ความขัดแย้งในที่ทำงาน ตอนที่ 1


  วันนี้ข้าพเจ้าเห็นความขัดแย้งในที่ทำงาน บวกกับอารมณ์ของคนที่ทำงาน

๑. เช้ามาข้าพเจ้าก็เห็นว่า พี่เป็นข้าราชการมีน้ำใจกับผู้มาใช้บริการ เปิดประตูให้เขาเข้ามานั่งรอในสำนักงาน แต่ยังไม่ให้บริการ ส่วนพี่ที่มีหน้าที่เปิดประตูก็ไม่พอใจ เพราะรู้สึกว่าปล่อยให้พวกเขามากดดันเพื่อให้เราทำงานให้กับเขา สำหรับข้าพเจ้าถ้าข้าพเจ้าเป็นผู้มาติดต่อจะชอบพี่ที่เป็นข้าราชการคนนั้นมาก เพราะอย่างน้อยได้มีที่นั่ง ไม่ต้องนั่งตามบันไดทางขึ้นสำนักงาน แต่ในสถานะที่เป็นเจ้าหน้าที่ข้าพเจ้าคิดว่าควรเปิดประตูตรงเวลาจะดีกว่า เพราะนั่นหมายถึงคุณเปิดประตูพร้อมให้บริการแล้ว แต่ใจก็สงสารคนมาติดต่อที่ต้องรอเหมือนกัน ไม่เข้าใจทำไมมาก่อนเวลาทำงาน ทั้งๆ ที่สำนักงานก็ทำงานให้บริการเร็วกว่าหน่วยงานราชการอื่นๆ ที่ข้าพเจ้าไปติดต่อมาซะอีก

๒. การลงชื่่ออนุมัติในเอกสารสำหรับผู้ประกอบการ อันที่จริงก็เหมือนกับหน่วยงานราชการทั่วไปที่มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และผู้อนุมัติ ซึ่งต้องเป็นคนละคน ผู้อนุมัติต้องเป็นผู้มีอำนาจลงนามได้แก่ หัวหน้าสำนักงาน หรือ ผู้อำนวยการ นอกจากว่าหัวหน้างานหรือผู้อำนวยการไม่อยู่จึงให้ผู้รักษาการแทนลงนามแทนได้ ที่หน่วยงานข้าพเจ้ากลายเป็นผู้รักษาการลงนามแทนตลอดทั้งๆ ที่ผู้อำนวยการเข้ามาที่สำนักงารในตอนเช้าทุกวัน ก่อนไปดูแลหน่วยงานอื่นๆ ในความเห็นของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าคิดว่าผู้อำนวยการน่าจะลงชื่อในเอกสารให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยไป

๓. คำว่า "อาวุโส" มีความหมายอย่างไรบ้างกับคุณ สำหรับข้าพเจ้ามี ๓ ความหมาย
     ๑) อายุนับตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบันที่ยังมีชีวิตอยู่ เด็กสมัยนี้เขาคิดถึงสิ่งเหล่านี้บ้างหรือไม่ แน่นอน เขาสามารถแสดงออกถึงความคิดเห็นของตัวเองได้ แต่ต้องใช้น้ำเสียงที่สุภาพ ไม่เสียงดังจนทำให้คนฟังรู้สึกเสียหน้า เพราะโดนเด็กอายุน้อยกว่าตะคอกเอา
     ๒) อายุนับตั้งแต่วันแรกที่ทำงานในหน่วยงานนั้นจนถึงปัจจุบัน คนเราปัจจุบันให้ความเคารพและเข้าใจแค่ไหนกับการทำงานในงานของตนเอง บางหน่วยงานทำแต่บัญชี บางหน่วยงานทำแต่บคุลากรบุคคล จะให้หน่วยงานบุคลากรมาทำบัญชี สำหรับข้าพเจ้าก็คงเป็นไปได้ แต่ต้องใช้เวลาในการศึกษาวิธีการทำ และแน่นอน ในช่วงแรกๆ ต้องมีผิดพลาดเป็นจำนวนมาก ไม่ใช่ว่าคุณอยู่หน่วยงานนี้ต้องสามารถทำงานทุกอย่างในหน่วยงานนั้นได้ ต้องขึ้นอยู่กับประวัติการทำงานของเขาด้วย อยู่ๆ จะให้ทำให้ได้เลยเป็นไปไม่ได้
     ๓) ตำแหน่งในหน้าที่การงาน เมื่อคุณทำงานตำแหน่งหน้าที่ของคุณจะขยับขึ้นไปเรื่อยๆ และมันจะมาพร้อมกับคำว่า "ความรับผิดชอบ" คุณต้องศึกษาถึงตำแหน่งงานที่คุณทำให้ดีเพื่อทำงานให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงแม้ว่าจะต้องให้ผู้ที่มีตำแหน่งน้อยกว่าหรืออายุน้อยกว่าสอนก็ตาม นอกจากนี้คุณยังต้องรับผิดชอบต่อหน้าที่การงานของลูกน้องของคุณด้วย ถ้าลูกน้องคุณทำผิด คุณก็ต้องร่วมกันรับผิดชอบ ช่วยเหลือ แต่ว่าหน่วยงานราชการเป็นที่รู้อยู่ว่าไม่ใช่ว่าคุณเก่งเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นเด็กของใคร

๔. เด็กมีอายุน้อยกว่าเสนองาน แต่ว่าผู้ใหญ่ไม่ฟัง อาจมีอาการน้อยใจว่า ผู้ใหญ่ไม่สนใจเพราะเห็นว่าเขาเด็กกว่า แต่จริงๆ แล้ว เด็กต้องดูด้วยว่า ขณะที่ตนเองนำเสนอนั้นได้นำเสนอด้วยคำพูด น้ำเสียง และอารมณ์อย่างไร ทำไมผู้ใหญ่จึงไม่ฟัง

สรุปแล้วสำหรับข้าพเจ้า ไม่ว่ายังไง เด็กก็ต้องนอบน้อมถ่มตนกับผู้ใหญ่ ถึงแม้ว่าตนเองจะมีตำแหน่งที่สูงกว่าก็ตาม และในการทำงานต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งต้องใช้การฝึกฝน ไม่สามารถทำได้ในทันทีทันใด

จี๋ กวางน้อยCreate Date : 28 พฤษภาคม 2561
Last Update : 29 พฤษภาคม 2561 15:41:01 น.
Counter : 158 Pageviews.

0 comments
🌂แค่อยากส่งรอยยิ้มให้จ้า🌂 โอน่าจอมซ่าส์
(12 ก.ค. 2562 01:03:11 น.)
当你女朋友不回你短信时 เมื่อแฟนสาวไม่ตอบ sms Kavanich96
(30 มิ.ย. 2562 09:12:17 น.)
ขอตอบว่า........ โอน่าจอมซ่าส์
(23 มิ.ย. 2562 00:18:41 น.)
🐱 อมยิ้มกันหน่อยจ้า🐱 โอน่าจอมซ่าส์
(14 มิ.ย. 2562 04:23:40 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jeelittledeer.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4154448
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด