ดราม่า TG971 ดีเลย์ ทำสั่นสะเทือน นักบินแห่เคลื่อนไหวผุด #TeamTGดราม่า TG971 ดีเลย์ ทำสั่นสะเทือน นักบินแห่เคลื่อนไหวผุด #TeamTG

จากกรณีผู้โดยสารร้องเรียนเที่ยวบินการบินไทย ล่าช้ากว่า 2 ชั่วโมง เนื่องจากการจัดหาที่นั่งในชั้นเฟิร์สคลาส นำไปสู่ความเคลื่อนไหวของส่วนต่างๆ ภายใน และเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมที่แม้ไม่ผิดแต่ไม่เหมาะสม กลายเป็นโจทย์ให้กับสายการบินของประเทศต้องสะสาง
นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ดีดี การบินไทย ให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ถึงกรณีความล่าช้าของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG971 เส้นทางนครซูริค (สวิสเซอร์แลนด์)-กรุงเทพฯ วันที่ 11 ตุลาคม
ซึ่งมีการให้ผู้โดยสารสลับที่นั่งกับนักบิน ในชั้นเฟิร์สคลาส โดยสรุปว่า การบินไทยได้รับความเสียหายจากกรณีนี้อย่างมหาศาล ขณะนี้กำลังเตรียมเสนอผนฟื้นฟูบริษัท ให้กับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาตามที่กำหนดกรอบว่า ต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ทำให้การทำงานและแผนที่จะเสนอยากขึ้
นายสุเมธ ยอมรับว่า ตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงาน งานก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และวันนี้ต้องเจอปัญหาหน้างานอีกมาก ทั้งเครื่องบินมีปัญหา ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น เครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์ ทัวร์จีนยกเลิกบิน
“วันนี้การบินไทยยังอยู่ได้ เพราะพนักงานทุกคนยังรักองค์กร แต่หลักจากนี้ ต้องชวนให้ทุกคนรักองค์กรให้ถูกทาง ซึ่งวิธีรักองค์กรให้ถูกทาง ที่ง่ายที่สุด คือองค์กรนี้ทำธุรกิจการค้า ก็ต้องรักลูกค้าด้วย” ดีดี การบินไทย ระบุ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีความเคลื่อนไหวของพนักงานการบินไทยจำนวนหนึ่ง ที่เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ในสื่อโซเชียลของตนเอง เป็นชุดเครื่องแบบของการบินไทย พร้อมแฮชแท็ก #TeamTG หรือ #TGPilot เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงพลังความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทั้งนี้ สำหรับผลการสอบสวน นักบินและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในกรณี TG971 จำนวน 4 คน จะครบกำหนดในวันศุกร์ที่ 26 ตุลาคมนี้
นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพรัฐวิสาหกิจการบินไทย (สร.กบท.) ยืนยันว่า สิทธิ์ต่างๆ ของพนักงานการบินไทย ไม่แตกต่างจากองค์กรอื่นๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ส่วนการให้ตั๋วเครื่องบินกับพนักงาน ถือเป็นขวัญกำลังใจ ซึ่งพนักงานต้องรอที่นั่งว่างจึงจะเดินทางได้
ส่วนกรณีที่ผู้โดยสารต้องสละที่นั่งชั้นเฟิร์สคลาสให้นักบินนั้น นายดำรงค์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง คาดว่า จะแล้วเสร็จภายใน 7 วัน จากนั้นสหภาพฯ จะมีการหารือรายละเอียดต่อไป เพราะเป็นเรื่องความเสียหายของภาพลักษณ์การบินไทย อีกทั้งสื่อต่างชาติได้นำเสนอข่าวด้วย
ถึงแม้ว่านักบินจะบอกว่า ทำตามกฎระเบียบและสิทธิ์ แต่ส่วนตัวมองว่า หากไม่ได้ทำหน้าที่บินในไฟล์ดังกล่าวโดยตรง ควรจะเสียสละที่นั่งให้กับผู้โดยสาร อีกทั้งตามระเบียบแล้วนักบินจะต้องพักผ่อนอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนทำการบินอยู่แล้ว

“ถ้าเป็นผมจะเสียสละ ถอยให้ผู้โดยสาร เราได้รับเงินเดือนค่าจ้าง ทุกบาททุกสตางค์จากผู้โดยสาร ไม่ได้บอกว่าเขาทำผิด เขาทำถูกตามระเบียบและสิทธิ์ แต่เขาต้องคิดได้ ต้องมีจิตสำนึกในความเป็นกัปตัน“

ขณะที่การปรับโครงสร้างการบินไทย ประธานสหภาพรัฐวิสาหกิจการบินไทย ได้เสนอให้ลดหน่วยงานภายในองค์กร เพื่อลดความซับซ้อนต่างๆ แต่ไม่ควรลดสิทธิประโยชน์ของพนักงาน เนื่องจากการบินไทยไม่ได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่าหน่วยงานอื่น 


ขอบคุณที่มา : Hotnews.com

อ่านต่อได้ที่ : https://goo.gl/5WWU6r

หรือดูทั้งหมดได้ที่ : KHANPAKLIVE.COM

ดูเพิ่มเติมได้ที่ khanpaklive.com
Create Date : 29 ตุลาคม 2561
Last Update : 29 ตุลาคม 2561 14:03:55 น.
Counter : 116 Pageviews.

0 comments
หนังสือสวดมนต์-ไหว้พระก่อนนอน : ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 234 JinnyTent
(15 ส.ค. 2562 14:12:39 น.)
เซ็นทรัล เอ็มบาสซี นำเสนอนิทรรศการศิลปะ Soul of the World ชมได้จนถึงวันที่ 1 ก.ย.62 อุ้มสี
(14 ส.ค. 2562 18:40:56 น.)
🐶🐾หมูยออยากเป็นพี่วินครับ🐾🐶 โอน่าจอมซ่าส์
(14 ส.ค. 2562 01:37:41 น.)
ของเล่นใหม่ เลนส์YONGNUO 50 mm F1.8 for Nikon :: 2 สองแผ่นดิน
(12 ส.ค. 2562 00:26:30 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Khanpaklive.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4208986
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด