Madagascar - Antananarivo และ Ambohimanga Palace
ได้มีโอกาสไปเที่ยว Madagascar มาค่ะ  เพื่อนไปประชุมที่นั่น เราเลยตามไปวันที่เพื่อนประชุมเกือบเสร็จแล้วเที่ยวต่อ  พลาดไปนิดที่จองตั๋วก่อนแล้วค่อยหาทัวร์ พบว่าจำนวนวันมันน้อยเกิน ไปจอยน์ทัวร์กับกรุ๊ปอื่นไม่ได้  เลยต้องใช้เป็น private tour แทน 

ก่อนไป 
ไปฉีดวัคซีนไข้เหลือง + ไทฟอยด์ 
ไข้เหลืองนี่จริงๆ มาดากัสการ์ไม่ได้เป็นเขตที่มีโรคนี้ แต่เนื่องจากไป Kenya Airways แวะที่เคนยาก่อน ทำให้ต้องไปฉีดค่ะ  แต่สุดท้ายไปถึงมาดากัสการ์ก็ไม่ได้มีใครสนใจสมุดวัคซีนเราเลย

ทัวร์ที่ติดต่อ แนะนำอุปกรณ์ต่างๆ ทีต้องเตรียม เนื่องจากเราจะไปเดินป่านิดหน่อย มีเดินตอนกลางคืนด้วย เลยต้องเตรียมไฟฉายไปด้วยค่ะ  ไม่รู้ว่ามันจะกันดารแค่ไหน เลยเตรียมแบบใช้มือหมุนอันจิ๋วไปด้วย เผื่อฉุกเฉิน  แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้นะคะ  ใช้อันเล็กๆ ส่องทางธรรมดาก็พอ

เดินทาง
ไฟลท์ที่ไป ตามโปรแกรมออกประมาณเที่ยงคืน  บิน 9.30 ชม. ไปลงเคนยา  พักประมาณ 6.5 ชม.  แล้วเดินทางต่ออีก 3.5 ชม. ค่ะ
เอาเข้าจริง ดีเลย์ไปชั่วโมงครึ่ง เนื่องจากแอร์มีปัญหา  แต่ก็ดีแล้วค่ะ เพราะถ้าไปมีปัญหาระหว่างทางนี่คงแย่ เพราะกลิ่นผู้โดยสารก็ไม่น้อยเลย  โชคดีที่เรา transit นาน เลยไม่มีปัญหากับไฟลท์ที่จะบินต่อไป  แต่คนที่จะไปต่อที่อื่นนี่ต้องเปลี่ยนตั๋วกันวุ่นวาย 

ไปถึงแล้ว 

แลกตังค์  เราเอายูโรที่เหลือจากทริปก่อนๆ ไป  แลกเป็นเงิน Ariary ของมาดากัสการ์ที่สนามบินเลย  แลกไปประมาณ 70 ยูโรค่ะ  เนื่องจากเพื่อนที่ไปก่อนบอกว่าร้อยนึงน่าจะเยอะเกิน  แต่ถ้าไม่พอก็แลกใหม่ หรือกดเงินเอาก็ได้  1 EUR นี่ประมาณ 4000 AR ค่ะ

SIM  เราเลือกแบบ 2 GB  ราคา 8 ยูโร ยี่ห้อ Telma  เนื่องจากเพื่อนใช้ Orange เลยคิดว่าเลือกต่างกันน่าจะดีกว่า เผื่อฉุกเฉินอย่างน้อยก็มีของอีกค่ายนึง  สุดท้ายพบว่า Telma สัญญาณดีกว่าค่ะ

แท็กซี่ไปโรงแรม
เนื่องจากมีเพื่อนของเพื่อนไปไฟลท์เดียวกับเราพอดี เลยเรียกแท็กซี่ไปโรงแรมค่ะ  หารกันแล้วราคาถูกกว่าไป shuttle bus ของโรงแรม  shuttle มันคนละ 20 ยูโร แท็กซี่เรียกไป 55,000 AR

สองคืนแรกพักที่ IBIS นะคะ  เป็นโรงแรมที่เพื่อนประชุม  โรงแรมก็โอเคค่ะ ไม่ได้มีอะไรมากมาย  อาหารเช้าธรรมดา  แต่แตงโมเห็นแล้วเศร้ามาก สีซีดเลย วันแรก เป็น city tour และ Ambohimanga Palace

เมืองหลวงของมาดากัสการ์ชื่อ Antananarivo หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า Tana 
คนเยอะ บ้านเรือนเยอะแยะ รถติดมากเนื่องจากถนนส่วนใหญ่มีแค่ 2 เลนสวนกัน  ถ้าตรงไหนมีใครช้าก็ติดกันไปทั้งเมือง
รูปที่ถ่ายนี่ส่วนใหญ่ถ่ายจากในรถนะคะ  

มีเพิงขายผลไม้อยู่ทั่วไป  ผลไม้ที่เห็นเยอะมากคือลิ้นจี่และมะม่วงร้านขายเนื้อ Zebu  (ถามไกด์ว่าเนื้อ zebu กับหมูนี่อะไรแพงกว่า  เขาว่าเดิมหมูแพงกว่านะ แต่หลังๆ ราคาพอๆ กันแล้ว)ขายไก่มันฝรั่งกองบนพื้นเลย


ผักต่างๆ  ส่องดูเห็นมีหลายอย่างค่ะ ที่เรารู้จักก็อย่างเช่นผักบุ้ง มะเขือเทศ  แต่ดูไม่หลากหลายเท่าบ้านเราพวกข้าว ถั่ว ธัญพืชต่างๆ ที่นี่มีน้ำประปา แต่ถ้าไม่รวยก็ต่อท่อเข้าบ้านไม่ได้  ต้องมาซื้อน้ำเป็นถังๆ อย่างนี้ แบกถังไปซื้อน้ำ มีรับจ้างซักผ้าด้วย  ก็มารวมกันซักเป็นจุดๆ ไปค่ะที่นี่ไม่ค่อยเห็นคนถึอถุงพลาสติกเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะใช้เป้ หรือตะกร้าสานอย่างคุณลุงคนนี้ แท็กซี่ค่ะ

รถรับจ้างขนของ 
ไกด์พาไปโบสถ์ด้วยค่ะ  


และวิว Tana จากมุมสูง 


ในส่วนของ Ambohimanga Palace ซึ่งเป็น UNESCO World Heritage Site  ต้องออกนอกเมืองไปหน่อย ตั้งอยู่บนเขาค่ะปัจจุบันยังมีคนมาทำบุญที่นี่กันอยู่ค่ะ (ไม่แน่ใจว่าจะใช้คำว่าอะไรดี แต่มาเพื่อระลึกถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้วน่ะค่ะ จุดเทียน เทน้ำหวาน) แล้วก็ยังมีการนำหัววัว Zebu มาวางเพื่อความเป็นศิริมงคล  รวมทั้งมีการบูชายัญด้วยโคลสอัพเข้ามาจะเห็นเป็นหัววัว
มีส่วนที่เป็นภายในพระราชฐาน ไม่ให้ถ่ายรูปด้วยค่ะ 

เดินต่อไปจะเป็นสวน มองเห็นวิวเมือง Antananarivo  Create Date : 09 ธันวาคม 2562
Last Update : 9 ธันวาคม 2562 16:40:13 น.
Counter : 190 Pageviews.

0 comments
สุโขทัย ... โต๋เต๋แถวสวรรคโลกบ้านเพื่อน - วัดคลองกระจง tuk-tuk@korat
(15 มิ.ย. 2564 15:32:00 น.)
เรื่องย่อละคร "Project S The Series" ตอน SOS Skate ซึม ซ่าส์ [LineTV] นายแว่นขยันเที่ยว
(16 มิ.ย. 2564 13:00:34 น.)
5 วัน 4 คืน หาดใหญ่ เส้นทางจากเมืองวัฒนธรรมสู่เกาะสวรรค์แดนใต้ (ตอนที่ 2: ตำนานเกาะหนูเกาะแมว) เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
(14 มิ.ย. 2564 22:18:40 น.)
...งานตะพาบครั้งที่ 279..แพ้แต่ชนะ... คนผ่านทางมาเจอ
(9 มิ.ย. 2564 10:51:56 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lalabel.BlogGang.com

lalabel
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

บทความทั้งหมด