดม่ายรุ 55+ Sir เลยจัดการส่งลงไปเถียงต่อในน้ำ เอาเป็นว่า สงกรานต์ยังไม่เลิกง่าย ๆ 55+

เกาเจียซิง เสน่ห์แรงแซงกระจายมาก เพื่อนสาวสมัยเรียนมัธยม ที่กลายมาเป็นนางพยายาม เอ้ย นางพยาบาล ยังตามจีบเกาอยู่ สาวหน้าใสฟรุ้งฟริ้ง เจิ้งเล่อถง นอกจากพยาบาล ยังมีบุรุษนางพยาบาล มาปิ๊งอีก ว้อยๆ พ่อหล่อเลือกได้ คิดว่าเอานางมาแทรกให้เรื่องมันซอฟท์ๆ ขำ ๆ บ้าง 55+ สุดท้ายคงมีเซอร์ไพรส์ที่มาดามเหอ (อาซา) ทำงานกันไป นางก็คอยเทศนาไป ทำอะไรผิดหมดในสายตามาดามเหอ นางลงไม้ลงมือตบหน้าอีกต่างหาก แต่เวลามาดามญาติดี ก็ดีใจหาย ฉะนั้นเกาเจียซิง บอกว่าไม่ค่อยเข้าใจผู้หญิง (ถ้าตบอีกทีมีจูบแน่) 555+เพื่อนร่วมทีมของเกาเจียซิง แนะนำจากซ้ายสุด หม่ารุ่ยฮั่น, หวังอี้หลิน, ไม่เหิงลี่ และตัวสูงที่สุด ชื่อนาย Dante (ชื่อจีนยากอะ) สองหนุ่มซ้ายสุดกะขวาสุดเป็นผู้ทาสแมวทั้งคู่เลย (แมวตัวเมียป่าวม่ายรุ) แต่แมวในละครที่ชื่อ Mimi ตาบ๊องแบ้ว น่าลากมากสังเกตว่าหนังหรือละครแนวนี้ จะมีผู้ร้ายหนุ่ม ๆ หน้าตาดีหมดจดเกลี้ยงเกลา ผู้ร้ายไม่ได้เป็นตุ๊ดนะยะ 55+ แต่มักจะกวนประสาทวิทยาเจ้าหน้าที่ตำรวจ แสดงว่าพวกที่หน้าตาดี ๆ นิสัยมันไม่ได้ดีเหมือนหน้าตาเสมอไปดอกนะตัวเทอว์ เป้าหมายที่พุ่งชนคือไอ้หัวที่โผล่มาด้านซ้าย มาแค่หัว หน้าไม่มา เลยไม่รู้จาไง ไม่ได้ตั้งใจกวนมะม่วง ติดเชื้อผู้ร้ายมา 55+ตำรวจกับผู้ร้าย เป็นของคู่กันในหนังตำรวจ ในจอนี่แทบจะกินหัว แต่นอกจอตำรวจกับผู้ร้ายเค้าญาติดีกัน เค้าเป็นแก๊งเดียวกันมาก่อน
 พี่วินมอไซด์รูปหล่อช่วยแว้นไปส่งปากซอยหน่อยได้มั้ยแจ๊ะ อะอิอุ ไม่ใช่ว่าใครจะได้เป็นสก๊อยกันง่าย ๆ ค่ะตัวเทอว์ เค้าระดับพระเอกสำนักกิมย้ง นามกร หูเกอ (ละเมอหาทุกวัน) 55+ ผู้เคยรับบท ก๊วยเจ๋ง ปี 2006 จอมยุทธคุณธรรม วรยุทธเลื่องลือ ฝ่ามือสยบมังกรสิบแปดบวก เฮ้ย แก้ข่าวใหม่ ฝ่ามือสยบมังกรสิบแปดท่า เวลาออกท่วงท่าดูไม่เคยทันจริงๆ 55+ จอมยุทธก๊วยเจ๋งผู้มีคุณธรรมน้ำมิตร รักเดียวใจเดียว ซื่อสัตย์ พ่วงด้วยความซื่อบื้อในบางคราว นี่แหละสเป็คผู้ของแม่นางอึ้งย้งเค้าจ้า ไม่ค่อยได้ติดตามเท่าไหร่กับมังกรหยกเวอร์ชั่นนี้ ไม่รู้ว่าเรทติ้งระบือแค่ไหนในไทม์นั้น แต่มาสัมผัสหูเกออีกครั้งกับบท คุณชาย หลินซู จากเรื่อง วีรบุรุษทำเนียบหลางหยา (Nirvana in Fire) เหตุเกิดจากภาพคุณชายหลินซูตามมาหลอนเป็นระยะ หลอนคือมะใช่แบบน่ากลัว แต่สงสัยทำไมมาถี่จัง แล้วทำไมตัวละครถึงได้แต่งขนเฟอร์ดูดีมีชาติตระกูลตลอดเวลา ตั้งคำถามเอง และค้นหาคำตอบเอง ถึงบางอ้อว่าคุณชายมีเบื้องลึกที่มาที่ไป จากบุรุษที่แข็งแกร่ง กลายเป็นคุณชายป่วย โดนอากาศหนาวไม่ได้ คุณชายไม่จำเป็นต้องมีวรยุทธ มีบอดี้การ์ดคอยคุ้มครอง คุณชายเป็นกุนซือที่บรรดาองค์ชายต่างแย่งชิง คุณชายใช้ปัญญาเชือดไปทีละคนสองคน อิอิ บทบาท เหมยฉางซู ทำให้ชื่อของพระเอกหูเกอเปรี้ยงไปทั่วพารา ถึงขนาดมีหุ่นขี้ผึ้งคุณชายอยู่ในพิพิธภัณฑ์กันเลย สามารถไปเยี่ยมอาการคุณชายได้ตามเวลาเปิดปิด 555+ หลังจบความดังเปรี้ยง พระเอกหูเกอ ขอพักใจพักกายไปเรียนต่อ และกลับมามีผลงานหนังของผู้กำกับปีเตอร์ชาน เรื่องราวเกี่ยวกับชีวประวัติของนักกีฬาเทนนิสระดับแชมเปี้ยนของจีนชื่อ หลี่นา โดยหูเกอรับบทเป็น คุณสามีและโค้ชของนักเทนนิสหญิงผู้นี้ ข่าวบอกว่า นักแสดงหญิงที่จะมารับบท หลี่นา จะใช้นักแสดงหน้าใหม่ที่รับการฝึกฝนการตีเทนนิสมาสองปี ถัดจากเรื่องนี้ ยังมีอีกหนึ่งมูฟวี่คือ The Wild Goose Lake หนังระดับคุณภาพ เพราะเป็นหนังที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปีล่าสุด 2019 เป็นหนังจีนเพียงเรื่องเดียวที่ได้เข้าชิงประมาณนั้นจ้า พระเอกหูเน้นรับภาพยนตร์เป็นหลักในช่วงนี้ (เดี๋ยวพาไปส่องเมืองคานส์กับพระเอก รอนะตะเอ้ง)ภาพเซทนี้ของพระเอกหูเกอ เป็นภาพทิวทัศน์สวย ๆ กับหิมะขาวโพลน มันช่วยดับร้อนใน B ฉันได้ 55+ พระเอกไม่ได้หล่อไปมาอย่างเดียว แต่นี่คือภารกิจถ่ายทำหนังสั้นของฉางซุนหยวน พระเอกเอ็นจอยไปกับความงามของทิวทัศน์ท่ามกลางหิมะ (ชั้นอยากจะพุ่งหลาวเข้าไป) เปิดตัวด้วยฉากขี่มอเตอไซด์ ผู้กำกับขอแบบเท่ห์แต่แกรต้องทำน่ารักด้วยในเวลาเดียวกัน (ขอเยอะว่ะ) 55+ ปิดท้ายด้วยความซาบซึ้ง เพียงแค่พระเอกโพสต์รูปผู้หญิงอุ้มเด็กทารก ก็พอจะทราบความหมายถึงคำว่า “แม่” นั้นยิ่งใหญ่เพียงไหน เด็กทารกในรูปก็คือเด็กน้อยหูเกอที่อยู่ในอ้อมแขนของคุณแม่ มีข้อความว่า “อุทิศให้กับผู้หญิงที่อยู่ไกลแสนไกล” หูเกอเล่าว่า คุณแม่จากไปเมื่อสองสามปีที่แล้วด้วยโรคมะเร็ง คุณแม่เป็นผู้หญิงแกร่งและกล้าหาญ ท่านต่อสู้กับโรคร้ายมาหลายปี คุณแม่มีทัศนคติที่ดีและเผชิญหน้ากับความตายอย่างกล้าหาญ เมื่อปี 2006 ตัวผมเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจนเกือบไม่รอด เหมือนชีวิตกำลังดิ่งลงเหว แต่คุณแม่เป็นผู้จุดประกายความแข็งแกร่ง ช่วยส่งกำลังใจให้ผมลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

 
ข้าน้อยคาราวะซือไท่แห่งสำนักง้อไบ๊ อีกหนึ่งตัวละครในดาบมังกรหยก ที่โจษจันกันมากมาย มีความงามไม่แพ้ลูกศิษย์ในสำนัก เพราะว่าคนที่มารับคือ โจวไห่เม่ย นางเอกตัวแม่แห่งยุค 90 ที่ผ่านประสบการณ์ละครดัง ๆ มากมายหลายเรื่องของสำนักทีวีบียุครุ่งเรือง ย้ำว่ายุครุ่งเรือง แต่ตอนนี้บอกได้แค่ว่ารุ่งริ่ง ซือไท่มิกจ้อ ซือไท่ผู้กวาดล้าง (ไม่ไ้ด้ล้างจานกวาดบ้าน แต่ล้างคนชั่วให้หมดไปจากยุทธภพ) ซือไท่มีความโหดและเด็ดเดี่ยว แต่ยังพอมีเมตตาธรรมค้ำจุนเตียบ่อกี้อยู่บ้าง ซือไท่มิกจ้อมีศิษย์โปรดเป็นสาวสวยงดงามชื่อ จิวจี้เยียก ทำให้ศิษย์พี่ปากมากคอยแต่จะจับผิดอิจฉาอยู่ร่ำไป ศิษย์พี่ปากมากนั่งอยู่ขวาสุดติดกับซือไท่ นางถือว่าเก๋า ทำตัวกร่าง ปากเสีย พอจี้เยียกได้เป็นเจ้าสำนัก นางยิ่งกรุ่นหนัก อยากจะหักคอจี้เยียก สุดท้ายโดนเยียกตบสั่งสอน ต่อมกร่างเลยสงบ 55+ นี่พูดถึงซือไท่อยู่ค่ะ มันออกไกลไปนิส โฮะๆๆ

Kathy Chow โจวไห่เม่ย ปรากฎตัวอีกครั้งที่โรงถ่ายเหิงเตี้ยนด้วยลุค จิวจี้เยียก ในวัย 52 กะรัตขิก ย้อนไปยี่สิกห้าปีที่แล้ว ดาบมังกรหยก ปี 1994 ที่สร้างโดยสถานไต้หวัน บทบาท จิวจี้เยียก หรือโจวจื่อรั่ว ทำให้อาชีพการแสดงของโจวไห่เม่ยถึงจุดสูงสุด ล่าสุด 2019 กลับมาครองบทเจ้าสำนักง้อไบ๊ ซือไท่มิกจ้อ กับการรีเมคดาบมังกรหยกอีกครั้ง โจวไห่เม่ยให้การต้อนรับแฟน ๆ แบบสุดยอดด้วยการแต่งย้อนยุคเป็นคาแรกเตอร์ จิวจี้เยียก เมื่อปี 1994 เพื่อพบกับแฟน ๆ ที่โรงถ่าย หน้าตานางดูสดใส ทั้ง ๆ ที่อยู่ในวัยเลขห้า โจวไห่เม่ย กล่าวว่า มิกจ้อก็คือมิกจ้อ จิวจี้เยียก ก็คือจิวจี้เยียก จิวจี้เยียกได้ทิ้งความทรงจำที่น่าประทับใจอย่างมากให้กับคนดู เพราะเป็นช่วงเวลาที่หลายคนเติบโตขึ้นมาพร้อม ๆ กัน ฉันปฏิบัติกับตัวละครทั้ง 2 ตัว แยกออกจากกัน ถามว่าตัวละครไหนของกิมย้งที่คุณอยากแสดง ? โจวบอกว่า สนใจบท เหมยเชาฟง (หึหึ.....กรงเล็บวิชาหัวกะโหลก เจ้รีเควสต์มาแบบน่ากลัวเรยค่ะ สงสัยว่าจี้เยียกจะแอบไปฝึกกับคนนี้มา 55+ เจ้ไม่กลัว แต่คนดูกลัวค่าเจ้ วิชามารกายวิภาค) 555+
มังกรหยกวนไปเพียคะ น่าจะชั่วลูกชั่วหลาน สุดยอดแห่งการรีเมคอีกเช่นกัน The Return of the Condor Heroes (มังกรหยกจอมยุทธอินทรีย์) สร้างไปแล้ว 8 ครั้ง ครั้งที่ 8 ปี 2014 พระนางรับบทคู่เลิฟสุสานโบราณ คือ เฉินเสี่ยว+เฉินเยี่ยนซี เป็นเวอร์ชั่นที่นางเอกโดนกระหน่ำอิมเมจอย่างหนักหน่วง สรุปคือไม่ผ่าน เต็มสิบเอาไปแค่สี่พอมั้ย 55+ แต่คู่นี้รักกันในจอแล้วไปสานต่อนอกจอเป็นคู่รักในชีวิตจริงอีกด้วย เหมือนกับคู่พระนางเวอร์ชั่นสิงคโปร์สร้าง มังกรหยกเอี้ยก้วยครั้งที่ 9 กำลังจะมา เหอ ๆ พระนางหน้าใหม่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันรับบท คู่รัก 16 ปีไม่เคยลืม อัพไปแล้วหนึ่งรอบ Thomas Tong ถงเมิ่งสือ เป็น เอี้ยก้วย และ เหมาเสี่ยวฮุ่ย เป็น เซียวเหล่งนึ่ง 2019 ได้รับกระแสเสียงวิจารณ์ไปแล้วว่า ทำไมต้องหานางเอกที่ดูละม้ายคล้ายกับหลิวอวี้เฟย และเอี้ยก้วยก็หล่อไม่สุด ภาพรวมคือไม่ได้ปลื้มปริ่มกันเท่าไหร่ ยังไงพระนางคู่ใหม่ก็ขอกำลังใจจากคนดูด้วยนะจ้ะ (ทำเหมือนเล่นเอง) 55+


คู่พระนางที่ยังอยู่ในความทรงจำ และประทับใจคนดูต้องยกให้ Louis Koo กู่เทียนเล่อ และ Carman Lee หลี่ยั่วถง เอี้ยก้วย+เซียวเหล่งนึ่ง ปี 1995 สร้างโดยทีวีบี ความสวยหล่อในตอนนั้นสุดจิงอะไรจิง ต้องบอกว่าเพอเฟ็คเป๊ะปัง กู่ถงเคยป๊ะกันเมื่อเจ็ดปีก่อน เมื่อปีที่แล้ว กู่กับถง ได้เจอกันอีกครั้ง นับเป็นโมเม้นท์ที่สุดยอดมาก กู่กับถงถ่ายรูปด้วยกันเป็นที่ระทึก เอ้ย ระลึก นับเป็นความทรงจำที่ดีสำหรับคู่รักในจอ พระเอกกู่ กล่าวว่า อาจจะได้ร่วมงานกันอีกครั้งในมังกรหยก แต่อาจจะเป็นเรื่องราวในสถานที่โมเดิร์น หรือในอนาคต แฟน ๆ ละครจะสนับสนุนเรามั้ย ? แฟน ๆ มีความเห็นว่าเป็นไอเดียที่ดี ถ้าสองคนจะร่วมงานกันอีก คงจะเป็นมังกรหยกในแบบที่แตกต่างไปจากเดิม ไอเดียที่ว่ามานั้น สามารถสร้างเป็นหนังได้หรือไม่ ? ก็ยังไม่มีคำตอบจากสวรรค์ชั้นใด (กลายเป็นรุ่นพ่อแม่ มีลูกสาว 1 คน คือแม่นางเสื้อเหลือง ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา) เซี่ยวเหล่งนึ่งรุ่นแม่ มีแฟชั่นงาม ๆ มาให้ชื่นชมกันอีกหนึ่งเซทค่า สาวงามกับดอกไม้
ได้เวลาเข้าเยี่ยมคาราวะเจ้าสำนักโกวเล้ง ตีคู่มากับกิมย้ง พาทัวร์ยุทธภพช่วงนี้ 55+ ผลงานชิ้นเอกของโกวเล้งที่นับว่าดังมากกับตัวละครเอกชื่อ เซียวฮื่อยี้ หรือลูกปลาน้อย อยากกินปลาขึ้นมาเลยสิ 55+ ปลาเก๋า หรือ ปลากะพงดี อะอุอิ ! ถ้าพูดถึงอิตาเซียวฮื่อยี้ เรานึกถึงปลาไหล เขาเป็นผู้ชายไหลลื่นปรื้ด ฉลาด รู้จักเอาตัวรอดเป็นยอดชาย 55+ คาแรกเตอร์ที่อยู่ในเมมโมรี่จำได้ประมาณนี้ ส่วนอีกหนึ่งผู้คู่แฝดของเซียวฮื่อยี้ จัดว่าสำอาง บุคลิกเป็นคุณชายที่เพียบพร้อม Flower Heroes ณ Flower Palace 55+ เมื่อขั้วโลกเหนือ (ฮวยบ่อข่วย) กับ ขั้วโลกใต้ (เซียวฮื่อยี้) มาเจอกัน สมใจนึกอิเจ้าแม่วังบุปผารอบนี้แผ่นดินมังกร อ้ายฉีอี้ (สตรีมมิ่งออนไลน์ระดับบิ๊กของจีน) นำมารีเมคใหม่ ค้นเซียวฮื่อยี้ออกมาจากลิ้นชักชั้นที่หนึ่งร้อยห้า ฮ่อเจี๊ยะ ! นิยายมันแยะเกิน ออกข่าวว่ามีคิวออนแอร์ที่ช่องหูหนานทีวี ช่วงเดือน มิ.ย-ส.ค. 2019 จำนวน 53 ตอน สั้นเนอะ 555+ ชวนมาส่องทุกบรรยากาศของเซียวฮื่อยี้ ฉบับใหม่ 2019 แต่...เหมือนเซียวฮื่อยี้จะเด่นหลบในยังไงม่ายรุค่ะ เล็งจากโปดเต้อแล้วนั้น คุณชายฮวยบ่อข่วย จะชิงตำแหน่งจ้าวยุทธภพ หล่ออันดับหนึ่งไปแล้วค่ะ อิเซียวฮื่อยี้ เป็นอันดับสอง แต่ให้ลองดูว่าเซียวฮื่อยี้จะชิงซีนกลับมาได้หรือเปล่า ตามฟีลลิ่งของอิฉาน ชื่อเรื่องอังกฤษเค้าก็ Handsome Siblings เวอร์ชั่นนี้ อย่าคิดมาก เค้าเน้นหล่อ สองพยัคฆ์หล่อคู่กู้ยุทธจักร 555+ ชอบการครีเอทโปสเตอร์ละครของเค้ามาก เป็นภาพวาดที่สื่อความหมายของตัวละครได้ดี ฝั่งซ้ายเป็นเด็กชายปลา เซียวฮื่อยี้ เติบโตมาท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่มีคนไม่ค่อยปกติ เป็นสถานที่ชุบเลี้ยงให้เซียวฮื่อยี้โตมากะล่อนเยี่ยงนี้ ฝั่งขวาเป็นบุรุษดอกไม้ ฮวยบ่อข่วย เติบโตมาในวังบุปผา ท่ามกลางสิ่งสวยงาม ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีในฐานะคุณชายผู้สง่างามแห่งวังบุปผา พี่น้องท้องเดียวกันแต่กลับต้องมาพลัดพราก โชคชะตาลิขิตให้ต้องกลับมาเจอกัน ต้นเหตุแห่งความวุ่นวายในปฐพียุทธภพคือ อิเจ้าแม่วังบุปผาราตรี (ราตรีตัดออก) 55+ เปิดศึกชิงหลัวกับสาวใช้คนซาหนิด เจ้าแม่เจ็บแค้นแสนรัก ชิงผู้ชายที่ตัวเองมีใจมาเป็นหลัวของตัวเองไม่ได้ เพราะผู้ชายไม่ได้รักเจ้าแม่ เขารักสาวใช้สวยใจดีมีเมตตา ใครอยากจะรักเจ้าแม่สายโหดใจแคบ เจ้าแม่สายโหดชิงชังความรักของทั้งคู่ ข้าไม่ละเว้นชีวิตพวกมัน ให้มันไปรักกันต่อในปรโลก ลูกแฝดชายทั้งสองของมันโตเมื่อไหร่จะให้ฆ่ากันเอง แผนล้างแค้นขั้นเทพของอิเจ้าแม่ โฮะ ๆๆหนังกำลังภายในแต่ละเรื่องของจีน สเกลดูจะอลังการงานสร้างแทบทุกเรื่อง ทีมงานของเค้าทำงานหนักและดูทุ่มเทอย่างมาก มีการสร้างฉากวังที่เว่อวังสุด ๆ จ้า ภูมิประเทศดูจะเอื้ออำนวยกับการสร้างหนังโบราณซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นวิวแม่น้ำ ลำธาร ภูเขา ลำเนาไพร ทะเลสาบ สวยงามเหมาะกับการถ่ายหนังจีนจิง ๆ เจ้า นี่เป็นหนึ่งในทิวทัศน์ที่สวยงามในเรื่อง Handsome Siblings 2019 แอบ ๆ มีความสวิตเซอแหล่นอยู่ไม่น้อย ถ้ามองคนแล้วไม่สมใจ ให้เปลี่ยนไปมองวิวแทนได้ไม่ขัดศรัทธา 55+ไปเที่ยวภูเขา แล้วกลับมาดูวันบวงสรวงเปิดกล้อง สองหนุ่มตัวละครสำคัญที่ทีมงานคัดเลือกมาแล้วว่าแฮนซั่ม แฮนซั่มในสายตาทีมแคสติ้ง แต่จะแฮนซั่มในสายตาคนดูแค่ไหนน้าน อิฉานก็ยังมึนกับความหล่อของมานอยู่ หนุ่มผูกจุกเป็นเซียวฮื่อยี้ และอีกหนุ่มที่ไม่ได้แต่งชุดคุณชายมาเพราะ ? (ไม่รู้สิ ชุดยังรีดไม่เสร็จ) 55+ สองหนุ่มออกมายืนโชว์ตัวให้ชาวพารากองถ่ายได้สูดดม เอ้ย ชื่นชมอิมเมจกันหน่อย ชื่นชมแบบไหน อากาศหนาวจนสองหนุ่มคลุมเสื้อโค้ทมิดซะขนาดนี้ สัมผัสไม่ถึงเนื้อใน ได้แค่ลมหายใจอุ่น ๆ ฮิ้วๆท่าทางอากาศจะหนาวได้ใจอยู่ เฮียหน้าตาคุ้น ๆ เหมือนเคยไปเยี่ยมมา หุหิ ใส่เสื้อมิดชิดมาไหว้เทวดา มืดมิดไปถึงดวงตา ยังไงก็ปิดบังความเลวไม่มิดค่ะ 55+ เฮียหลอเจียเหลียง ชีวิตเฮียสลับไปสลับมาระหว่างความดีกับความชั่ว แล้วแต่บทละครเรื่องไหนจะพาเฮียไป แต่เรื่องนี้รับประกันความเลวใช่มิคะ เฮียไม่ต้องเฉลย ก้อรู้ว่าเลว 555+
ชมฝาหลังกันก่อนจอมยุทธทุกท่าน คุณชาย ฮวยบ่อข่วย กำลังคุยกับก้อนหิน และแม่น้ำ คุณชายขอเวลาเพ่งกระแสจิต ถ้าวันนี้ไม่สำเร็จ ไม่ได้กลับวังแน่ 55+ทราบกันทั่วแล้วว่า ข้านั้นคุณชายฮวยแห่งวังบุปผา (แม่ปล่อยมาเที่ยวหนึ่งวัน) จะมาถือบทละครเองได้อย่างไร เชิญแม่นางท่องเองถือเอง ข้ามีหน้าที่กอดอกพกหล่อ เข้าใจนะทุกคนคุณชายฮวยหนีท่านเจ้าแม่มาเที่ยว แอบมากินหมูกระทะกับเหล่าสาวใช้ ถ้าเหลือก็ห่อกลับไปฝากท่านแม่ (แม่หม่านไส้คุณชายจังเบย) 55+ลูกปลาน้อย กับ คุณชายฮวย เข้าฉากพร้อมกัน แต่คนที่โดนติวเข้มคือ เด็กตัวน้อย พี่ ๆ น้อง ๆ ยืนส่งสายตาให้กำลังใจผมด้วยฮ้าฟ รอดมั้ยเจ้าหนูอาวุธลับของลูกปลาน้อยคือ ความฉลาดและไหลลื่น วรยุทธไม่ค่อยเอาถ่าน แต่เวอร์ชั่นนี้อาจไม่ใช่ก็ได้ ทุกคนมีอาวุธเป็นมินิพัดลม ยกเว้นคุณชาย ชีวิตไม่เคยออกนอกลู่วิ่ง พัดประจำกายไม่รู้หายไปไหน มือไม้ไปไม่เป็น เลยเป็นอย่างที่เห็นหนุ่มตรงกลาง เกิดมาเป็นตัวร้ายประจำเรื่อง ต้องยอมโดนสองพี่น้องรุมทึ้งหู หูจะได้ไม่เบา โดนอิพ่อมันเสี้ยมตลอดแบนเนอร์คุณชายฮวยช่างอลังการ ท่ามกลางมวลหมู่บุปผา แฟนคลับคุณชายจัดเต็มมั่ก ๆ นึกว่างานหมั้น แฟนคลับยกทีมมามีทติ้งถึงกองถ่าย ว้ายกรี๊ด หวานละมุนมาก ๆ ค่าคุณชายเซียวฮื้อยี้พักผ่อนอาบแดดบ้างไรบ้าง แฟชั่นแว่นกันแดดของลูกปลาน้อย
ปิดกล้องมอบช่อดอกไม้เป็นกาลามังใจเสร็จสรรพ โชคดีอย่างมากที่ทุกคนรอดชีวิตมาได้ถึงตอนจบ ยินดีด้วยจ้าทั้งพระเอกนางเอกและตัวร้ายหนุ่มรับบท เซียวฮื่อยี้ (ลูกปลาน้อย) หรือ เสี่ยวอวี่เอ๋อร์ คือ เฉินจื่อหยวน อายุ 21 คือเป็นที่รู้ว่าเซียวฮื่อยี้ เติบโตมาในสิ่งแวดล้อมที่ไม่โสภา แต่ถึงเสื้อผ้าจะไม่สวยงาม และออกแนวรุ่งริ่งทะมัดทะแมง แต่มันเป็นแนวยากจนที่มีการตัดเย็บอย่างประณีต ดูใหม่กิ้ง สะอาดสะอ้าน พร้อมด้วยถุงผ้าลดโลกร้อนอีกหนึ่งใบ 55+หนุ่มรับบท ฮวยบ่อข่วย หรือ ฮวาอู่เชวียะ คือ หูอี้เทียน อายุ 24 ตั้งแต่เล็กจนโตในวังบุปผา คุณชายฮวยก็ไม่ได้เปิดหูเปิดตากับสิ่งใด กินอิ่มนอนหลับฝึกยุทธครบสามมื้อสามเวลาในวัง ทำหน้าเหมือนแบกโลกไว้ทั้งใบ อิเจ้าแม่กดขี่เหมือนนกในกรงทอง เลี้ยงไว้เพื่อระบายแค้นไปวัน ๆ หนุ่มหูแต่งชุดโบราณขึ้นดี อิมเมจสัมผัสได้ถึงความเป็นคุณชายผู้อ่อนโยน


เหลียงเจี๋ย เป็น โซวเอ็ง ดวงตานางเด่นมาก มีแฟชั่นมาฝากหนึ่งช็อตเหลียงจิ้งเสียน เป็น ทิซิมลั้ง ภาพที่ออกมามุมนี้ นางสวยไม่ผ่าน แต่อาจจะมีมุมอื่นที่นางดูสวยก็ได้
หลอเจียเหลียง เป็น กังเปียกฮ้อะ
โจวจุ้นเชา เป็น กังเง็กนึ้ง
เหมาหลินหลิน เป็น หยูเยี่ยะ เจ้าแม่วังบุปผา

ในเมมโมรี่ของ จขบ. มี 2 เวอร์ชั่น ที่เคยได้ผ่านตามาแล้ว ดีที่สุดของยุค 80 ต้องยกให้พี่เหลียงเฉาเหว่ย เดชเซียวฮื่อยี้ สร้างในปี 1988 ของทีวีบี เป็นยุคที่เสื้อผ้าหน้าผมของบรรดาแม่นางทั้งหลายจัดว่างานดีศรีทีวีบีอย่างมาก พี่เหลียงเก่งมาก เอาบทเซียวฮื่อยี้อยู่หมัด เล่นตัวไหนเหมือนเค้าเป็นตัวนั้น ทีวีบีคัดพระเอกใหม่ซิง ๆ มาจากสิงคโปร์ คือ Hugo อู่ไต้หยง ตอนนั้นเดินเข้าสถานีเป็นพระเอกหน้าหยก เพื่อมารับ คุณชาย ฮวยบ่อข่วยโดยเฉพาะ แคสติ้งผ่านงานดี ยิ่งใส่ชุดโบราณสุดพลิ้ว ต้องบอกว่าหล่อมากในสมัยนั้น ฝั่งนางเอกก็ได้ เซียะหนิง นางงามฮ่องกง (จำปีไม่ได้) คนสวยมารับบท โซวเอ็ง หลีเหม่ยเสียน เป็น ทิซิมลั้ง กวนหลี่เจี๋ย เป็น กังเง็กนึ้ง
พ่อแม่ของเซียวฮื่อยี้ และ ฮวยบ่อข่วย เวอร์ชั่น 1988 เหมียวเฉียวเหว่ย+ชิเหม่ยเจิน
เดชเซียวฮื่อยี้ เวอร์ชั่นปี 1999 สร้างโดยสถานีไต้หวัน ได้ไอดอลที่ดังระเบิดสุด ๆ ในตอนนั้น หนุ่มพายุสลาตัน Jimmy Lin หลินจื้ออิ่ง เป็น เซียวฮื่อยี้ หนุ่มจตุรเทพไต้หวัน Alec Su ซูโหย่วเผิง เป็น ฮวยบ่อข่วย เวอร์ชันนี้ หล่อยกกำลังสามจ้า เพราะว่าตัวร้ายก็หล่อ กรีสมั้ยสามีใคร ? Kevin Cheng เจิ้งเจียอิ่ง เป็น กังเง็กนึ้ง หลี่ฉีหง (ที่เคยรับบทก๊วยเซียง) เป็น โซวเอ็ง เฉินเต๋อหยง เป็น ทิซิมลั้งแถมเรื่องย่อฟรี 555+ เซียวฮื่อยี้ ผู้เกิดมาท่ามกลางความแค้นในยุทธภพ เมื่อเง่กนึ๊งกังฮวง น้องชายบุญธรรมของ จอมยุทธ เยี่ยหนานเทียน หรือ อี้หนำที ได้แอบรักกับสาวใช้ของเจ้าแม่วังบุปผา เอียวงั๊วะ ผู้อำมหิต ซึ่งเป็นคู่แค้นกัน ทั้งคู่พากันหนี และได้ให้กำเนิดลูกชายฝาแฝดคือ บ่อข่วย และ เซียวฮื่อยี้ แต่ทั้งสองต้องถูกพรากจากกัน บ่อข่วยถูกเจ้าแม่นำไปเลี้ยง และพร่ำสอนให้เกลียดชัง เซียวฮื่อยี้ ส่วน เซียวฮื่อยี้ เติบโตอยู่ที่หุบเขาคนถ่อย และได้คนถ่อยหลายคนเป็นอาจารย์ (สิ่งแวดล้อมช่างเป็นมลพิษกับชีวิตของยี้มาก) 55+ จนกลายเป็นคนกะล่อนแต่เฉลียวฉลาดทันคน และมีน้ำใจ
Credit : CVD Internationalเดชเซียวฮื่อยี้ ปี 2005 เป็นเวอร์ชั่นที่ไม่ได้ดู ไม่ได้ว่าพลาด แต่เต็มใจไม่ดู 55+ เฮียจางเหว่ยเจี้ยน เป็น เซียวฮื่อยี้ ก็ได้อยู่ เพราะต้องโตมาในหุบเขาคนถ่อย เซียะถิงฟง เป็น ฮวยบ่อข่วย ส่วนฝั่งหญิง เห็นแว้บ ๆ ว่าฟ่านปิงปิง จบดีกว่า
สิบปี ยี่สิบปี สามสิบปี อึ้งย้งคนนี้ก็ยังเป็นอึ้งย้งในใจของผู้ชมทั่วเอเชียตลอดกาล ดาราสาว อุงเหม่ยหลิง หรือ Barbara Yung ชื่อเล่น นันนัน สาวตัวเล็ก หน้าหวาน ผู้รับบท อึ้งย้ง ในมังกรหยก จากโลกนี้ไปหลายปี แต่ทุกคนยังคงไม่ลืมเธอ ถ้ามาทันยุคนั้น ไม่มีใครไม่รู้จักเธอแน่ (นอกจากคนไม่ดูหนังจีน) เรียบเรียงสตอรี่ของเธออีกซักรอบจะเป็นไรไป เดือนนี้เป็นวันเกิดของอึ้งย้ง ถ้าเธอยังอยู่ เธอจะเป็นป้าย้งยี้ จัดงานแซยิดให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้มาอวยพร ดูจะมีความสุข แต่ชีวิตจริงของการเป็นดาราดังนั้น ไม่ใช่เรื่องอีซี่เลยจริง ๆ ข้อความปรับทุกข์ก่อนหมดลมหายใจของอุง “การมีชีวิตอยู่ช่างแสนเหนื่อยยากเสียเหลือเกิน ไม่อยากทนอยู่แบบนี้อีกต่อไป” ??? นี่คือสัญญาณสุดท้าย ถ้านักธุรกิจไฮโซที่ชื่อ โจวซื่อหลุง ตัดสินใจพังประตูเข้าไปตั้งแต่ตี 1- ตี 2 คงไม่เศร้าสะเทือนวงการแบบนี้


อุงเหม่ยหลิง เกิดเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 1959 ที่ฮ่องกง คุณพ่อของเธอมีหน้าที่การงานนับว่าอยู่ในขั้นดี แต่พ่อก็มีภรรยาหลายคน แม่ของอุงไม่ได้จดทะเบียน ดังนั้น อุงจึงเป็นลูกสาวนอกสมรส ตอนอุง 7 ขวบ พ่อเสียชีวิต และแม่ของอุงไปแต่งงานใหม่ และย้ายถิ่นฐานครอบครัวไปอยู่อังกฤษ อุงได้ชุบตัวเป็นสาวอินเตอร์นับแต่นั้น อุงเข้าเรียนและได้พบกับความรักครั้งแรกกับหนุ่มต่างชาติ เป็นชาวดัตช์ ชื่อ Robert Radboud เรียกสั้น ๆ ว่า Rob (แฟนคนที่ทำเว็บไซต์แชร์รูปภาพและเรื่องราวของเขาและอุงเหม่ยหลิงในตอนที่ความรักวัยรุ่นกำลังผลิบาน) ความรักในช่วงวัยรุ่นของทั้งคู่ได้รับการเปิดเผยโดยแฟนต่างชาติคนนี้ ตอนนั้นปี 1976 ดูเหมือนจะเป็นรักที่มีความสุข แต่เบื้องหลังแม่ของอุงไม่ยอมรับ และไม่ปลื้มความรักข้ามพรมแดน และมักจะคัดค้านความรักของลูกสาวอยู่เสมอ แต่อุงยังคงเดินหน้ารักต่อไป อุงรักแฟนฝรั่งคนนี้มาก เธอเคยกินยานอนหลับ 2 ครั้ง เพื่อ...... (ก็แม่นางอึ้งย้งเป็นแบบนี้มาตั้งแต่วัยรุ่นแล้วหง่า) เธอกระทำการนี้เพื่อให้แม่ยอมรับในความสัมพันธ์ของเธอกับแฟน ในที่สุดแม่ก็ต้องยอมปี 1980 ความรักของอุงกับ Rob มีปัญหามากมายที่ต้องเผชิญ ไหนจะแม่ของอุง ไหนจะครอบครัว สุดท้ายทั้งคู่ก็เลิกกัน แม้ว่าจะเลิกกันแล้ว แต่ก็ยังกลับมารักกันอีกครั้งในปี 1981 ปี 1982 อุงเหม่ยหลิง เดินทางกลับฮ่องกงเพื่อไปประกวดมิสฮ่องกง แม้มงไม่ลงหัว แต่ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไปตลอดกาลนับแต่นั้น เธอกลายเป็นดาราดังสุด ๆ ของฮ่องกง ในวันที่เธอไม่มีลมหายใจแล้ว อุงได้เขียนข้อความสุดท้ายทิ้งไว้ว่า Darling I Love You แม้แต่ Rob ก็ยังสงสัยว่าทำไมอุงถึงต้องเขียนข้อความเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้หลายคนคิดว่าข้อความสุดท้ายที่ทิ้งไว้คือคำพูดสุดท้ายของ Rob (ไม่ได้รับการยืนยันจากเจ้าตัว)

ปีนี้อุงเหม่ยหลิง อายุ 60 ปี ในวันเกิดวันที่ 7 พ.ค. 2019 แฟนต่างชาติคนแรกที่ชื่อ Rob มาร่วมไว้อาลัยที่ฮ่องกง และเขียนการ์ดที่ระลึกถึงอุงเหม่ยหลิง และยังมีเค้กเบิ้ดเดย์ครบ 60 จากแฟน ๆ ที่ยังรักเธอเสมอ ในขณะเดียวกัน ผู้ชายอีกคนที่ทุกคนจะไม่ลืมคือ ทังเจิ้นเยี่ย อดีตห้าพยัคฆ์ทีวีบี ดาราชายที่ทุกคนทราบสถานะว่าเป็นแฟนของอุงเหม่ยหลิงในขณะที่อุงกำลังดังอย่างมาก แต่ทังเจิ้นเยี่ยเลือกที่จะเก็บหลายสิ่งหลายอย่างไว้ในใจ คือเข้าไม่ถึงจ้า เหตุการณ์ในงานศพของอุงเหม่ยหลิง ทังเจิ้นเยี่ยเป็นอะไรที่เงียบงันมาก (พูดไปก็ไร้ค่า อุงไม่ฟื้นให้แก้ตัวแล้ว) หลังจัดพิธีศพของอุงเสร็จ เถ้ากระดูกของอุงถูกนำไปที่สุสานคาทอลิก ที่เมือง Cambridge City Cemetery ประเทศอังกฤษ ส่วนแม่ของอุงเสียชีวิตไปเดือน ม.ค. 2560 และเถ้ากระดูกของแม่ก็อยู่ในสุสานเดียวกันกับอุงเหม่ยหลิง
อัพเดทสุสานของอุงเหม่ยหลิงที่ประเทศอังกฤษ Cambridge City Cemetery เดิมสร้างแผ่นหินเป็นรูปหัวใจสีขาว มีรูปของอุงอยู่ตรงกลาง เป็นรูปถ่ายที่อุงชอบมากที่สุด แล้วก็มีบทกวีเป็นภาษาอังกฤษสลักอยู่บนแผ่นหิน มีรูปปั้นเทวดาตัวน้อยกำลังเศร้าโศรก มีคริสตัลนางฟ้าวางประดับตกแต่งอีกด้วย (โคลสอัพสุสานกันเลยเชียว) ปัจจุบัน ปรับปรุงใหม่เป็นแผ่นหินรูปหัวใจสีดำ มีรูปอุงอยู่ซ้าย รูปคุณแม่อยู่ขวา มีข้อความเป็นตัวอักษรสีทอง คุณแม่และลูกสาวได้อยู่ด้วยกันตลอดไป R.I.P.เดือน ก.พ. 1983 ละครมังกรหยก "The Legend of the Condor Heroes" ได้ออนแอร์อย่างเป็นทางการ อุงเหม่ยหลิงในบท อึ้งย้ง ดูเฉลียวฉลาด มีชีวิตชีวา และมีออร่าที่ยอดเยี่ยม อุงจึงกลายเป็นดาราหญิงที่ร้อนแรงที่สุดของฮ่องกง ขึ้นแท่นเป็นนางเอกเบอร์หนึ่งของสถานีทีวีบี เป็นอึ้งย้งที่เข้าไปนั่งในหัวใจของคนดูทั่วเกาะฮ่องกง และอีกหลายประเทศในเอเชียที่ได้ดูมังกรหยก 1983 มังกรหยกเวอร์ชั่นนี้จึงเป็นเวอร์ชั่นที่คลาสสิคที่สุดตลอดกาล เวอร์ชั่นไหนก็สู้ไม่ได้ทั้งนั้นจ้าอุงก้าวสู่อาชีพนักแสดง และดังเป็นพลุแตกจากบทอึ้งย้ง ด้วยการปลุกปั้นของสถานีทีวีบี แต่อาชีพนักแสดงของอุงนั้นสั้นมาก เปิดตัวตอนอายุ 24 และจากไปอย่างกระทันหันด้วยวัย 26 ปี แต่ก็ยังมีผลงานอีกหลายเรื่องที่ทิ้งไว้ให้คนดูได้คิดถึงเธอ ว่าด้วยบท อึ้งย้ง แห่งมังกรหยก กว่าจะมาเป็นอึ้งย้ง กว่าจะได้ครอบครองบทนี้ มันไม่ใช่เรื่องกล้วย ๆ หรือจะเป็นเรื่องส้ม ๆ อุงได้เข้าร่วมการคัดเลือกนักแสดงที่จะมารับบทอึ้งย้งจากจำนวนสามพันคน (ห๊า...) ในเวลานั้น ตัวละครอื่น ๆ ได้นักแสดงลงตัวหมดแล้ว แต่บทอึ้งย้งยังไม่สามารถหานักแสดงที่เหมาะสมได้ เมื่อคนจะดังมันก็ช่วยไม่ได้ โชคชะตาฟ้าลิขิต เมื่อกิมย้งเห็นอุงเหม่ยหลิงปรากฏตัวต่อหน้า ทำให้กิมย้งตัดสินใจได้ทันทีว่าเธอคืออึ้งย้งในใจของเขา


ในฐานะนางเอกของกิมย้ง การสวมบทบาทอึ้งย้ง ประสบความสำเร็จอย่างมาก ดังนั้น อาชีพการงานเรียกว่ารุ่ง แต่ชีวิตรักไม่ประสบความสำเร็จ รัก ๆ เลิก ๆ กับแฟนฝรั่งหลายครั้ง จนในที่สุดต้องเลิกกันจริง ๆ พอมาอยู่ฮ่องกง เธอเริ่มมีความสัมพันธ์กับนักแสดงหนุ่ม ทังเจิ้นเยี่ย แต่ความรักดูเหมือนจะไม่สวยงาม หลังจากอุงเหม่ยหลิงเสียชีวิต ทังเจิ้นเยี่ยจึงกลายเป็นจำเลยในสายตาของผู้ชมมาตลอด แต่ไม่ว่าจะอธิบายอย่างไร อุงเหม่ยหลิงก็ล่วงลับไปหลายปีแล้ว ปัจจุบัน ทังเจิ้นเยี่ย มีชีวิตครอบครัวที่มั่นคงและมีความสุข เขาแต่งงานสองครั้ง มีลูกกับภรรยาคนแรกสามคน และกับภรรยาคนปัจจุบันมีลูกสาวสองคน ทังเจิ้นเยี่ยกลายเป็นคุณพ่อของลูก ๆ ทั้งห้าคน และยังมีเม้าท์มอยกันอีกว่าเขายังมีลูกนอกสมรสอีกหลายคน หุหุ อะไรของเฮียทังกันรึนี่ ? ชื่อของอุงเหม่ยหลิงคงจะติดสอยห้อยตามเฮียทังไปจนตลอดชีพแหละจ้า


14 วันสุดท้ายในชีวิตของอุงเหม่ยหลิง
https://www.komchadluek.net/news/today-in-history/371517
บทสัมภาษณ์สุดท้ายจากนักข่าวหญิงเป็นคนเล่าเรื่อง
https://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1464469717


รำลึกถึงอึ้งย้ง..นางเอกหมายเลขหนึ่งของทีวีบี
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lamfungpavilion&month=05-2008&date=10&group=7&gblog=35เรื่องของอึ้งย้ง...เข้าทรงเยี่ยมอุงเหม่ยหลิง ตอนที่ 1
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lamfungpavilion&month=02-2006&date=13&group=9&gblog=7
เรื่องของอึ้งยัง...เข้าทรงเยี่ยมอุงเหม่ยหลิง ตอนที่ 2 (จบ)
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lamfungpavilion&month=02-2006&date=17&group=9&gblog=16
จดหมายอึ้งย้งฉบับที่ 13
บันเทิงนิวส์ 338
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lamfungpavilion&month=05-2015&group=12
คองเกรททูเลชั่นกับเธอ Fala Chen เฉินฝ่าร่า อดีตรองมิสไชนีสอินเตอร์ปี 2005 มาตรฐานก้าวแรกเข้าประกวดนางงาม และได้เข้าวงการเป็นนางเอกละครทีวีบี ใครดูทีวีบีช่วงที่นางขึ้นหม้ออยู่ น่าจะรู้จักเธอ อัพเดทสุดล่ากับการก้าวเข้าสู่บทบาทใหม่ที่สวยงามในชีวิต นางเข้าสู่พิธีเว็ดดิ้งกับเจ้าบ่าวชาวฝรั่งเศส ชื่อ Emmanuel Straschnov ออกเดทกัน 3 ปี ฤกษ์ดีวันที่ 18 พ.ค. 2019 จัดงานแต่งงานสุดโรแมนติกที่ฝรั่งเศส ห้อมล้อมด้วยสักขีพยานเป็นญาติและเพื่อนฝูงที่สนิทชิดเชื้อ (หรูเรียบ ไม่เอิกเกริกจ้า) เมื่อประมาณหกปีที่แล้ว นางลาออกจากทีวีบี ไปเรียนต่อต่างประเทศด้านการแสดง (ล่าสุดนางได้เซ็นสัญญาเล่นซีรี่ส์กับ HBO คงเป็นสไตล์ที่นางชอบ ทำงานกับต่างชาติน่าจะแฮปปี้สำหรับนาง) ช่วงที่นางไปเรียนได้พบกับแฟนชาวฝรั่งเศสที่เป็นเจ้าบ่าวในวันนี้ของนางค่า ชมชิมชิวบรรยากาศหวาน นางให้ส่องแค่นี้พอ หลัวคนล่าสุดโปรไฟล์ดีงามยิ่งแหวนเพชรสีชมพูที่เปล่งประกายอยู่บนนิ้วแม่นางฝ่าร่า เป็นฝีมือการดีไซน์ของเจ้าบ่าว Emmanuel มีวงเดียวในโลกใบนี้ ว้าว ๆ เจ้าบ่าว Emmanuel ได้ให้สัญญากับพ่อแม่ของ Fala ว่าเขาจะดูแลเธอไปตลอดชีวิต (แฮปปี้เอ็นดิงจ้า)
ตัวนางคงไม่อยากรื้อฟื้นอดีต และเจ้าบ่าวของนางเป็นต่างชาติ ก็คงไม่แคร์ที่นางจะเคยแต่งงานมาก่อน แต่เราคงต้องจัดซักเล็กน้อย อดีตสามีเป็นนักธุรกิจ Daniel Sit ผู้บุกเบิกบริษัท Star Entertainment และค่ายเพลง Neway ตอนแรกก็ไม่มีใครรู้ว่านางเคยแต่งงานแล้ว เรื่องแต่งงานได้รับการเปิดเผยในปี 2010 อดีตสามีจบการศึกษาจากออสเตรเลีย นับว่าการศึกษาดีมีเงินถุงเงินถังอยู่ แต่ถึงนางแต่งงานแล้ว นางก็ยังเล่นละครทีวีบีอยู่ (นางคงไม่อยากจะแม่บ้านจ๋าซะขนาด) ความรักจบลงด้วยการหย่าร้างปี 2013 แต่อดีตสามีนางก็ยังกล่าวยินดีกับงานเว็ดดิ้ง และอวยพรให้นางมีความสุข

ปี 2014 Fala ไปเรียนที่นิวยอร์ค อเมริกา ด้านการแสดงที่ Juilliard School เรียนระดับปริญญาโท 4 ปี สาขาการแสดง กลายเป็นนักแสดงชาวจีนคนแรกของสถาบันปี 2016 Fala+ Emmanuel ปิ๊งรักกันที่นิวยอร์ค Love at first sightส่องโปรไฟล์เจ้าบ่าว Emmanuel Straschnov อายุ 36 ปี จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด และก่อตั้งแอพพลิเคชั่นของตัวเอง มีตำแหน่งเป็น CEO ของบริษัท (Technology Start Up) แต่ถ้าคุณคิดว่าเขาเป็นแค่เจ้าของบริษัทที่มีการศึกษาสูง คุณคิดผิดแล้ว เจ้าบ่าวของ Fala ไม่เพียงจบฮาวาร์ด แต่เขายังเคยเป็นทูตฝรั่งเศสไปประจำที่ญี่ปุ่นปี 2006 มีความเชี่ยวชาญหลายภาษา จากนั้นมาทำงานที่เซี่ยงไฮ้ เป็นที่ปรึกษาด้านบริหารจัดการให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง เท่านี้ยังไม่พอ (ขอกอปปี้อีกซักคนได้มั้ย) 55+ เขายังทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยพิเศษให้กับซีอีโอของแบรนด์อิตาลีสุดหรูในโลกแฟชั่นอีกด้วย (แบรนด์อัลไล)หลังจบการศึกษาในปี 2018 เฉินฝ่าร่า เลือกที่จะเป็นนักแสดงที่ USA นางวางรากฐานการปูทางสู่ฮอลลีวู้ด ที่ผ่านมานางได้เล่นมินิซีรี่ส์เรื่อง The Undoing ร่วมงานกับ Hugh Grant และ Nicole Kidman ข้อดีของการจบการศึกษา 2 ประการคือ เป็นสะพานของการเข้าสู่ประตูวงการฮอลลีวู้ด และสอง ได้หลัวต่างชาติโปรไฟล์ดีมาหนึ่งผู้ อิอิ


 
Create Date : 25 พฤษภาคม 2562
Last Update : 25 พฤษภาคม 2562 19:12:04 น.
Counter : 1102 Pageviews.

6 comments
Hotel del Luna - พาส่องคอสตูมนายหญิงจางมันวอล blue_medsai
(6 ก.ค. 2563 07:31:01 น.)
ชุดงาม ๆ ของเจ้าหญิงทรรศิกาในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" haiku
(17 พ.ค. 2563 21:10:31 น.)
เครียด ๆ แบบนี้ มาชมต้นไม้ใบหญ้ากันดีกว่าค่ะ haiku
(20 เม.ย. 2563 22:07:41 น.)
Blog 57/2563 Tom Hank ออกจาก รพ.ในAustraliaกลับอเมริกาแล้ว เริงฤดีนะ
(29 มี.ค. 2563 07:21:48 น.)
  
ทำเอง เจิมเอง กรี๊ดเอง ชุดนี้พรมแดงรับไหวป่าว อิอิ
โดย: ข้าน้อยคาราวะ (ข้าน้อยคาราวะ ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2562 เวลา:19:17:09 น.
  
สี่ห้าแถว แน่ใจว่าคน แต่อีหลังสุดคือมุกอัลไล


โดย: ข้าน้อยคาราวะ (ข้าน้อยคาราวะ ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2562 เวลา:19:19:46 น.
  
>
โดย: ข้าน้อยคาราวะ (ข้าน้อยคาราวะ ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2562 เวลา:19:31:32 น.
  
เค้ามาบอกว่ารูปสุดท้ายในคอนเสิร์ตที่ถ่ายกัทีมงาน ไอ้ที่ยืนหลังสุดนั่นคือปีซาจหลังความตาย ซึ่งเป็นธีมที่อยู่ในคอนเสิร์ตอะ มีทั้งตกนรกและตะเกียกตะกายขึ้นสวรรค์กันเลยอะ
โดย: มิโดริ (momoka ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2562 เวลา:21:17:53 น.
  
มากรี๊ดสามีใครก็ไม่รู้ เล่นเป็นตัวร้ายในเซียวอ์้อยี้ 555+
โดย: ทับทิม (เหอเทียนอวี้ ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2562 เวลา:21:24:03 น.
  
ธีมปีสาจหลังความตาย อุ๊ต๊ะ
ทับทิมซ เมียใครม่ายรุ สวย 55+
โดย: ข้าน้อยคาราวะ (ข้าน้อยคาราวะ ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2562 เวลา:12:41:28 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lamfungpavilion.BlogGang.com

ข้าน้อยคาราวะ
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]

บทความทั้งหมด