ได้อะไรมาบ้าง

ฉันอยู่ในวงคอรัสของมหาลัย


จริง ๆ จะพูดว่า พึ่งอยู่มาได้เพียงแค่สองสามเดือนก็คงไม่ผิด เพราะความจริงสมาชิกภาพของชมรมนี้จะเริ่มต้นจริง ๆ ก็เมื่อผ่านไปแล้วหนึ่งปี


ฉันหมายความว่า ตอนแรกชมรมจะรับสมาชิกเข้ามาโดยการ Audition เรารับทุกคนไม่จำกัดจำนวน (Audition จัดขึ้นเพื่อคัดคนที่หูเพี้ยนออกไป) แต่ชมรมก็ยังคงเป็นชมรม เมื่อเวลาผ่านไปจะมีการคัดเลือกทางธรรมชาติ ทำให้เด็กหายไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ ฉันอยู่สามชมรม ก็เป็นอย่างนี้ทุกชมรม


อย่างพาร์ทฉัน ฉันอยู่โซปราโน่ เมื่อแรกเข้ามารุ่นฉันมีเด็กอยู่ 30 กว่าคน ตอนนี้เหลืออยู่แค่หกคน


เด็กปีหนึ่งที่เข้ามาจะไม่ได้ออกงานอะไรทั้งนั้น ทางชมรมจะจัดการ Voice Train ให้ก่อน คือสอนวิธีร้องเพลงแบบคอรัสให้ ซึ่งจะว่าไปก็เป็นเรื่องใหม่สำหรับฉันเหมือนกัน ฉันไม่เคยรู้มาก่อนว่าการร้องเพลงต้องอาศัยเทคนิคอะไรมากมายขนาดนี้


คนส่วนใหญ่ที่หายหัวไป เจอ Voice Train ซึ่งจัดหลังเลิกเรียนอาทิตย์ละสองสามครั้ง รู้สึกว่าทำไมเราต้องมาร้อง โออา โออา โยยา ไม่เป็นคำอยู่ทุกอาทิตย์ เขาไม่คิดว่ามันมีประโยชน์ต่อชีวิตเขา ไม่สนุกเพราะไม่ได้ร้องเพลง หรือไม่ก็ไม่สามารถที่จะแบ่งเวลาของเขามาให้ชมรมได้ เขาไม่กลับมา


บางคนก็สละเวลามาไม่ได้ ขี้เกียจเดินมา เพราะห้องชมรมอยู่ไกล เพราะมาซ้อมแล้วกลับบ้านดึก ฯลฯ


จริง ๆ แล้วมันเป็นการคัดเลือกคน เพราะว่าถ้าหากว่าคุณไม่สามารถที่จะสละเวลามาชมรมเพียงอาทิตย์ละสามครั้งได้ ต่อไปเวลามีงาน ต้องซ้อมกันจริง ๆ จัง ๆ ขาดซ้อมไม่ได้ คุณจะสามารถมาซ้อมกับเพื่อนจนครบได้ยังไง พูดง่าย ๆ คือ มันเป็นการคัดคนที่ไม่สามารถจะสละเวลามาได้ออกไป


มีหลายครั้งเหมือนกันที่การซ้อมของชมรมตรงกับงานอื่น ๆ อย่างเช่นเพื่อนจะเลี้ยงวันเกิดตอนบ่าย ฉันก็ไม่ได้ไป เพราะต้องมาซ้อมที่ชมรม ฉันถือว่าเป็นหน้าที่ เป็นการฝึกความรับผิดชอบ ถ้าหากว่าชีวิตคิดจะมีแต่เรื่องสนุก มันก็ไม่ได้พัฒนาสักที


อีกประเภทคือหายไปเพราะไม่พอใจที่ถูกดุ


เวลาทำงานด้วยกัน ถ้าอยากให้งานออกมาดี ก็ต้องมีการติชมกันเป็นเรื่องธรรมดา การตินั้นมีเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น แต่บางคนคงไม่ค่อยเข้าใจเรื่องนี้ พอโดนคอนดักเตอร์ดุครั้งหนึ่ง ก็เคือง มาบ่นอุบอิบ ๆ ให้ฉันฟัง บอกว่าจะไม่มาชมรมอีกแล้ว เพราะคอนดักเตอร์พูดไม่ดีใส่เขา คำพูดของเขาก็ฟังดูมีเหตุผลดี แต่ฉันคิดว่าทำไมความคิดของเธอถึงได้เด็กอย่างนี้ ถ้าหากโดนดุแค่นี้ก็ถอยห่าง ต่อไปในอนาคตได้ไปใช้ชีวิตทำงานจริง ๆ เธอไม่มีสิทธิ์ที่จะบ่นและออกจากงานเพียงเพราะไม่พอใจที่หัวหน้าดุ ฉันคิดว่าเพื่อนคนนี้อยากจะให้ชมรมปรับตัวเข้าหาเธอ แต่เธอไม่ยอมที่จะปรับตัวเข้าหาชมรม ตอนนั้นฉันไม่ได้พูดอะไรออกไปหรอก ขี้เกียจทะเลาะกัน


แต่คนประเภทนี้ฉันก็ไม่อยากได้มาเป็นเพื่อนร่วมงานนักหรอก


จริง ๆ แล้วฉันเสียดายคนที่หายไประหว่าง Voice Train มาก ๆ เขาอยู่ไม่ถึงงานปฐมนิเทศน์


คือว่าหลังจาก Voice Train จบลง จะมีตารางซ้อมงานปฐมนิเทศน์ เป็นงานแรกของกรรมการชมรมชุดใหม่ทุกคน หลัก ๆ คือเป็นงานแรกของหัวหน้าพาร์ทที่จะต้องโทรหานักร้องว่ามีใครอยากร้องออกงานนี้บ้าง หัวหน้าพาร์ทต้องไล่โทรตั้งแต่รุ่นแรกจนรุ่นปัจจุบัน ถามพี่คะ จะมาร้องหรือเปล่า


เวลาจะซ้อมทุกครั้งก็ต้องโทรเรียกนักร้อง ต้องมีการเช็คชื่อ ใครมาไม่ได้หัวหน้าพาร์ทต้องบอกเหตุผลกับหัวหน้าวงได้ว่าทำไมเขาขาด


เรามีการซ้อมสองสามเดือน เพลงละอาทิตย์ อาทิตย์ละสี่วัน ก็คือเพลงละสี่ครั้ง งานปฐมนิเทศน์ร้องหกเพลง


ตอนซ้อมไม่ค่อยมีอะไรหรอก ความสนุกมันอยู่ที่วันงาน


วันออกงาน ทางมหาลัยจะจัดห้องพักให้เรา พอถึงเวลาก็จะมาเรียกออกไปเข้าแถว เดินออกไปร้อง แล้วก็มาพัก รอร้องรอบต่อไป ตอนพักสนุกมาก วันนั้นเป็นวันที่ฉันประทับใจมาก ๆ ที่สุดวันหนึ่งในชีวิตเลยนะ


มันเป็นวันที่นักร้องครบ แล้วเหมือนได้ใช้เวลาร่วมกันในการทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่ร้องเพลง อย่างเช่นเล่นไพ่ = =" หรือว่าถ่ายรูป หรือว่าร้องเพลง


พี่เก่า ๆ ถ้าอยู่ครบพาร์ทเขาก็จะร้องเพลงให้น้องในชมรมฟัง มีอยู่ครั้งหนึ่ง พี่ ๆ ในห้องจู่ ๆ ก็ประสานเสียงร้องเพลงขึ้นมาโดยไม่ได้นัดหมายกัน บางคนก็อยู่ในวงเล่นไพ่ บางคนก็นั่งคุยกับเพื่อนอยู่ บางคนก็อ่านหนังสืออยู่บนพื้น พูดง่าย ๆ คือพอมีคนหนึ่งร้องเพลงขึ้นมา คนอื่นก็หยุดกิจกรรมที่กำลังทำ แล้วร้องเพลงร่วมไปกับเพื่อน


ตอนนั้นน้อง ๆ ก็หยุดเหมือนกัน หยุดฟังพี่ ๆ ร้องเพลง ทุกคนในห้องนิ่ง แทบจะไม่มีการเคลื่อนไหว


มันเป็นการร้องด้วยความสุข ความรู้สึก ฟังจบไปสามเพลงแทบจะร้องไห้ มันไพเราะมาก ฉันไม่รู้ว่าในสายตาของคนอื่นเขาจะมองยังไง แต่ฉันประทับใจช่วงนั้นที่สุดแล้วในวันนั้น


นั่นแหล่ะงานปฐมนิเทศน์ แต่ไฮไลท์มันอยู่ที่งานปริญญา


แทบจะทุกปี หลังจากวันรับปริญญาจะมีการสอบมิดเทอมของภาคไทย ซึ่งถ้าคุณแบ่งเวลาไม่เป็น ก็คงไม่สามารถจะมาซ้อมได้แน่นอน ซึ่งมันเป็นปัญหาอยู่ ณ ช่วงนี้ เพราะว่านักร้องหลายคนถอดใจไปแล้ว เพราะติดอ่านหนังสือสอบนี่แหล่ะ


คือฉันคิดว่ามันคงเป็นด่านสุดท้ายน่ะ ถ้ามี Spirit จริง ๆ เราจะต้องสละเวลามาชมรมได้ ใกล้สอบก็ต้องแบ่งเวลาให้เป็น ฉันว่าบางทีมันจะทำให้เราได้อ่านมากขึ้นอีก เพราะถ้าคิดว่าโอ้ย ๆ ไม่มีเวลาอ่านเลย โดดซ้อมดีกว่า แล้วกลับบ้านไปอยู่บ้านทั้งวัน แล้วไม่อ่าน มันก็จะไม่ได้อ่านเลย กับการที่คิดว่า เฮ้ย ตอนเย็นมีซ้อม ต้องรีบอ่านหนังสือตอนนี้ อย่างไรมันก็จะได้อ่านบ้าง คือว่าได้อ่านแน่นอน ถ้าคุณมีวินัยเพียงพอ


ปีนี้น่าจะบอกน้องว่า ถ้านักร้องไม่ได้ร้องออกสองงานนี้ ก็จะไม่มีสิทธิ์เป็นสมาชิกชมรมโดยสมบูรณ์ ฉันคิดว่าคงจะพอรักษาเด็ก ๆ ไว้ได้บ้างไม่มากก็น้อยล่ะนะ


Create Date : 03 กรกฎาคม 2555
Last Update : 3 กรกฎาคม 2555 6:47:28 น.
Counter : 458 Pageviews.

0 comments
BCG Road Trip 2022 พาท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรีและจังหวัดสระบุรี อุ้มสี
(10 ม.ค. 2565 16:17:21 น.)
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วันฟ้าสวย-ใส ถปรร
(13 ม.ค. 2565 22:43:38 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #67 :: ครั้งแรก "โอวหนี่แปะก๊วย " ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2565 09:42:19 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน1/2565 : บอน / ร่าน ตะลีกีปัส
(12 ม.ค. 2565 13:51:24 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kurobina.BlogGang.com

Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]