พระยอดธง
เมื่อสองสามวันก่อนคุณพ่อกลับจากวัดวิเวกวนาราม (ชื่อออกจะแปลกสักหน่อย ถ้าใครที่ไม่เคยได้ยิน วัดนี้ตั้งอยู่ใน อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ สโค๊ปลงให้แคบอีกหน่อยเพื่อหาพิกัดที่แน่นอนก็ หลังมหาวิทยาลัยแม่โจ้ค่ะ ใกล้บ้านเราเอง)

แล้วได้พระเครื่องมาองค์นึงค่ะ กลับมาก็ยื่นมาให้ บอกว่า หลวงพ่อ "พระมหาปญฺโญ (บุญเสน สัตยบัณฑิต)" เมตตาฝากมาให้โดยเฉพาะ ระบุเสร็จสรรพ บอกว่าฝากให้ลูกสาว

เป็นพระที่เรียกว่า "พระยอดธง" ค่ะ ตัวเองก็ไม่ได้มีความรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องพระเครื่องหรือ เครื่องรางของขลังอะไรเลย เรียกได้ว่าแทบจะเป็นศูนย์ แต่พอได้เห็นแล้ว สำหรับเซียนพระทั้งหลายว่ายังไงไม่ทราบ แต่ไผ่ว่า องค์นี้งามมาก ๆ แล้วก็ดีใจที่สุดที่หลวงพ่อท่านเมตตามอบให้โดยเฉพาะ สงสัยคุณพ่อท่าจะคุยอะไรไว้เยอะ บวกกับช่วงหลังค่อนข้างจะไปวัดบ่อย (แทบทุกวัน) คงไปสนทนาธรรมบ้างอะไรบ้างแล้วถูกคอ

ซึ่งหลายต่อหลายครั้งที่ หลวงพ่อพระมหาปญฺโญมอบพระเครื่องมา เพื่อเอาไว้มอบต่อให้คนอื่นบ้าง ฝากทำบุญบ้าง เอาไว้ร่วมเป็นของที่ระลึกในงานบุญงานกุศลต่าง ๆ ที่จะมีโอกาสไปร่วมอยู่หลายครั้ง หรือเจตนามอบให้คนในครอบครัวจนถ้วนหน้า

มาคราวนี้ ได้รับ "พระยอดธง" มาไว้บูชาเป็นสิริมงคลก็ดีใจมาก ๆ
ลองไปเปิดหาข้อมูลจากอากู๋กูเกิ้ลเจ้าประำจำว่า ปรกติ พระยอดธงนี่มีที่มาที่ไปอย่างไรหว่า หน้าตาสากลเป็นยังไง ได้รายละเอียดมาประดับรอยหยักในสมองอีกหนึ่งพระเลอเกวียนค่ะ

ตอนที่คุณพ่อเอาพระมาให้ เราทำไรอยู่สักอย่าง ออกแนวว่ามือเปื้อน ยังรับไม่ได้ คุณพ่อก็เอาไปวางที่โต๊ะทำงานให้ คุณแม่ลงมาพอดี (ชีชอบพระเครื่องเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ได้มาแล้วก็ชอบแจกชาวบ้านไปทั่ว แล้วมั่ว ๆ ลืม ๆ วันไหนนึกได้ก็ออกแนวแบบว่า "พระฉันหายไปไหน เคยมีรุ่นนั้นรุ่นนี้ ได้จากวัดนั้น หลวงพ่อนี้มา หายไปได้ไง ใครมาจิ๊ก...บลาๆๆๆๆ"

...ประจำ 555 จนตอนนี้บ้านเราเป็นเอเย่นใหญ่ของยาเม็ด "ทำใจ" ไปโดยปริยาย เพราะอะไรเจ้แกหายก็มีขโมยมันซะุทุกกรณี ตั้งแต่ไม้จ้มฟันยันเรือรบ (อุ๊ยต๊ายตาย...แอบก็อตซิบหม่าม๊ะตัวเองนรกจะกินกบาลเปล่าหว่า ฮ่าๆๆๆ ผ่านประเด็นนี้ดีกว่าเน๊อะ))

พอเห็นพระที่โต๊ะเรานะ เหอะๆๆๆ ถ้าคุณพ่อไม่รีบบอกว่าหลวงพ่อตั้งใจให้เรา สงสัยคุณแม่ท่าจะเก็บเข้ากรคอลเลคชั่นตัวเองแหง๋ม ๆ เลย ท่านกำชับมาว่าให้เอาไปเลี่ยมกรอบทองแล้วใส่ติดตัวตลอดเวลา

องค์นี้เป็นหินสีเขียวค่ะ เรียกไม่ถูกว่าอะไร ท่านบอกว่าเป็นหินที่เกือบจะกลายเป็นหยก แต่ยังไม่ถึงกับเป็นหยก แล้วไม่แน่ใจว่าที่ประดับรอบ ๆ ตัวองค์เรียกว่าอัญมณีหรืออะไร แต่รูปทรงสวยมาก ๆ เลย จำไม่ได้แล้วว่าท่านบอกว่ามาจากวัดไหนนะคะ แต่วันนี้อารมณ์อยากอวด ๆ เลยเอามาลงบล็อคค่ะ อิอิ
Create Date : 30 ตุลาคม 2554
Last Update : 17 มกราคม 2555 2:38:46 น.
Counter : 1130 Pageviews.

1 comments
20 คำถามทบทวนตัวเองก่อนเริ่มต้นปีใหม่ nonnoiGiwGiw
(31 ธ.ค. 2563 02:09:53 น.)
29 ธค 63 ตะพาบ 268 Blog 2021 mcayenne94
(29 ธ.ค. 2563 12:35:57 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 268 "Blog 2021" toor36
(29 ธ.ค. 2563 00:20:13 น.)
Blog 2021 จะเป็นอย่างไร ถามเรา หรือถาม ทีมงาน? katoy
(29 ธ.ค. 2563 06:36:30 น.)
  
อนุโมทนาสาธุด้วยครับ พระดีทั้งนั้นถ้าใจเรามีศรัทธา
โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:10:12:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kom-phai.BlogGang.com

คมไผ่
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

บทความทั้งหมด