รีวิวการทำใบมอบอำนาจ จากสถานทูตไทย ชิคาโก


แม้จะใช้ชีวิตในต่างประเทศ แน่นอนว่าหลายท่านยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องติดต่อกับหน่วยงานต่าง ๆ  ในประเทศไทย  อาทิศาล, สำนักงานตำรวจ, สำนักงานเขต,ที่ว่าการอำเภอ, สำนักงานที่ดิน, ธนาคาร หรือสถาบันการศึกษา  เพื่อให้บรรลุความประสงค์ต่างๆ 
 
โดยปกติการดำเนินการเรื่องเหล่านี้ เราจะต้องดำเนินการด้วยตนเอง  อย่างไรก็ดีหากไม่สะดวกที่จะเดินทางกลับไปดำเนินการด้วยตนเองที่ประเทศไทย  เราสามารถดำเนินการมอบอำนาจให้บุคคล ไม่ว่าจะเป็นพ่อ,เเม่,พี่,น้อง,ญาติ,ทนายความ หรือบุคคลอื่นที่อยู่ที่ประเทศไทยดำเนินการแทนได้  โดยเรา(ผู้มอบอำนาจ) สามารถทำหนังสือมอบอำนาจ แล้วส่งไปให้คนทางเมืองไทยดำเนินการเเทนเเสมือนเป็นตัวเราได้เราอยู่ชิคาโก สหรัฐอเมริกา ได้ทำใบมอบอำนาจให้พี่สาวไปทำการซื้อ-ขายที่ดินเเละคอนโดหลายครั้งเเล้ว มาวันนี้จึงจัดเขียนรีวิวเรื่องการทำใบมอบอำนาจขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์เเก่เพื่อนๆคนไทยที่อาศัยในต่างเเดน ในระยะการเเพร่ระบาดของโควิด- 19 นี้ สถานกงสุลไทยในชิคาโกเปิดรับทำการทางไปรษณีย์เท่านั้น ไม่รับ walk-in 

📝 ขั้นตอนการทำใบมอบอำนาจ จากสถานกงสุลใหญ่ ณ. นครชิคาโก มีดังต่อไปนี้ 
 
1️⃣ เลือกปริ้นเเบบฟอร์มของกรมที่ดิน ให้ถูกต้องกับเรื่องที่ต้องการจะทำ ตามหัวข้อด้านล่าง

❇️ หากคุณต้องการซื้อ-ขายที่ดินเเบบมีโฉนด ให้ใช้เเบบฟอร์ม ท.ด.๒๑ โดยนำรายละเอียดในโฉนดมากรอกใส่ในแบบฟอร์มให้ครบถ้วน ปริ้นเเบบฟอร์ม ท.ด.๒๑ ได้จากลิ้งค์นี้
https://www.dol.go.th/Documents/td21.pdf

❇️ หากคุณต้องการซื้อ-ขายอาคารชุด หรือคอนโด  ให้ใช้เเบบฟอร์ม อ.ช.๒๑ โดยนำรายละเอียดในโฉนดอาคารชุด/คอนโดมากรอกใส่ในแบบฟอร์มให้ครบถ้วน ปริ้นเเบบฟอร์ม อ.ช.๒๑ ได้จากลิ้งค์นี้  https://www.dol.go.th/DocLib/%E0%B8%AD%E0%B8%8A21.pdf

❇️ หากคุณต้องการซื้อ-ขายที่ดินเเบบ นส.3 ให้ใช้เเบบฟอร์ม ท.อ.๔ โดยนำรายละเอียดในโฉนด มากรอกใส่ในแบบฟอร์มให้ครบถ้วน ปริ้นเเบบฟอร์ม ท.อ.๔ ได้จากลิ้งค์นี้  https://www.dol.go.th/Documents/ta4.pdf

2️⃣ ให้ถ่ายสำเนาเอกสารบัตรประชาชนของคุณ 2 ชุด

3️⃣ จากนั้นให้ปริ้นเเบบฟอร์มของโนตารี่พับลิค ที่ลิงค์นี้  https://www.thaiconsulatechicago.org/pdf/Notary-Signature.pdf โดยไม่ต้องกรอกรายละเอียด (ใบนี้ เจ้าหน้าที่ของโนตารี่พับบิค จะเป็นคนเซ็นต์)

4️⃣ ให้นำเเบบฟอร์มที่เขียนเรียบร้อยเเล้วในข้อ 1️⃣, 2️⃣และ 3️⃣ ไปที่ร้านโนตารี่พับลิค เพื่อให้เขารับรองรายมือชื่อของเรา การหาร้านโนตารี่พับลิค ทำได้โดยเสริจกูเกิ้ล โดยพิมพ์คำว่า notary public ตามด้วยระหัสไปรษณีย์บ้านคุณ ร้านที่เราไปทำ คิดค่าธรรมเนียมเเผ่นละ 5 ดอลล์ เจ้าหน้าที่โนตารี่จะขอดูไอดี หรือเอกสารทางราชการที่มีรูปถ่ายของเราติดอยู่ ให้เตรียมไปด้วย

เป็นอันเสร็จขั้นตอนในขั้นที่1✅

ต่อมาในขั้นที่2 คือการส่งเอกสารทั้งหมดในขั้นตอนที่1 ไปที่สถานกงสุล

🙋 สำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ในเขตกงสุลของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก คือArkansas, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Michigan, Minnesota, Missouri, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Dakota และ Wisconsin

ตอนนี้สถานกงสุลไม่เปิด walk - in ให้ส่งทางไปรษณ๊ย์เท่านั้น

✏️ ขั้นตอนการเตียมเอกสารจัดส่งไปให้สถานกงสุล ให้ทำตามลำดับขั้นตอนดังต่อไปนี้  

1️⃣ ให้ปริ้นคำร้องนิติกรณ์ ที่ลิงค์นี้ https://www.thaiconsulatechicago.org/images/_-_Latest_Updated.pdf เเล้วกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน

2️⃣ ค่าธรรมเนียมการรับรองลายมือชื่อ 15 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อฉบับ การส่งค่าธรรมเนียมทางไปรษณีย์ให้ส่งเป็น  Money Order หรือ  Cashier'check เท่านั้น (ไม่รับเช็คส่วนตัว) โดยสั่งจ่าย "The Royal Thai Consulate-General, Chicago"

3️⃣ ไปที่ทำการไปรษณีย์ จัดเตรียมซอง priority mail มา2 ซอง ซองเเรกให้ใส่เอกสารที่ทำเสร์จเเล้วในขั้นตอนที่1เเละขั้นตอนที่2 ใส่ซอง เเล้วจ่าหน้าซองถึง
Thai ID Card and Legalization Office
Royal Thai Consulate - General, Chicago
700 N.Rush St
Chicago, IL 60611

ส่วนซองที่ 2ให้จ่าหน้าซองถึงตัวเราเองตามที่อยู่ของเราในสหรัฐในอเมริกา พร้อมติดเเสตมป์ให้เรียบร้อย (โดยถามเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ เขาจะคำนวนค่าเเสตมป์ให้) เพื่อสถานกงสุลจะได้ส่งใบมอบอำนาจ หรือเอกสารอื่นๆคืนกลับมาให้คุณ หากชอบเเบบส่งเร็วเร่งด่วน ก็ใช้ซอง prepaid USPS Priority Mail 

เราเลือกใช้การส่งเเบบ priority mail ไปสถานกงสุล เสียค่าส่ง 26.35 ดอลล์, ส่วนซองที่จ่าหน้าส่งกลับถึงตัวเรา ใช้เเบบ prepaid USPS Priority Mail ค่าส่ง 52.70 ดอลล์ เราส่งเเบบด่วนเลยเเพง (ถ้าส่งลงทะเบียนธรรมดา ราคาประมาณ 7ดอลล์ เเละขึ้นอยู่กับน้ำหนักจดหมายด้วย ถ้ามีเอกสารหลายเเผ่น หนักมาก ก็เสียเงินมาก)

📬📫 เมื่อสถานกงสุลได้รับเอกสารเเล้ว ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 5 วัน (กรณียื่นเอกสารครบถ้วนและถูกต้อง) เเล้วทางสถานกงสุลจะส่งใบมอบอำนาจที่เสร็จเรียบร้อยเเล้วกลับมาให้คุณทางไปรษณีย์

หมายเหตุ : สถานกงสุลไม่รับผิดชอบกรณีเอกสารสูญหายทางไปรษณีย์นะคะ

📚  จบขั้นตอนการทำใบมอบอำนาจ จากนั้นหาวิธีส่งใบมอบอำนาจไปให้ญาติที่เมืองไทย (เราฝากคนไทยที่บินกลับไทยหิ้วไปให้)

เมื่อญาติทางเมืองไทยได้รับใบมอบอำนาจเเล้ว สามารถไปดำเนินการทางธุรกรรมต่างๆได้เสมือนเราไปทำเอง จะซื้อ/ขายที่ดินหรือคอนโดก็จัดไปค่ะ

ภาพล่างเป็นร้านโนตารี่พับลิคที่เราไปให้รับรองลายมือชื่อ อยู่ดาวน์ทาวน์ชิคาโกที่ร้านนี้มีบริการหลายอย่าง ตามที่เขาเเปะรายละเอียดใว้ในภาพ
เดินเข้าไปในร้าน ก็จะเป็นออฟฟิตต่างๆ อ่านให้ดี

ขั้นตอนที่เราไปไปรษณีย์ จัดเตรียมเอกสารใส่ซองเรารอรับอยู่ 2 อาทิตย์ก็ได้รับเอกสารค่ะภาพด้านล่างคือหน้าตาของใบมอบอำนาจที่ทำเสร็จเรียบร้อย ฉบับสมบูรณ์ ด้านหน้าเเละด้านหลัง ฝากคนไทยหิ้วไปให้ญาติเพื่อทำการซื้อ-ขายกันต่อไป

การกรอกเเบบฟอร์มที่ดิน ต้องเลือกใช้เเบบฟอร์มให้ถูกต้องตามลูกศรสีเเดงชี้ สำคัญมาก เพราะใช้ผิดเเบบฟอร์ม เจ้าหน้าที่เขาจะไล่เรากลับบ้าน ต้องเสียเวลาเริ่มต้นทำเอกสารใหม่ทั้งหมด466 เวปไซด์ของสถานกงสุลไทยชิคาโก หัวข้อเรื่อง "รับรองลายมือชื่อ" คลิ๊กที่ลิ้งค์นี้
https://www.thaiconsulatechicago.org/pages-certified-signature.html

466 สำหรับคนไทยที่พำนักอยู่ใน 13 รัฐต่อไปนี้คือ แคลิฟอร์เนีย โคโลราโด เนวาดา นิวเม็กซิโก มอนทานา ยูทาห์ วอชิงตัน ไวโอมิง อะแลสกา  แอริโซนา ออริกอน  ไอดาโฮ  ฮาวาย (รวมทั้งเกาะกวมและดินแดนของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก) ต้องการทำใบมอบอำนาจ ขอบเขตรับผิดชอบคือสถานกงสุลใหญ่ฯ ณ นครลอสแอนเจลิส คลิ๊กดูที่ลิ้งค์นี้
https://thaiconsulatela.org/home_th/services-for-thais_th/legalization_th/certified-official-thai-documents-power-of-attorney_th/

466 สำหรับคนไทยที่พำนักอยู่ใน 13 รัฐคือ 1) Texas 2) Florida 3) Georgia 4) Maryland 5) Virginia 6) West Virginia 7) Delaware 8) Alabama 9) Tennessee 10) Louisiana 11) Mississippi 12) South Carolina 13) North Carolina และ 14) District of Columbia 15) Puerto Rico รวมทั้งกรุงวอชิงตัน การรับรองลายมือชื่อในใบมอบอำนาจ ขอบเขตความรับผิดชอบเป็นของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน คลิ๊กดูที่ลิ้งค์นี้ https://thaiembdc.org/th/power-attorney/

464 บล็อกหน้าจะมาเขียนตัวอย่างการกรอกรายละเอียดเเบบฟอร์ม เช่น การซื้อ-ขายที่ดินหรือคอนโดจะต้องเขียนอย่างไรที่เจ้าหน้าที่อ่านเเล้วจะไม่ไล่กลับมาเขียนใหม่ ติดตามกันนะคะ

464 ท่านใดที่อ่านเเล้วไม่เข้าใจ ถามได้นะคะ จะเเนะนำจากประสพการณ์ตรง ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล็อกค่ะCreate Date : 23 ธันวาคม 2563
Last Update : 27 มกราคม 2565 17:00:25 น.
Counter : 2137 Pageviews.

5 comments
หมู่บ้านโตเกียวเยอรมัน จิบะ yoyos
(20 ม.ค. 2566 00:37:01 น.)
เนอสเซอรี่ แบบฝากรายวัน yoyos
(19 ม.ค. 2566 14:25:53 น.)
วันตรุษจีน 2566 บ้านเรา - ประวัติวันตรุษจีน หรือปีใหม่จีน newyorknurse
(22 ม.ค. 2566 00:44:36 น.)
โรคที่ไม่หายขาด Rain_sk
(6 ม.ค. 2566 03:30:45 น.)
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ พอดีต้องทำการมอบอำนาจส่งไปที่ DC แต่ติดปัญหาเรื่องการกรอกข้อมูลค่ะ ช่วยรีวิวคร่าวๆเรื่องการกรอกข้อมูลให้หน่อยได้มั้ยคะ? หรือมีช่องทางอื่นในการติดต่อหรือไม่? ขอบคุณมากค่ะ 
โดย: Palmy :) IP: 139.99.104.93 วันที่: 6 เมษายน 2564 เวลา:12:49:20 น.
  
แล้วเอกสารนี้ไปที่ไทยเลยใช่มั้ยคะ
โดย: เบียร์ IP: 68.96.58.16 วันที่: 7 กรกฎาคม 2564 เวลา:15:04:07 น.
  
อยากสอบถามว่าที่อยู่ของผู้มอบอำนาจควรเป็นที่อยู่ตามบัตรประชาชนไทย หรือว่า ที่อยู่ที่อเมริกาค่ะ
โดย: สวัสดีค่ะ ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อความที่มีประโยชน์ แต่ อยากจะสอบถามว่า ที่อยู่ของผู้มอบอำนาจควรเป็นที่อยู่ตามบัตรประชาชนไทย หรือ ที่อยู่ปัจจุบันในอเมริกาค่ะ และ เขียนที่นั้น ควรระบุว่าเป็นที่สถานกุงสุลไทยประจำนครChicago หรือ ว่า สถานที่จริงที่ผู้มอบอำนาจเขียนค่ะ IP: 71.85.212.76 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา:2:24:30 น.
  
คุณ palmy ติดปัญหาเรื่องการกรอกข้อมูล ไม่ทราบว่าติดเรื่องอะไรคะ ซื้อโอนขายรับมรดก ต้องบอกให้ชัดเจนด้วยค่ะ

คุณ เบียร์ เอกสารเมื่อรับรองลายมือชื่อเรียบร้อยเเล้ว สถานทูตจัดส่งตามที่อยู่ในอเมริกาเท่านั้นค่ะ

คุณ lp 7185 ในใบคำร้องมีช่องที่อยู่ให้คุณกรอก2ช่องคือ ที่อยู่ปัจจุบัน (อเมริกา) เเละที่อยู่ตามบัตรประชาชน ส่วนหัว "เขียนที่" ให้เขียนตามความเป็นจริง คือสถานกงสุลชิคาโก,สถานกงสุลใหญ่ ณ. นครลอสเเอนเจอลิส หรือสถานเอกอัครราชฑูต ณ. นครวอชิงตัน ที่อยู่ตามเขตความรับผิดชอบที่คุณอาศัยอยู่ค่ะ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3661152 วันที่: 12 มีนาคม 2565 เวลา:18:56:33 น.
  
สวัสดีค่ะ น้องมีปัญาหาเรื่อง ส่งเอกสาร ไป แล้วถูกตีกลับมา ขีดตรง นิติกรณ์ เรื่องเอกสารมอบอำนาจทั่วไปค่ะ เจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งอารัยมาเลย ค่ะ
โดย: สวัสดีค่ะ น้องชื่อ ปุ้นค่ะ IP: 98.213.139.255 วันที่: 20 สิงหาคม 2565 เวลา:12:31:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]