◐◑↔หนูๆกับเจ้าน้ำตาล(น้องหมา) เข้าวัดทุกวันโกน
หนูๆกับเจ้าน้ำตาล เข้าวัดทุกวันโกน – ทุกข้างขึ้น-ข้างแรม 7 ค่ำ และ 14 ค่ำ ก่อนวันพระ 1 วัน ซึ่งเป็นวันโกน นายณัฐ ลายทองสุก ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง โรงเรียนวิถีพุทธ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 มีนโยบายให้นักเรียนทุกระดับชั้นที่นับถือศาสนาพุทธ ตั้งแต่ชั้นอนุบาล-ป.6 รวม 946 คน หมุนเวียนกันนำอาหารคาวหวานใส่ปิ่นโต พร้อมดอกไม้ เดินออกจากโรงเรียนไปร่วมทำบุญที่วัดนิกรรังสฤษฎ์ ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 300 เมตร ตามโครงการเข้าวัดวันโกน

หากวันโกนใดตรงกับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ครูและนักเรียนจะหิ้วปิ่นโตอาหารและนำดอกไม้เข้าวัดทำบุญกันล่วงหน้าไม่เคยขาดแม้แต่ครั้งเดียว นับตั้งแต่ปี 2557 นาน 5 ปีแล้ว โดยจะหมุนเวียนกันไปวันโกนละ 1 ระดับชั้น มีพี่ๆ ตำรวจสายตรวจและจราจร สภ.ย่านตาขาว พร้อมรถนำขบวนช่วยอำนวยความสะดวกเพื่อความปลอดภัย


ในมือเล็กๆ ของเด็กๆ ทุกคนมีปิ่นโตเถาน้อยและดอกไม้ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองตระเตรียมมาให้จากบ้าน ขณะที่คุณครูแต่งกายชุดไทยสวยงามหิ้วปิ่นโตและตะกร้า เดินเท้าออกจากโรงเรียนมาด้วยกัน โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนเดินนำแถว มุ่งหน้าเข้าวัดทำกิจกรรมสวดมนต์ไหว้พระ นั่งสมาธิ ศึกษาเรียนรู้ลำดับขั้นตอนเกี่ยว กับศาสนพิธี ฟังพระธรรมเทศนา และร่วมสมาทานศีลกับนักเรียน


เมื่อถึงเวลาพระฉันเพล เด็กๆ จะร่วมกันพัฒนาวัด เช่น ทำความสะอาด เก็บขยะ ล้างห้องน้ำ ก่อนจะรับประทานอาหารร่วมกันแล้วเดินทางกลับไปเรียนตามปกติ


ทั้งนี้ เพื่อให้ทุกคนน้อมนำหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน ปลูกฝังเด็กๆ ให้เข้าถึงธรรมะ เป็นแสงธรรมนำทาง ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ ทำความดีละเว้นความชั่ว ฝึกระเบียบวินัย ความมีน้ำใจและความอดทน ตามนโยบายของโรงเรียนบ้านย่านตาขาวที่เน้นเด็กดีมาอันดับ 1 เด็กเก่งมาอันดับ 2 ในอนาคตจะ พานักเรียนชาวพุทธไปเยี่ยมเยียนมัสยิด เพื่อศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตและแนวปฏิบัติของ ชาวมุสลิมในพื้นที่


ด.ช.พรสวรรค์ ชายภักดิ์ และ ด.ญ. ณัฐฐาพร แก้วเรือง อายุ 11 ขวบ สองนักเรียนรุ่นพี่ชั้น ป.5 บอกว่า ดีใจที่โรงเรียนจัดโครงการนี้ ได้ความรู้ เข้าวัดทำบุญ สืบทอดพระพุทธศาสนา และบำเพ็ญประโยชน์ ทุกครั้งเมื่อต้องเข้าวัดจะให้ คุณแม่ช่วยเตรียมอาหารใส่ปิ่นโต น้ำ และดอกไม้มาร่วมกิจกรรม นอกจากนั้นหาก พ่อแม่ไปวัดในโอกาสอื่นๆ พวกตนก็จะขอไปด้วย


เช่นเดียวกับน้องๆ นักเรียนชั้นอนุบาลที่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าดีใจและชอบไป วัด ไปไหว้พระหรือกินข้าวที่วัด จนขณะนี้สวดมนต์ได้แล้ว

นอกจากความน่ารักของเด็กๆ นักเรียนโรงเรียนบ้านย่านตาขาว ยังมีภาพความ น่ารักของ “เจ้าน้ำตาล” สุนัขเพศผู้ขวัญใจของเด็กๆ ซึ่งพิการขาเนื่องจากถูกรถชน บาดเจ็บ โดยเจ้าของร้านขายข้าวหน้าโรงเรียนรู้สึกสงสารช่วยนำไปรักษาจนมี ชีวิตรอด ในช่วงกลางคืนเจ้าน้ำตาลจะไปนอนอยู่หน้าร้านขายข้าวที่ช่วยชีวิตมันไว้ พอรุ่งเช้าเจ้าน้ำตาลก็จะไปโรงเรียนทุกวันและร่วมเข้าแถวหน้าเสาธงกับเด็กๆ นักเรียนด้วย

และเมื่อถึงวันโกน เจ้าน้ำตาลจะเดินตามเด็กๆ ไปวัดด้วยทุกครั้ง นับเป็นภาพความงามในมิตรภาพอันบริสุทธิ์ ณ ชุมชนบ้านย่านตาขาวแห่งนี้



โดย…เมธี เมืองแก้ว

คลิกเพื่อชมภาพที่นี้....

เฮดบล็อก เรือนเรไร   ดุ๊กดิ๊ก ญามี่  และ   oranuch_sri , Rainfall in August ,ชมพร;แต่งบล็อกโดย..กุ๊กไก่;กรอบ goffymew



Create Date : 30 มกราคม 2563
Last Update : 30 มกราคม 2563 6:14:49 น.
Counter : 184 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ข้าวหอม มะลิขอเข้าบ้าน ตะลีกีปัส
(18 มิ.ย. 2563 18:36:07 น.)
มาอวดภาพแมวที่รัก (ตัวผู้) พันธุ์อเมริกันช็อตแฮร์ ความรู้นำชีวิต
(24 พ.ค. 2563 19:52:34 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ก.ม.253 : ความจริงใจที่ไม่จริงใจ ตะลีกีปัส
(23 พ.ค. 2563 11:50:51 น.)
เจ๊าะแจ๊ะกินยาก ตะลีกีปัส
(18 พ.ค. 2563 13:49:21 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

บทความทั้งหมด