รีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson DC62 (ไปได้ทุกที่ งานหนักงานเบา...ก็เอาอยู่)...<ตอนที่ 1>

สวัสดีครับ วันนี้ผมขอนำเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson DC62 มารีวิวและทดสอบประสิทธิภาพให้ได้ชมกัน ซึ่งเครื่องดูดฝุ่นตัวนี้จะมีความสามารถมากแค่ไหน ลองมาดูกันครับ


แต่สำหรับใครที่ยังไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อแบรนด์ Dyson นั้น ผมขอพูดถึงในส่วนของรายละเอียดของแบรนด์กันก่อน

Dyson เป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากสหราชอาณาจักร หรือประเทศอังกฤษนั่นเอง ก่อตั้งโดยนักออกแบบชาวอังกฤษ ชื่อ James Dyson ในปี 1993 โดยแบรนด์นี้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน แต่ที่ถือว่าโดดเด่น และมีชื่อเสียงที่สุดของแบรนด์นี้ ก็คือเครื่องดูดฝุ่น

ต้นกำเนิดแบรนด์ Dyson เกิดจากปัญหาในชีวิตประจำวัน เมื่อ James Dyson พบว่าเครื่องดูดฝุ่นที่ใช้งานอยู่มีปัญหาฝุ่นติดในถุงดักฝุ่น (dust bag) จนเกิดการอุดตัน และทำให้เครื่องดูดฝุ่นใช้งานไม่ได้ ซึ่งผู้ใช้งานต้องยุ่งยากกับการซื้อถุงดักฝุ่นมาเปลี่ยนอยู่ตลอด (ตรงนี้จะว่าไปก็เป็นเพราะกลยุทธการขายถุงดักฝุ่นของบริษัทเครื่องดูดฝุ่นด้วย) เขาจึงคิดค้นหาวิธีพัฒนา "เครื่องดูดฝุ่นที่ดีกว่าที่เป็นอยู่" และเครื่องดูดฝุ่นของแบรนด์นี้ก็ไม่มีถุงดักฝุ่นให้ต้องคอยซื้อมาเปลี่ยนด้วย


แรกสุด มาดูกันที่กล่องบรรจุกันก่อนแกะกล่องออกมา ก็จะพบตัวเครื่องและอุปกรณ์ต่างๆ ถูกแพ็คและบรรจุไว้เป็นอย่างดี
อุปกรณ์ภายในกล่อง

* หัวแปรงดูดฝุ่นพื้นพร้อมขนแปรงเส้นใยคาร์บอนทำงานด้วยมอเตอร์

* ชุดหัวต่อรวม

* หัวดูดฝุ่นตามซอกมุม

* ด้ามจับถอดแยกได้

* แบตเตอรี่

* ที่ชาร์จแบตเตอรี่

* ชุดเก็บอุปกรณ์พร้อมที่ชาร์จในตัว


ข้อมูลจำเพาะข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดูดฝุ่น ไดสัน ดิจิตอล สลิม DC62

* เทคโนโลยี Integrated Motor: มอเตอร์แบบดิจิตอลของไดสันคือแกนหลักของเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สายรุ่นนี้ ด้วยแรงหมุนทรงพลังถึง 110,000 รอบต่อนาทีซึ่งแรงกว่าเครื่องยนต์ที่ใช้ในรถแข่งฟอร์มูล่าวันถึง 5 เท่า ทำให้ ไดสัน ดิจิตอล V6 มอเตอร์ (Dyson digital V6 motor) ให้พลังการดูดเทียบเท่ากับเครื่องดูดฝุ่นไดสันแบบมีสายขนาดปรกติ

* 2 Tier RadialTM Cyclone: เครื่องประกอบด้วยตัวไซโคลน 15 ชุด ที่ทำงานคู่ขนานกัน 2 ชั้น เพื่อดักจับฝุ่น วิศวกรผู้เชี่ยวชาญของไดสันออกแบบเทคโนโลยีนี้โดยใช้การกำหนดทิศทางลมเพื่อให้แน่ใจว่าอากาศที่ถูกดูดเข้ามาจะสามารถไหลผ่านชุดไซโคลนและเกิดพลังแรงเหวี่ยงอย่างสม่ำเสมอเพื่อประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นแยกออกจากอากาศ

* กำจัดได้ทั้งฝุ่นละอองและเศษผง: หัวดูดมอเตอร์แบบใหม่ช่วยดูดฝุ่นละอองและเศษผงในทุกพื้นผิว ขนแปรงเส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์ช่วยลดการสะสมของไฟฟ้าสถิตย์ช่วยให้การดูดฝุ่นผงบนพื้นแข็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมาพร้อมขนแปรงไนลอนแข็งที่สามารถดึงฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากพรมได้อย่างดีเยี่ยม

* น้ำหนักเบา เอนกประสงค์และเก็บรักษาง่าย : มอเตอร์ขนาดกระทัดรัด มีน้ำหนักเบา สามารถถือได้อย่างสะดวกช่วยให้การดูดฝุ่นไม่ว่าจะเป็นที่สูงเหนือศีรษะ ใต้เฟอร์นิเจอร์ หรือกระทั่งในซอกมุมเป็นเรื่องง่าย ท่อดูดทำจากอะลูมินั่มให้น้ำหนักเบาและสามารถถอดเปลี่ยนได้เพื่อการทำความสะอาดในพื้นที่แคบ อาทิ บันได เฟอร์นิเจอร์บุผ้า หรือภายในรถยนต์ เครื่องเก็บได้สะดวกและง่ายต่อการหยิบใช้งานโดยการแขวนเข้ากับอุปกรณ์ที่ยึดกับผนัง

* การทดสอบ: เครื่องต้นแบบของไดสันถูกทดสอบการใช้งานในแบบที่ต่างกันถึง 636 แบบ ปุ่มเปิด/ปิดถูกกดทดลองกว่า 20,000 ครั้ง เครื่องถูกทดสอบการตกกระแทกอีก 10,000 ครั้ง หัวดูดฝุ่นถูกทดสอบโดยกระแทกกับขาโต๊ะที่ทำจากเหล็ก

* การจดสิทธิบัตร: มีการจดสิทธิบัตรจำนวน 350 ฉบับและคำขอจดทะเบียนสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีของไดสันที่ใช้ในเครื่องดูดฝุ่นชนิดไร้สายทั่วโลกซึ่งรวมถึงสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับไดสัน ดิจิตอล มอเตอร์

* ระยะเวลาใช้งาน: เครื่องสามารถทำงานต่อเนื่องได้ 20 นาทีสำหรับการใช้งานปกติ, 16 นาทีสำหรับการใช้กับอุปกรณ์หัวดูดที่มีมอเตอร์ และ 6 นาทีสำหรับโหมดเร่งพลัง

* การเทถังเก็บฝุ่น: ทำได้อย่างง่ายดายเพียงกดปุ่มปล่อยสิ่งสกปรกลงในถังขยะ

* น้ำหนัก:2 กิโลกรัม

* การรับประกัน: รับประกันอะไหล่และค่าแรงในการซ่อม 2 ปี

* การประหยัดพลังงาน: อุปกรณ์ชาร์ตประจุไฟฟ้าแบตเตอรี่ของเครื่องได้ผ่านการรรับรองด้านการประหยัดพลังงานจาก Energy Star rating

* ราคา : 21,900 บาท (ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นกับสถานที่จำหน่าย)

* สถานที่จัดจำหน่าย : เครื่องดูดฝุ่นไดสัน DC62 มีจำหน่ายแล้ว ที่ห้างสรรพสินค้าและร้านจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ Central Department Store, Siam Paragon, Emporium, Power Buy, Power Mall

เริ่มรีวิว ชิ้นแรกที่นำออกมา ก็คือตัวเครื่อง


ตัวเครื่องมีการออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด ซึ่งเมื่อประกอบอุปกรณ์ที่เป็นหัวแปรงสำหรับดูดแล้ว ก็จะมีน้ำหนักรวมที่ราวๆ 2 กิโลกรัมนิดๆ ซึ่งน้ำหนักที่ระดับนี้ถือว่ากำลังดี สำหรับเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สายที่ออกแบบมาให้ถือพกพาไปไหนมาไหนได้กล่องเก็บฝุ่นมีความจุ 0.4 ลิตร สามารถกักเก็บฝุ่นผงได้โดยไม่ต้องใช้ถุงเก็บฝุ่นเหมือนเครื่องดูดฝุ่นแบบดั้งเดิมการทิ้งเศษฝุ่นก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เลื่อนปุ่มล็อกสีแดงที่อยู่ติดกับกล่องเก็บฝุ่นลงมา ฝาล่างของกล่องเก็บฝุ่นก็จะเด้งออกเครื่องดูดฝุ่นไร้สายตัวนี้ มาพร้อมกับมอเตอร์ขนาด 300 วัตต์ แต่ถึงแม้จะเห็นตัวเลขกำลังวัตต์ที่ไม่มาก ก็อย่าเพิ่งประมาทในความสามารถ เพราะนี่เป็นมอเตอร์ที่ถูกพัฒนาและออกแบบมาเฉพาะ สำหรับการใช้งานในแบบไร้สาย ต่างจากมอเตอร์ของเครื่องดูดฝุ่นแบบเสียบปลั๊ก ที่ต้องใช้มอเตอร์ขนาดใหญ่มีกำลังเป็นพันวัตต์

แรงดูดอันทรงพลังของเครื่องดูดฝุ่นเครื่องนี้ หาใช่มาจากกำลังของมอเตอร์แค่เพียงอย่างเดียว แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้มันมีพลังดูดในระดับนี้ ก็มาจากการออกแบบกลไกภายใน ที่ทำหน้าที่สร้างกระแสลมหมุนอันทรงพลัง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ผู้ผลิตได้คิดค้นและจดสิทธิบัตรไว้ด้วยมอเตอร์ของเครื่องดูดฝุ่น Dyson DC62 ได้พลังมาจากแบตเตอรี่แบบ Lithium Ion (Li-ion) ระดับแรงดันที่จ่ายออกมาอยู่ที่ 21.6 โวลต์ กำลังไฟฟ้า 350 วัตต์ สามรถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ 2100 mAhAdaptor สำหรับแปลงไฟ จากแหล่งจ่ายที่มี 220 โวลต์ หรือเต้ารับภายในบ้าน แปลงลงมาให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรง สำหรับชาร์จให้กับแบตเตอรี่ โดยภายในจะมีวงจรควบคุมการชาร์จไฟอยู่ด้วย ซึ่งจะตัดการชาร์จไฟทันทีที่แบตเตอรี่ถูกชาร์จจนเต็ม


สำหรับอุปกรณ์เสริมที่ได้มาในกล่อง ส่วนของอุปกรณ์ที่เป็นหัวแปรงแบบต่างๆ ก็มีอยู่ด้วยกัน 5 ชิ้นอันแรกจะเป็นท่อ หรือก้านต่ออเนกประสงค์ ซึ่งส่วนท่อจะทำมาจากอลูมิเนียม สามารถใช้ต่อเข้ากับหัวแปรงที่แถมมาได้หมดทุดอัน รองรับการใช่งานในแบบต่างๆได้ดีเลยทีเดียวหัวแปรงอันใหญ่ ใช้สำหรับทำความสะอาดบนพื้น ด้านในจะมีขนแปรงวางอยู่ในแนวขวาง ซึ่งเวลาที่เรากดสวิทช์เครื่องดูดฝุ่น แปรงด้านในก็จะหมุนไปด้วย ช่วยให้ทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น

ขนแปรง เป็นวัสดุ Carbon Fibreรูปแบบการประกอบอุปกรณ์หัวแปรงเข้ากับตัวเครื่อง สำหรับการดูดฝุ่นที่อยู่บนพื้นหัวแปรงแบบอื่นๆที่ให้มาด้วย ช่วยให้การนำไปใช้งานมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

และก็ยังมีแท่นรองรับสำหรับเก็บเครื่องมาให้ด้วย

แท่นรองรับนี้ สามารถนำไปติดตั้งไว้บนฝาผนังได้ อาจจะนำไปติดตั้งไว้ในห้องเก็บของหรือในตู้ก็ตามแต่สะดวก เพื่อที่ว่าในกรณีที่ไม่ได้ใช้งาน ก็สามารถนำเอาเครื่องดูดฝุ่นพร้อมด้วยหัวแปรงมาเก็บไว้ได้ ทำให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย แถมยังหยิบใช้งานได้ง่ายอีกด้วย

รีวิวยังไม่จบนะครับ...ติดตามต่อได้ในตอนที่ 2 (ตามลิงค์ข้างล่าง)
//www.bloggang.com/viewblog.php?id=kanichikoong&date=02-01-2016&group=24&gblog=9
Create Date : 02 มกราคม 2559
Last Update : 2 มกราคม 2559 12:21:39 น.
Counter : 1507 Pageviews.

0 comments
ศึกใหญ่ของเจ๊าะแจ๊ะ ใครจะชนะ ตะลีกีปัส
(24 ก.ค. 2563 10:57:50 น.)
ส่องไปเรื่อยเปื่อย ... ต้นไม้ดอกไม้รอบบ้าน ฟ้าใสวันใหม่
(22 ก.ค. 2563 08:25:37 น.)
17 ก.ค. 63 เดินเรียน kae+aoe
(21 ก.ค. 2563 09:09:41 น.)
Z.Dragon's Breath -Rain Lily -บัวดิน blue_medsai
(14 ก.ค. 2563 06:10:25 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kanichikoong.BlogGang.com

KanichiKoong
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]