ชุดเครื่องนอนทำความสะอาดอย่างไร บ่อยแค่ไหนดี?

ชุดเครื่องนอน

ชุดเครื่องนอนไม่ว่าจะเป็น ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม หรือปลอกหมอนข้าง ล้วนเป็นสิ่งที่เราต้องคลุกคลีใกล้ชิดทุกวัน ดังนั้นควรหมั่นดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดี ป้องกันการเป็นแหล่งหมักหมมและสะสมของเชื้อโรคและไรฝุ่น โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งการทำความสะอาดก็ไม่ยากเลย เพียงทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

การทำความสะอาดชุดเครื่องนอน

1. ผ้าปูที่นอน ควรนำไปแช่ในน้ำผงซักฟอกประมาณ 5-10 นาที ก่อนซักเพื่อให้คราบอ่อนตัวและซักง่าย ไม่ควรแช่ทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน เพราะจะทำให้เนื้อผ้าที่เคยมีสัมผัสนุ่มเบาสบาย โดนทำลายไปพร้อมกับคราบ

2.  นำชุดเครื่องนอนลงเครื่องซักผ้า แนะนำให้ใช้น้ำยาซักสูตรถนอมเนื้อผ้าด้วยและไม่ควรใส่มากเกินไป เพราะอาจทำให้ล้างทำความสะอาดไม่ทั่วถึง และเกิดอาการแพ้ขณะนอนหลับได้ ไม่ควรปรับระดับการปั่นผ้าให้แรงสุด เพราะจะทำให้ผ้าสูญเสียความอ่อนนุ่มได้และชำรุดได้ ให้ตั้งในระดับปานกลางถึงต่ำก็เพียงพอ  แนะนำว่าให้ใช้น้ำร้อนในการซัก เพื่อผ้าจะได้สะอาดยิ่งขึ้นและฆ่าเชื้อโรคไปในคราวเดียวกัน 

3. หลังจากซักเสร็จ ให้ปั่นชุดเครื่องนอนให้แห้งเพียงไม่ให้น้ำหยด ไม่ควรปั่นจนแห้งสนิทเพราะจะทำให้ผ้าหดตัวและเป็นการทำลายผ้าให้เสียหายได้

4. นำชุดเครื่องนอนเข้าเครื่องอบผ้า โดยตั้งอุณหภูมิปานกลาง และไม่ควรอบนานเกินไปเพราะจะทำให้ผ้าไหม้ หากไม่มีเครื่องอบผ้า ให้นำไปตากแดดในที่ที่อากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงการตากในที่แดดจัด เพราะจะทำให้เส้นใยของผ้าเสื่อมสภาพ 

5. จัดเก็บในที่แห้ง เย็น และไกลจากสัตว์เลี้ยง ก่อนเก็บผ้าตรวจสอบว่าชุดเครื่องนอนแห้งดีหรือยัง ไม่ควรเก็บหากผ้ายังเปียกชื้นอยู่ เพราะอาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอย่างเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และยังทำให้มีกลิ่นเหม็นอับอีกด้วย 
 

ชุดเครื่องนอนควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน?

เป็นประเด็นสงสัยสำหรับหลายบ้านทีเดียว บางคนทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง บางคนเดือนละครั้ง หรือบางคนหลายเดือนก็มี ที่จริงแล้วชุดเครื่องนอนควรหมั่นดูแลทำความสะอาดเป็นประจำอย่างน้อยทุก 1 - 2 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้สกปรกและเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรค ไรฝุ่น และแบคทีเรีย จนส่งผลให้เป็นภูมิแพ้ได้ 

นอกจากชุดเครื่องนอนที่ควรหมั่นดูแลแล้ว ที่นอนก็จำเป็นต้องทำความสะอาด และนำมาตากแดดบ่อยๆ สักเดือนละครั้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรคและไรฝุ่นที่เป็นสาเหตุให้เราจามและคันนั่นเอง 

ได้รู้วิธีการทำความสะอาดกันแล้วอย่าลืมนำชุดเครื่องนอนไปจัดการกันด้วยนะคะ ทั้งนี้การซักจะแตกต่างไปตามคุณสมบัติของเนื้อผ้า จึงควรศึกษาขั้นตอนการซักก่อนเพื่อถนอมชุดเครื่องนอนของเราให้เหมือนใหม่ และคงคุณภาพไปได้นานๆ
Create Date : 20 ตุลาคม 2563
Last Update : 20 ตุลาคม 2563 11:25:22 น.
Counter : 266 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
บันทึกน้องหนาม โลบิเวีย 60 (Lobivia ) สีชมพูสด ออกดอก (11.10.63) ฟ้าใสวันใหม่
(18 พ.ย. 2563 17:51:24 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบหลักกิโลเมตรที่ 265 "ความหวัง" โจทย์โดยคุณ toor36 ภาวิดา คนบ้านป่า
(18 พ.ย. 2563 10:59:04 น.)
บันทึกน้องหนาม โลบิเวีย (Lobivia) ดอกแดง ตอนแยกร่าง ฟ้าใสวันใหม่
(2 พ.ย. 2563 08:17:32 น.)
ตะพาบๆ กม.ที่ 264 "โรงเรียนของหนู" nonnoiGiwGiw
(30 ต.ค. 2563 14:59:07 น.)

Kim-peeranat.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 4427165
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด