ข้อแนะนำในการใช้งานไม้ตียุง!

ข้อแนะนำในการใช้งานไม้ตียุงอย่างปลอดภัย

ไม้ตียุง คือ อุปกรณ์ที่หลายบ้านบอกว่าไม่มีไม่ได้เพราะเจ้ายุงตัวร้ายช่างเยอะเหลือเกิน ซึ่งหลายคนชื่นชอบมาก จนกลายเป็นอาวุธคู่กายไปเลยทีเดียว ในขณะที่อีกหลายคนกลับรู้สึกหวาดเสียวกับเสียงดังเปรี๊ยะๆ ของอุปกรณ์ชิ้นนี้ว่ามันจะไม่มีอันตรายจริงหรือ

วันนี้เรามาดูกันว่าไม้ตียุงนั้นมีคุณและโทษอย่างไร เพราะที่ผ่านมาเราหาซื้อมาใช้กันง่ายๆ โดยอาจไม่ได้อ่านฉลากกันอย่างละเอียดว่ามีข้อควรรู้อะไรบ้าง เช่น ผู้ผลิต สถานที่ผลิต กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า เครื่องหมายทะเบียนการค้า ไฟฟ้าของแบตเตอรี คุณสมบัติด้านความปลอดภัยและวัสดุของผลิตภัณฑ์ จึงอาจละเลยในเรื่องของความปลอดภัยไป ทั้งที่มีข่าวในเรื่องอันตรายจากไม้ตียุงมาบ้างแล้ว ฉะนั้นอย่าเสียเวลา ไปดูกันดีกว่าว่าไม้ตียุงนั้นก่อให้เกิดอันตรายอะไรได้บ้าง และเราจะป้องกันมันได้อย่างไร

ส่วนใหญ่อันตรายจากไม้ตียุงเกิดจากพฤติกรรมการใช้ของผู้ใช้เอง เช่น ประมาทหรือไม่ระวัง เผลอไปจับบริเวณด้านหน้าไม้ตียุงจนเกิดการช็อต หรือการเสียบปลั๊กชาร์จไม้ตียุงทิ้งไว้ตลอดเวลาโดยไม่ถอดออกหลังแบตเตอรีเต็ม เป็นต้น
 

ส่วนวิธีป้องกันอันตรายจากไม้ตียุงนั้น มีดังนี้

  1. ขณะใช้งานอย่าจับบริเวณหน้าตาข่ายของไม้ตียุง
  2. เมื่อต้องทำความสะอาดโครงตาข่ายควรใช้การเขย่าเพื่อให้ซากแมลงที่ติดอยู่หลุดออก
  3. ห้ามล้างไม้ตียุงด้วยน้ำเพราะจะทำให้วงจรไฟฟ้าเกิดความเสียหายได้
  4. ถ้าหากไม้ตียุงยังเปียกชื้นอย่าเพิ่งใช้งาน ควรทำให้แห้งสนิทเสียก่อนด้วยการใช้ไดร์เป่า หรือตากแดดให้แห้ง
  5. อย่าวางหรือเก็บไม้ตียุงใกล้มือเด็กเล็กเด็ดขาด

นี่คือข้อครระวังง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปปฏิบัติตามได้ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเพื่อควบคุมสินค้า 2 ชนิดคือ ไม้ตียุงและผลิตภัณฑ์สีที่มีสารตะกั่วเป็นส่วนผสม โดยออกประกาศให้เป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก ต้องระบุรายละเอียดที่ฉลากของสินค้าตามที่กฎหมายกำหนด ล่าสุดการควบคุมสินค้าดังกล่าวได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา และมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นก่อนซื้อหรือใช้ไม้ตียุงเราต้องอ่านฉลากและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

 
Create Date : 27 มีนาคม 2563
Last Update : 1 มิถุนายน 2563 21:52:28 น.
Counter : 245 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)

Kim-peeranat.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 4427165
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด