เคลียร์ Wanikani


  ศุกร์ ๑๕ เมษายน ๒๕๕๙

สงกรานต์วันสุดท้ายแล้ว

ไม่ได้เล่น (ทั้งสามวันเลย)

วันนี้ถือเป็นวันที่อ่านได้น้อยที่สุดเทียบกับ ๑๓ และ ๑๔

ตื่นมาฉันก็ไปไล่ทำ Wanikani ค้าง Review อยู่ ๑๗๖ คำ (เพราะไม่ได้เล่นมาตั้งแต่วันที่ ๑๑ ล่ะมั้ง) บวกกับต้องเรียนคำใหม่จากบทที่ ๖ อีก ๖๓ คำ ฉันก็เลยเปิดคอมทำเลย

คือเว็บ wanikani เนี่ย เป็นเว็บสอนคันจิ เค้าจะสอน radical (ราก) ให้เราจำก่อน แล้วก็จะเอารากมาประกอบเป็นคำ แล้วก็สอนคำศัพท์ของแต่ละตัว สอนทั้งองโยมิและคุงโยมิ เป็นเว็บที่มีประโยชน์กับคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นอย่างเรามาก

สามเลเวลแรกเล่นฟรี แล้วต่อไปต้องจ่ายตังค์ เป็นรายเดือน รายปี ไลฟ์ไทม์ เราสมัครไลฟ์ไทม์ไป (ซึ่งจริง ๆ สมัครรายปีสองปีน่าจะคุ้มกว่า(ในเว็บบอกว่าแค่สองปีก็จบทุกเลเวลแล้ว) เราลืมคำนวนอ่ะ ปกติถ้ามีไลฟ์ไทม์เราก็จะสมัครไลฟ์ไทม์ตลอด เพราะรู้สึกว่ามันถูกสุด แต่เว็บนี้แพงกว่านะเออ) 

คือเรารู้คันจิเพิ่มขึ้นเยอะมากจาก wanikani คันจิเนี่ยท้าทายมากในภาษาญี่ปุ่น เพราะเยอะ แล้วแต่ละตัวยังมีคำอ่านหลายแบบ หลายความหมายอีกด้วย เป็นอีกเว็บที่อยากแนะนำสำหรับใครที่กำลังเรียนภาษาญี่ปุ่น

เราก็นั่งเคลียร์ รีวิวกับบทเรียนใหม่ที่ค้างอยู่จนหมด กว่าจะเสร็จก็สิบโมงครึ่งแล้ว แล้วเราก็ไปล้างจาน เพราะจานกองเต็มเลยตั้งแต่อาอี้มาอยู่บ้านช่วงสงกรานต์ เนื่องจากว่าอุดอู้อยู่ในห้องทั้งสามคนแล้วก็กินในห้องทั้งสามมื้อ ทำให้เกิดการสะสมของจานชาม เราก็จัดการล้างให้หมด พอล้างจานเสร็จก็ซักผ้าต่อ แล้วก็ไปอาบน้ำ 

แล้วเราก็นั่งอ่าน EDP จนจบบทที่ ๑๐ พอเบื่อเราก็เล่นเกมมือถือ (เกมชิโรเนโกะโปรเจ็ค) เพื่อนชวนเล่นตั้งแต่ต้นเทอมละ แต่ถ้าไม่ใกล้สอบเราจะไม่เล่นเกม ๕๕๕ (โรคจิตป่ะวะ)

ไม่ได้เข้าเกมนานมาก เพชรรางวัลค้างอยู่ ๔๐๐ กว่าเม็ด เราก็เลยเอาไปกดตัวละครมาสิบเอ็ดตัว แต่ไม่ได้ตัวใหม่ ๆ เลยง่ะ อยากได้น้องขี่กระต่ายอ่ะ น่ารักมาก

ตอนเที่ยงฉันก็ออกไปกินบุฟเฟต์ปลาดิบแถวบ้านกับเฟิร์น เพราะเฟิร์นบอกว่ารีวิวดีมาก มีแต่คนไปกิน ฮิราคุ //pantip.com/topic/34510439  อร่อยดี แต่แพงไปหน่อย 

กลับมาก็นั่งทำ Cheat Sheet บทที่ ๙ ต่อ กี้โทรมาเป็นระยะ ๆ ถามโน่นถามนี่ ฉันก็ตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง เธอนี่จะขยันไปไหนหนอ ทำเอาฉันรู้สึกเป็นคนขี้เกียจบัดซบมาก แต่ก็รู้สึกดีแหล่ะที่มีคนโทรมาถามวิชาเรียน อย่างน้อยนางก็ไว้ใจให้เราตอบ

วันนี้ก็ไม่จบอีกละ EDP ไม่รู้ทำไมขี้เกียจจัง มันก็อ่านได้แหล่ะ แต่เหมือนมันอยากทำอย่างอื่นมากกว่า ฮือ ๆ T T ชิวไง แบบ เรียนใกล้จบแล้ว ใครเป็นบ้างยิ่งเรียนนาน ๆ ยิ่งเบื่อการเรียน ไม่ดีเลยแฮะ

แล้วตอนเย็นก็ไปเลี้ยงส่งอาอี้ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว อาอี้จะกลับหอแล้ว พออาอี้สอบเสร็จก็จะไปเป็น extern ที่ชลบุรี (เรียนหมอจุฬาฯ) วันนี้ก็เลยตะลุยกินของหวานที่ Central Ladprao ไปสามร้าน (เหอ ๆ ไม่อ้วนให้รู้ไป)

ตอนกินอยู่ดินทักมาด้วย ดินเป็นเพื่อนผู้ชายสมัยประถมที่ช่วงหลังมานี้ทักมาคุยด้วยบ่อย ๆ แต่ไม่ได้ทักมาหาฉันประมาณเดือนนึงละ จนเรานึกว่าเขาจะไม่ติดต่อมาอีกแล้วซะอีก แต่วันนี้ทักมาซะงั้น 

เห็นบอกว่าเรียนหนักมากก็เลยไม่มีเวลาเล่นไลน์ ไม่เป็นไรฉันเข้าใจ (ดินเรียนหมอ ปี ๕ ละ ไม่แปลกใจที่จะหนัก)

ดินเป็นเพื่อนผู้ชายนิสัยดี๊ดี หน้าตาก็โอเค แต่ไม่ได้อยู่เมืองเดียวกันนี่สิ (ดินเอ็กเทิร์นอยู่ที่อุบล โรงบาลแถวบ้านฉัน) ถ้าจะคบกันห่างขนาดนี้ก็ลำบากอ่ะ มันจะไม่ได้ฟรุ้งฟริ้งกุ๊งกิ๊งกันเหมือนคู่อื่น ๆ ถ้าแฟนอยู่ไกลขนาดนั้นฉันจะอ้อนใครล่ะ T T 

แต่คือดีมากอ่ะ วันวาเลนไทน์ทำหมีให้ฉันด้วย (ผู้ชาย! เย็บหมี!) ฉันยังไม่ได้กลับไปเอาเลย(เขาบอกให้กลับไปเอาเองที่อุบล)

วันนี้ดีใจมาก ๆ ที่ดินทักมา 

แล้วอาอี้ก็กลับบ้านไป ถ่ายรูปเยอะแยะ

การกินบุฟเฟต์วันนี้ทำให้งบกินอาหารฉันเหลือน้อยมากกกกกกกก ต่อไปคงต้องทำอาหารกินซะแล้ว (แบบทำหม้อเดียวกินไปห้าวันไรงี้) ไม่อยากกินมาม่าเลยรู้สึกเสียสุขภาพหมด

กลับมาฉันก็ไม่ทำไร นั่งเล่นเฟซ ชิโรเนโกะ แล้วก็อัพบล้อก

อ่อ ฉันกลับมาสวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนละ ปกติสวดแค่ชินบัญชร แต่ต่อไปตั้งใจจะสวดกรณีเมตตาสูตรกับพาหุงให้ได้ (จริง ๆ พาหุงก็ได้แล้วล่ะ แต่งงว่าบทไหนมาก่อนหลัง แปดบทนั้นน่ะ)Create Date : 15 เมษายน 2559
Last Update : 15 เมษายน 2559 22:03:39 น.
Counter : 325 Pageviews.

0 comments
No. 1088 บ้านน้อย กลางป่า (EP 4 ทำงานหนัก) ไวน์กับสายน้ำ
(9 พ.ค. 2565 05:51:36 น.)
ราวตากผ้าสแตนเลสแบบมีห่วง ขนาด 1.80 เมตร Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(11 พ.ค. 2565 12:33:04 น.)
ธรรม (ะ) ได้เที่ยว’ ไปรถไฟ เที่ยวรถบัส ล่องเรือเที่ยวเมืองแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา อุ้มสี
(10 พ.ค. 2565 09:03:50 น.)
Oliva cafe คาเฟ่สุด cozy ที่ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศ จันทราน็อคเทิร์น
(5 พ.ค. 2565 16:03:06 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kurobina.BlogGang.com

Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด