ประวัติพวงหรีดพวงหรีดมีประวัติความเป็นมาอย่างไร? 


พวงหรีดที่เราใช้ส่งแสดงความอาลัยให้กับผู้ล่วงลับในงานศพ มีการใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เพื่อเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจถึงต้นกำเนิดของ พวงหรีด ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน และให้ทราบถึงสาเหตุว่าทำไมพวงหรีดจึงนิยมใช้ส่งแสดงความอาลัยในงานศพ


พวงหรีด (Wreath) ที่ใช้ส่งแสดงความอาลัยในงานศพ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนว่า มีต้นกำเนิดจากประเทศในแถบยุโรป ไม่ได้มีต้นกำเนิดในประเทศไทยแต่อย่างไร ต้นกำเนิดพวงหรีด เกิดขึ้นเมื่อประมาณสี่ร้อยปีที่แล้วในสมัยอีทรัสทางยุโรปตอนใต้ ในสมัยก่อน เรียกหรีด ว่า Laurel Wreath วัตถุประสงค์ของการทำขึ้นมาในสมัยก่อน เพื่อเป็นเกียรติมอบให้กับนักรบในการออกรบ โดยพวงหรีดในสมัยก่อนใช้ส่วนต่างๆ ของพืชมาจัดตกแต่งให้สวยงาม เช่น นำใบไม้และดอกไม้มาจัดตกแต่ง


ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 16-19 ชาวคริสเตียน ได้มีการประยุดต์จัดทำพวงหรีดเพื่อใช้ในเทศกาลรับเสด็จพระคริสต์เจ้า โดยใช้ริบบิ้น และกระดาษ มาตัดตกแต่งเป็นรูปใบไม้ ดอกไม้ จัดทำเป็นหรีดนำไปประดับตกแต่งในโบสถ์ เมื่อกาลเวลาผ่านไป พวงหรีด ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยในงานศพจนถึงปัจจุบัน


ส่วนประวัติความเป็นมาของพวงหรีดในประเทศไทย จากข้อมูลการบันทึกทางประวัติศาสตร์ ชาวตะวันตกได้มีการนำอารยะธรรมการนำใบไม้ ดอกไม้มาจัดตกแต่งเป็นพวงหรีด ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ราวๆ ปี พ.ศ. 2477 ในช่วงแรกๆ การใช้พวงหรีดในการแสดงความอาลัยนิยมใช้กันเฉพาะชนชั้นสูง แต่หลังจากนั้นจึงได้รับความนิยมแพร่หลายในการใช้พวงหรีดแสดงความอาลัยในงานศพทั่วๆ ไป พวงหรีด จึงกลายเป็นสื่อที่ใช้ในการแสดงความอาลัยแด่ผู้ล่วงลับที่จากไป


พวงหรีด - 01

นวัตกรรมการเปลี่ยนแปลงของพวงหรีดจากพวงหรีดดอกไม้สด เป็นพวงหรีดสิ่งของ

ในปัจจุบัน การทำจัดพวงหรีด มีการเปลี่ยนแปลงไปหลากหลายรูปแบบ จากเมื่อก่อนเรามักจะคุ้นเคยกับ พวงหรีดดอกไม้สด ที่นำดอกไม้สดชนิดต่างๆ มาจัดตกแต่งทำเป็นพวงหรีด ในปัจจุบันมีการคำนึงถึงในเรื่องต่างๆ เพิ่มมากขึ้นด้วยเกี่ยวกับพวงหรีด เช่น เรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม พอเสร็จพิธีงานศพ ส่วนใหญ่พวงหรีดที่มอบให้กับเจ้าภาพเพื่อแสดงความอาลัยแด่ผู้ล่วงลับ จะถูกทิ้งเป็นขยะไม่สามารถนำไปใช้ต่อให้เกิดประโยชน์ จึงมีนวัตกรรมในการจัดทำพวงหรีดรูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยการนำ สิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ มาจัดตกแต่งทำเป็นพวงหรีด เช่น


พวงหรีดพัดลม : นำพัดลมมาจัดตกแต่งเป็นพวงหรีดพัดลม หลังจากเสร็จพิธีเจ้าภาพสามารถถวายวัด หรือบริจาคแก่ผู้ยากไร้ได้

พวงหรีดผ้า : เป็นการนำผ้า ไม่ว่าจะเป็นผ้าห่ม ผ้าแพร มาพับจัดตกแต่งเป็นพวงหรีดผ้า หลังเสร็จงานพิธีจะถวายวัด หรือบริจาคแก่ผู้ยากไร้ก็ได้


นอกจากนี้ยังมีการนำสิ่งของเครื่องใช้อีกหลากหลายรูปแบบมาจัดเป็นพวงหรีด ที่ไม่ได้ยกตัวอย่างมา เช่น จักรยาน เก้าอี้ เครื่องครัว ต้นไม้ นาฬิกา เป็นต้น


พวงหรีด - 02


Create Date : 21 ธันวาคม 2561
Last Update : 21 ธันวาคม 2561 11:00:50 น.
Counter : 490 Pageviews.

0 comments
ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ @เพลงเก่าที่เรารัก ชุด.1 ... เอาใจผู้ฟังเพลงไทยหวานเศร้า ภาวิดา คนบ้านป่า
(11 พ.ย. 2563 09:23:23 น.)
22 ตค 63 ทำสวน mcayenne94
(22 ต.ค. 2563 23:38:06 น.)
............ความคิดถึงกำลังส่งเสียง สันตะวาใบข้าว
(21 ต.ค. 2563 10:52:06 น.)
SCG HOME & LIVING FAIR 16-25 ตุลาคม 2563 งานแฟร์ที่ตอบโจทย์คนทำบ้าน นกสีเทา
(21 ต.ค. 2563 10:58:31 น.)

Kim-peeranat.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 4427165
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด